Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế: Việt Nam Cần Thay Quốc Hội Và Hiến Pháp

Trà Mi, VOA - 01.04.2013: Bác sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Đan Quế hiện đang bị quản thúc tại gia kêu gọi thay thế hoàn toàn Hiến pháp 1992 mà nhà nước đang kêu gọi toàn dân góp ý sửa đổi.

Nhà đấu tranh dân chủ được đề cử giải Nobel Hòa Bình cho rằng bản Hiến pháp hiện hành “hoàn toàn vô giá trị” và kêu gọi tăng cường sức mạnh quần chúng để buộc nhà cầm quyền phải cho phép dân bầu ra một Quốc hội Lập hiến vì nền dân chủ thực thụ cho người dân Việt Nam.

Trao đổi với Trà Mi của Ban Việt Ngữ VOA tối ngày 1/4, từ Sài Gòn, bác sĩ Quế cho biết thêm chi tiết:

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Giới Trẻ Thảo Luận Về Sửa Đổi Hiến Pháp (PHẦN 1)

VOA - 22.03.2013: Chính phủ Việt Nam đang kêu gọi toàn dân tham gia góp ý cho bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992. Phản hồi của người trẻ trong nước về cuộc vận động lấy ý dân này như thế nào và thế hệ làm chủ đất nước mong mỏi thay đổi những điểm nào trong bản Hiến Pháp hiện hành? Đó là nội dung chính phần đầu cuộc thảo luận giữa 4 trí thức trẻ từ hai miền Nam-Bắc tham gia trên Tạp chí Thanh Niên đài VOA hôm nay:

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Hiến Pháp Việt Nam Cần Thay Đổi Thế Nào (PHẦN 2 VÀ HẾT)

Trà Mi, VOA - 01.04.2013:   Trong phần 2 cuộc thảo luận bàn về việc sửa đổi Hiến pháp hôm nay, 4 trí thức trẻ trong nước phân tích lý do vì sao cần phải bỏ quy định rằng quân đội nhân dân phải tuyệt đối trung thành và bảo vệ đảng cộng sản Việt Nam, một trong ba vấn đề mà công luận muốn sửa đổi trong Hiến pháp bên cạnh chính sách đất đai và thể chế chính trị tại Việt Nam.

Ngoài ra, các khách mời tham gia chương trình gồm luật sư Đài ở Hà Nội, Huy ở Hà Nội, Tuyến từ Hải Phòng, và Duy tại miền Nam cũng sẽ bàn đến các phương cách để những nguyện vọng và kiến nghị của người trẻ đạt kết quả như mong đợi.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Hàng Ngàn Người Ký Tên Kêu Gọi Công Lý Cho Ông Đoàn Văn Vươn

Trà Mi, VOA - 01.04.2013:  Một ngày trước khi vụ án xét xử gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn diễn ra tại Hải Phòng, hàng ngàn người ký tên vào các thỉnh nguyện thư ủng hộ gia đình ông Vươn và kêu gọi công lý trong phiên xử từ ngày 2 đến ngày 10 tháng này.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn


Dành cho máy có duyệt trình I.E cũ


Đọc Thêm

Dân Tiền Giang Bị Ngăn Cản Không Được Gặp Chủ Tịch Nước

Mặc Lâm, RFI - 01.04.2013:   Sáng hôm nay hơn 60 dân oan tỉnh Tiền Giang đã tập trung trước nhà riêng của ông Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang để đòi giải quyết đơn khiếu kiện đất đai của họ sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về Tiên Giang nhưng họ không thể tiếp cận để nộp đơn cũng như giải bày những uất ức của họ trong các vụ trưng thu đất đai trái phép.

Cho đến 5 giờ chiều nay, 1 tháng Tư, bà Lê Thị Nguyệt, một dân oan nhiều lần bị hành hung, tịch thu hộ khẩu và cưỡng bức trở về nhà khi lên văn phòng đại diện Quốc hội tại tp Hồ Chí Minh biểu tình đòi công lý cho biết hiện tình của dân oan như sau:
Đọc Thêm

Mỹ Triển Khai Chiến Đấu Cơ Tàng Hình F-22 Trên Không Phận Hàn Quốc

Trọng Thành, RFI - 01.04.2013:  Hôm nay 01/04/2013, theo AFP, Hoa Kỳ đã triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 trong khuôn khổ các tập trận với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang dâng cao.

Hôm qua, Chủ nhật 31/03/2013, hai máy bay F-22 Raptor đã đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận hàng năm mang tên « Foal Eagle », sẽ kéo dài cho đến ngày 30/04, theo tuyên bố của một người phát ngôn quân đội Mỹ. Theo một số nguồn tin chưa được kiểm chứng, thì các máy bay F-22 sẽ được bố trí tại căn cứ quân sự Mỹ tại đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản.

Các máy bay tàng hình F-22 đã từng được Hoa Kỳ huy động trong một số cuộc tập trận, nhưng bối cảnh hiện nay đặc biệt nhạy cảm với không khí khẩu chiến gia tăng giữa Bình Nhưỡng và bên kia là Seoul và Washington, gây lo ngại là một xung đột có thể bùng lên.
Đọc Thêm

Quấy Nhiễu Để Lấn Dần Biển Đảo: Cuộc Chiến Hao Mòn Khôn Ngoan Của Bắc Kinh

Thụy My, RFI - 01.04.2013:   Thông tín viên nhật báo cánh tả Libération hôm nay trong bài viết mang tựa đề « Trung Quốc tiến ra biển » đã nhận định, chủ nghĩa bành trướng trên biển của Bắc Kinh làm các nước láng giềng lo ngại, và gia tăng căng thẳng trong khu vực. Theo các chuyên gia, thì cuộc chiến tranh hao mòn để gặm nhấm biển đảo này rất là khôn ngoan.

Nói về tham vọng của Trung Quốc tại châu Á-Thái Bình Dương, tác giả nhận định từ nhiều năm qua, Bắc Kinh không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng trên biển cũng như trên đất liền. Trung Quốc phải đối đầu với điều được coi là « chính sách ngăn chặn » của Hoa Kỳ. Các nước láng giềng hết sức quan ngại trước sự hung hăng của Bắc Kinh trên đại dương, và Hoa Kỳ nhân đó đã củng cố sự hiện diện về ngoại giao và quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương – một chiến lược mà ông Barack Obama gọi là « xoay trục về phía châu Á ». 
Đọc Thêm

Biển Đông : Phải Chăng Trung Quốc Ngày Càng Lấn Lướt Vì Mỹ "Thụ Động" ?


Trọng Nghĩa, RFI - 01.04.2013:  Trong những ngày qua, không ngày nào không thấy báo chí loan tin về các hoạt động của các tàu Hải quân, Hải tuần, hay Hải giám, Ngư chính của Trung Quốc tại Biển Đông. Những hành động của các đội tàu này càng lúc càng có vẻ coi thường các láng giềng, từ việc bắn cháy ca bin tàu đánh cá Việt Nam gần Hoàng Sa, cho đến việc kéo xuống vùng cực nam Biển Đông thị uy ngay trước một bãi san hô mà Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Một số nhà phân tích đã gắn liền các động thái quyết đoán mới của Trung Quốc với thái độ gần như là thụ động của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Thực tế cần ghi nhận đầu tiên là tàu thuyền Trung Quốc trong thời gian gần đây đã tung hoành tại Biển Đông như ở chỗ không người, và sẽ tăng gia hoạt động trong thời gian sắp tới.
Đọc Thêm

Doanh Nhân Việt Nam Tố Cáo Trung Quốc Lũng Đoạn Thị Trường Thép

Trọng Nghĩa, RFI - 01.04.2013:   Trong thời gian qua, Tập đoàn Tôn Hoa Sen lớn nhất Việt Nam hiện nay đã bị các đồng nghiệp Malaysia tố cáo bán phá giá vào thị trường nước họ. Trong một bài phỏng vấn được tờ báo trên mạng The Malaysian Reserve công bố vào hôm nay, 01/04/2013, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen ông Lê Phước Vũ đã bác bỏ các cáo buộc kể trên, đồng thời xác định rằng « thủ phạm lớn nhất » phá giá sắt thép trong vùng Đông Nam Á chính là các nhà sản xuất Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ báo Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi phủ nhận tất cả các lời tố cáo của các doanh nghiệp Malaysia cho rằng Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã bán phá giá sản phẩm của mình vào thị trường Malaysia, ông Lê Phước Vũ cho rằng chính các nhà sản xuất Trung Quốc mới là thủ phạm.
Đọc Thêm