CẬP NHẬT THÊM GĐ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VN GỬI THƯ KÊU CỨU T.T OBAMA

TNCG - 22.7.2013: Việt Nam, ngày 22 tháng 7 năm 2013

Kính Gửi: Ông Barack Obama
Tổng Thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ

Kính Thưa Ngài,

Chúng tôi, những người ký tên dưới đây là gia đình những nạn nhân của chính sách đàn áp nhân quyền thô bạo của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam mà ông Trương Tấn Sang là Chủ Tịch Nước.
Đọc Thêm

Gia Đình Các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam Kêu Cứu TT Obama

VRNs - 22.07.2013: Việt Nam – Hôm nay một số gia đình tù nhân lương tâm đã cùng ký tên trên một lá thư kêu cứu gởi đến tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người sẽ tiếp đón Chủ tịch nước Việt Nam vào ngày 25.07.2013 sắp tới.

Gia đình các tù nhân lương tâm xin Tổng thống yêu cầu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nhà nước Việt Nam trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm đang bị giam giữ, trước khi Mỹ đặt bút ký quan hệ đối tác với Việt Nam. Xin Tổng Thống đòi hỏi Việt Nam phải tôn trọng khát vọng dân chủ, nhất là thực thi thể chế dân chủ đích thực trong tiến trình gia nhập vào Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Xin Tổng thống chỉ đến thăm Việt Nam trong điều kiện có chuyển hướng sâu sắc về nhân quyền và dân chủ. Các gia đình cùng ký tên là gia đình của các tù nhân lương tâm, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy, Tạ Phong Tần, Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải và Lê Quốc Quân.

VRNs xin trân trọng giới thiệu lá thư này đến quý vị.

Đọc Thêm

Hai Dân Biểu Pháp Lên Tiếng Cho LS Lê Quốc Quân

Việt Tân - 22.7.2013:  Paris, ngày 17 tháng 7, 2013

Kính thưa ông Đại Sứ, Dương Chí Dũng, Đại Sứ Việt Nam, 62 đường Boileau, 75016 Paris

Tôi đã nhận được đệ đạt từ một số người Việt Nam tại Pháp yêu cầu tôi lưu tâm đến trường hợp của Luật sư Lê Quốc Quân. Theo dự trù, ông Quân đã phải bị xét xử vào ngày 09 tháng 07 năm 2013. Ông Quân đã bị giam giữ từ 6 tháng nay và trong suốt thời gian đó, ông đã không được phép gặp gia đình, và hơn nữa, phiên tòa phút chót đã bị dời lại. Tôi xin mạn phép được chuyển lời kêu gọi của nhiều NGOs, đặc biệt của NGO "Luật Sư Không Biên Giới" đến ngành Luật Pháp Việt Nam, để yêu cầu phía Việt Nam cần xác định một ngày xử mới, trong thời hạn 30 ngày chiếu theo luật pháp Việt Nam; và, cũng theo luật pháp hiện hành, phiên tòa sắp tới phải là phiên tòa xử công khai.
Đọc Thêm

Nhân Sỹ Tri Thức Gửi Thư Cho Chủ Tịch Sang

BBC - 22.7.2013: Nhóm nhân sỹ trí thức 80 người vừa gửi thư cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khuyến cáo ông nắm thời cơ 'giải Hán và thực thi dân chủ' trong chuyến đi Mỹ.

Ông Sang sẽ công du chính thức Hoa Kỳ từ 24/7-26/7, trong đó có cuộc hội kiến với Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng hôm thứ Năm 25/7.

Cuối tuần vừa qua, nhóm nhân sỹ trí thức từng gửi nhiều thư khuyến cáo Chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam trong các sự kiện quan trọng, đã có thư "bày tỏ với Chủ tịch nước nhân chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới một số suy nghĩ".
Đọc Thêm

Điếu Cày Tuyệt Thực Trong Tù Đến Ngày Thứ 30

Tú Anh, RFI - 22.7.2013: Thêm nhiều cơ quan truyền thông quốc tế quan tâm đến trường hợp blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Báo chí Úc cũng như hãng AFP trong bản tin hôm nay 22/07/2013 cho biết người tù nhân lương tâm Việt Nam mà Tổng thống Mỹ Obama đã từng trực tiếp lên tiếng can thiệp đã tuyệt thực đến ngày thứ 30 tại nhà tù biệt giam tại Nghệ An.

Thông tin sáng lập viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do tuyệt thực từ tháng Sáu đã được loan tải trên nhiều trang mạng xã hội Việt Nam và truyền thông quốc tế. Trong bản tin hôm nay, hãng AFP cho biết blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, đã tuyệt thực đến ngày thứ 30.
Đọc Thêm

Chùa Liên Trì Phát Quà Cho Trẻ Em Bệnh Ung Thư

VRNs - 22.07.2013: Sài Gòn – Sáng hôm qua, 21.07.2013, Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì Chùa Liên Trì đã tổ chức phát quà cho các thiếu nhi bị bệnh ung thư.

Buổi phát quà có sự hiện diện của Thượng tọa Thích Viên Hỷ (Phật giáo), linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh (Công giáo), hiền huynh và hiền tỷ chánh trị sự Nguyễn Kim Lân và Nguyễn Bạch Phụng (Cao Đài giáo), mục sư Nguyễn Hoàng Hoa và mục sư Hồ Hữu Hoàng (Tin Lành), và ông Lê Quang Hiển, thay mặt Cụ hội trưởng Lê Quang Liêm (PG Hòa Hảo). NGoài ra còn có nhà báo Trương Minh Đức, blogger Huỳnh Thục Vy và nhiều blogger khác.
Đọc Thêm

“Sâu” Giữa Đời, “Sâu” Trên Mạng!

Hà Sĩ Phu, Bauxite VN - 21.7.2013: (Chuyện vui Chủ nhật)

Tôi đang ngồi uống trà một mình thì một anh bạn nhà báo đến chơi.

- Dạo này anh vẫn vào mạng đọc thường xuyên chứ?

- Cũng tàm tạm, nhưng tin nhiều quá, chỉ đọc lướt để nắm đại thể, bài nào cần thiết thì ghi lại đọc sau.

- Bọn “sâu” trên mạng mở chiến dịch tấn công anh và nhóm Đà Lạt đấy?
Đọc Thêm

Bố Mẹ Sinh Viên Yêu Nước Nguyễn Phương Uyên Gởi Thư Đến TT Obama

VRNs  - 22.07.2013: Bình Thuận – Hôm thứ bảy, ngày 20.07.2013 vừa qua, từ thôn Lâm Giang, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, bố mẹ của nữ sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên là anh Nguyễn Duy Linh và chị Nguyễn Thị Nhung, đã viết thư gởi đến Tổng thống Hoa Kỳ, để kêu cứu cho con của mình.

Nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, trong phiên tòa sơ thẩm tại Long An đã bị kết án theo điều 88 BLHS với bản án là 6 năm tù giam và 3 năm quản chế cho hành vi viết những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa – Trường Sa và sử dụng Cờ Vàng. Trước mặt quan tòa, Phương Uyên đã nói: “Nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì mọi người trẻ sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước”.
Đọc Thêm

Việt Nam Quê Tôi: Âm Mưu Diệt Chủng Của CSVN Qua Chính Sách Đất Đai

VRNs - 22.07.2013: California, USA – Trong lịch sử thế giới cận đại, từ đầu thế kỷ 20 đến nay, chỉ có hai chế độ đã đặt mục tiêu chính thức là củng cố quyền lực bằng mọi giá, kể cả việc áp dụng chính sách “diệt chủng” trên chính nhân dân của mình, đó là chế độ Đức Quốc Xã và chế độ Cộng Sản.

Có một sự khác nhau giữa việc diệt chủng của chế độ Đức Quốc Xã và chế độ Cộng Sản. Đức Quốc Xã thì sử dụng bạo lực trực tiếp trên dân chúng qua sự bắn giết, tiêu diệt dân chúng bằng súng đạn và võ lực. Cộng Sản thì áp dụng hai phương pháp: vừa tiêu diệt bằng võ lực vừa tiêu diệt ngấm ngầm qua các chính sách riêng biệt như chính sách về đất đai, văn hóa, thực phẩm, và chính sách về quyền lực vô biên để tạo ra tham nhũng. Cuộc cách mạng vô sản năm 1905-1907, nước Nga đã dẫn đầu thế giới Cộng sản làm những cuộc tàn sát long trời lở đất với kết quả là hơn 10 triệu dân bị giết tàn bạo, hoặc bị bắn hàng loạt, hoặc bị thủ tiêu, hoặc chết trong các trại tập trung cải tạo. Sau đó, Cộng Sản Trung Hoa cũng vung tay tiêu diệt sinh mạng nhân dân Trung Hoa không thương tiếc qua các biến cố Cách Mạng Văn Hóa 1 và 2, Hồng Vệ Binh do Giang Thanh chủ xướng, rồi hàng loạt các cuộc thay đổi khác, khiến cho khoảng 30 triệu dân biến mất trên mặt đất. Máu chẩy đỏ sông, xương vãi khắp chốn.
Đọc Thêm

Đào Trung Đạo: Khả Năng Thành Công/Thất Bại Của ‘Vụ Xử’ Nhã Thuyên

Đào Trung Đạo, X-CAFE - 22.7.2013: Tôi muốn mượn tựa đề truyện ‘Vụ Xử’ của Kafka để nói đến tính chất mông muội vây bủa quanh vụ truy sát Nhã Thuyên, một nữ giảng viên đại học và một cây viết trẻ có bản lãnh đang được giới trẻ quan tâm tới văn học nghệ thuật tìm đọc. Vụ việc đã xảy ra ngót nghét tháng nay, khởi đầu bùng lên với phát biểu báo động và chỉ điểm của Chu Giang Nguyễn văn Lưu vào ngày chót của hội nghị Lý luận Phê bình Toàn quốc do đảng tổ chức ở Tam Đảo. Với những người để ý theo dõi ‘hành tung’ của ‘vệ binh’ Chu Giang thì tuyên bố chỉ điểm này ở Tam Đảo không có gì lạ, hơn thế nữa: thôi đành chặc lưỡi ‘miễn bàn’. Vì Chu Giang cũng chính là ‘cây bút phê bình’ (sic) đã dai dẳng truy sát Nguyễn Huy Thiệp bằng những bài báo ‘luận chiến’ đăng trên Tuần báo Văn nghệ Tp HCM năm ngoái nhưng không đem lại kết quả nào. Tiếp theo Chu Giang, báo đảng xông lên với nào là Cẩm Khê trên tờ Nhân Dân, Tuyên Hóa trên tờ Quân Đội Nhân Dân, và mới đây nhất là ‘nhà phê bình’ Nguyễn Văn Dân trên VanVn.net. Về những tiếng nói phản biện chúng ta có bài ‘Cú giẫy cuối cùng của nền phê bình chính huấn’ của Phạm Thị Hoài trên mạng Pro/Contra, và mới nhất là bài ‘Phê bình kiểm dịch’ của Gs Trần Đình Sử. Qua bài viết của mình vị giáo sư này cho thấy ông có sự trong sáng trí thức (probité intellectuelle), tuy không trực tiếp đề cập tới án xử Nhã Thuyên nhưng trên một diện rộng gián tiếp báo động giới làm văn học nghệ thuật về sự trỗi dậy của những ‘phê bình gia kiểm dịch’ trong hiện tình văn học nghệ thuật hiện tại, và đồng thời cũng có ý đánh thức lương năng của những nhà phê bình kiểm dịch với giả thuyết họ còn lương năng.
Đọc Thêm