VRNs - 29.03.2013.  Facebook: Tối 27/3/2013, Cha Bề trên tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội Mátthêu Vũ Khởi Phụng đã có buổi nói chuyện với các giáo dân tại nhà thờ Thái Hà về bổn phận và vai trò của người giáo dân trong việc góp ý sửa đổi Hiến pháp.

Theo ngài, vì là những giáo dân công dân, nên mọi tín hữu Công giáo vừa có bổn phận và trách nhiệm đối với xã hội và đối với Giáo hội. Trong việc tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp, các giáo dân phải lấy tất cả lương tâm và trách nhiệm của mình, tìm hiểu cách kỹ lưỡng những gì cần góp ý và góp ý một cách thẳng thắn, không được đặt bút ký vội vã khi được các cơ quan nhà nước yêu cầu. Hội đồng Giám mục Việt Nam, đại diện cho tất cả mọi tín hữu Công giáo Việt Nam, đã chính thức lên tiếng góp ý trong bản “Nhận định và Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992”. Vì thế, mọi góp ý của các giáo dân phải tham chiếu bản nhận định này của Hội đồng Giám mục Việt Nam để không đi ngược lại với tiếng nói chính thức của toàn thể Giáo hội.
Đọc Thêm

Cà Phê Tối: Hiếp-Xăng-Đánh-Xạo Làm Dân Bất Bình

VRNs - 29.03.2013:  Sài Gòn – Hai ngày hôm nay, cư dân mạng xôn xao với tựa đề “Hiếp pháp thể hiện tâm nguyện toàn đảng, toàn dân”, được đăng trên báo giấy Tiền Phong vào ngày 28.03.2013.

Trên facebook, Blogger Lê Diễn Đức giải thích từ “hiếp pháp” với lời mỉa mai: “Hiếp chỉ thường đi với dâm thành “hiếp dâm”. Hiếp mà đi với Pháp thành “hiếp pháp”, là cưỡng hiếp pháp luật! Không chỉ tờ Tiền Phong, tờ Văn nghệ Quân đội, báo Điện tử ĐCSVN, cổng thong tin điện tử của chính phủ, trang web của ĐHSP Thái Nguyên, Công đoàn Bộ Khoa học & Công nghệ, v.v… và ngay cả 1 công văn cấp Văn phòng chính phủ cũng đều đồng loạt ghi “hiếp pháp” vô tư và hồn nhiên. Sự nhầm lẫn này khó có thể do vô ý, mà chắc là các phóng viên cố tình chơi lại cái trò cuỡng hiếp dân chúng ký đồng ý bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 của chính quyền thôi. Còn nếu mà “sơ suất” thì em xin vái các cụ ạ! Kinh hoàng luôn.”
Đọc Thêm

Đảng Thắng – Dân Thua – Nước Mất Ai Khóc?

VRNs - 29.03.2013:  Washington DC, USA – Đợt 1 lấy ý kiến tòan dân về sửa đổi Hiến pháp 1992 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) chốt lại ngày 31/03 (2013), và đợt thứ 2 sẽ nối tiếp cho đến ngày 30/09 (2013) để cho Quốc hội thảo luận hòan tất Hiến pháp mới vào cuối năm.

Lịch trình này xem ra suôn sẻ nếu không có những đợt sóng người dân trong xã hội nổi lên chống đảng và chống Bản Hiến pháp vì quyền làm chủ đất nước của họ đã bị đảng tiếp tục xoá đi để cai trị đất nước không ai đồng ý bằng lá phiếu.

Nhưng đảng không quan tâm lắm vì dân có chống đến đâu đảng vẫn tìm thắng bằng mọi cách. Tuy không “cưỡng chế” hay “áp đặt”, nhưng chỉ cần có sự hiện diện của cán bộ phường, khóm và Công an khu vực cũng đã bảo đảm cho đảng có được hai chữ “đồng ý” của người dân, nếu họ không muốn bị phiền hà, xách nhiễu sau này.
Đọc Thêm

Nghệ Sỹ Nhân Dân Thu Hiền Lên Tiếng Về Hiến Pháp

X-CAFEVN - 29.03.2013: (Ngay trên blog Diễn đàn công nhân, một số độc giả đang đòi hỏi phải chứng minh nguồn gốc phát biểu trên đây của nghệ sỹ Thu Hiền, do vậy BTV X-cafevn xin thận trọng đề nghị bạn đọc coi như một phát biểu chưa được kiểm chứng)

Tôi nghĩ không còn nhiều thời gian để phân tích, dẫn giải nữa. Vì ta đã tụt hậu quá xa so với các nước trong khu vực và thế giới rồi. Mà nên bàn ngay vào nội dung sửa đổi Hiến Pháp. Bản văn thiêng liêng sẽ quyết định sự phồn vinh của một đất nước, và hạnh phúc của một dân tộc. Đó là cần hay không cần giữ lại điều 4; cũng có nghĩa nên hay không nên tiếp tục giao vận mệnh đất nước cho Đảng Cộng Sản Việt Nam tiếp tục toàn quyền “lãnh đạo” .
Đọc Thêm

Đảng Sẽ Cho Lập Hội Đồng Hiến Pháp?

BBC - 29.03.2013:   Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang vừa chủ trì một phiên họp của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương ở Hà Nội với nhiều kết luận quan trọng về chỉnh sửa hệ thống chính trị như việc sẽ cho lập ra Hội đồng Hiến pháp.

Trong phiên họp về kết quả lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 hôm 28/3/2013, có vẻ như lãnh đạo Việt Nam đã đồng ý cho lập Hội đồng Hiến pháp nhằm giám sát việc thực thi bản hiến pháp mới.

Ngoài ra, nội dung của phiên họp cũng nói về nhu cầu ‘bảo đảm cho Tòa án Nhân dân hoạt động độc lập’ tuy không nói rõ độc lập với cơ quan nào, Chính phủ hay Trung ương Đảng Cộng sản.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, “về Hội đồng Hiến pháp, các đại biểu khẳng định Hiến pháp là đạo luật cơ bản của Nhà nước, nhưng trong quá trình thực thi pháp luật khó tránh khỏi việc xảy ra các trường hợp vi phạm, vượt quyền”.
Đọc Thêm

Tuần Thánh Để "Học Cách Đi Ra Ngoài Chính Mình": Buổi Triều Yết Công Cộng Đầu Tiên của ĐGH Phanxicô

Hélène Ginabat, Zenit - 27.3.2013: "Sống Tuần Thánh khi nhìn vào Đức Giêsu có nghĩa là học cách thoát ra chính con người chúng ta" Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích và nhấn mạnh : "Tuần Thánh là một thời gian ân điển mà Chúa ban cho chúng ta để mở cửa tấm lòng mình, cuộc đời mình, giáo xứ của mình, - tiếc biết bao, tất cả những giáo xứ đang bị đóng cửa ! – các phong trào, các hội đoàn, và để "đi ra" gặp gỡ người khác, gần gũi với họ để mang lại ánh sáng và niềm vui của đức tin chúng ta".

Đức Giáo Hoàng, hôm thứ tư Tuần Thánh 27/03/2013 đã tiếp kiến khoảng 15.000 khách hành hương, trong một buổi triều yết công cộng với sự hiện diện của trên dưới 3.000 sinh viên trẻ của "UNIV2013".

Đọc Thêm

Cà Phê Tối: VTV Dùng Linh Mục Giả Để Tuyên Truyền Cho Hiến Pháp

VRNs - 28.03.2013:  Bản tin thời sự trên VTV1 vào buổi tối ngày 26.03.2013, với tựa đề “Các chức sắc tôn giáo góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp” đã gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng.

Ông Nguyễn Quốc Hiếu, người mà VTV1 cho là “Linh mục” thuộc Giáo phận Bắc Ninh, đã trả lời trên VTV1 vào phút thứ 13 như sau: “Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để vi phạm pháp luật. Nếu chúng ta để cái từ không ai được vi phạm, thì tôi nghĩ rằng là thì nó thuộc về cá nhân nhiều quá, vì vậy, cho nên chúng ta có thể thay đổi cái cụm từ không ai, bằng cái từ nghiêm cấm mọi hành vi.”
Đọc Thêm

Không Phải Thay Đổi Là Rối Loạn Xã Hội

BS Nguyễn Quang Bình Tuy, BXV - 28.3.2013: Tướng Tô Lâm đã lập luận nếu “đặt vấn đề Hiến pháp mới quy định phi chính trị hóa lực lượng vũ trang” thì sẽ mắc phải “các âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch lợi dụng việc góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 nhằm tiến hành các hoạt động chống phá cách mạng, gây bất ổn định chính trị, xã hội của đất nước”. Tôi xin phản biện ý của Tướng Lâm chung quanh vấn đề “thay đổi”.

Thay đổi từ trên cao xuống là thay đổi khôn ngoan nhất, không đổ máu và không gây rối loạn xã hội như người ta lo sợ. Myanmar là một thử nghiệm thành công, nên theo cách của họ. Đừng chủ quan rồi khư khư giữ lấy ghế của mình, để đến khi mất kiểm soát mới tính tới ......
Đọc Thêm