Đức Giáo Hoàng: Hãy Mở Cửa Cho Đức Tin

VietCatholic - 30.5.2013: Đài Vatican 25/05/2013 - Những ai đến gần Hội Thánh phải tìm thấy cánh cửa rộng mở chứ không phải thấy những người muốn kiểm soát đức tin. Đó là điều mà Đức Giáo Hoàng nói sáng nay trong Thánh lễ tại Casa Santa Marta.

Tin mừng ngày hôm nay kể cho chúng ta rằng Đức Giêsu quở trách các môn đệ khi họ tìm cách xua đuổi các em nhỏ mà người ta mang đến để Ngài chúc phúc. “Đức Giêsu ôm các em vào lòng, hôn các em, chạm vào các em, tất cả các em.” Điều đó làm Chúa mệt mỏi và các tông đồ "muốn dừng ngay việc đó". Đức Giêsu nổi giận: "Đôi khi, Chúa Giêsu cũng tức giận" và Ngài nói: "Hãy để các em đến với ta, đừng ngăn cản chúng. Vì nước trời thuộc về những ai giống như chúng." "Đức tin của Dân Thiên Chúa - Đức Giáo Hoàng nhận xét- là một đức tin đơn sơ, một đức tin mà có lẽ không có nhiều thần học, nhưng có một thần học nội tâm không lầm lạc, bởi đằng sau nó có Chúa Thánh Thần."
Đọc Thêm

Lan Man Về Cái Tên

Huỳnh Ngọc Chênh - 29.5.2013: Nói với đầu gối hoài mệt quá, bây giờ chuyển qua nói chuyện lan man cho quên sự đời.

Nhân đọc bài "Tên nước..." của JB Nguyễn Hữu Vinh tự dưng lại nghĩ về những cái tên.

Ông Diệm, vốn là người Hán học, nên rất khó chịu với những cái tên dân dã, nôm na ở Nam Bộ, ông chuyển hoặc đặt mới hàng loạt tên tỉnh và huyện theo từ Hán Nôm như: Trúc Giang, Định Tường, Kiến Hòa, Long An, Vĩnh Long...
Đọc Thêm

Dân Vận Của Cộng Và Cộng Vận Của Dân !!!

TNCG - 2.6.2013: Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 172 (01-06-2013)

Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Cộng đảng, trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 7 sáng ngày 11-05-2013, đã đề cập đến một vấn đề quan trọng mang tính sống còn đối với đảng: đó là vấn đề tuyên truyền, núp dưới mỹ từ “dân vận”: “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận là rất cần thiết trong tình hình hiện nay”. Lý do là: “Trong điều kiện Đảng cầm quyền, xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, có rất nhiều vấn đề mới đặt ra tác động đến tư tưởng, tình cảm, đời sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Những hiện tượng phân hóa giàu nghèo, phân tầng xã hội, cùng với tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân, xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng là thách thức đối với mối liên hệ giữa dân với Đảng”. Nói cho đúng, đảng nhận ra rằng dân càng ngày càng thấy rõ: với việc hành xử độc quyền, xây dựng một nhà nước công an trị, phát triển nền kinh tế chỉ có lợi cho đảng, tạo ra hiện tượng chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn, củng cố và bành trướng tệ quan liêu tham nhũng, xâm phạm không những quyền làm chủ của nhân dân mà cả quyền tự quyết của dân tộc, đảng đã trở thành kẻ thù của đất nước.
Đọc Thêm

ĐCSVN Đang Mỗi Ngày Một Phân Hóa Hay Đang Bị Thuần Nhất Hóa?

Phong Uyên, Đàn Chim Việt - 1.6.2013: Cách đây 3 năm, trả lời câu hỏi của chị Phạm Thị Hoài trước khi Talawas ngừng hoạt động về 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì, tôi cho giải quyết vấn đề một đảng hai phái Lãnh đạo và Cầm quyền, độc quyền chia nhau quyền hành quyền lợi, là hệ trọng nhất. Từ đó đến nay, nhất là từ sau Hội Nghị TW 6, trong ĐCSVN lại còn mọc thêm một phái thứ 3 gọi là phái Trương Tấn Sang, khiến nhiều người cho là ĐCSVN sắp tan vỡ thành nhiều mảnh vì mỗi ngày một bị phân hóa, không còn khả năng giải quyết được bất cứ vấn đề nào, từ vấn đề sửa đổi Hiến Pháp được đưa ra bàn cãi từ 3 năm nay, đến những vấn đề bức thiết hơn, như làm sao ngăn được tham nhũng tràn ngập và kiếm đâu được giải pháp để cứu vãn nền kinh tế đang xuống dốc.
Đọc Thêm

Hòa Giải Hòa Hợp Và Điều 4 Hiến Pháp

Đại Nghĩa, Đàn Chim Việt - 1.6.2013: Thống nhất đất nước và hòa giải dân tộc là ước mơ, là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi người công dân Việt Nam, ấy thế mà đã 38 năm qua nó vẫn còn xa vời, mờ mịt. Hòa giải là phải hòa giải với tinh thần hòa hợp tôn trọng quyền bình đẳng và mọi quan điểm khác biệt của công dân, không phân biệt gai cấp, chính kiến, tôn giáo…Nhà báo Huy Đức, tác giả Bên Thắng Cuộc đã trình bày quan điểm của mình như sau:

“Thống nhất quốc gia mà không dựa trên nên tảng hòa giải quốc gia thì sự thống nhất đó chỉ là tạm thời. Thống nhất quốc gia mà bằng cách ém nhẹm lịch sử và dùng vũ lực để dập tắt sự trỗi dậy của những sự khác biệt thì chẳng khác gì gài vào thế hệ tương lai một trái bom”. (Đàn Chim Việt online ngày 26-5-1013)
Đọc Thêm

Chính Sách Mỹ Làm Trung Quốc Phản Ứng

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ - CHUCK HAGEL
BBC - 1.6.2013: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đưa ra thêm nhiều chi tiết về chính sách của Chính quyền Tổng thống Obama tái cân bằng hoạt động ngoại giao và quân sự của cường quốc này đối với châu Á - Thái Bình Dương.

Sáu mươi phần trăm lực lượng hải quân Mỹ và không lực sẽ được hướng về phía Thái Bình Dương để đảm bảo tự do của Washington về hành động trong suốt khu vực.

Ông Hagel đã phát biểu tại hội nghị thường niên về an ninh, Đối thoại Shangri La, ở Singapore. Tuy nhiên như giải thích của phóng viên về quốc phòng và ngoại giao BBC, Jonathan Marcus, từ Singapore giải thích, bài phát biểu của ông Hagel đã không thuyết phục được các phái đoàn quân sự Trung Quốc tại hội nghị.
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên: Nhiều Vấn Đề Chưa Được Làm Sáng Tỏ Trong Phiên Xử Sơ Thẩm

HT, VRNs - 01.06.2013:  Vào lúc 11 giờ, ngày 30.05.2013, bà Nhung, mẹ của sinh viên Nguyễn Phương Uyên đi thăm và được gặp Phương Uyên trong vòng 30 phút, tại trại giam Long An.

Bà Nhung cho biết: “Uyên đã làm đơn kháng cáo. Trong đơn, Uyên không xin giảm án và yêu cầu Hội đồng xét xử làm sáng tỏ vấn đề vì có nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ tại phiên xử sơ thẩm”.
Đọc Thêm

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả Quốc Tế Lên Án Vụ Bắt Ông Trương Duy Nhất

Ông Bob Dietz
Hoài Hương, VOA - 1.6.2013: Tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền tự do báo chí trên thế giới hôm 30/5 đã lên án vụ bắt giữ cựu nhà báo Trương Duy Nhất và kêu gọi Hà Nội thả ông ngay lập tức.

Ông Nhất bị bắt hôm 26/5 và giới hữu trách nói ông ‘lạm dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều luật 258 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam’.

Trả lời Hoài Hương của VOA Việt Ngữ, ông Bob Dietz, Điều phối viên đặc trách khu vực châu Á của CPJ, nói rằng vụ bắt giữ ông Nhất là bằng chứng mới nhất cho thấy Việt Nam tiếp tục tìm cách đàn áp những tiếng nói chỉ trích.
Đọc Thêm

Xử Phúc Thẩm Các TNCG & TL: Giảm Án Hay Vô Tội?

VRNs - 1.6.2013: Xử phúc thẩm các TNCG & TL: Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh - Giảm án hay Vô tội

Cù Huy Hà Vũ : Sức Khoẻ Nguy Kịch Sau 6 Ngày Tuyệt Thực

Thanh Phương, RFI - 1.6.2013: Trả lời đài RFI hôm nay 01/06/2013, sau khi thăm chồng trong nhà tù trở về, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà báo động về tình trạng sức khoẻ của ông Cù Huy Hà Vũ sau 6 ngày tuyệt thực trong tù để đòi giải quyết những tố cáo của ông.
 
Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, hiện đang thọ án tù 7 năm vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước », đã tuyệt thực từ ngày 27/05/2013 sau khi tố cáo cán bộ trại giam cố ý giết ông. Trả lời RFI Việt Nam sau khi trở về Hà Nội, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà cho biết về tình trạng sức khỏe của chồng sau 6 ngày tuyệt thực :
Đọc Thêm

Tàu Cá Bị Đâm Chìm, Một Ngư Dân Mất Tích

Ngọc Minh (TNO) - Vào khoảng 1 giờ sáng nay 1.6, tại khu vực 19,20 độ vĩ bắc, 105,58 độ kinh đông, cách đảo Mê, H.Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khoảng 2 hải lý về phía đông đã xảy ra vụ tai nạn trên biển khi một chiếc tàu cá của ngư dân bị đâm chìm.

Thông tin ban đầu cho biết, vào thời điểm trên, tàu cá mang số hiệu TH 1605-TS do anh Lê Văn Luyện (24 tuổi, ngụ tại xã Hải Ninh, H.Tĩnh Gia làm thuyền trưởng) đang hành nghề giã cào thì bất ngờ bị một chiếc tàu sắt (không rõ số hiệu) đâm trực diện, khiến 4 ngư dân trên tàu cá bị hất văng xuống biển. Chiếc tàu cá cũng bị chìm ngay sau đó.
Đọc Thêm