Tường Thuật Buổi Gặp Gỡ Của Mạng Lưới Blogger Việt Nam Với "Tòa Đại Sứ Đức" Tại Hà Nội

MLBVN - 28.8.2013: Vào sáng nay, thứ tư, 28/8, một số đại diện của Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) sẽ có một buổi tiếp xúc và trao đổi với Đại sứ quán Đức. Đây là tiếp nối nỗ lực của MLBVN trong việc vận động quốc tế quan tâm đến bảnTuyên bố 258, yêu cầu nhà nước Việt Nam hủy Điều 258 BLHS, trong bối cảnh Việt Nam đang tranh cử để trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

MLBVN sẽ cập nhật tin tức đến các bạn từ giờ cho đến chấm dứt buổi tiếp xúc.

Được biết vào 7h sáng hôm nay an ninh TP. Hà Nội đã trao giấy mời và yêu cầu blogger Nguyễn Chí Đức lên đồn công an làm việc liên quan đến vấn đề công dân Việt Nam Nguyễn Chí Đức đã cùng với các blogger Trịnh Anh Tuấn, Đào Trang Loan, Nguyễn Hoàng Vi, và Nguyễn Đình Hà trao Tuyên bố 258 cho Đại sứ quán Australia vào ngày 23 tháng 8 vừa qua.
Đọc Thêm

Có Lời Tiên Đoán Này “Đảng Ta” Tính Sao?

Đặng Cứu Quốc, Danlambao Blog - 28.8.2013: - Có lời tiên đoán rằng: “Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày càng ra sức hạ bệ Đảng Cộng sản Việt Nam làm cho uy tín đảng Cộng sản Việt Nam suy giảm tuột dốc thẳng đứng đến mức không còn thể cứu chữa được nữa, làm cho đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam lộ rõ bộ mặt “hèn với giặc, ác với dân” đến mức quái dị, hết sức phản cảm đến một lúc nào đó thì không còn cách nào khác, nhân dân Việt Nam sẽ căm thù đảng tột độ sẽ đứng lên lật đổ đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam phản động này. Khi đó, thừa nước đục thả câu, lợi dụng tình hình mất đoàn kết nội bộ, tình hình rối ren trong nước Việt Nam, cộng sản Trung Quốc sẽ thừa cơ mà xâm chiếm hết Hoàng Sa, Trường Sa, chiếm hết biển Đông và lợi dụng thời cơ như vậy mà Trung Quốc sẽ nói rằng họ “giúp nhân dân Việt Nam lật đổ đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam tham nhũng, thối nát, giết hại nhân dân…” thế là chúng đưa quân đội sang lật đổ đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam, thôn tính nước ta và xây dựng một đảng và nhà nước tay sai bù nhìn mới có lợi cho họ. Như thế là đảng cũng mất mà nước cũng mất, một lần nữa nhân dân ta lại phải chịu cảnh lầm than(?)”.
Đọc Thêm

Đánh Trúng Yếu Huyệt Của Đảng Cộng Sản

Gia Minh, RFA - 27.8.2013: Chủ xướng một đảng chính trị đối lập mà ông Lê Hiếu Đằng nêu ra khiến truyền thông Nhà nước tiến hành một đợt chỉ trích mạnh mẽ ông này.

Vào ngày 27 tháng 8, xuất hiện một thư ngỏ của ông Lê Hiếu Đằng gửi cho tổng biên tập các cơ quan truyền thông Nhà nước vừa có những phê phán đối với ông.

Gia Minh hỏi chuyện ông này về thư ngỏ mới đó và trước hết ông đưa ra nhận định vì sao phía truyền thông Nhà nước có những phản ứng như thế.

Ông Lê Hiếu Đằng: Có thể nói đầu tiên khi tôi đặt ra những vấn đề đó thì thật ra đó là những vấn đề đi vào yếu huyệt của đảng cộng sản, của chế độ; thành ra quí vị đó phản ứng hơi mạnh. Tôi nghĩ đó là điều tất nhiên thôi. Mà vấn đề đó là vấn đề cốt tử hiện nay bởi vì một xã hội phát triển bình thường phải có những đảng chính trị đối lập để giám sát, chế ước lẫn nhau. Điều đó là xu thế trên thế giới; thế nhưng Việt nam thì chưa quen, thành ra họ phản ứng. Nhưng những bài phản ứng đó không có bài nào có thể phản bác từng điểm của tôi được.
Đọc Thêm

RSF Sắp Phát Động Chiến Dịch Đòi VN Trả Tự Do Cho Blogger

Ông Benjamin Ismail
VOA - 27.8.2013: Nghị định 72 của Việt Nam còn bị nhiều tổ chức và tập đoàn internet chỉ trích. Tổ chức Ký giả Không biên giới mới đây nói rằng Nghị định 72 là một cuộc “tấn công nhắm vào quyền tự do thông tin”. Tổ chức bênh vực các nhà báo này bày tỏ quan ngại rằng Nghị định 72 là thêm một công cụ khác nữa để nhà cầm quyền bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng.

Báo Nhân Dân.com hôm 6 tháng 8 nêu đích danh Tổ chức Ký giả Không biên giới, cho rằng tổ chức này cùng với một số đài phát thanh quốc tế, kể cả BBC và Đài VOA, RFA vv... trong thời gian qua đã có những bài đánh giá có tính cách vu cáo, và càng gần đến ngày nghị định có hiệu lực, thì chiến dịch “tuyên bố xuyên tạc, vu khống” càng được tăng cường.
Đọc Thêm

Đừng Gây Thêm Nữa Tội Ác Với Dân Tộc, Với Lịch Sử

Phạm Đình Trọng, Ba Sàm - 27.8.2013:

1. BÓNG ĐEN NHỮNG VỤ ÁN CHÍNH TRỊ Ô NHỤC TRONG QUÁ KHỨ ĐANG TRỞ LẠI

Đọc những bài viết phê phán ông Lê Hiếu Đằng trên báo Quân Đội Nhân Dân, báo Nhân Dân, báo Đại Đoàn Kết, báo Công An Nhân Dân, báo Sài Gòn Giải Phóng . . . tôi lại nhớ đến những bài viết rầm rộ, đồng loạt, tới tấp đánh NVGP (Nhân Văn Giai Phẩm) trên các báo ở miền Bắc hồi những năm 1956, 1957.

Những bài viết phê phán ông Lê Hiếu Đằng sao giống khẩu khí, giọng điệu, giống cả thái độ quyền uy lấn lướt, giống cả sư hằn học nhỏ nhen, muốn làm sống lại cả không khí ngột ngạt, căng thẳng thời đánh NVGP đến thế. Chỉ khác chút ít về độ nóng và qui mô.
Đọc Thêm

Vatican Kêu Gọi Hòa Giải, Phương Tây Dự Định Can Thiệp Quân Sự Tại Syria

VRNs - 27.08.2013:  Hãng Asianews đưa tin, nhà cầm quyền Syria đã cho phép Liên Hiệp Quốc tiến hành việc điều tra các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân. Lực lượng nổi dậy cũng đã nói rằng, họ sẽ sẵn sàng hợp tác với các các chuyên gia của Liên Hợp Quốc.

Hôm qua, nhóm nghiên cứu của Liên Hợp Quốc đã bắt đầu công việc của mình, trong khi cộng đồng quốc tế vẫn còn chia rẽ về vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem đã cho biết hôm trước, “Syria sẵn sàng hợp tác với đoàn thanh tra để chứng minh rằng, các cáo buộc của các nhóm khủng bố (nổi loạn) về việc Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực Đông Ghouta là dối trá”
Đọc Thêm

Bệnh Vô Cảm, Bệnh Sợ Hãi

Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 27.8.2013: Trong bài phỏng vấn do Trà Mi thực hiện, Nguyễn Phương Uyên, cô gái 21 tuổi được nhiều người xem như một “biểu tượng” của lòng can đảm và của tuổi trẻ, nêu lên một ý nguyện, đồng thời cũng là một tham vọng của em: “Tôi không muốn mắc phải căn bệnh rất khó trị ở các thanh niên cùng tuổi tôi. Tôi muốn làm một bài thuốc để thanh niên Việt Nam nhìn thấy mà làm hết mình, ‘cháy’ hết mình, không còn bị vô cảm và sợ hãi vốn đã bị tiêm nhiễm ngay từ bé.”

Tôi không biết hiệu quả của “bài thuốc” ấy thế nào. Nhưng tôi nghĩ Phương Uyên đã bắt đúng căn bệnh kép không phải chỉ của giới trẻ mà còn của người Việt Nam nói chung lâu nay: bệnh vô cảm và bệnh sợ hãi.
Đọc Thêm

Thâm Hụt Ngân Sách Đã Lên Đến 102.000 Tỷ Đồng

RFA 27.08.2013: Đó là con số mới nhất mà tổng cục thống kê đưa ra chiều hôm qua, cho biết trong 9 tháng đầu vừa qua, tổng số tiền nhà nước thu được là 461,000 tỷ đồng nhưng số tiền chi ra lên đến 563,000 tỷ đồng.

Điểm đáng chú ý là số thu luôn luôn thấp hơn số chi, cho dù chính phủ Việt Nam có chỉ đạo phải tiết giảm các khoản chi cho hội họp, tiếp khách, đi nước ngoài.

Đồng thời chính phủ cũng nói là phải siết chặt những vấn đề làm thất thoát nguồn thu như trốn thuế.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Của Ông Lê Hiếu Đằng Gửi Các Cơ Quan Truyền Thông Nhà Nước

BVN - 27.8.2013: Kính gửi:Các ông Giám đốc Đài Truyền hình Trung ương, TP HCM

- Tổng biên tập các báo Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Đại đoàn kết, Công an Nhân dân, Sài Gòn Giải phóng và các báo do sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương đã và sẽ đăng bài phê phán bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi.

Thưa các ông/bà,

Sau khi trang mạng Bauxite Việt Nam và các trang mạng khác đăng bài Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi thì Đài Truyền hình Trung ương và TP HCM cùng nhiều tờ báo, trong đó có báo của quý ông/bà, dồn dập đưa tin hoặc đăng nhiều bài phê phán bài viết của tôi và chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều tờ báo nữa vào cuộc “đánh đòn hội chợ” này.
Đọc Thêm

Dân Oan Bình Dương Bị Công An Quấy Nhiễu Vì Đến VP Công Lý – Hòa Bình

VRNs - 28.08.2013: Ông Lê Văn Bững cho biết “Chúng tôi đã khiếu kiện khắp nơi từ năm 2003 đến nay đã 10 năm” không thấy ai giải quyết, mà chỉ cấp trên bao che cấp dưới. Ông nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng Văn phòng công lý hòa bình Dòng Chúa Cứu Thế là một tổ chức hợp pháp, có mục đích giúp đỡ cho dân oan nên đến gởi hồ sơ xin tư vấn và xin làm truyền thông”.

Điều này được ông Bững nói ra ngay sau khi bị công an tỉnh Bình Dương mời đi làm việc nhiều lần về việc lên Văn phòng công lý và hòa bình thuộc DCCT. Khi làm việc với các dân oan, công an luôn vu khống DCCT và đe dọa dân rằng sẽ “trừng trị thẳng tay”.
Đọc Thêm

Đâu Là “Sự Thật”, “Công Lý” Và “Trách Nhiệm” Qua Bài Viết Của Giáo Sư Hoàng Chí Bảo?

Ông Hoàng Chí Bảo
Ba Sàm - 27.8.2013: Giáo sư Hoàng Chí Bảo vừa có bài Trọng sự thật và công lý để hành động có trách nhiệm nhằm bác bỏ những ý kiến (chủ yếu là của ông Lê Hiếu Đằng và ông Hồ Ngọc Nhuận) về việc thành lập Đảng Dân chủ xã hội ở Việt Nam.

Toàn bài của Giáo sư Hoàng, từ tiêu đề, đều toát lên tiếng nói của kẻ có quyền phán quyết và dạy dỗ. Ví dụ ngay đoạn đầu đã đóng đinh bằng hàng loạt nhận định mang tính tiên đề, không có chứng minh, phân tích, biện bác gì cả: “Ý Đảng – Lòng dân – Phép nước đã thống nhất và hòa quyện làm một, tạo thành sức mạnh thúc đẩy đổi mới, làm nên sức sống của đổi mới, thành tựu phát triển đất nước như hiện nay. Đổi mới là sự gặp gỡ tất yếu và tự nhiên giữa những hối thúc của đời sống thực tiễn với những sáng kiến, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân từ cơ sở, cùng với quyết sách đúng đắn, kịp thời của Đảng”.
Đọc Thêm

Công An Việt Nam Và Bá Quyền Trung Quốc

Đoan Trang - 27.8.2013: Mọi so sánh đều khập khiễng, tuy nhiên quan hệ giữa bá quyền Trung Quốc và Việt Nam có một vài khía cạnh rất giống với quan hệ giữa Nhà nước công an trị và người dân Việt Nam.

Điểm tương đồng thứ nhất là, trong cả hai mối quan hệ ấy, luôn luôn có một bên hành xử kiêu ngạo, hiếu thắng, hung hãn, bất chấp mọi thủ đoạn để giành phần lợi, phần thắng về phía mình; còn một bên nhược tiểu, yếu đuối, thụ động.

“Nhất định thắng”

Trước hết ta nói về Trung Quốc. Dẹp bỏ tinh thần quốc gia chủ nghĩa, tránh tất cả những yếu tố có thể “kích động hằn thù dân tộc”, thì vẫn phải xác định rằng Trung Quốc mang nặng tư tưởng của kẻ bá quyền, và trên thực tế, chúng ta cũng thấy đầy đủ các điều kiện để họ trở thành bá quyền: Trung Quốc có sức mạnh quân sự; Trung Quốc là nước lớn trong một khu vực châu Á vô chính phủ, không nước nào tin nước nào (cụ thể là Đông Nam Á); Trung Quốc coi sự tồn vong của mình là quan trọng nhất. (1)
Đọc Thêm

Liên Minh Về Quyền Tự Do Trên Mạng Ra Thông Cáo Chung Về Nghị Định 72 Của VN

Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Harf
VOA - 27.8.2013: Một luật lệ mà Việt Nam mới ban hành về quản lý dịch vụ internet và thông tin trên mạng, nhằm hạn chế việc chia sẻ một số thông tin trên các blog và trang mạng xã hội đã bị một tổ chức liên chính phủ gồm 21 nước chỉ trích hôm thứ Hai.

Văn phòng Phát ngôn Nhân của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua ra thông cáo báo chí về Bản Lên tiếng chung của Liên Minh về Quyền Tự do trên Mạng, bày tỏ quan ngại sâu xa về thông báo của Việt Nam, rằng nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9.

Thông cáo báo chí do Phó phát ngôn nhân Marie Harf phổ biến, trình bày quan điểm của Liên Minh về Quyền Tự do Trên mạng rằng Nghị định 72 hạn chế các luồng thông tin trên mạng, và giới hạn việc chia sẻ một số thông tin và tin tức.
Đọc Thêm

Từ Các Nước Tân Hưng, Tư Bản Chảy Ngược Về Âu-Mỹ

RFI - 27.8.2013: Chỉ 5 năm sau vụ khủng hoảng rồi Tổng suy trầm xuất phát từ Hoa Kỳ và Âu Châu, hình như người ta đang chứng kiến một sự đảo lộn và nhiều biến động tài chánh trên thế giới. Tư bản trước đây dồn về các thị trường "đang lên", đặc biệt là về các nước khối BRICS, hiện lại đang chảy ngược về Mỹ và Châu Âu, nơi mà các nền kinh tế đang hồi phục.

Năm năm trước, hai khối công nghiệp hàng đầu là Âu Châu và Mỹ bị khủng hoảng tài chánh và trôi vào suy trầm kinh tế tương tự như Nhật trước đó. Khi ấy, hàng loạt biện pháp kích thích của Âu-Mỹ như hạ lãi suất, tăng chi và bơm tiền khiến đồng bạc mất giá, đi cùng hy vọng khả quan hơn tại các thị trường gọi là "đang lên" khiến dòng tư bản tài chánh "chảy về Đông", là từ khối Tây phương tiền chảy qua các nước đang phát triển. Trong số này có bốn nước gọi tắt là B.R.I.C - Brazil ở Nam Mỹ, Liên bang Nga, cùng Ấn Độ và Trung Quốc.
Đọc Thêm

Một Tờ Báo Khoa Học Quốc Tế Của Người Việt

Gs. Nguyễn Đăng Hưng
Giáo Dục - 23.8.2013: Tháng 4 năm nay một sự kiện đáng chú ý cho giới lâm khoa học Việt Nam là một tạp chí quốc tế đã ra đời với sự ủng hộ của nhà xuất bản lừng danh SPRINGER (Đức).

Đó là tạp chí “Asia Pacific Journal on Computational Engineering” (APJCEN), chuyên ngành vể lĩnh vực tính toán mô hình mô phỏng cho các ngành công nghệ. Rõ hơn là chuyên ngành dùng máy tính phân tích hay thiết kế vật thể, môi trường phức tạp. Mục đích rộng là đăng tải quảng bá những công bố khoa học độc đáo và mới mẻ trong khuôn khổ ấy. Mục đích cục bộ hơn là tạo điều kiện khuyến khích các nhà nghiên cứu Việt Nam công bố ra quốc tế các thành quả nghiên cứu của mình.
Đọc Thêm

Cánh Cò: Vịn Đảng Mà Đứng

Cánh Cò, RFA - 26.8.2013: Có những người tuy còn trẻ, còn sung sức nhưng đôi chân lại yếu đến nỗi không thể tự đứng một mình mà phải vịn vào Đảng.

Báo Công an Nhân dân Online: ngày 24 tháng 8 có đăng bài của Linh Nghĩa với tựa: "Nhiều sai lầm, lệch lạc trong bài viết trên giường bệnh của ông Lê Hiếu Đằng".

Bài báo này hơi khác với những bài viết cùng thể loại trên Quân Đội Nhân Dân, Đại Đoàn Kết, Nhân Dân...hình như cố gắng cho xứng tầm với tên báo là Công an Nhân dân. Nó đầy vẻ hậm hực, dọa dẫm, cáo buộc và không che dấu việc kết án tác giả Lê Hiếu Đằng.
Đọc Thêm