Kết Quả Phiên Tòa Xử 2 Sinh Viên Yêu Nước – Bước Thành Công Ban Đầu Của Tinh Thần Dân Chủ

VRNs - 16.08.2013: Luật sư vừa cho VRNs biết qua điện thoại như sau: “Kha bị 4 năm tù giam, 3 năm quản chế. Uyên bị 3 năm tù treo, 3 năm quản chế, cộng với 50 tháng thử thách.

Như vậy bước đầu, sự tự tin vào lẽ phải của nữ sinh viên yêu nước đã thành công khi trước Hội đồng xử án đã tuyên bố: “Tôi không cần giảm án. Tôi chỉ cần tòa xử đúng người đúng tội. Tôi cho rằng chống ĐCS không phải chống phá đất nước, dân tộc. Các ông đừng đánh đồng!”
Đọc Thêm

TUỄ: TƯỜNG THUẬT QUANH PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XÉT XỬ HAI SV YÊU NƯỚC

Xuân Diện Hán Nôm Blog - 16.8.2013: TƯỜNG THUẬT PHIÊN TÒA PHÚC THẨM XÉT XỬ HAI SINH VIÊN YÊU NƯỚC NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN VÀ ĐINH NGUYÊN KHA

Kết quả phiên tòa Phúc thẩm xử 2 sinh viên yêu nước:

- Đinh Nguyên Kha: 4 năm tù giam.
- Nguyễn Phương Uyên: 3 năm tù treo.


Hôm nay, 16.8.2013 tòa án nhân dân tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha. Phiên tòa được nói là công khai, nên ngay từ nhiều ngày trước rất nhiều người quan tâm đã đổ về Sài Gòn rồi Long An để được tham dự.
Đọc Thêm

Tường Thuật Trực Tiếp Từ Trước Cổng Tòa Án Tỉnh Long An

VRNs  -16.08.2013: Long An – 08:00: Nhóm truyền thông Chúa Cứu Thế và nhiều bloggers đang có mặt trước cổng Tòa án nhân dân tỉnh Long An, số 116 Trương Đinh, thành phố Tân An, Long An.

Phiên tòa đã bắt đầu lúc 07:30. Không ai trong gia đình hai thân chủ Nguyễn Phương Uyên và Đinh NGuyên Kha được vào bên trong phòng xử án. Hiện chỉ mới có luật sư Hà Huy Sơn được vào bên trong, luật sư Nguyễn Văn Lương đang làm thủ tục. Luật sư Nguyễn Văn Miếng chưa được nhìn thấy chung quanh phiên tòa.
Đọc Thêm

Tổng Hợp Tin Tức Phiên Tòa Xử Phúc Thẩm Phương Uyên & Nguyên Kha 16.8.2013

Diễn Đàn CTM - 16.8.2013: Thế giới theo dõi vụ xử phúc thẩm Uyên-Kha

Hôm nay, ngày 16/8/2013, người Việt trên cả nước và khắp thế giới, cùng với các tổ chức nhân quyền quốc tế, các sứ quán có mặt tại Việt Nam, đang theo dõi phiên xử phúc thẩm hai sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

Đây là hành động đầu tiên của chế độ CHXHCNVN đối với các tù nhân chính trị kể từ khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với Tổng thống Barack Obama vào ngày 25/7/2013 vừa qua. Trong cuộc hội kiến này, vấn đề tôn trọng nhân quyền đã được đưa vào nghị trình thảo luận.
Đọc Thêm

Luật Gia Lê Hiếu Đằng: “Một Xã Hội Dân Sự Mạnh Mới Mong Huy Động Được Sức Mạnh Của Toàn Thể Dân Tộc Để Chống Lại Bành Trướng Bắc Kinh”

BVN - 15.8.2013: Trong căn buồng chật chội ông đang nằm chống chọi với căn bệnh ác tính tại nhà riêng, Lê Hiếu Đằng (LHĐ) gượng ngồi lên tiếp chúng tôi. Xanh, gầy, hai chân hơi phù, bàn tay đưa ra mềm và không có được hơi ấm nóng, ông nói nhỏ, chầm chậm. Rõ ràng ông đang rất yếu. Nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn phỏng vấn để ông nói rõ thêm những ý tưởng của mình sau bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh ông đã gửi gắm trên BVN, mắt ông sáng hẳn lên, giọng nói bỗng khoẻ lên và ngày càng mạnh mẽ. So với ngày ông tiếp chuyện BVN lần đầu tiên cách đây gần ba năm để rồi cho ra đời hai bài viết đầu tiên của ông trên thế giới mạng “lề trái” (Dân chủ là giải pháp cho các vấn đề của đất nước,…), ý kiến của ông về con đường dân chủ hoá giờ đây thật dứt khoát, triệt để, rõ ràng. Nhưng hôm nay câu chuyện của chúng tôi có lúc trầm xuống, ông nghẹn ngào, mắt ứa lệ khi nói đến việc lý tưởng Cách mạng bị phản bội, nhân dân đau khổ triền miên. Vận nước đã đến hồi “bĩ cực”, không thể trì hoãn việc dân chủ hoá, xây dựng thể chế đa đảng để đất nước thoát khỏi hiểm nghèo.
Đọc Thêm

Uyên – Kha: Phép thử đầu tiên cho “Đối Tác Toàn Diện”

Phạm Chí Dũng, RFA - 14.8.2013: Hai ngày nữa, phiên xử phúc thẩm Phương Uyên và Nguyên Kha tái khởi sự phải chăng đó là phép thử đầu tiên cho đối tác toàn diện-sau chuyến đi của ông Trương Tấn Sang – nhân vật số hai của Đảng - đến Washington

Sài Gòn một buổi chiều nắng vàng rộm và buồn. Hai ngày nữa, phiên xử phúc thẩm Phương Uyên và Nguyên Kha tái khởi sự. Một cảm giác nặng lòng trì lên mọi người. Căn phòng nhỏ như chìm trong một cảm xúc đè nén khó tả.
Đọc Thêm

Lê Hiếu Đằng: Cần Cho Lập Thêm Các Đảng Đối Lập Với Đảng Cộng Sản Việt Nam

Thụy My, RFI - 12.8.2013: Trong bài viết mang tựa đề đơn sơ là« Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh » đăng trên mạng Bauxite ngày hôm nay 12/08/2013, luật gia Lê Hiếu Đằng đã nói lên những trăn trở của mình về vấn đề đa nguyên đa đảng, về vấn đề độc lập, tự do dân chủ và hạnh phúc …

Bài viết trong những ngày thập tử nhất sinh tại bệnh viện của vị luật gia nguyên là Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh, lại mang đầy chất lửa, đầy tính chiến đấu. Đặc biệt ông đã mạnh dạn đặt vấn đề thành lập các đảng đối lập, chẳng hạn một đảng dân chủ xã hội, thay vì đảng Cộng sản độc quyền như hiện nay. Ông thách thức bất kỳ lãnh đạo nào trong bộ máy của đảng Cộng sản trả lời ông một cách công khai về vấn đề trên.
Đọc Thêm

LỪA ĐẢO, PHẢN BỘI, KIÊN ĐỊNH VÀ GÌ NỮA?

Trần Minh Thảo, Ba Sàm - 15.8.2013: Viết nhân những ngày lễ và sau khi đọc quyển sách Việt Nam 1945-1995 – Chiến tranh, Tị nạn và Bài học Lịch sử của GS Lê xuân khoa

Lừa đảo, phản bội, phản động, tay sai, bán nước… là những “danh hiệu chính trị” người Việt nam gán cho nhau mấy mươi năm nay, nhất là từ khi đảng Cộng sản ra đời. Ai lừa đảo ai? Ai phản bội ai? Ai bán nước? Ai tay sai?
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng: Bỏ Đảng, Lập Đảng Khác

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 13.8.2013: Năm ngoái mục này viết một bài với tựa đề: “Người biết suy nghĩ, sẽ từ bỏ đảng Cộng sản.” Vừa rồi, trên mạng Bô Xít Việt Nam mới đăng một bài của ông Lê Hiếu Ðằng với ý kiến tương tự. Ông Lê Hiếu Ðằng viết: “ (T)ôi biết nhiều đảng viên đang muốn ra khỏi Ðảng, hoặc không còn sinh hoạt Ðảng. Vậy tại sao chúng ta hàng trăm đảng viên không tuyên bố tập thể ra khỏi Ðảng và thành lập một Ðảng mới, chẳng hạn như Ðảng Dân Chủ Xã Hội,...”

Lê Hiếu Ðằng viết như vầy: “Muốn có dân chủ thực sự thì phải thay đổi thể chế từ một nhà nước độc tài toàn trị chuyển thành một nhà nước cộng hòa với tam quyền phân lập... Tư pháp độc lập thì mới có thể chống tham nhũng. Cần có Quốc Hội Lập Hiến để soạn thảo và thông qua Hiến Pháp mới.” Ðó là điều mà các người tranh đấu hiện nay, ở trong và ngoài nước đều đồng ý. Ông đi xa hơn với một bước cụ thể, đề nghị các đảng viên cùng ý hướng hãy thành lập một đảng mới, đứng ra đối lập với đảng Cộng sản đang cầm quyền.
Đọc Thêm

ASEAN Đòi Trung Quốc Chấp Nhận Bộ Quy Tắc Ứng Xử Tại Biển Đông

Thụy My, RFI - 15.8.2013: Các nước ASEAN họp tại Thái Lan hôm nay 14/08/2013 đã nhất trí trong việc gây áp lực đòi Trung Quốc phải chấp nhận Bộ quy tắc ứng xử trong việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông. Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thái cho biết như trên.

Các Ngoại trưởng của mười nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong hội nghị không chính thức kéo dài hai ngày tại thành phố nghỉ mát Hua Hin, Thái Lan, đã thỏa thuận « nói cùng một tiếng nói » trong việc tìm kiếm một « kết luận nhanh chóng về Bộ quy tắc ứng xử ». Được biết các Ngoại trưởng ASEAN sẽ gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh vào cuối tháng này.
Đọc Thêm

Các Nhân Sĩ Trí Thức Thăm Phương Uyên & Nguyên Kha Trước Ngày Xét Xử

Phái đoàn trước cổng Trại Giam - Long An
VRNs - 15.08.2013: Chỉ còn khoảng 15 tiếng nữa, sẽ diễn ra cái gọi là phiên tòa phúc thẩm xét xử các sinh viên yêu nước chống Trung Quốc Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, cùng anh trai là Đinh Nhật Uy bị gán ghép có liên quan trong vụ án này.

Sáng nay, một ngày trước ngày xử án gia đình của 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha cùng với một số nhân sĩ trí thức Sài Gòn và Hà Nội, một số người yêu mến hai sinh viên này đã đến trại giam công an tỉnh Long An để thăm các em. Cả ba em đều được gặp thân nhân và những người đi cùng. Phương Uyên được đưa ra phòng thăm gặp trước tiên. Cho đến giờ này Phương Uyên cho biết mặc dù bị áp lực rất dữ dội nhưng em vẫn kiên quyết không từ chối luật sư bào chữa. Uyên nói rằng dù sao em vẫn cần có luật sư trong phiên tòa ngày mai. Phương Uyên tâm chia sẻ với mẹ là chị Nguyễn Thị Nhung rằng: “Có nhiều điều kiện được đặt ra cho con. Các ông công an nói nếu con tuân thủ, thỏa thuận thì sẽ được giảm án, còn không thì sẽ y án. Những điều họ nói làm con rất phân vân. Nhưng cuối cùng con quyết định không từ chối luật sư. Con không biết kết quả ngày mai sẽ như thế nào.” Vì điều kiện phòng giam quá tệ nên hôm nay nhìn Phương Uyên rất ốm, xanh xao và mắt thâm quầng. Đó là nhận xét của chị Nhung, mẹ bé Uyên.
Đọc Thêm