VKS TP.HCM Trả Lời Tố Giác Tội Phạm Và Phản Kháng Của VP CL - HB

PV, VRNs - 03.06.2013: Ngày 7/5/2013 Văn phòng Công lý-Hòa bình DCCT đã gửi đến Lãnh đạo công an TP.HCM và Lãnh đạo Viện Kiểm sát TP.HCM văn bản Tố giác tội phạm và phản kháng hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản công dân của CA P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú đối với Bà Nguyễn Thị Cúc, 57 tuổi và các con là Nguyễn Hoàng Vi, Nguyễn Thảo Chi cùng Anh Châu Văn Thi vào ngày 6/5/2013.

Sau đó, VP CL-HB chỉ nhận được duy nhất Văn thư số 279/VKS-P7 của VKS TP.HCM cho rằng vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của VKS Quận Tân Phú. Văn thư của VKS TP.HCM được gửi đến cho Linh mục Đinh Hữu Thoại, Trưởng Văn Phòng Công lý và Hòa bình DCCT Sài Gòn có viết: “Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đơn của ông (bà) đến Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Phú để thực hiện chức năng kiểm sát”.
Đọc Thêm

Một Vài Thắc Mắc

Theresa Hoài Tô, TNCG -  5.6.2013:  Tôi vẫn còn thắc mắc và chưa hiểu về một số vấn đề mà gia đình đã được biết trong hai lần thăm gặp anh trai tôi vào tháng 3 và tháng 4 vừa rồi.

Thật khó hiểu khi công nghệ phát triển, nó hiện đại đến cỡ nào? Sinh ra cái dịch vụ chuyển phát nhanh, nó rất tiện lợi không những chuyển đi, đến nhanh, gọn mà cực kỳ chính xác, bởi cước phí nó đắt hơn và cũng không phải trải qua những công đoạn thủ công như ngày xưa, vì thế mà nếu gửi sáng thì có thể chiều hoặc ngày mai và chậm nhất là ngày kia sẽ tới. Nó đáp ứng nhu cầu gấp rút, khẩn trương của mọi người.
Đọc Thêm

Khi Công An CS "Kết Nghĩa" Với Lưu Manh

Bùi Tín, VOA - 4.6.2013: Mấy năm gần đây, hiện tượng công an ở trong nước dùng các nhóm xã hội đen để chống những công dân yêu nước chống bành trướng càng trở nên nhiều, đến mức rộng khắp.

Từ Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang đến Sóc Trăng, Long An, Bình Dương…đã có nhiều vụ lực lượng công an các tỉnh thành dùng các nhóm xã hội đen để đe dọa, hãm hại, khủng bố những công dân yêu nước đấu tranh không bạo lực cho tự do, chống bành trướng.
Đọc Thêm

Chống Toàn Trị Như Thế Nào?

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 4.6.2013: Trong bài “Chống toàn trị là chống cái gì?”, tôi đưa ra một luận điểm chính: Chống toàn trị không phải là chống con người mà chủ yếu là chống lại những cơ chế và những chính sách tước đoạt tự do, dân chủ và quyền làm người của công dân. Dĩ nhiên, cơ chế và chính sách chỉ có thể tồn tại và thể hiện qua những con người cụ thể. Chống toàn trị, như vậy, là chống lại những kẻ vận hành cơ chế cũng như ban bố và thực thi chính sách trong chừng mực họ ĐANG vận hành, ĐANG ban bố và ĐANG thực thi chính sách. Đến lúc họ không còn ở trong những vị thế ấy nữa, họ thuộc về lịch sử. Thuộc về lịch sử, họ có thể bị phê phán, lên án và, thậm chí, buộc tội trước tòa án, nhưng không phải là đối tượng chống đối.
Đọc Thêm

Biển Đông Và Đối Thoại Shangri-La 12

Đỗ Hoàng Điềm, Việt Tân - 3.6.2103: Hội Nghị An Ninh Châu Á hay vẫn thường được gọi là Đối thoại Shangri-La vì địa điểm tổ chức tại khách sạn Shangri-La ở Singapore là một diễn đàn cấp quốc tế về lãnh vực an ninh và quốc phòng, qui tụ 28 quốc gia thuộc châu Á và vùng Thái Bình Dương. Diễn đàn này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và tới lần này là lần thứ 12, diễn ra trong 3 ngày từ Thứ sáu 31/05/13 tới ngày Chủ Nhật 2/06/13 vừa qua.
Đọc Thêm

Cải Cách Hay Là Chết

Nam Nguyên, RFA - 3.6.2013: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2013, tổ chức ngày 3 tháng 6 tại Hà Nội với sự tham gia của 6 phòng Thương mại các nước đã phát đi thông điệp: Chính phủ Việt Nam cần phải hành động, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đưa nền kinh tế quay lại quĩ đạo phát triển.

Nam Nguyên Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương về vấn đề liên quan.

Phải đẩy mạnh hơn nữa

Từ Hà Nội, trước hết TS Lê Đăng Doanh nhận định:
Đọc Thêm

Dân Thách Chính Quyền VN " Cấm Biểu Tình"

Lực lượng An ninh hành hung người biểu tình
BBC - 3.6.2013: Người biểu tình Nguyễn Lân Thắng tố cáo tình trạng bạo lực với người xuống đường phản đối Trung Quốc hôm 2/6 ở khu vực Bờ Hồ và thách thức quan chức ra luật cấm biểu tình.

Các hình ảnh chụp được cho thấy ông Trương Văn Dũng bị chảy máu ở đầu, ông Nguyễn Chí Đức bị nhiều vết trầy xước và thâm tím ở lưng trong khi ông Nguyễn Văn Phương bị vít và bẻ cổ bởi những người mặc thường phục.

Sự việc xảy ra sau khi biểu tình bị giải tán và nhiều người bị bắt giữ đưa về trại Lộc Hà ở Đông Anh, Hà Nội.
Đọc Thêm

Vì Sao Người Biểu Tình Yêu Nước Phẫn Nộ Với Công An Tại Cổng "Trại Lộc Hà" Chiều Tối 2/6/2013?

Đoàn Tiến Thi, Bauxitevn - 4.6.2013: Chiều tối ngày 2 tháng sáu, một cảnh tượng chưa từng có đã diễn ra tại cổng Trại Phục hồi Nhân phẩm Lộc Hà (Trung tâm Lưu trú Lộc Hà): những người đi biểu tình chống cuộc xâm lăng của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc (gọi tắt là Trung Cộng) bị giam giữ từ sáng, vừa được thả cùng với những người đi đón họ (từ đây gọi chung là người biểu tình) nằm ra đường để đấu tranh với công an.

Nhìn bề ngoài dễ lầm tưởng đây là hành vi quá khích của người dân với cơ quan nhà nước.

Nhưng những người trong cuộc (kể cả phía công an) và những người dân chứng kiến từ đầu thì hiểu rõ nguyên do. Tôi là một trong số người đi đón bạn, chứng kiến cảnh đó, xin kể qua diễn biến và suy nghĩ của mình như dưới đây.
Đọc Thêm

Tiếp Tục Bàn Về Giảm Án Hay Vô Tội Cho Các TNCG Và TL

Huyền Trang, VRNs - 04.06.2013:  Vấn đề quan trọng của bản án phiên tòa phúc thẩm của các anh TNCG và TL vào ngày 23.05.2013 vừa qua, không phải bản án được giảm như thế nào, mà tại sao vẫn còn án dành cho các anh TNCG và TL là những người vô tội.

Nhà cầm quyền giảm án cho 4 anh gồm, anh Lê Sơn, anh Xuân Anh, anh Văn Oanh và anh Văn Duyệt để hợp thức hóa phiên tòa xử đúng người, đúng tội và che đậy những việc làm sai trái của nhà cầm quyền.
Đọc Thêm

Ủy Ban Quốc Hội Mỹ Đánh Dấu Kỷ Niệm 24 Năm Biến Cố Thiên An Môn

Ảnh chụp một thanh niên mặc áo sơ mi trắng đứng
chặn đầu xe tăng vào tháng 6 năm 1989 tại Trung Quốc.
Cindy Saine, VOA - 04.06.2013: ÐIỆN CAPITOL — Một số nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc nổi tiếng và các nhà tranh đấu nhân quyền kêu gọi Hoa Kỳ có lập trường cứng rắn hơn đối với những vụ đàn áp nhân quyền đang tiếp diễn ở Trung Quốc. Lời kêu gọi được đưa ra hôm thứ hai tại một cuộc điều trần ở Quốc hội Mỹ để đánh dấu kỷ niệm 24 năm ngày xảy ra vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.

Vào ngày 3 và 4 tháng 6 năm 1989, quân đội Trung Quốc đã nổ súng bắn vào những người biểu tình không vũ trang ở bên trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh và dùng xe tăng cán chết nhiều người khác, gây tử vong cho hàng trăm người.
Đọc Thêm

Ông Cù Huy Hà Vũ Hiện "Rất Yếu"

BBC - 4.6.2013: Ông Cù Huy Hà Vũ, tiến sỹ luật trở thành nhà đấu tranh dân chủ, đã tuyệt thực trong tù trong hơn một tuần lễ qua và hiện sức khỏe rất yếu, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ, nói với BBC.
Bà Dương Hà vừa vào nhà giam thăm ông Vũ hôm thứ Bảy ngày 1/6. Bà cho biết vào lúc đó ông Vũ đã tuyệt thực được sáu ngày, tức là bắt đầu từ ngày 27/5.
 
Tuyệt thực đòi quyền
Trao đổi với BBC từ Hà Nội hôm 3/6, bà Hà nói bà tin rằng chồng bà vẫn chưa chấm dứt tuyệt thực.

“Tôi biết chắc như thế bởi vì anh ấy nói với tôi nếu không được trả lời đơn tố cáo thì sẽ tiếp tục tuyệt thực,” bà nói, “Tôi biết chồng tôi sẽ làm như vậy”.
Đọc Thêm

Điều Trần Về Nhân Quyền Việt Nam Tại Hạ Viện Mỹ

Thanh Phương, RFI - 4.6.2013: Vào chiều hôm nay, 04/06/2013, sẽ có một buổi điều trần tại Hạ Viện Mỹ về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, với sự tham gia của đại diện tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, cũng như của một số đại diện cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ : cựu dân biểu Cao Quang Ánh, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành tổ chức BP SOS, linh mục Phạm Hữu Tâm và cô Holly Ngô.

Buổi điều trần trước Tiểu ban châu Phi, Y tế Toàn cầu, Nhân quyền Toàn cầu và các Tổ chức Quốc tế, thuộc Uỷ ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ, do dân biểu Christopher Smith chủ trì. Chủ đề của buổi điều trần là : « Chính quyền Việt Nam vẫn duy trì chính sách đàn áp », với trọng tâm là những hành động của chính quyền Việt Nam vi phạm quyền và lợi ích của công dân Hoa Kỳ, cụ thể là các vụ chiếm đoạt tài sản của những người nay đã trở thành công dân Hoa Kỳ.
Đọc Thêm