Hội Nghị TW 7 - Cuộc Sống Mái Cuối Cùng?

Kami, RFA Blog - 12.04.2013:      Đột nhiên mấy ngày này các phương tiện truyền thông báo chí của nhà nước có một cái gì đấy không bình thường. Đó là hầu như tất cả đều đồng loạt dừng đưa tin về việc sửa đổi Hiến pháp 1992, hay việc các tờ báo chính thống hàng bậc nhất, như hai tờ Nhân dân và Quân đội Nhân dân đã xuất hiện các tin tức liên quan đến chủ quyền Biển Đông và đặc biệt báo Nhân dân còn đã đăng một bài tố cáo hàng tiêu dùng của Trung quốc.

Đó là những dấu hiệu bất thường rất đáng lưu ý, đặc biệt những việc này lại xảy ra vào thời điểm chuẩn bị khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Khóa 11 lần thứ 7 (Hội nghị BCH TW 7 - Khóa 11), vào trung tuần tháng 5 sắp tới.
Đọc Thêm

Luận Về Tự Do Báo Chí


Một

Càng ngày càng có nhiều người tỏ ra bất mãn với hệ thống 700 cơ quan báo đài trong nước. Trên các trang mạng xã hội luôn xuất hiện những lời chê bai, chế riễu các cơ quan báo đài nầy cũng như các cán bộ và phóng viên làm cho các cơ quan đó. Trớ trêu là những lời dè bỉu ấy cũng xuất phát không ít từ chính những nhà báo đã hoặc đang làm việc cho hệ thống báo đài nầy.

Những lời dè bỉu thường rộ lên vào những lúc xảy ra các sự kiện được cho là nhạy cảm như: Biểu tình, dân oan khiếu kiện đông người, Trung cộng hiếp đáp ngư dân, Trung cộng xâm lấn chủ quyền, phiên tòa xử các blogger và những người bất đồng chính kiến, đấu đá trong nội bộ đảng...
Đọc Thêm

Xâm Phạm Lãnh Hải Philippines, Ngư Dân Trung Quốc Đối Diện Với Bản Án Nặng Nề

Tú Anh, RFI - 12.04.2013:   Mười hai ngư dân Trung Quốc bị bắt ngày 08/04/2013 sẽ trả lời trước tòa án Philippines về tội « đánh hải sản bất hợp pháp » và « hối lộ ». Họ trực diện với bản án 12 năm tù cộng thêm 300.000 đôla tiền phạt. Vùng biển Philippines bị xâm phạm được Unesco xem là di sản thế giới.

Kiên quyết chận đứng chính sách tranh giành biển đảo của Bắc Kinh bằng đạo quân đánh cá, Manila dự trù trừng phạt nặng nề 12 ngư dân Trung Quốc tội « đánh bắt hải sản bất hợp pháp » trong lãnh hải của Philippines. Vụ việc xảy ra vào ngày 08/04/2013 : một tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc bị mắc cạn trong vùng biển Sulu, một danh lam của Philippines được tổ chức Unesco công nhận là di sản thế giới. Toán 12 ngư dân Trung Quốc lập tức bị cảnh sát biển của Philippines bắt giữ. Theo Asia News, vụ việc này làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ hai nước.
Đọc Thêm

Chuẩn Bị Điều Trần Nhân Quyền Việt Nam

BBC - 11.4.2013: Trước buổi điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Hạ viện Mỹ, có kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước gây quan ngại (CPC).

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có đối thoại nhân quyền lần thứ 17 vào ngày 12/4 này ở Hà Nội. Buổi điều trần tại Hạ viện được tổ chức trước đó một ngày, vào thứ Năm 11/4.

Dân biểu Chris Smith, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nói cần đưa Việt Nam quay lại danh sách CPC, trong khi truyền thông trong nước có bài lên tiếng đả kích.
Đọc Thêm

Muốn Lên Ngôi Vua?


Sự đổi giọng sau ba thập kỷ

Hỏi những cụ thuộc thế hệ U70 về lòng trung thành của quân đội, các cụ sẽ nói: Từ thuở 10 tuổi, tôi đã biết khẩu hiệu TỔ QUỐC TRÊN HẾT, do cụ Hồ nêu ra. Ngay những người Cộng Sản cũng hô vậy, mặc dù mục tiêu cao nhất của họ là xóa biên giới, đem tổ quốc nhập vào “thế giới đại đồng”.

Suốt 3 thập kỷ, đảng tuyên bố ra rả trên báo, đài: Quân đội ta “trung với nước, hiếu với dân”. Nghe mỏi cả tai! Rồi 3 thập kỷ tiếp theo, vẫn đài ấy, báo ấy, lại đổi giọng: Từ nay, quân đội “trung với đảng”...
Đọc Thêm

Dân Oan Lại Tràn Ngập Thủ Đô!

Blog Xuân Việt Nam - 11.04.2013:  Sáng nay, dân oan lại tràn ngập Thủ đô.

Dân oan Văn Giang tiếp tục kéo băng rôn biểu tình tại 46 Tràng Thi - trụ sở của MTTQ. Họ vẫn yêu cầu xử lý vụ cưỡng chế cướp đất của họ, ném mìn khói gây ngạt, gây tiếng nổ lớn để đàn áp dân vào tháng 4 năm ngoái.

Dự án Ecopark gây tranh cãi với nhiều tình tiết vi phạm pháp luật của các bộ ngành từ trung ương đến địa phương vẫn chưa có hồi kết về trách nhiệm. Ông Hùng Võ sau lần đối thoại với dân Văn Giang tại trụ sở Bộ TNMT đã nhận sai về mình và chỉ ra các sai phạm, bất cập của cả thủ tướng khi ấy là phó thủ tướng, ký bừa vào văn bản giao 500 hecta đất cho chủ đầu tư chưa có tên .
Đọc Thêm

Dân Mất Niềm Tin Trước Hiến Pháp Mới Ở Việt Nam

Phạm Trần, VRNs - 12.04.2013:   Washington DC, USA – Nếu chỉ nghe và sống theo những gì nói ra từ cửa miệng các viên chức Đảng và báo-đài của Nhà nước thì rất nhiều người ở Việt Nam sẽ trở tay không kịp khi trận cuồng phong mất niềm tin nơi lãnh đạo đang dồn dập đổ về phiá họ.

Ngay cả số đông cán bộ, đảng viên và lực lượng võ trang bảo vệ đảng là Quân đội và Công an cũng không nghĩ là họ sẽ rơi vào tình huống khó xử đó vì bộ máy tuyên truyền và những Thủ trưởng của đơn vị đã thực hiện các buổi học tập để bảo đảm “đảng ta mạnh hơn bao giờ hết” để bảo vệ lòng trung thành của thuộc cấp trong mọi hòan cảnh.
Đọc Thêm

Nhà Nước và Đời Sống Chính Trị

LM. Piere Marc-Antoine Fontelle, Sedifop - 8.7.2009: Từ cổ đại, Giáo Hội đã lên tiếng chống lại những lạm dụng của kẻ cầm quyền và đã tìm cách để khuyến khích tất cả mọi người thiện chí hành động cho công bằng xã hội. Thực chất, không có một xã hội lý tưởng, không có một hệ thống định trước mà chỉ cần áp dụng là sẽ có chân hạnh phúc trên đời. Hình thức của chính quyền tự nó không là mục đích ; nó chỉ là phương tiện để đạt đến mục đích cao hơn thuộc giới siêu nhiên, đời sống vĩnh cửu. Vì vậy, Giáo Hội không có sự đặc biệt ưa chuộng một hình thái chính phủ nào cả, Giáo Hội dành chuyện này cho sự lựa chọn một cách tự do và sáng suốt của con người, vì đó không phải là lãnh vực của Giáo Hội như Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhắc nhở : “Giáo Hội không thể hiện sự ưa chuộng cái này hay cái khác, miễn là phẩm giá con người được tôn trọng và thăng tiến đúng đắn, và chính Giáo Hội có được không gian cần thiết để hoàn thành sứ vụ giữa thế gian” (Thông điệp Sollicitudo rei socialis, số 41). Vai trò của Giáo Hội không phải là để làm chính trị, nhưng để theo dõi các chính quyền, có thể có những hình thức khác nhau tùy theo địa dư, tùy theo thời đại và con người, có tôn trọng luật tự nhiên và quyền tối thượng của Giáo Hội trong lãnh vực siêu nhiên hay không.
Đọc Thêm

Số Phận Lưu Đày Của Dân Oan Khiếu Kiện

Hòa Ái, RFA - 11.04.2013:   Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “tiếng súng hoa cải Đoàn Văn Vươn” khép lại với các bản án tù treo và tù giam dành cho 6 bị can trong gia đình họ Đoàn. Trong khi đó còn hàng ngàn dân oan, giống hoàn cảnh của ông Vươn, làm thủ tục khiếu kiện theo đúng quy định của luật pháp hàng năm trường nhưng vẫn chưa nhận được “bản án” nào.

Hòa Ái trình bày thảm cảnh của hai trong số những trường hợp đang phải vất vưởng đi khiếu kiện suốt mấy chục năm qua.

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn
Đọc Thêm

Cựu DB Cao Quang Ánh Mong Muốn Cải Thiện Nhân Quyền VN

Vũ Hoàng, RFA - 11.04.2013:   Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với cựu dân biểu Cao Quang Ánh.

Vũ Hoàng: Thưa quí khán thính giả của đài ACTD, chúng tôi rất hân hạnh được gặp cựu dân biểu Cao Quang Ánh, để nói về tình hình dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Thưa dân biểu, ông có thể đánh giá một cách tổng quan về tình hình này tại Việt Nam được không ạ?
Đọc Thêm

Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam

Vũ Hoàng, RFA - 11.04.2013:     Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với ông Đỗ Như Điện, Điều hợp viên của Phong trào Giáo dân Hải ngoại.

Vũ Hoàng: Thưa ông, hôm nay về cùng với cộng đồng người Việt Nam ở đây trong chương trình vận động này thì ông đánh giá một cách tổng quan như thế nào về sự vận động của tổ chức cũng như là của cộng đồng người Việt ở hải ngoại khi quá trình sửa đổi Hiến pháp đặt ra những vấn đề liên quan đến tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ạ?

Bấm vào nút PLAY để nghe phỏng vấn
Đọc Thêm