Dân Vận Hay Tiếp Thị?

Đức Thành, Bauxitevn - 13.5.2013: Sau mười ngày tập trung các đỉnh cao trí tuệ, tinh hoa nhất của một đảng cầm quyền đang ở thời kỳ thoái trào nhưng lại luôn hiển hiện tính ích kỷ, bóp nghẹt nền dân chủ của đất nước để độc quyền dẫn dắt dân tộc theo những luận thuyết không có thực trên trái đất này.

Với định hướng cơ bản như thế cuối cùng “đám đông ấy” sau khi tiêu một số khá lớn tiền thuế của dân cho 10 ngày họp cũng cố phải đưa ra được cái thứ gì để gọi nghị quyết cho dù nó không khác mấy cái luận thuyết kia. Họ đưa ra hay liệt kê được mấy thứ chẳng có gì mới, chỉ là bổn cũ soạn lại cho phù hợp với tình hình mới (của ai? - Đảng hay dân tộc?) nhằm đánh lạc hướng dư luận nhân dân.
Đọc Thêm

Chuẩn Bị Vai Trò Lãnh Đạo Cho Thế Hệ "Thái Tử Đảng"

Nguyễn Văn Huy, XCAFE - 12.5.2013: Hiện tượng lãnh đạo ba nước cộng sản Châu Á (Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên) chuẩn bị và củng cố vai trò lãnh đạo cho con cháu, gọi là "thái tử đảng" (princelings), bất chấp sự bất mãn hay nghèo khó chung của xã hội đã trở thành phổ biến và công khai.

Tại Việt Nam, người Việt trong và ngoài nước không còn xa lạ gì với hiện tượng con cháu những vị công thần đánh Pháp chống Mỹ được cất nhấc lên nắm những chức vụ lãnh đạo cao cấp nhất nước. Nhưng lần này sự xuất hiện một cách công khai và thách đố con cháu của những cấp lãnh đạo mang tiếng tham nhũng và bất tài vào những chức vị béo bở và đầy quyền lực nhất nước chất vấn lương tâm mọi người Việt Nam. Ngoài lợi thế xuất thân gia đình, những cấp lãnh đạo trẻ này nói chung đều được học hành, đào tạo có bài bản, hoặc từ trong nước hoặc được đưa đi du học nước ngoài. Những "con cháu các cụ" (CCCC) này có gì xứng đáng hơn họ để nắm những địa vị lãnh đạo đất nước ?
Đọc Thêm

Chia Rẽ Nội Bộ ASEAN Là Kế Sách Bẻ Bó Đũa Của Trung Quốc

LĐ, Biển Đông - 11.5.2013:  Nhận định về những hành động gần đây của Trung Quốc (TQ) trên Biển Đông, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy - nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam (VN) tại Quảng Châu (TQ) - nói rằng, nhất thiết phải bình tĩnh ứng phó với âm mưu bá chiếm Biển Đông ngông cuồng của nước này.

(?) Ông có bình luận gì về thông tin TQ đưa 32 tàu cá ra Trường Sa, dùng vòi rồng phun vào tàu cá ở khu vực này?
Đọc Thêm

Phấn Đấu Và Cơ cấu

Huy Đức, Dân Làm Báo Blog:  Thay vì bỏ phiếu chuẩn thuận ba ứng cử viên do Bộ chính trị đưa ra, Trung ương đã đề cử thêm rất nhiều người. Kết quả, sau 3 vòng bỏ phiếu, hai ứng cử viên do Bộ chính trị trình đã thất cử.

Chiến thuật làm loãng phiếu bằng cách đưa thêm ứng cử viên từng được "áp dụng" hồi tháng 1-2009, đánh rớt cơ hội vào Ban bí thư của Tướng Lê Thế Tiệm. Nhưng không chỉ đơn giản là gạch bỏ Vương Đình Huệ hay Nguyễn Bá Thanh, lần này, dường như đang có nhiều Trung ương ủy viên muốn giành lại quyền quyết định (theo điều lệ) của Trung ương thay vì cam lòng biểu quyết như cơ quan chấp hành của Bộ chính trị.
Đọc Thêm

LS Đài Bị Thẩm Vấn Về 'Hội Anh Em Dân Chủ'


Dân Làm Báo Blog: Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị công an thẩm vấn suốt nhiều giờ trong ngày Thứ Hai 12 Tháng Năm, vì một hội đoàn mà ông và bạn bè thành lập ít ngày gần đây.

Trên facebok chiều tối ngày Thứ Hai, LS Đài cho hay “Tối qua CA phường mang giấy triệu tập của an ninh điều tra, mời tôi 8 giờ sáng nay, 12-5 có mặt tại số 6 Quang Trung, Hà Đông. 9 giờ tôi mới tới, đội trưởng an ninh điều tra, Phạm Đình Hảo đã ngồi chờ sẵn.”
Đọc Thêm

"Làm Gì Cũng Phải Có Lợi Cho Đảng Và Nhà Nước"

Xuân Bích, Xuân Diện Hán Nôm - 13.5.2013: Đấy là câu nói của anh chủ tịch phường chỗ tôi, khiến tôi suýt té. Hôm trước nghe Xuân Diện nói, cái câu "còn đảng còn mình" không phải là chuyện tiếu lâm mà là có thật, treo biển đàng hoàng ở trước cổng trụ sở Bộ Công an ở phố Yết Kiêu. Nhưng giờ thì dỡ bỏ rồi.

Thói đời càng cấm càng gây tò mò. Càng cấm càng gây phản kháng. Tôi sẽ chẳng có chuyện gì để kể, nếu chả có chuyện ngăn cấm này nọ. Thế nên mới nói có khi họ sợ quá hóa rồ, đâm ra làm bừa.
Đọc Thêm

Tương Quan Giữa Linh Mục Và Giáo Dân

Gm. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Lam Hồng - 13.5.2013: Các cộng đồng Kitô hữu tiên khởi ý thức rất rõ rệt căn tính Dân Thiên Chúa và tư cách làm con Thiên Chúa của tất cả những người đã chịu phép rửa. Với tư cách là thành phần của Dân Thiên Chúa, họ cảm nhận sâu sắc sự bình đẳng nền tảng giữa các Kitô hữu và sự hiệp thông trong Giáo Hội. Vào thời đó chưa có sự phân biệt và chia cách giữa giáo sĩ với giáo dân như hôm nay. Theo dòng thời gian, Giáo Hội phát triển trong bối cảnh văn hóa, xã hội và chính trị của đế quốc Rôma, do đó cơ chế xã hội phân cấp và đẳng cấp được du nhập vào lòng Giáo Hội. Mô hình “Giáo Hội kim tự tháp” và “Giáo Hội – xã hội hoàn hảo” dần dần chiếm ưu thế trong cơ cấu tổ chức của Giáo Hội. Đặc biệt, trong nhiệt tâm chống lại Phong trào Cải cách và sự can thiệp quá đáng của Nhà nước vào sinh hoạt nội bộ của Giáo Hội, một số nhà thần học và luật gia Công giáo thường trình bày Giáo Hội như một “Xã hội hoàn hảo”, nghĩa là một tổ chức xã hội đúng nghĩa, một chủ thể quyền bính, một pháp nhân, có đầy đủ quyền tự quyết và tự trị như bất cứ vương quốc hay xã hội dân sự nào khác.
Đọc Thêm

Đảng Tìm Cách Thu Phục Lòng Dân

BBC - 12.5.2013: Đảng Cộng sản Việt Nam đang tìm cách lấy lại lòng tin của nhân dân vốn đã xuống cấp trầm trọng trong thời gian qua trước thực trạng kinh tế-xã hội của đất nước và nạn tham nhũng lan rộng trong Đảng.

Công tác vận động nhân dân theo Đảng mà Đảng gọi là ‘dân vận’ chính là một nội dung hàng đầu trong nghị trình của Hội nghị Trung ương 7 vừa kết thúc hôm thứ Bảy ngày 11/5.

Liền sau đó, một lãnh đạo hàng đầu phụ trách công tác này của Đảng đã lên tiếng về trọng tâm của công tác dân vận trong tình hình mới. Điều này chứng tỏ đây là một nhiệm vụ ưu tiên của Đảng trong thời điểm hiện nay.
Đọc Thêm

Cùng Quẫn Rồi… Thì Cắn Dậu

Trần Thạc Linh, Nữ Vương Công Lý - 11.5.2013: Rõ ràng, câu trả lời đơn giản nhất cho những câu hỏi đặt ra trên đây sẽ vẫn là sự “cùng quẫn”… mở rộng thêm sẽ thấy là: với những hành vi có động cơ, có bản chất sai trái thì sẽ luôn được thể hiện theo cách núp bóng, bất minh, khuất tất… đôi khi chuyển thành bạo lực .

Và trong bài phản ứng của báo nhân dân “Một sự vu khống, xuyên tạc trắng trợn” ta thấy sự núp bóng, bất minh và sự đe dọa là rất rõ. Nó đã được thể hiện theo đúng tinh thần “…cùng…. thì cắn dậu”
Đọc Thêm

Hội Phụ Nữ Âu Cơ Vinh Danh Bà Dương Thị Tân

Bà Dương Thị Tân, Vợ cũ Blogger Điếu Cày
Mặc Lâm, RFA - 13.5.2013: Vào ngày Chúa nhật 12 tháng 5 nhằm ngày Mother’s Day Hội Phụ nữ Âu Cơ tại Hoa Kỳ đã quyết định Vinh danh và trao giải Âu Cơ năm 2013 cho bà Dương Thị Tân, người vợ cũ của nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải vì bà Tân xứng đáng là một phụ nữ Việt Nam tiêu biểu cho truyền thống đảm đang, vừa lo chăm sóc gia đình, con cái, lại vừa tích cực góp phần tranh đấu cho một xã hội dân chủ, tự do.

Bà Dương Thị Tân từng bị kết tội chung với ông Hải trong bản án trốn thuế nhưng ai cũng biết lý do nhà báo Điếu Cày bị bắt vì ông là người sáng lập ra Câu lạc bộ Nhà báo tự do từng nhiều lần biểu tình chống Trung Quốc và hiện vẫn còn bị giam giữ với bản án mới tuyên truyền chống nhà nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam.
Đọc Thêm

Tạ Phong Tần: Công An Chuyển Ra Thanh Hóa Để Tôi Chết Sớm

VRNs - 13.05.2013:  Blogger Tạ Phong Tần đã gọi điện thoại được về gia đình ở Bạc Liêu và thông báo tình hình: “Họ chuyển tôi ra Thanh Hóa để tôi chết sớm. Họ biết tôi bị viêm họng kinh niên, và không thể chịu được lạnh, nhưng họ vẫn chuyển tôi ra đây”.

Cô Tạ Minh Tú gọi điện thoại cho VRNs và cho biết như vậy. Cô Tú kể, chị Hai nói ngoài đó lạnh kinh khủng. Chị Hai cần gởi đồ ấm ra gấp, và những vật dùng cần thiết để sử dụng. Ngoài Thanh Hóa thiếu thốn mọi sự.
Đọc Thêm

Hoãn Họp, Giáo Dân Thái Hà Sang Thanh Tra Bệnh Viện

VRNs - 13.05.2013: Khoảng gần 100 bà con giáo dân đã đến hiệp thông với các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà – Hà Nội, để lên ban Thanh tra Liên ngành ngụ tại 62 Trần Quốc Toản dự cuộc họp, nhưng cuối giờ chiều qua đã có thông báo hoãn họp.

Mặc dù, không lên được cơ quan thanh tra của nhà nước như dự định, nhưng trong buổi sáng nay Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã có buổi trò chuyện với bà con về bản Khiếu nại và Kiến nghị của các linh mục nhà Dòng đã soạn thảo đầy đủ chi tiết gửi lên các phong ban có trách nhiệm yêu cầu giải quyết.
Đọc Thêm

Dân Có Quyền Phản Kháng Ôn Hòa

Ls. Nguyễn Văn Đài, BBC - 13.5.2013: Hiến pháp của mỗi quốc gia đều thừa nhận các quyền con người về chính trị của công dân, và mọi công dân đều có quyền sử dụng quyền này để chống lại đảng cầm quyền, chống lại chính phủ bằng biện pháp hòa bình khi họ không còn hài lòng với sự lãnh đạo của đảng cầm quyền và chính phủ hoặc khi họ thấy quyền, lợi ích của họ, lợi ích của quốc gia bị xâm phạm.
Đọc Thêm

Gs.Tương Lai - Bác Bỏ Phương Án Đưa Ông Nguyễn Bá Thanh Vào BCT, Tôi Nhìn Nhận Đó Là Bước Phát Triển Đáng Mừng

Nguyễn Quang Lập, XCAFE - 13.5.2013: Cả buổi chiều ngồi cạy cục tháo băng ghi âm cụ Tương Lai phát biểu với đài BBC ( tại đây) mới phát hiện ra cụ TL nói còn hay hơn viết, một lối nói thật sự cuốn hút, khúc chiết và sáng sủa lạ thường.

Những ai đã được nhân dân hậu thuẫn, và những ai sẽ không được nhân dân hậu thuẫn? Căn cứ vào đó để mà bình luận rằng cái việc hai ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ, chủ yếu tôi nói ông Nguyễn Bá Thanh, không vào BCT thì liệu cái điều đó nó có phù hợp với xu thế chung hay là nó đi ngược lại? Đây là một câu hỏi khó. Phải đặt nó trong bối cảnh chung thì mới có thể mong được làm sáng tỏ đôi điều.
Đọc Thêm