Hãy Tuân Theo Quy Luật Để Tồn Tại Và Phát Triển

Hà Huy Sơn, BVN - 29.8.2013: Lịch sử đấu tranh của nhân loại không ngoài mục đích vì quyền con người, quyền ấy phải ngày càng được đáp ứng đầy đủ và thỏa mãn ở mức cao hơn. Để đạt được điều này thì chỉ có một phương cách không thể phủ nhận là mỗi xã hội phải tự thiết lập nên một thể chế dân chủ cho chính mình. Thể chế dân chủ là ở đó người dân có quyền tham gia quyết định mọi vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước. Mà cốt lõi của thể chế dân chủ là một nhà nước “của dân, do dân, vì dân”. Đây là tiêu chí cơ bản phân biệt giữa thể chế dân chủ và thể chế toàn trị. Nhưng các thể chế toàn trị lại luôn tự nhận đây là đặc trưng của riêng họ, chỉ có điều ở thể chế toàn trị không có nguyên lý vận hành một nhà nước “của dân, do dân, vì dân”.
Đọc Thêm

Anh Xử Nghi Phạm Al-Qaeda Gốc Việt

Minh Quang Phạm
BBC - 30.8.2013: Tòa án ở Anh đang xét xử một nghi phạm khủng bố người Việt, bị cho là đã được al-Qaeda huấn luyện ở Yemen.

Nghi phạm này được nói có tên là Minh Quang Pham (Phạm Minh Quang hoặc Phạm Quang Minh), 29 tuổi, công dân Anh nhưng sinh ra tại Việt Nam.

Ông làm nghề thiết kế trang mạng trên internet (web designer).

Nếu bị buộc tội thì đây là trường hợp hiếm hoi có người Việt tham gia jihad (thánh chiến) của Hồi giáo cực đoan.
Đọc Thêm

Gián Điệp Trung Quốc Được Đặc Xá, Tù Nhân Chính Trị Và Tôn Giáo Không!

VRNs - 30.08.2013:  Sài Gòn – Không có tù nhân lương tâm nào trong số hơn 250 tù nhân lương tâm đang được Hội Ái hữu cựu tù nhân chính trị và tôn giáo Việt Nam theo dõi được ân xá dịp này.

Sáng hôm qua, 29.08.2013, văn phòng Chủ tịch nước đã công bố danh sách 15.523 phạm nhân được ân xá nhân dịp Quốc Khánh 02.09.2013, trong đó có nêu danh 4 trường hợp phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia. Đó là các phạm nhân: Dương Đức Phong, Hoàng Hưng Quyền, Y Kõn Niê và Y Huông Niê.

Theo Vietnamnet, 4 tội phạm an ninh quốc gia là Dương Đức Phong (sinh năm 1960 tại Hà Giang, thi hành án trại giam Nam Hà), phạm tội gián điệp, được đặc xá trước thời hạn 3 tháng 20 ngày. Phạm nhân Hoàng Hưng Quyền (sinh năm 1934 tại Hải Hà, Quảng Ninh, thi hành án trại giam Nam Hà), phạm tội gián điệp, được đặc xá trước thời hạn 4 tháng 7 ngày.
Đọc Thêm

Uẩn Khúc Trong Điều 4 Hiến Pháp

Hoàng Xuân Phú - 29.8.2013:

cũng chỉ là con dân
mà xưng là thiên tử


Có lẽ không điều khoản nào của Hiến pháp 1992Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 lại được bàn cãi nhiều bằng Điều 4. Một bên thì cương quyết bảo lưu, bên kia lại muốn loại bỏ nó ra khỏi Hiến pháp. Nội dung mà hai bên thường đề cập làduy trì hay không việc hiến định quyền lãnh đạo đương nhiên của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN). Nhưng đấy mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Để tìm hiểu thêm phần tiềm ẩn, ta hãy đọc lại Điều 4 Hiến pháp 1992 và cùng nhau suy ngẫm:
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền VN Dùng Nhà Tù Ngược Đãi Những Thanh Niên Yêu Nước

VRNs - 30.08.2013: Sài Gòn – “Nhà cầm quyền Cộng sản đang dùng nhà tù ngược đãi những thanh niên yêu nước và yêu cầu đưa sinh viên tù nhân Đỗ Thị Minh Hạnh ra ngoài chữa bệnh” là điều các Chức Sắc Tôn Giáo Việt Nam nêu lên trong Bản Lên Tiếng, ngày 30.08.2013.

Các Chức Sắc cho thấy hàng loạt thanh niên yêu nước bị bắt, và hầu hết bị đối xử tệ bạc trong tù, không đúng với quy định bảo vệ tù nhân. Nhất là trường hợp của sinh viên tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh.

VRNs xin giới thiệu Bản Lên Tiếng này.

—-

BẢN LÊN TIẾNG

Của các Chức Sắc Tôn Giáo Việt Nam
Đọc Thêm

Đâu Rồi Nàng Cộng Sản Quyến Rũ?

Nguyễn Trung Tôn, Diễn Đàn CTM - 30.8.2013: Kính thưa các quý vị bô lão cùng tất cả quý đồng bào: Đảng cộng sản đang rầm rộ phát động hàng loạt các phong trào “ Kỷ niệm Cách mạng tháng tám và Quốc khánh 02/09” thông qua nhiều hình thức. Tôi một người dân đang sống tại Việt Nam xin gửi tới quý vị một vài nhận định của cá nhân mình về cuộc “ Cách Mạng” này và hậu quả của nó.

Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời năm 1930, trong tình trạng đất nước đang vô cùng tăm tối dưới ách cai trị của thực dân Pháp. Trước thời điểm này đã có rất nhiều những nhân sĩ trí thức cùng nhiều vị anh hùng dân tộc trong nước đứng lên đấu tranh đòi độc lập giải phóng dân tộc như: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học…Trước tình cảnh dân tộc bị nô lệ, người dân cực khổ thì không riêng gì ông Nguyễn Tất Thành (Hồ Chí Minh) mà còn rất nhiều người Việt Nam muốn đứng lên thay đổi chế độ Phong kiến Thực dân. Nhưng trong hoàn cảnh lúc bấy giờ người dân Việt Nam đa phần dân trí thấp nên sự hiểu biết của đa số đồng bào rất giới hạn. Động lực khiến họ đấu tranh không phải là lý tưởng cao xa nào cả mà chính là cái đói, cái rét, cái dốt và cái nhục. Đó chính là lý do người dân đứng lên chống lại chính quyền lúc bấy giờ. Họ cần có cơm ăn, áo mặc, cần được đối xử bình đẳng.
Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Và Ba Cơn Cám Dỗ Của Giáo Hội

Lam Hồng - 29.8.2013: Theo ĐGH Phanxicô, ba cám dỗ mà Giáo Hội phải đương đầu là: biến thông điệp Phúc Âm thành một ý thức hệ; điều hành Giáo Hội như một doanh nghiệp; và chủ nghĩa giáo quyền. Trong bài diễn văn ngày 28 tháng Bẩy với hội đồng giám mục CELAM, hội đồng giám mục Châu Mỹ Latinh, ĐGH Phanxicô đã vạch ra những cám dỗ này và cách đối phó của Giáo Hội.
Biến thông điệp Phúc Âm trở thành một ý thức hệ

Đức giáo hoàng nói rõ sự cám dỗ này từng hiện diện trong Giáo Hội ngay từ lúc ban đầu. Nó toan tính giải thích Phúc Âm khác với Giáo Hội hay khác với chính Phúc Âm. Đức Phanxicô nói quý vị phải nhìn đến Phúc Âm với con mắt của một người môn đệ. Chẳng có điều gì là các khoa chú giải “sạch sẽ”.
Đọc Thêm

Vô Hiệu Hóa Lá Bài Phủ Quyết Của Nga-Trung

Tú Anh, RFI - 29.8.2013: Nga tìm cách ngăn chận một chiến dịch quân sự trừng phạt Syria, đồng minh cuối cùng của mình tại Trung Cận Đông. Sau ba lần bác bỏ các dự thảo nghị quyết lên án chính quyền Damas thảm sát thường dân mà con số tử vong đã lên hơn 110 ngàn, phủ quyết của Nga và Trung Quốc tại Hội Đồng Bảo An bị vô hiệu hóa trước quyết tâm chính trị của Tây phương.

Tất cả những gì mà Nga có thể phản ứng là … ngồi chờ. Trên đây là nhận định của Kommersant nhật báo được xem là có uy tín nhất tại Nga về khả năng của chính quyền Putin gây sức ép với Mỹ Anh Pháp trong những ngày qua.
Đọc Thêm

Côn An Đối Với Binh Nhì Nguyễn Tiến Nam: Từ "Mắm Tôm" Đến "Dao Và Mã Tấu"

Trang Anh, CTV Danlambao Blog - 29.8.2013:  Hôm nay, lúc 7giờ tối ngày 29/08/2013, blogger Nguyễn Tiến Nam (tức Binh Nhì) đã bị 3 tên côn đồ bất ngờ đột nhập vào nhà, dùng hung khí gồm dao và mã tấu tấn công. Lợi dụng đêm tối, 3 tên côn đồ này tự tiện gõ cửa, gây ồn ào trước cửa. Khi Nguyễn Tiến Nam bước ra xem thì 3 tên này lao tới tấn công anh rất cuồng sát. Tuy nhiên, may mắn là blogger Nguyễn Tiến Nam đã chạy được vào trong, và đóng cửa lại. Trong lúc bị đuổi đánh, anh đã bị chúng chém sượt và gây chảy máu ở trên cánh tay. Khi chạy vào đóng cửa lại và kêu cứu, 3 tên côn đồ trong cơn cuồng loạn đã tiếp tục đập phá nhiều đồ đạc quanh nhà và làm vỡ cửa kính của ngôi nhà.

Được biết, ngôi nhà này do anh Nguyễn Tiến Nam thuê ở thôn Phú Thứ, xã Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội. Trong đêm 22/08 vừa qua, ngôi nhà này đã bị ném mắm tôm, dầu nhớt vào nhà.
Đọc Thêm

Công An Xã Đường 10 – Huyện "Bù Đăng" Bắt Cóc Dân Oan Nguyễn Thị Tâm

VRNs - 29.08.2013: Bình Phước – “Mẹ con bị các chú công an còng tay bắt đi rồi. Con sẽ đòi các chú công an thả ba mẹ con ra.” Đây là lời kêu oan của bé Ngô Thị Cẩm Hiếu, 10 tuổi, sinh năm 2003.

Bé Hiếu là con gái của dân oan Nguyễn Thị Tâm, địa chỉ thôn 2, xã Đường 10, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Chồng bà Tâm – ông Ngô Văn Huynh bị công an huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước bắt giam trái phép từ ngày 04.07.2013 cho đến nay vẫn chưa được thả.

Theo lời bé Hiếu kể, vào lúc 16 giờ ngày 29.08.2013, 10 công an và một kiểm sát viên vào rẫy của gia đình bé Hiếu – gia đình bà Tâm lấy hiện trường cây cà phê của gia đình bà bị chặt phá, có sự chứng kiến của rất nhiều dân làng. Bé Hiếu ước tính khoảng 30 dân làng có mặt trong rẫy nhà bé Hiếu và dân làng chứng kiến tài sản của gia đình bà Tâm bị phá hoại.
Đọc Thêm

Trần Kỳ Trung: "Hưng" Lớn, "Hưng" Nhỏ

Ô. Lê Hiếu Đằng & Nhạc sỹ Nguyễn Ánh
Trần Kỳ Trung - 28.8.2013: Mấy hôm nay dư luận xôn xao về chuyện nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 có những lời nhận xét về chuyện biểu diễn của một số ca sỹ trẻ. Nếu bình tĩnh xem xét một cách tròn vẹn thì công nhận đây là lời góp ý thực, khách quan của một người tâm huyết với nghệ thuật nước nhà. Những người được nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nhận xét, phần đông chọn vị thế im lặng hoặc trả lời khiêm tốn. Tôi hiểu, những nghệ sỹ này hiểu lời nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 mà xem những điều chưa được của mình để sửa chữa, tu chí, tìm hướng phấn đấu, mong tương lai có “ chỗ đứng” trong lòng người xem. Nhưng riêng ông “ Hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng lại không nghĩ thế, vì ông cậy có số lượng khán giả hâm mộ, nhất là lực lượng trẻ, rất đông, rồi là người đạt nhiều giải thưởng nhất nước, vang danh cả trong và ngoài nước v.v…và v.v… để phản bác lại những lời nhận xét, góp ý chân thành của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9. Tôi không ghi lại những lời phản bác này của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, vì nhiều người đã đọc. Nhưng có một hiện tượng mà trước khi viết lời phản bác, tôi tin, Đàm Vĩnh Hưng không nghĩ ra. Sau bài viết của Đàm Vĩnh Hưng, số lượng người phê phán ngày càng đông, lời càng gay gắt. Và, qua những lời phê phán đó, rõ khổ, hình tượng của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, từ trước đến này được phủ bằng một lớp sơn hào nhoáng từ cách ăn mặc, phong cách biểu biễn, đến cả những phát ngôn, nhiều giải thưởng lớn… bây giờ bị lột sạch, lộ ra sự thật là tầm văn hóa rất thấp kém nhất là về mặt đạo đức. Còn giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng, chẳng qua gặp thời, khéo cách quảng cáo, biết cách gây sự kiện…chứ thật ra, giọng hát đó, như lời nhận xét của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, chỉ là loại C…
Đọc Thêm

Tuyên Bố Nghị Định 72 Vi Hiến, Vô Luật

TNCG - 30.8.2013: Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền Tuyên bố về Nghị định 72 vi hiến vô luật của Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.
Kính gửi:

- Quý Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

- Quý Chính phủ các Quốc gia tự do dân chủ.

- Quý Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

- Quý Tổ chức Nhân quyền hoàn vũ.

- Quý Cơ quan truyền thông quốc tế và quốc nội.


Chúng tôi, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, những công dân nước Việt Nam, đồng thời là những chức sắc Công giáo, đang sử dụng Internet như một phương tiện thu thập và chia sẻ mọi điều hữu ích tốt đẹp có trên xa lộ thông tin toàn cầu, để hoàn thành vai trò lãnh đạo tinh thần của mình là công bố sự thật, bênh vực lẽ phải, cổ vũ tình thương.
Đọc Thêm

Thông Báo Về Tù Nhân Lương Tâm Đỗ Thị Minh Hạnh

Diễn Đàn CTM - 29.8.2013: PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Thông báo về trường hợp TNLT Đỗ thị Minh Hạnh

Phong trào CĐVN khẩn cấp thông báo cùng lương tâm công luận về trường hợp bị ngược đãi, đối xử vô nhân đạo của tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh, 28 tuổi, người từng được giải thưởng nhân quyền Việt Nam năm 2011 cùng tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, hiện đang chịu án tại trại giam Z30A Xuân Lộc Đồng Nai.

Theo tin từ ông Đỗ Ty và bà Trần thị Ngọc Minh, song thân của cô Đỗ thị Minh Hạnh cho biết từ khi bị án 7 năm trong phiên toà ngày 26/10/2010 đến nay, Hạnh đã thường xuyên bị ngược đãi, hành hạ thể xác bằng các biện pháp chuyển trại, giam chung với những phạm nhân bị bệnh truyền nhiễm (HIV) hoặc bị tù thường phạm vô cớ đánh đập dã man... Hiện nay, cô Hạnh đang bị lở loét, teo ngực (triệu chứng của bệnh ung thư), đau đớn mà không được chăm sóc chữa trị đúng mức dù gia đình đã làm đơn xin cho cô Hạnh được đi chữa bệnh từ ngày 10/8/2013.
Đọc Thêm

Đức Hồng Y Pell Đề Xuất Những Đề Nghị Về Tự Do Tôn Giáo

VRNs - 29.08.2013:  Trong một buổi nói chuyện thường niên về tự do tôn giáo tại Đại học luật Notre Dame nước Úc tuần qua, ĐHY George phát biểu rằng: Chính phủ và luật lệ ở các nước phương Tây thường cố gắng áp đặt một thế giới quan nhất định, đặc biệt là liên quan đến các mối quan hệ, gia đình và tình dục, trên một bình diện và trên một mặt khác là việc nạo phá thai, kỹ thuật sinh sản. Đó là thách thức đối với tự do tôn giáo trong những quốc gia này – thậm chí nếu không phải bây giờ chuyện sống và chết hiển nhiên là quan trọng.

Qua buổi nói chuyện, ngài cho thấy bối cảnh của những thách thức phải đối mặt ở Úc và hầu hết các quốc gia phương Tây bằng cách xem xét số liệu thống kê đáng ngạc nhiên về những người đang hiến mạng sống của họ cho đức tin ngày hôm nay. 
Đọc Thêm

Chiến Dịch Thăng Tiến Quyền Của Các Phôi Thai Người

Radio Vatican - 29.8.2013: Phỏng vấn ông Carlo Casini, Chủ tịch phong trào bảo vệ sự sống Italia

Vào giữa năm 2012 phong trào bảo vệ sự sống Italia đã phát động chiến dịch thu thập 20 triệu chữ ký tại 27 quốc gia thành viên của Liên hiệp Âu châu để bảo vệ quyền của các phôi thai còn trong lòng mẹ. Chiến dịch có tên gọi là ”Một người trong chúng ta”.

Chiến dịch đã do ông Carlo Casini, dân biểu Âu châu, kiêm chủ tịch Phong trào bảo vệ sự sống Italia phát động. Ông hy vọng chỉ tại Italia sẽ có được 1 triệu chữ ký. Danh sách các chữ ký sẽ được đệ trình lên quốc hội Âu châu để ban hành luật bảo về quyền của các phôi thai.
Đọc Thêm

Việt Nam Yêu Cầu Trung Quốc Hủy Tem Về Hoàng Sa

RFA - 29.08.2013: Về tình hình tranh chấp chủ quyền Biển Đông, mới đây Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay tem về Hoàng Sa

Vụ Bưu Chính thuộc Bộ Thông Tin Và Truyền Thông Việt Nam cho biết Trung Quốc phát hành bộ tem phổ thông có tên Mỹ Lệ Trung Quốc hồi tháng Năm 2013 trong đó một mẫu tem Tam Sa Thất Liên Dữ in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, là hành động có tính cách vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, trong lúc Việt Nam luôn có đầy đủ cơ sở lịch sử cũng như pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình trên hai vùng Hoàng Sa và Trường Sa.
Đọc Thêm

Việt Nam Thả Hơn 15 Ngàn Tù Nhân

BBC - 29.8.2013: Việt Nam sẽ ân xá cho 15 ngàn tù nhân nhân dịp Quốc Khánh nhưng trong số này không có các tù nhân chính trị nổi tiếng, Văn phòng Chủ tịch nước thông báo hôm thứ Năm, 29/8.

Tổng số 15.446 tù nhân, trong đó có 1.842 phụ nữ, sẽ được thả sớm trước kỳ hạn nhân Quốc khánh lần thứ 68 vào thứ Hai 2/9, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng của Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết.

Số lượng người được ân xá thuộc hàng lớn nhất trong những năm gần đây.

Tuy nhiên trong số này không có ai thuộc diện bị bỏ tù vì tuyên truyền chống nhà nước hay tìm cách lật đổ chính quyền cộng sản, những cáo buộc thường được dùng đối với các nhà hoạt động, theo danh sách mà hãng thông tấn AFP được thấy.
Đọc Thêm

Huỳnh Ngọc Chênh: Ai Thay Lòng Đổi Dạ?

Huỳnh Ngọc Chênh Blog - 29.8.2013: Trang Ba Sàm tổng kết, đến hôm nay (29.8) đã có 18 bài viết trên hệ thống truyền thông độc quyền của đảng, phản biện lại việc "tính sổ cuộc đời" của ông Lê Hiếu Đằng và việc ông hô hào lập đảng mới để lành mạnh hóa hoạt động chính trị, để xây dựng xã hội dân sự và tiến đên dân chủ hóa đất nước.

Bài viết thì nhiều nhưng luận điệu phản biện thì giống hệt nhau, nghèo nàn và xơ cứng, đi lại cũng hô các khẩu hiệu: Con đường đi lên CNXH là chọn lựa duy nhất của dân tộc VN, đảng độc quyền lãnh đạo là tất yếu lịch sử, đảng đưa đất nước đi từ thắng lợi nầy đến thăng lợi khác, xương máu của hàng triệu đảng viên (?) góp phần làm nên thắng lợi nên đảng đời đời độc quyền lãnh đạo là đương nhiên, dân chủ VN theo kiểu của VN, dân chủ và nhà nước pháp quyền không cần đa nguyên, đa đảng sẽ đưa đến bất ổn chính trị và rối loạn xã hội...Rồi trên cái nền khẩu hiệu duy ý chí, phản khoa học và ngược ngạo ấy, các tác giả lý luận cung đình lại lặp lại cung cách truyền thống của những người bình dân nơi chợ búa vẫn làm khi muốn "phản biện " đối thủ của mình: Thóa mạ, quy chụp, chửi bới về nhân thân cũng như động cơ của ông Lê Hiếu Đằng.
Đọc Thêm