Buổi Họp Mặt Của Mạng Lưới Blogger Việt Nam Tại Hà Nội

Dân Làm Báo Blog - 25.8.2013: Cập nhật 16h:50 - Buổi họp mặt của Mạng lưới blogger Việt Nam tại Hà Nội chấm dứt vào lúc 16h40. Với sự hiện diện của hơn 30 blogger, những trao đổi sôi nổi, những nụ cười trên môi, mọi người chia tay ra về với nhiều niềm tin và hy vọng cho những công việc làm và tương lai trước mắt.

- Địa điểm họp mặt: Cafe Win, 94 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Thông tin từ Mạng lưới Blogger Việt Nam: Một cuộc gặp tương tự cũng sẽ diễn ra tối nay giữa các blogger của Mạng lưới ở Sài Gòn.
Đọc Thêm

20:00, Chúa Nhật, 25.08.2013: Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình

VRNs - 24.08.2013: Những lời nguyện cầu đã bắt đầu sinh hoa kết trái, và tiếp tục kiên trì cầu nguyện cho những nạn nhân của một xã hội bất công là ý hướng của thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình được tổ chức tại DCCT Sài Gòn, số 38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn, lúc 20:00, ngày 25.08.2013.

Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt của tháng này, chúng ta sẽ mang tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì Người hằng nghe tiếng chúng ta khẩn cầu. Hôm 16.08.2013, nữ sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên đã được trả tự do tại Long An, ngay lập tức mọi người đưa nhau về DCCT Sài Gòn để cùng nhau chia vui với nữ sinh viên này và gia đình. Ngay lúc mọi người đang vui đó, Mẹ của Phương Uyên đã đề nghị được vào nhà thờ cầu nguyện tạ ơn Chúa và Mẹ. CHúng ta cảm tạ Thiên Chúa, vì chính Người dùng việc cầu nguyện này để liên kết chúng ta thành người của một gia đình yêu thương, không còn phân biệt tôn giáo. Gia đình liên kết những người đau khổ với những người đang muốn đưa ra một cách tay chăm sóc, hỗ trợ những người oan khiên.
Đọc Thêm

BÁO QĐND “ĐÓI ĂN VỤNG, TÚNG LÀM LIỀU”?

Thanh Tùng, BVN - 23.8.2013: Trong những ngày vừa qua, trên các phương tiện truyền thông (từ lề trái, lề phải trong nước cho đến báo chí nước ngoài) đã “dậy sóng” chỉ bởi 7 chữ: “SUY-NGHĨ-TRONG-NHỮNG-NGÀY-NẰM-BỆNH” của ông Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM. Vậy 7 chữ trên chứa chất những nội dung gì mà có sức kích thích mạnh mẽ khiến dư luận “dậy sóng” lên như vậy, đặc biệt là cây bút “lề phải” có tên Trọng Đức, qua bài viết: "Đôi điều với tác giả “Viết trên giường bịnh"”, đăng trênqdnd.vn ngày 18/08/2013. Chưa dừng đó, ngày 20/08/2013, qdnd.vn lại tiếp tục đăng bài: “Kiến nghị lỗi thời, nhận thức sai lệch”, với lời dẫn: “Dư luận phê phán tác giả Lê Hiếu Đằng” lại một lần nữa khiến cho các cây bút phản biện “dậy sóng” trên các diễn đàn uy tín: BVN, basamnews, bolapquechoa, xuandienhannom…
Đọc Thêm

Đảng CS VN Dưới Mắt 2 Nữ Sinh, Một Giáo Sư

Bùi Tín, Diễn Đàn CTM - 24.8.2013: Em sinh viên Nguyễn Phương Uyên có tư duy chính trị độc đáo. Em có lối suy nghĩ và cách nói không giống ai. Một nhân cách quý hiếm từ tuổi 20.

Bước ra khỏi nhà tù, em chỉ có 3 từ : « We are One ! » - Chúng ta là Một.

Thật rõ, súc tích. Chúng ta là ai ? Đủ cả. Mẹ em, em em, bạn em, cũ và mới, đang có mặt. Cả những người vắng mặt ủng hộ em, khắp cả nước; rồi bạn bè, tổ chức quốc tế bênh vực em, cả tổng thống B. Obama nữa. Tất cả mọi người có lập trường tôn trọng quyền con người sống trên trái đất này là Một. Tách ra khỏi khối này là những kẻ chà đạp có hệ thống quyền con người. Có 3 từ mà em sinh viên nói lên đủ cả, ta thuộc khối vô tận, có chính nghĩa, có sức mạnh, tất thắng !
Đọc Thêm

Nhu Cầu Dân Chủ Chân Chính Tại Việt Nam

Ls- Ts. Lưu Nguyễn Đạt, Việt Thức - 24.8.2013: 

KHÁI NIỆM DÂN CHỦ
Căn cứ vào các từ ngữ Democracy(Anh), Démocratie (Pháp) và Hy Lạp δημοκρατία (demokratia), Dân Chủ có nghĩa là “dân” (δημος demos) + (κρατειν kratein) “cai trị”. Vậy Dân Chủ là một hình thức chấp chính mà người dân có chủ quyền trong việc cai trị đất nước, một cách trực tiếp[1] hoặc gián tiếp, qua hình thức ủy nhiệm,[2] bằng những cuộc bầu cử tự do, sáng suốt của người dân.

Theo hình thức chấp chính này, toàn dân sử dụng quyền lực chính trị và quyền lợi xã hội để bầu cử và kiểm soát chính phủ. Do đó, chính phủ dân chủ có khuynh hướng và bổn phận thi hành việc nước theo ý dân, phục vụ qua sự ủy thác của dân: nhà cầm quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp được dân chúng chọn để ủy thác quyền chấp chính, gián tiếp đôn đốc, bảo vệ quyền lực và quyền lợi của người dân.
Đọc Thêm

Những Nông Dân Đang Bị Đảng Cướp Bóc

Đức Thành, BVN - 24.8.2013: Những ngày này truyền thông “lề dân” đang sôi nổi, phấn khởi khi luật gia Lê Hiếu Đằng đề nghị nên thành lập đảng “Xã hội dân chủ” của để cùng cạnh tranh với đảng Cộng sản Việt Nam ngõ hầu tiến tới làm cho dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh trên đất nước ta. Cái thấm thía là đây lại là lời đề nghị của người đã từng sống chết theo đảng. Một số luật sư cũng đã tìm khía cạnh pháp lý về việc thành lập một chính đảng ngay sau khi bài viết trăn trở suy nghĩ của luật gia về thành lập một đảng mới, ngõ hầu giúp đông đảo nhân dân hiểu và giúp đỡ để ý nguyện của luật gia thành hiện thực. Ngược lại giới truyền thông lề Đảng lại ra sức la ó phản đối và đưa ra những lý luận “cùn” nhằm bảo vệ sự độc quyền lãnh đạo của một đảng đã thối nát.
Đọc Thêm

Muốn Dân Chủ Cần Có Đảng Phái

Ngô Nhân Dụng, Người Việt - 23.8.2013: Trong bài trước, mục này trình bày một khác biệt trong quá trình chuyển tiếp từ độc tài sang dân chủ ở các nước Nam Âu, Nam Mỹ so với các nước cựu cộng sản Ðông Âu. Tại Tây Ban Nha hay Chile, các đảng phái trong “xã hội chính trị” đóng vai chính, còn ở Tiệp Khắc, Ba Lan, Hungary, “xã hội công dân” dẫn đầu trong cuộc vận động dân chủ.

Nêu lên khác biệt này dễ gây hiểu lầm. Người ta có thể nghĩ rằng vì Việt Nam cũng sống dưới chế độ cộng sản cho nên đi theo con đường các nước Ðông Âu thì thích hợp hơn; do đó việc thành lập các đảng chính trị bây giờ không cần thiết. Nghĩ như vậy không đúng.
Đọc Thêm

Triết Học "Mác-Lê” & “Tư tưởng Hồ Chí Minh”: Môn Bắt Buộc Ở Đại Học?

Trọng Thành, RFI - 21.8.2013: Trung tuần tháng 7/2013 vừa qua, sau khi các kỳ thi đại học trong nước kết thúc, chính phủ Việt Nam ra quyết định miễn phí cho một số chuyên ngành học để khuyến khích sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh một số chuyên khoa y tế đặc biệt (như lao, phong, tâm thần…), có mặt hai môn học miễn phí được công luận quan tâm: “Triết học Mác-Lênin” và “Tư tưởng Hồ Chí Minh”. Tạp chí Khoa học của RFI xin chuyển đến quý vị một số tiếng nói của các giảng viên, sinh viên và nhà nghiên cứu xung quanh vấn đề này.
Đọc Thêm

Đưa Đất Nước…Lên Giường

Hiệu Minh Blog - 24.8.2013: Mấy hôm nay đọc tin trên vài tờ báo online bên nhà, thấy tin đại gia phố núi phá biệt thự giá 137 tỷ để xây lại, rồi cái giường của một đại gia khác, giá tới 6 tỷ đồng được nhập từ nước Anh. Các báo thi nhau xào nấu lại, chẳng hiểu cái giường kia đầu cua tai nheo thế nào, nằm có sướng không, sao lại đưa cả Việt Nam lên giường ngủ làm gì.

Hóa ra, chủ nhân của giường mới mua đã khẳng định “Tôi tìm cách đặt mua không phải để ngủ mà để thế giới biết rằng Việt Nam cũng có nhiều đại gia lắm tiền”
Bà vợ trẻ cũng không kém “Cả thế giới có 60 chiếc thôi. Mình mua để thế giới biết người Việt Nam cũng giàu có không thua kém ai”
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Khương: Đơn Tố Cáo

Radio CTM - 24.8.2013: Kính Gửi : Quý Đài Phát Thanh Chân Trời Mới.

Tôi tên là : Nguyễn Văn Khương .
Sinh ngày 01/05/1938.
Địa chỉ : Tổ 7, ấp 2, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.
Số Điện Thoại : 01685783396.


Tôi làm đơn này gửi đến Quý Đài tố cáo hành vi của 1 doanh nghiệp nhà nước vi phạm nhân quyền, chiếm dụng đất đai của hơn 500 hộ dân, trong đó có đất của gia đình tôi. Khi chiếm đất doanh nghiệp này bắt đầu xây dựng và hoạt động từ tháng 11 năm 1992 đến nay.
Đọc Thêm

Chỉ Số Chứng Khoán VN Tiếp Tục Giảm

BBC - 23.8.2013: VN-Index, Chỉ số chứng khoán Việt Nam, giảm 1,87% vào lúc đóng cửa, đạt 486,82 điểm vào thứ Sáu, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài chủ động bán cổ phiếu của các công ty có vốn lớn để thu lợi nhuận, khiến thị trường tiếp tục sụt giảm sang tới ngày thứ tư.

Cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt, công ty bảo hiểm lớn nhất của Việt Nam, giảm 5,84 % vào khi đóng cửa, ở mức 38.700 đồng, do công ty Van Eck Market Vectors Việt Nam, Quỹ niêm yết có trụ sở tại Mỹ, đã bán ròng, một phân tích gia nói với Reuters.

Các sản phẩm sữa Vinamilk đóng cửa với giá giảm 4,9 %, đạt mức 136.000 đồng, và hãng chế biến thực phẩm Masan Group Corp giảm 2,99 %.
Đọc Thêm