ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp: Cần Có Một Sự Thay Đổi Triệt Để Vì Vận Mệnh Của Đất Nước

Lam Hồng - 11.7.2013: GP VINH (AsiaNews) – Là những giám mục, và là người Việt Nam, thì “sứ vụ của chúng tôi” là đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Sự phát triển phải thông qua việc “thay đổi não trạng”, hủy bỏ vai trò trung tâm của “hệ tư tưởng Marxist” và đồng lòng “trở về với nền văn hóa truyền thống”. Đây là những gì mà Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AsiaNews. Đức Cha Hợp hiện là Giám Mục chính tòa Giáo phận Vinh, ngài là một người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch sửa đổi hiến pháp (được thúc đẩy thông qua các kiến nghị thư và thu thập chữ ký) theo hướng nhằm kết thúc chế độ độc tài, đảng cộng sản.
Đọc Thêm

Một Vài Ví Dụ Điển Hình Liên Quan Tới Sự Hạn Hẹp Và Điều Kiện Hóa Ngăn Cản Sự Tự Do Của Con Người

Lam Hồng - 13.7.2013: Lần trước chúng ta đã duyệt xét một số vấn đề nảy sinh trong tương quan giữa luân lý và sự tự do. Con người là một bản vị có tự do vì có khả năng lựa chọn. Nhưng sự tự do của con người là một thứ tự do bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, của hoàn cảnh và vị trí trong đó nó sinh sống. Sự kiện con người là sản phẩm của gia đình, xã hội phải sống trong các hoàn cảnh địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và tôn giáo xác định khác nhau khiến cho sự tự do của nó bị hạn hẹp và điều kiện hóa rất nhiều. Chính các yếu tố điều kiện hóa này ngăn cản sự tự do của con người, khiến cho con người không hoàn toàn được tự do lựa chọn điều nó muốn và sống theo cung cách nó muốn. Ngay cả ý niệm về sự tự do cũng đã là một hạn hẹp rồi, bởi vì tự do không có nghĩa là “muốn làm gì thì làm.”
Đọc Thêm

Tranh Cãi Về Vụ Án Của Ls Lê Quốc Quân

VOA - 12.7.2013: Trà Mi kính chào quý vị và các bạn đến với Tạp chí Thanh Niên VOA phát thanh trên trang nhà voatiengviet.com trong chương trình 10 giờ tối thứ sáu và chủ nhật hằng tuần (giờ VN).

Thượng tuần tháng này công luận trong và ngoài nước đặc biệt chú ý đến vụ án của luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân, người bị bắt đã nửa năm nay với tội danh “trốn thuế”.
Đọc Thêm

Mỹ Sẽ Nhượng Bộ Việt Nam Vấn Đề Nhân Quyền?

Việt Hà, RFA - 12.7.2013: Theo lời mời chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, Chủ tịch Việt Nam, ông Trương Tấn Sang sẽ sang thăm Mỹ vào ngày 25 tháng 7 tới. Ý nghĩa của chuyến đi này với Việt Nam và Mỹ là gì?

Theo lời mời chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, Chủ tịch Việt Nam, ông Trương Tấn Sang sẽ sang thăm Mỹ vào ngày 25 tháng 7 tới. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Trương Tấn Sang. Ý nghĩa của chuyến đi này với Việt Nam và Mỹ là gì? Mời quý vị tìm hiểu vấn đề này trong cuộc phỏng vấn giữa phóng viên Việt Hà và Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, giảng dạy môn quan hệ quốc tế tại trường đại học George Mason.
Đọc Thêm

Công An Đang Lo Sợ Các Tôn Giáo Đoàn Kết

Hiền huynh CTS Nguyễn Kim Lân & Hiền tỷ Ng.Bạch Phụng
VRNs - 13.07.2013: Sáng ngày 10.07.2013, sau hai lần mời, quý Hiền huynh và Hiền tỷ chánh trị sự Nguyễn Kim Lân và Nguyễn Bạch Phụng đã đến trụ sở công an phường 4, thành phố Vĩnh Long, để làm việc với công an các cấp từ Bộ, xuống Tỉnh, thành phố và Phường.

Trong buổi làm việc, công an tỏ ra lo sợ về sự đoàn kết của các tôn giáo và răn đe việc góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992. Cả hai điều này đều đi ngược lại với đường lối và pháp luật của Việt Nam đã công khai cho mọi người biết. Nhà cầm quyền thường kêu gọi toàn dân phải “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết”, nhưng các tôn giáo đoàn kết thì công an tìm cách chia rẽ, nói xấu. Như vậy công an đại diện cho nhà cầm quyền thực hiện sai chủ trương đường lối. Và nhất là Quốc hội đã ra Nghị quyết (giá trị như luật) kêu gọi mọi thành phần dân chúng góp ý sửa đổi Hiến pháp, khi các chức sắc lên tiếng góp ý thì lại uy hiếp và lấy việc đó ra để đe dọa. Đây là việc làm sai trái với pháp luật của ngành công an.
Đọc Thêm

Bất Bạo Động, Phương Cách Đấu Tranh Đưa Tới Thành Công

Quách Vĩnh Niên, Danlambao Blog - 12.7.2013: - "Những cuộc biểu tình chống TC chiếm Biển đảo VN càng ngày càng nhiều người tham dự. Những vụ khiếu kiện của dân oan mỗi lúc một mạnh mẽ. Các bloggers bị khủng bố, giam cầm vẫn khẳng khái giữ lập trường cho đến cùng và số người tham gia mỗi ngày một đông bất chấp mọi đe dọa của nhà cầm quyền. CSVN đã chứng tỏ lúng túng trong cách đối phó, bởi lẽ có muốn dùng bạo lực tuyệt đối để trấn áp người dân tay không với những yêu sách hợp pháp cũng e dè dư luận quốc tế với sự vận động đầy hiệu quả của người Việt hải ngoại. CSVN rất sợ những cuộc biểu tình ôn hòa lúc đầu lan rộng, lôi cuốn hàng ngàn người, hàng chục ngàn người hoặc hơn nữa, lúc đó yêu sách của người dân dần sẽ là tự do ngôn luận, thả tù chính trị và sau đó sẽ là đa nguyên đa đảng…"
Đọc Thêm

Hỏi Đảng


1- Chế độ chính trị độc đảng cai trị tại đất nước ta hôm nay là chế độ gì? độc tài hay dân chủ? Tại sao ngoài ba triệu sáu đảng viên đảng cộng sản (theo thống kê đầu năm 2011), chín mươi triệu dân còn lại không có quyền lập đảng để sinh hoạt chính trị như đảng cộng sản? Như vậy có công bằng không? Có tự do không? Và dân chủ kiểu gì đây? Trong khi quốc hiệu của nước ta là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam - Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc và chế độ hiện nay của ta được đảng xác nhận là dân chủ gấp vạn lần hơn tư bản!
Đọc Thêm

Mỹ Cảnh Báo Trung Quốc Không Nên Dùng Vũ Lực Trong Tranh Chấp Chủ Quyền Biển Đảo

Đức Tâm, RFI - 12.7.2013: Hôm qua, 11/07/2013, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết, khi gặp các quan chức Trung Quốc, nhân đối thoại chiến lược song phương, tại Washington, tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhắc nhở Bắc Kinh nên giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước láng giềng một cách hòa bình, không nên đe dọa hoặc dùng sức mạnh.

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Chính quyền Tokyo tố cáo Bắc Kinh đưa nhiều tàu hải giám, ngư chính tới khu vực này nhằm khẳng định chủ quyền của mình tại đây.
Đọc Thêm

Nguyên Thủ Mỹ - Việt Sẽ Bàn Về Nhân Quyền

BBC - 12.7.2013: Chính phủ Hoa Kỳ ra thông cáo nói Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang vào ngày 25/7 tại Nhà Trắng.

Thông cáo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng viết: "Tổng thống [Obama] sẽ nhân cơ hội này thảo luận với Chủ Tịch Sang làm thế nào để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước trong các vấn đề chiến lược của khu vực và tăng cường hợp tác với khối Asean".
Thông cáo cho biết thêm rằng ông Obama mong muốn thảo luận với ông Sang các chủ đề "nhân quyền, các thách thức đang nảy sinh như thay đổi khí hậu, và tầm quan trọng của việc hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiêu chuẩn cao".
Đọc Thêm

Nông Dân Bỏ Vườn Vì Trái Cây Trung Quốc

RFA - 12.7.2013: Trái cây TQ còn cõng thêm chi phí vận chuyển từ nước họ sang VN, nhưng vẫn đè giá xuống thấp còn chưa đầy 50% giá trái cây nhà vườn miền Tây. Chính vì thế, nông dân chỉ còn một lựa chọn là bỏ vườn.

Chi phí quá cao

Theo một tour du lịch, chúng tôi ghé thăm những nhà vườn ở Cần Thơ, đương nhiên đây là những khu vườn điểm với diện tích trên hai mươi hecta, trồng đủ các loại cây trái, từ cây quất miền Trung cho đến cây dừa Nam Bộ, cây sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, thanh long ruột đỏ, xoài tượng, ổi xẻ, mãng cầu… Có thể nói rằng mọi thứ trái cây, vật nuôi theo mô hình vườn ao chuồng đều có mặt ở miệt vườn miền Tây. Nhưng không hiểu sao ông chủ miệt vườn lại không vui. Hỏi ra mới biết, ông luôn đối diện với thua lỗ.
Đọc Thêm