GIA QUYẾN ANH HỒ ĐỨC HÒA: KHI ĐAU THƯƠNG CHỒNG CHẤT ĐAU THƯƠNG!


Anthony Thiên Ân, TNCG - Nghệ An, 24/5/2013: Vào cùng thời điểm (khoảng 8h sáng) ngày 23/5/2013 vừa qua, khi Tòa án tối cao VN bắt đầu “công khai xử kín” phiên phúc thẩm và vẫn kết án nặng nề vô căn cứ 13 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với anh Hồ Đức Hòa tại Tp Vinh thì ở quê, hai cháu Cecilia Bùi Thị Ngọc Ánh (sinh năm 2000, đang học lớp 7, là cháu ruột anh Hòa) và cháu Cecilia Cao Thị Linh (sinh năm 2001, đang học lớp 6) bị đuối nước. Hai cháu được người dân trong xóm phát hiện và đưa về nhà ngay trong buổi sáng nhưng đến khi phiên tòa kết thúc thì cha mẹ của em cũng như ông bà và người thân mới nhận được tin vì mọi người đang tập trung tại Tp Vinh để theo dõi phiên tòa.
Đọc Thêm

ĐTC Phanxicô: Hãy Là Muối Đất

VietCatholic - 23.5.2013: Xin cho các Kitô hữu có thể loan truyền muối thiêng liêng của đức tin, đức cậy và đức mến: đây là lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh Lễ sáng ngày thứ năm trong nguyện đường Nhà Thánh Mác-ta tại Vatican. Đức Thánh Cha lưu ý về nguy cơ là trở nên nguội lạnh, thành “Những Kitô hữu để trưng bầy trong Bảo Tàng Viện.”

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô chú tâm đến hương vị các Kitô hữu được mời gọi để hy sinh đời sống cho tha nhân’. Đức Thánh Cha nói là muối Chúa Kitô ban cho chúng ta là muối của đức tin, đức cậy và đức ái. Nhưng, ngài lưu ý, chúng ta phải cẩn thận, vì muối này, được ban cho chúng ta với sự bảo đảm là Chúa Giêsu tử nạn và sống lại để cứu chuộc chúng ta, “không mất mùi vị, và không mất quyền năng.” Ngài tiếp: “muối này không được cất giữ, vì nếu muối đem cất trong lọ thì chẳng làm được gì, và chẳng có ích lợi gì”:
Đọc Thêm

Ý Nghĩa Sâu Sắc Trong Thư Góp ý Hiến Pháp Của HĐGMVN

Ts.Nguyễn Quang Hiệp, VRNs - 26.05.2013: “Lấy truyền thống văn hóa dân tộc làm nền tảng tư tưởng cho việc tổ chức và điều hành xã hội Việt-Nam”.

Câu nói này là NÉT SON của bức thư góp ý. Câu nói này đã nói lên sự đòan kết, sự thông minh sâu săc của HĐ Giám Mục Việt-Nam.

THƯ CỦA HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆTNAM GỬI ỦY BAN DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN-PHÁP NĂM 1992 NHẬN ĐỊNH VÀ GÓP Ý SỬA ĐỔI HIẾN-PHÁP
Đọc Thêm

Khôn Ngoan Như Rắn Và Dịu Hiền Như Bồ Câu

Phạm Thị Hoài, XCAFE - 26.5.2013: Cơn bão truyền thông tại Việt Nam xung quanh Nick Vujicic, nhà truyền bá Phúc âm đến từ phương Tây, đủ sức khiến ngôi sao diễn giả duy nhất trong các nhà truyền giáo cộng sản bản địa hiện tại, ông Nguyễn Bá Thanh, phải ghen tị và báo chí phương Tây phải ngỡ ngàng.

Một bài trên Huffington Post dẫn lời Nick Vujicic nói với bé Linh Chi trong cuộc giao lưu tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, trước 25.000 người, về tình yêu Chúa: “Do you know why I love God? Because heaven is real. And one day when we get to heaven, we are going to have arms and legs. And we are going to run, and we are going play, and we are going to race.” (Em có biết vì sao tôi yêu Chúa không? Vì thiên đường là có thật. Và một ngày kia, khi lên thiên đường, chúng ta sẽ có tay có chân. Và chúng ta sẽ chạy nhảy, vui đùa, chúng ta sẽ chạy thi.) Những lời ấy chẳng những không bị truyền hình nhà nước kiểm duyệt, mà diễn giả còn được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng huy hiệu và kỉ niệm chương. Điều gì đang xảy ra tại quốc gia mà quan hệ giữa nhà nước và nhà thờ vẫn đầy căng thẳng này? Bài báo dẫn tiếp lời một tín hữu Thiên chúa, ông Nguyen Dat An, người tổ chức chuyến đi của Nick Vujicic [i]: “This was a miracle in Vietnam. God is the general director of this event.” Phép mầu ở Việt Nam do Chúa trời làm tổng đạo diễn.
Đọc Thêm

Chống Lại Toàn Trị Của Đảng Là Chống Cái Gì

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 26.05.2013: Trong hai bài “Tôi không chống Cộng” và “Từ chống Cộng đến chống toàn trị”, tôi đã trình bày một luận điểm chính: Chúng ta chống lại chế độ Việt Nam hiện nay không phải vì chế độ ấy theo chủ thuyết Marx-Lenin và cũng không phải vì chế độ ấy do đảng Cộng sản lãnh đạo. Không chống lại chủ thuyết Marx-Lenin vì, một, nó thuộc phạm trù tư tưởng mà yếu tính của dân chủ - lý tưởng mà chúng ta nhân danh để tranh đấu - lại đòi hỏi chúng ta phải chấp nhận quyền tự do lựa chọn tư tưởng của người khác; hai, chủ thuyết ấy, thật ra, đã bị loại bỏ, một cách chính thức hay không chính thức, như một nền tảng ý thức hệ của chế độ. Nó chỉ còn tồn tại như một nhãn hiệu. Một lá phướn. Không hơn không kém. Chúng ta không chống lại sự kiện đảng Cộng sản lãnh đạo vì hai lý do chính: Một, hầu hết các chế độ, ngay cả ở các quốc gia dân chủ nhất, cũng do một đảng nào đó lãnh đạo; hai, nếu (xin lưu ý chữ “nếu”), việc lãnh đạo ấy của đảng Cộng sản là kết quả của một cuộc bầu cử tự do và nếu (lại “nếu”), trong việc lãnh đạo, họ cũng tôn trọng tự do của người khác thì không có vấn đề gì cả.
Đọc Thêm

Bàn Về Sự Bất Lương

Trần Mạnh Hảo, Nguyễn Tường Thụy Blog - 26.5.2013: Trên website “ Nhân dân” điện tử thứ hai ngày 20-5-2013 , tác giả : Lê Võ Hoài Ân viết về vụ án “Đinh Nguyên Kha & Nguyễn Phương Uyên chống nhà nước” của tòa án tỉnh Long An xử “tội yêu nước” rải truyền đơn chống bọn Trung Quốc xâm lược của hai thanh niên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên có tên “Cổ vũ cho hành vi phạm pháp là hành động bất lương”, có đoạn viết như sau
Đọc Thêm

Áo Trắng Học Trò - Trái Tim Dân Tộc

Hạ Đình Nguyên, XCAFE - 26.5.2013:  Lịch sử Việt Nam là một lịch sử chống ngoại xâm liên tục trải mấy nghìn năm. Tuổi trẻ bao giờ cũng là thế hệ đi đầu. “Một năm bắt đầu từ mùa xuân, con người bắt đầu từ tuổi trẻ. Tôi là sinh viên có lòng yêu nước. Nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì mọi người trẻ sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước”. Đó là lời nói của sinh viên Phương Uyên trước tòa án Long An ngày 16-5.

Thời nhà Trần, thiếu niên Trần Quốc Toản đã bóp nát quả cam trên tay vì căm giận ngoại xâm, khi nghe lén Triều đình bàn việc chống quân Nguyên (Tàu) xâm lược.
Đọc Thêm

Tổng Bí Thư Trọng Và Cuộc Thập Tư Chinh Vô Vọng

Trần Ngân, Xuân Diện Hán Nôm: Lời dẫn của GS. Trần Hữu Dũng: Bài mới, vô cùng xuất sắc, của tác giả các bài Thủ tướng Dũng và nền kinh tế thị trường “định hướng quyết liệt” và --Thống đốc Bình có mắc chứng hoang tưởng vĩ cuồng?

Vài năm trở lại đây, tình hình tham nhũng, chạy chức, chạy quyền ở Việt Nam ngày càng tăng, cộng với kinh tế suy thoái, lạm phát tăng cao, thất nghiệp lan rộng đã đe dọa nghiêm trọng tới niềm tin của người dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản. Tình thế đó đã buộc ban lãnh đạo Đảng phải tìm ra những giải pháp mới nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân. Từ khi lên nắm quyền sau Đại hội Đảng lần thứ 11, TBT Trọng và Ban chấp hành TW Đảng đã tiến hành một số biện pháp như:
Đọc Thêm

Ra Trường Sa Mới Hiểu Việt Nam Chưa Có Một Ngày Bình Yên

Thụy My, RFI - 24.5.2013: Cần phải tổ chức thêm nhiều chuyến thăm Trường Sa, tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân biết tình hình ở vùng biển đầu sóng ngọn gió, đang bị sức ép dữ dội từ âm mưu xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Đó là cảm nhận của, ông Nguyễn Văn Mỹ, chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dã ngoại Lửa Việt.

Vừa đi thăm quần đảo Trường Sa về, ông đã vui lòng trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ.

RFI : Kính chào ông Nguyễn Văn Mỹ. Thưa ông, qua chuyến đi vừa rồi ông có những cảm nghĩ như thế nào ?
Đọc Thêm

Đảng Chưa Ra Khỏi Cái Bóng Của Mình

Nguyễn THị Hường, BBC - 24.5.2013:  Sau những cuộc "lấy ý kiến nhân dân" rầm rộ, và với những bản báo cáo choáng ngợp như 20 triệu lượt ý kiến của nhân dân, 28,000 hội thảo hội nghị góp ý hiến pháp từ các cấp các ngành, có lẽ Đảng Cộng sản nghĩ đó là đủ để tạo cái vỏ bọc dân chủ cần thiết cho dự thảo Hiến pháp của họ.

Nhưng trong thực tế, những con số đó không thuyết phục được ai về tính dân chủ của cuộc sửa đổi Hiến pháp và cũng chẳng nói lên điều gì về "nguyện vọng của đa số nhân dân".
Đọc Thêm

Tuổi Đời Phản Động

Nhật Minh, VRNs - 26.05.2013: Facebook – Mình viết bài này vào đúng ngày xử Uyên Kha, cơ mà ngài ngại khi đăng. Có nhiều ý kiến cho rằng, họ quá dại dột, ngây thơ,… Cơ mà với sức trẻ, lòng yêu nước, và nhiệt huyết có thừa (trải nghiệm thì thiếu), vậy sao tránh được những sơ suất trong cuộc sống. Không vướng cái này, sẽ vướng cái kia. Biết đâu đây chính là thời gian để họ suy nghĩ và học tập, biết đâu sau khi ra tù họ lại trưởng thành chính chắn như chị Thanh Nghiên, anh Phạm Hồng Sơn, Anh Đài,…

Và do mỗi người 1 quan điểm cá nhân, những với tôi, họ đã làm những điều hơn cá nhân tôi…
Đọc Thêm

Việt Nam Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận Nhằm Vào Tín Đồ Cơ Đốc

Defenders - 23.05.2013:  Washington D.C. (International Christian Concern) – Là một trong vài nước cộng sản còn lại trên thế giới, Việt Nam đang cố gắng bóp nghẹt những đòi hỏi của nhân dân về tự do và các quyền con người. Hậu quả của điều này là việc tăng cường ngược đãi đối với các tín đồ Cơ đốc.

Ngày 9 tháng Giêng, mười ba nhà hoạt động Công giáo ôn hòa bị kết án từ 3 đến 13 năm vì tội “hoạt động nhằm lật đổ” chính quyền nhân dân. Một nhà hoạt động khác chịu án treo.
Đọc Thêm

Blogger Trương Duy Nhất Bị Bắt

BBC - 26.5.2013: Blogger có tiếng Trương Duy Nhất đã bị bắt hôm 26/5 tại Đà Nẵng và bị chuyển ra Hà Nội trong cùng ngày.

Báo Thanh Niên đưa tin Bộ Công an bắt ông Nhất vì có "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự."

Ông Nhất, năm nay 49 tuổi, nghỉ viết báo và chuyển sang viết blog Một góc nhìn khác từ đầu năm 2011 để có thể nói thẳng những suy nghĩ của mình.
Đọc Thêm

Tòa Án Phân Xử Theo “Nhận Tội” Của Bị Cáo Là Trái Công Lý

Hà Huy Sơn, Bauxitevn - 25.5.2013: Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009, quy định:

“Điều 2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự

Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, quy định:

“Điều 10. Xác định sự thật của vụ án

Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.
Đọc Thêm