Nhiều Công An Bị Tố 'Bạo Hành'

BBC - 27.03.2013:  Năm 2013 hiện mới chỉ ở tháng thứ ba nhưng đã có một loạt các vụ công an bị tố cáo hành hung người dân. 

Trong vụ việc mới nhất, công an ở Gia Lai đã dùng tới súng tiểu liên trong một vụ đuổi theo người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Báo Lao Động dẫn lời Trung tá Lê Trọng Thủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Pleiku của tỉnh nói việc xuất súng dùng để chống bạo động và những tình huống nguy cấp đã được thực hiện không đúng quy trình.

BấmLao Động nói ngoài việc bắn súng phá cửa phòng ở trụ sở công ty mà những người không đeo mũ bảo hiểm chạy vào, lực lượng công an còn hành hung những người này gây nhiều thương tích.
Đọc Thêm

Vinalines 'Có Nguy Cơ Phá Sản'

BBC - 28.03.2013:   "Nếu không tái cơ cấu, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines sẽ có nguy cơ phá sản", đó là điều Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn có vấn đề về tài chính này nói tại Hội nghị Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước hôm 27/03.

Ông Lê Anh Sơn mô tả điều ông gọi là "doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ và gặp phải nhiều vướng mắc trong thực hiện kế hoạch tái cơ cấu".

Vấn đề vướng mắc cụ thể là do các ngân hàng không muốn cho khoanh nợ, trong khi đó cần “xóa nợ thì tái cơ cấu mới thành công”, ông Sơn được truyền thông trong nước dẫn lời.

Trong khi đó Bộ trưởng Đinh La Thăng nói rằng "Chả ngân hàng nào không muốn khoanh nợ. Thực tế là không trả được nợ.”
Đọc Thêm

Giá Xăng VN 'Tăng Cao Nhất Trong Lịch Sử'

BBC - 29.03.2013:   Tối ngày 28/3, giá xăng dầu trong nước sẽ đồng loạt tăng trong bối cảnh quỹ bình ổn giá của các doanh nghiệp xăng dầu đã cạn.

Giá mới sẽ có hiệu lực kể từ 8h tối, theo đó giá xăng tăng tối đa 1.430 nghìn đồng/lít, dầu diesel tăng 362 đồng/lít, dầu hỏa tăng 480 đồng/lít, và dầu madut tăng 807 đồng/kg.

Như vậy, mức giá mới 24.580 nghìn đồng/lít xăng hiện là mức cao nhất từ trước đến nay.

Mức cao nhất trước đó là 23.800 nghìn đồng/lít hồi 20/4 năm ngoái. Trong năm 2012, giá xăng đã tăng tổng cộng 6 lần.

Quyết định mới được thông qua của Bộ Tài chính và Bộ Công thương cũng cho biết sẽ khôi phục lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp 300 đồng/lít, kg, đồng thời, ngừng sử dụng quỹ bình ổn giá đối với các chủng loại xăng, dầu.
Đọc Thêm

Ý Nghĩa Vụ Kiện Tranh Chấp Biển Tây Philippines


Trung Quốc bác bỏ vụ kiện

Sau khi Trung Quốc bác bỏ vụ kiện do Philippines đưa ra trước Tòa Án Trọng Tài của Liên Hiệp Quốc (UN Arbitral Tribunal) nhằm giải quyết tranh chấp trên biển Tây Philippines, mà Bắc Kinh khẳng định là biển Nam Trung Hoa, tòa đã chỉ định một vị thẩm phán người Ba Lan đại diện cho Bắc Kinh để tiến tới thành lập một Hội Đồng Trọng Tài xét xử gồm gồm năm vị.

Sự việc mang ý nghĩa gì khi Trung Quốc luôn phủ nhận mọi nỗ lực phân xử theo luật pháp quốc tế và tiếp tục hành xử theo kiểu nước lớn có toàn quyền tất yếu trên hầu hết vùng biển tranh chấp?

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Hội Thảo Sửa Đổi Hiến Pháp Tại Câu Lạc Bộ Kháng Chiến

Mặc Lâm, RFA - 28.03.2013:   Một buổi hội thảo bàn về sửa đổi Hiến pháp năm 92 do Câu Lạc Bộ Kháng chiến tổ chức đã nổ ra những tranh luận sôi nổi về các câu hỏi mà nhân sĩ trí thức trong buổi hội thảo đưa ra.

Tranh luận gay gắt

Trong buổi hội thảo góp ý sửa đổi Hiến Pháp do Câu Lạc bộ Truyền thống Kháng chiến khối sinh viên của thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại nhà Bảo tàng Cách mạng thành phố đã có mặt của nhiều nhân sĩ trí thức, lão thành cách mạng cũng như những Đảng viên vẫn đang sinh hoạt đảng và làm việc trong guồng máy chính quyền.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

ĐGH Phanxicô, Bài Giảng Thứ Tư Tuần Thánh: Nói Xấu Người Khác Là Phản Bội Đức Giêsu Như Giuđa Vậy

Anne Kurian, Zenit - 27.3.2013: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã so sánh những vụ ngồi lê đôi mách với sự phản bội của Giuđa, trong Thánh Lễ hôm 27/03 vừa qua, Thứ Tư Tuần Thánh, tại nguyện đường của Nhà Thánh Martha, trong bài giảng của ngài theo lời tường thuật của đài phát thanh Vatican.

Phúc Âm ngày Lễ hôm nay kể về sụ phản bội của Giuđa, "một trong Nhóm Mười Hai, một trong những bằng hữu của Chúa Giêsu, một trong những người gần Chúa nhất", Đức Giáo Hoàng đã lưu ý, chỉ vì 30 đồng bạc (Mt 26, 14-25).

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Chúa Giêsu đã trở nên "như một món hàng : ngài bị đem đi bán". Và chuyện này đã xảy ra "bao lần trên chợ lịch sử… trong cái chợ của cuộc đời chúng ta, khi chúng ta cũng đã chọn 30 đồng bạc và gạt Chúa Giêsu sang một bên, chúng ta thấy Chúa đã bị đem bán", ngài nói tiếp.
Đọc Thêm

Nguyễn Trọng Vĩnh: Lực Lượng Vũ Trang Phải Trung Thành Với Tổ Quốc

Nguyễn Trọng Vĩnh, E-cafe - 25.3.2013: Cũng như một ông gì trước đây, mới rồi, để bảo vệ cho Điều 70 trong Dự thảo Hiến pháp sử đổi, ông Tô Lâm nói: “Đảng Cộng sản lập ra và rèn luyện các lược lượng vũ trang, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nói lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản, vậy Điều 70 ghi Lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam là đúng”.

Vậy hãy thử đưa thực tế ra để xem ông Tô Lâm nói đúng hay sai:

Sau khi về nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lập ra Mặt trận “Việt Nam độc lập đồng minh” gọi tắt là “Việt Minh” và trong khu rừng Trần Hưng Đạo ở Cao Bằng, chính Người lập ra Đội Võ trang tuyên truyền giải phóng quân gồm 34 người và giao cho đồng chí Văn (tức Võ Nguyên Giáp) chỉ huy, Người không nhân danh Đảng Cộng sản, Người cũng chưa lấy tên Hồ Chí Minh, nhân dân gọi Người là “ông Ké”.
Đọc Thêm

Mỹ Quan Ngại Vụ Trung Quốc Bắn Tàu Cá Việt Nam Ở Biển Đông

Trà Mi, VOA - 27.03.2013:   Hoa Kỳ lên tiếng bày tỏ quan ngại trước tin tàu Trung Quốc nổ súng nhắm vào một tàu cá Việt Nam gây hỏa hoạn tại khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông mà cả hai nước Việt-Trung đều dành chủ quyền.

Việt Nam ngày 25/3 tố cáo Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và đi ngược lại Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông khi cho tàu tuần tra truy đuổi và bắn cháy tàu cá của một ngư dân ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) hôm 20/3.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Trung Quốc Công Nhận Đã Bắn Pháo Sáng Vào Tàu Việt Nam

Trọng Nghĩa, RFI - 27.03.2013:   Sau khi cố gắng phủ nhận việc tàu Trung Quốc đã bắn vào tàu cá Việt Nam hôm 20/03/2013 vừa qua tại vùng quần đảo Hoàng Sa, Bắc Kinh hôm nay, 27/03, lại lên giọng tố cáo Việt Nam bịa đặt vụ việc. Tuy nhiên, theo hãng tin chính thức của Trung Quốc, một sĩ quan Hải quân nước này đã công nhận là tàu của Trung Quốc đã bắn pháo sáng về hướng của tàu đánh cá Việt Nam.

Theo một bản tin do Tân Hoa Xã đánh đi vào hôm qua, nhưng được trang web của bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng tải vào hôm nay, thì Hải quân Trung Quốc đã xem vụ “gọi là tàu hải quân Trung Quốc bắn vào các tàu đánh cá Việt Nam trong vùng biển ngoài khơi quần đảo Tây Sa là một điều hoàn toàn bịa đặt”.

Tân Hoa Xã đã trích dẫn một quan chức thuộc Hải quân Trung Quốc xin giấu tên, để cho biết là vụ việc bắt đầu từ lúc 10 giờ 30 sáng ngày 20 tháng 3, khi bốn chiếc tàu đánh cá Việt Nam tiến vào đánh bắt cá trong vùng lãnh hải ngoài khơi Hoàng Sa, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.
Đọc Thêm

Đảng csVN Không Có Quyền Phê Phán Các kiến Nghị, Tuyên Bố Của Dân Chúng Về Hiến Pháp Mới Của Việt Nam

Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam, Anhbasam - 28.3.2013: Đảng Cộng sản Việt Nam, một tổ chức chính trị duy nhất trên cả nước Việt Nam trong gần 70 năm qua đã liên tục cai trị toàn thể 90 triệu người dân Việt, vừa có quyết định chính thức sửa đổi Hiến pháp của đảng Cộng sản Việt Nam phát hành vào năm 1992 (gọi tắt là Hiến pháp 92).

Không như những lần thay đổi Hiến pháp trước đó từ năm 1954 đến năm 1992, các bản gọi là Hiến pháp này đều do nội bộ đảng Cộng sản biên soạn và quyết định ban hành, lần này lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam thay đổi phương cách là chính thức yêu cầu toàn thể dân chúng cùng đóng góp công sức với đảng vào việc làm rất quan trọng này. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử cai trị chuyên chính của đảng cộng sản Việt Nam, dân chúng Việt Nam trong ngoài nước nhất là thành phần nhân sĩ trí thức chuyên gia về luật pháp quốc tế không phân biệt quan điểm chính trị được mời, được khuyến khích và được tự do đóng góp trí tuệ cho một công tác tuyệt đối quan trong đối với tương lai của đất nước và quyền tự do dân chủ thực sự của toàn dân Việt Nam. Chính các cán bộ của Ủy ban Soạn thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992 khi lên tiếng mời gọi toàn dân góp ý đã tuyên bố công khai là không có vùng cấm khi người dân đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp lần này, ngay cả điều 4 của bản Hiến pháp 92 về quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản Việt Nam đối với toàn dân cũng không ngoại lệ.
Đọc Thêm

Giáo Hội Cuba Đòi Hỏi Bầu Cử Tự Do

Minh Anh, RFI - 27.03.2013:   Báo Le Monde, hôm nay 27/03/2013, dẫn độc giả đến với Cuba. Tờ báo cho biết mới đây tờ tạp chí "Espacio Laical", thuộc Tổng giáo phận La Habana và được đặt dưới sự chủ trì của Hồng y Jaime Ortega, Tổng Giám mục La Habana, đã mạnh dạn lên tiếng đề nghị « bầu cử thẳng, tự do, bí mật, theo định kỳ và có cạnh tranh » ở đủ mọi tầng lãnh đạo, kể cả đó là các lãnh đạo cao cấp của nhà nước.Tạp chí còn nhấn mạnh đến việc giới hạn số nhiệm kỳ (tối đa là hai) và tính cần thiết của việc giới hạn tuổi cho các vị trí lãnh đạo cao cấp.

Những đòi hỏi này là một phần của diễn đàn gồm 23 điểm do tờ tạp chí "Espacio Laical" (Không gian ngoài giới giáo sĩ) phát hành vào cuối tháng 3. Đây cũng là tờ tạp chí độc lập duy nhất trên đảo quốc, có tầm ảnh hưởng thật sự và được chính quyền cho phép. Le Monde cho biết 4500 ấn bản đã được phân phối hết tại các nhà thờ. Nhưng so với số độc giả trên Internet, thì con số trên còn cao hơn nhiều.
Đọc Thêm

Cà Phê Tối: Ngày 20.3 TQ Bắn Ngư Dân, Ngày 24.03 Thủ Tướng Đầu Tư 200 Triệu Đô Để Ru Ngủ Thanh Niên

VRNs - 27.03.2013:   Sài Gòn – Mấy ngày nay hình ảnh ngư dân Quảng Ngãi bị bắn cháy tàu, sự lên tiếng chiếu lệ của Bộ ngoại giao làm cho người dân ngán ngẫm sự đời, lại thêm việc thủ tướng NTD hứa đầu tư mạng xã hội cho thanh niên VN lên tới 200 triệu đô la trong tình cảnh, mỗi đầu người dân đang thiếu nợ nước ngoài 800 đô là Mĩ, làm cho dân muốn nổi điên. Và hình như không chỉ như thế.

Ngày 26.03, Tuổi Trẻ đưa tin, Ngày 25-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã xác nhận thông tin tàu cá mang số hiệu QNg 96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn vào ngày 20-3 tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời cho biết phía Việt Nam coi đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng.
Đọc Thêm

Công An Dương Nội Bảo Kê Cho Ai?

Mặc Lâm, RFA - 27.3.2013: Trong khi bọn côn đồ được nhà thầu thuế tới hăm dọa tấn công người dân Dương Nội, thì công an đứng nhìn và còn cố tình không lập biên bản hung khí cũng như tang vật gây án. Hành động này đang bị bà con Dương Nội lên án gắt gao.

Vào ngày 22 vừa qua trong khi người dân Dượng Nội kéo nhau về Hà Nội tiếp tục gửi đơn khiếu nại việc chính quyền trưng thu đất đai của họ một cách trái phép thì tại địa phương, một nhóm côn đồ kéo đến khu đất tranh chấp mà bà con đang cấy lúa để hành hung và có những lời lẽ xúc phạm mọi người. Bọn côn đồ này đã táo tợn khiêu khích tất cả mọi người và trên tay chúng lăm lăm gậy gộc, dao kiếm như sắp sửa xảy ra một trận thanh toán giữa hai phe xã hội đen mà người ta thường thấy trên phim ảnh Hồng Kông.

Đọc Thêm