Đảng Cướp Đất

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 29.3.2013: Sau này lịch sử Việt Nam sẽ ghi nhận trong thế kỷ 20 diễn ra một vụ cướp đất khổng lồ do đảng Cộng sản Việt Nam chủ động, bắt đầu từ năm 1952, được điều chỉnh năm 1980, và cho tới đầu thế kỷ 21 vẫn còn gây ra cảnh tượng đầy máu và nước mắt. Việc thi hành vụ cướp đoạt đất đai này dựa theo mô thức của cộng sản Liên xô, Trung Quốc, sử dụng đủ các khẩu hiệu, thủ đoạn, và luật lệ của nước đàn anh. Công cuộc cướp đất kéo dài hơn nửa thế kỷ, đã tạo ra những cảnh đớn đau oan khuất, như sắp diễn ra trong phiên xử ông Đoàn Văn Vươn tại Hải Phòng.
Đọc Thêm

Văn Thư Của UBCLHB Và Toà Giám Mục Hải Phòng Về Phiên Toà Xử Vụ Án Ông Đoàn Văn Vương

UBCBHBVN, VietCatholic - 30.3.2013: “Lần này công luận đã thấy có một dòng họ bị tù đày vì chống lại những hành vi bất chính, mot dòng họ bị khởi tố, truy tố và xét xử vì chính sách pháp luật đất đai bất cập, nhất là vì hành động sai trái có hệ thống của chính quyền địa phương, và liệu công luận có phải chứng kiến dòng họ đó bị án tử vì sự thật. Sự thật của những người nông dân chất phác bị đẩy đến bước đường cùng nên tưởng rằng có thể tự sức chống lại hành vi sai pháp luật của người khác để gìn giữ phần đất mà họ đã rưới mồ hội xương máu trên đó ròng rã đã 20 năm trường?
Đọc Thêm

Vụ Ông Vương: "Chính Quyền Sai Hoàn Toàn"

BBC - 30.3.2013: Một luật sư khuyến cáo giới chức tòa án Việt Nam xét xử công minh cho phiên xử mà ông mô tả là sẽ đi vào lịch sử.

Luật sư Trần Vũ Hải, người không tham gia bào chữa trong vụ xử theo dự kiến diễn ra vào tuần tới, khuyến cáo giới thẩm phán cần xem xét các tình tiết được cho là sai trái về phía chính quyền huyện Tiên Lãng vốn dẫn tới việc gây ức chế và hành vi phản kháng của ông Vươn và người thân khi bị cưỡng chế đất.

Ông Vươn và gia đình gồm sáu người sẽ bị đưa ra xét xử vì tội "giết người và chống người thi hành công vụ."
Đọc Thêm

Tuyên bố về vụ án và phiên tòa tại Tiên Lãng, Hải Phòng

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, VRNs - 29.03.2013:Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam và Anh Chị Em Tín hữu Công giáo.

Ngày 2 đến 5-4-2013 tới đây, quý nông dân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền sẽ bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam - qua Tòa án Nhân dân thành phố Hải Phòng- đưa ra xét xử về tội gọi là “giết người” theo điểm D khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự, và “chống người thi hành công vụ” theo điểm D khoản 2 điều 257 Bộ luật Hình sự, sau khi họ đã bị bắt giam hoặc quản chế hơn một năm trời (từ 05-01-2012).

Đọc Thêm

Sinh Viên Nguyễn Phương Uyên Gặp Gia Đình

VRNs - 30.03.2013:   Sài Gòn – Hôm qua, ngày 29/03/2013 bà Nguyễn Thị Nhung cùng với chồng và con trai (em của Phương Uyên) lặn lội từ Bình Thuận xuống tận Tòa án tỉnh Long An đề nghị cho gặp mặt con gái sau hơn 5 tháng bị bắt giam.

Đấu tranh mãi với nhân viên Tòa án và đến 11g20 Tòa án mới ký quyết định cho thăm gặp.

Bà Nhung và gia đình phải chờ đến 2g30 chiều mới được gặp Phương Uyên. Cả gia đình gặp Phương Uyên được 30 phút. Theo bà Nhung kể lại thì Phương Uyên bị đau đầu nhiều, đau bụng, mắt cận đã lên đến 3,5 độ, nhìn mọi thứ rất khó, gầy và xanh xao. Cả gia đình bà Nhung cảm thấy thương và đau lòng cho tình trạng sức khỏe của Phương Uyên.
Đọc Thêm

Dân Campuchia Quyết Tử Đòi Đất

BBC - 29.03.2013:  Sau hơn hai thập kỷ sau nội chiến Campuchia, một cuộc đấu tranh khác giờ nổi lên trên đường phố Phnom Penh, cuộc chiến về đất đai.

Các nhóm nhân quyền địa phương nói chính phủ đã lấy lại khoảng bốn triệu hectar đất để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới khoảng 400 nghìn người, mà rất nhiều trong số đó mất toàn bộ nhà cửa.

Chỉ riêng trong năm 2012, có tới hơn 200 người bị bắt do biểu tình đòi đất.

Phóng sự video của Jonathan Head, phóng viên BBC News từ Bangkok trong chuyến đi đến Campuchia.

BẤM VÀO ĐỂ XEM

Nhật Bản Cảnh Báo Về Sự Hung Hăng Của Trung Quốc

VOA - 30.03.2013:  Kết quả một cuộc nghiên cứu do chính phủ Nhật Bản tài trợ công bố ngày hôm nay cảnh báo rằng Trung Quốc ngày càng không sợ gây phẫn nộ cho các nước láng giềng trong lúc họ theo đuổi một chính sách hải dương táo bạo hơn.

Bản phúc trình hàng năm của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản nói rằng sức mạnh quốc gia mỗi ngày một tăng và khả năng quân sự được cải thiện của Trung Quốc đang góp phần thúc đẩy cho sự hung hãn của Bắc Kinh.

Các mối quan hệ Nhật-Trung đã bị căng thẳng từ tháng 9, khi Tokyo quốc hữu hóa một nhóm đảo ở Biển Đông Trung Hoa, tâm điểm của vụ tranh chấp kéo dài nhiều thập niên.

Đọc Thêm

'Mỹ không muốn thấy Trung Quốc ỷ lớn ăn hiếp bé'

Hoài Hương, VOA - 30.03.2013:   Về những diễn biến đáng lo ngại hồi gần đây tại Biển Đông, Tiến sĩ Charles Morrisson, Chủ tịch Hội Đông-Tây, một viện nghiên cứu chính sách tại Châu Á- Thái Bình Dương, nói rằng Hoa Kỳ không muốn tranh chấp được giải quyết bằng vũ lực hay thái độ 'ỷ lớn hiếp bé'. Trao đổi với Ban Việt Ngữ VOA, Tiến sĩ Morrisson cho biết:

Chúng ta không muốn chứng kiến các cuộc tranh chấp đó được giải quyết bằng vũ lực hay thái độ hiếp đáp. Hoa Kỳ đã nêu lên rất rõ các lợi ích của mình trong khu vực, về mặt tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình dựa trên những tiến trình theo đó các vấn đề như thế này được giải quyết bằng các cuộc tham khảo ý kiến và những tiến trình đa phương, thay vì nước lớn ỷ thế hiếp đáp nước nhỏ.”
Đọc Thêm

Lãnh Tụ Bắc Triều Tiên: Đã Tới Lúc Thanh Toán Với Mỹ

Steve Herman, VOA - 30.03.2013:      SEOUL — Bắc Triều Tiên cho biết lãnh tụ của họ đã đặt các lực lượng phi đạn trong tình trạng sẵn sàng tấn công Hoa Kỳ. Đây là lời đe dọa mới nhất mà Bình Nhưỡng đưa ra trong lúc căng thẳng tiếp tục tăng cao trên bán đảo Triều Tiên. Từ Seoul, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết họ không thể xác nhận tính chất xác thực của một bản tin về sự gia tăng hoạt động của các đơn vị phi đạn tầm xa và tầm trung của Bắc Triều Tiên. Nhưng họ thừa nhận rằng các giới chức tình báo Mỹ và Nam Triều Tiên đã tăng cường việc theo dõi các đơn vị đó.
Đọc Thêm

Tăng Giá Xăng: Sự Tồn Vong Của Chế Độ!

Thiền Lâm, RFA - 29.03.2013:  Từ đầu năm Quý Tỵ đến nay, ông Huệ đã thay đổi vị trí công tác sang chức vụ Trưởng ban kinh tế trung ương, không còn nắm quyền điều hành trực tiếp Bộ tài chính và tham gia ý kiến đối với việc quyết định giá xăng dầu tăng hay giảm.

Sau phát ngôn được lòng dân vào cuối năm 2011, ông đột nhiên trở nên lặng lẽ hơn rất nhiều trong suốt năm 2012. Cũng trong thời gian đó, cùng với sự kín tiếng của ông, giá xăng dầu cũng đã có cơ hội nhảy lên đến 6 lần.

Tất cả đều mở đường cho một chiến dịch tăng giá mới.
Đọc Thêm