LS Nguyễn Thị Dương Hà Kiến Nghị Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội Giải Thích Điều 88 Bộ Luật Hình Sự - Lần 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 03 tháng 9 năm 2013

KIẾN NGHỊ GIẢI THÍCH LUẬT (lần 2)

V.v giải thích Điều 88 “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - Bộ luật Hình sự 1999.
Đọc Thêm

Đảng Sẽ Đưa Đất Nước Về Đâu?

Thanh Quang, RFA - 2.9.2013: "...Do đảng lãnh đạo đã liên tục mắc vào các sai lầm mà không hề đúc kết rút kinh nghiệm để sửa sai. Từ trước đến nay đảng chưa hề có một lời xin lỗi với nhân dân về những sai lầm của mình."

Việc luật gia Lê Hiếu Đằng “Suy nghĩ trong những ngày nằm bệnh” để “tính sổ cuộc đời” và rồi đề xướng lập “Đảng của những người bỏ đảng” nhằm mang lại sinh hoạt chính trị cho đúng nghĩa, hình thành xã hội dân sự cũng như xúc tiến dân chủ hóa xã hội VN khiến, cho tới giờ, khoảng 20 bài viết trên báo lề đảng như Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân, Đại Đòan kết, Saigòn Giải phóng…đồng loạt công kích.
Đọc Thêm

Ông Trần Công Trục Có Bị Oan Không?

Nguyễn Đình Ấm, Bà Đầm Xòe - 3.9.2013: Hôm nay lại giật mình tình cờ đọc được tin ông TS Trần Công Trục nguyên trưởng ban biên giới quốc gia trả lời báo chí về việc đàm phán biên giới giữa VN và Trung Quốc năm 1999 với tiêu đề: “Sòng phẳng khi đàm phán biên giới”.

Trong bài này, ông Trục nói dư luận nghi ngờ các ông đàm phán không sòng phẳng với Trung Quốc (chịu thiệt với TQ).Ông nói “…ngay cả nhiều người làm việc cho chính phủ VN vẫn mơ hồ, lăn tăn về các hiệp định với TQ…”, và “ Thế nhưng những tiếng nói chỉ chích đặc biệt trong giới bất đồng chính kiến vẫn nói rằng không tin về đường biên giới Việt –Trung rất mờ mịt…Luồng thông tin này cũng cáo buộc đảng CSVN dường như tìm cách che giấu tình hình đường biên giới mới…Tôi từng bị chửi là bán đất ông cha cho TQ”….
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Khối 8406 Sau Phiên Tòa Đinh Nguyên Kha & Nguyễn Phương Uyên

Dân Làm Báo Blog - 3.9.2013: Việc bắt giam rồi xét xử Phương Uyên và Nguyên Kha là đi ngược Hiến pháp, vi phạm nhân quyền và những chuẩn mực dân chủ được minh định trong Công ước quốc tế về các Quyền dân sự và chính trị mà nhà cầm quyền CSVN đã tham gia ký kết. Bản án bốn năm tù cho Nguyên Kha và ba năm treo cho Phương Uyên chứng tỏ nhà cầm quyền CSVN vẫn bất chấp công lý và lòng dân cũng như xu thế thời đại. Họ vẫn coi những người đấu tranh để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân quyền là “tội phạm”, là kẻ thù của chế độ; họ vẫn không đưa ra một giải pháp khả thi nào để bảo vệ đất nước và khai phóng dân tộc như quyền lợi quốc gia đòi hỏi; họ vẫn tiếp tục đi theo con đường độc tài toàn trị bất chấp những thực tế như sau...
Đọc Thêm

Phạm Thị Hoài: Nỗi Nhục

Phạm Thị Hoài, Pro&contra - 2.9.2013: “Em là nỗi nhục của bộ giáo dục”, một cô giáo ở Việt Nam đã phê như thế vào bài kiểm tra bị chấm 1,5 điểm của học trò. Trang Vietnamnetđưa tin này vào một bài chạy tít “Bật cười với những lời phê hài hước của thày cô“.

Tôi chỉ thấy mình bật ngửa. Rồi được một người bạn nắn sốc, rằng Hoài đi xa lâu rồi không biết, dân mình là giống ưa nặng, không thượng cẳng chân hạ cẳng tay không được. Còn đã nói thì phải rát mặt, nhiếc móc phải xóc óc, chửi chưa rách mồm chưa đạt nghị quyết. Cái gì cũng phải thật phũ. Phê thế đã ăn thua gì. Ờ, ra vậy. Bên này, nơi tôi vừa mới qua 12 năm đi họp phụ huynh, học trò là Thượng đế toàn tập. Thượng đế có khùng, lười chảy thây, láo toét, dốt không lưu vào ổ nào cho hết, cũng không thể bị tước địa vị. Phê bình Thượng đế ở bên này là việc vô cùng nhạy cảm.
Đọc Thêm

Ls Nguyễn Văn Đài: Tính Hợp Pháp Của Việc Lập Đảng Và Tham Gia Đảng Ngoài Cộng Sản


VRNs - 02.09.2013: Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết: “Trong lịch sử của các đảng phái chính trị ở VN kể cả đcs VN – đảng cầm quyền VN hiện nay, chưa có một cơ quan Nhà nước nào của VN có thẩm quyền, để cấp giấy phép cho đcs VN thành lập. Những đảng được thành lập trước đây, hoặc hoạt động song hành với đcs trong suốt những năm trước như đảng Dân Chủ Xã Hội thì hoàn toàn không có giấy phép hoạt động. Và, trải qua lịch sử, đcs cũng đã nhiều lần đổi tên hay thay đổi những trụ sở khác mà hoàn toàn không có ngành luật hay một cơ quan nào điều chỉnh vấn đề này. Vì thế, về khía cạnh pháp lý, cũng như khía cạnh lịch sử và thực tiễn thì rõ ràng công dân VN hoàn toàn có quyền thành lập nên các đảng phái chính trị hoặc có quyền tham gia vào các đảng phái chính trị khác, ngoài đcs VN.”
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Tuấn: Tự Vấn, Tự Trọng, Tự Do, Tự Đổi Mới

Tuấn Blog - 2.9.2013: Xin giới thiệu các bạn một cuộc trò chuyện với phóng viên trên Sài Gòn Tiếp Thị nhân ngày 2/9/1945. Bài phỏng vấn này được phóng viên biến thành một bài viết dưới tựa đề “Tự vấn, tự trọng, tự do, tự đổi mới”. Vì không đủ “đất” nên một số đoạn phải cắt bỏ trên báo. Thời đại internet có cái hay là độc giả có thể đọc nguyên bản (dưới đây) bên cạnh bản in, và có thể rút ra vài nhận xét.

SGTT: Thưa GS, cảm xúc của GS thế nào khi nghĩ về ngày độc lập 2/9 của đất nước?

NVT: Tôi nhìn ngày 2/9/1945 như là một ngày Việt Nam giành quyền độc lập, không còn lệ thuộc ngoại bang. Có lẽ ấn tượng nhất với tôi là bản tuyên ngôn độc lập do cụ Hồ Chí Minh đọc và trích từ câu đầu trong bản tuyên ngôn độc lập của Mĩ: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Đó là những câu phát ngôn rất đẹp và lí tưởng. Do đó, có thể nói rằng ngày 2/9 mở đầu cho một lí tưởng nhân văn và cao đẹp cho Việt Nam. Còn những gì xảy ra sau đó thì cần phải bàn thêm.
Đọc Thêm

Đảng Cộng Sản: Võ Sỹ Không Đối Thủ?

Nguyễn Sĩ Bình, BBC - 2.9.2013: Hiện nay có phải Đảng Cộng sản Việt Nam không có đối thủ chính trị?

Nếu Việt Nam có một nhà nước với thiện chí đáp ứng mục tiêu xã hội công bằng, có các lãnh đạo do nhân dân bầu ra một cách trung thực thì câu hỏi này có lẽ đã không cần thiết phải đặt ra.

Nhưng thực tế tình trạng hiện tại của Việt Nam không phải là như vậy và đây là một số điểm về thực tế của vấn đề.

Có tù nhân chính trị là có đối thủ chính trị.

Hiện nay, công luận cũng đã thấy nhiều đối thủ chính trị ngay cả trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN).
Đọc Thêm

Vẫn Tùy Tiện Trong Việc Bắt, Giam

Gia Minh, RFA - 2.9.2013: Hơn 15.500 tù nhân được Hà Nội đặc xá nhân dịp kỷ niệm hai sự kiện 19 tháng 8 và ngày 2 tháng 9 năm nay; tuy nhiên một số những nhà hoạt động cho quyền con người và dân chủ tại Việt Nam tiếp tục bị giam giữ mà chiếu theo những chuẩn mực pháp lý thì việc giam giữ họ là tùy tiện.

Những tên tuổi được biết

Trong những ngày này, sau sự kiện được cho là bất ngờ khi sinh viên Nguyễn Phương Uyên được giảm án và tuyên trả tự do tại tòa, nhiều đồn đoán trong nước cho rằng sẽ có thêm nhiều người đang bị bắt giữ với nhiều lý do khác nhau sẽ được cho về.
Đọc Thêm

Ts Quân: Cần Vượt Qua Các Trò Li Gián Công Cụ Của Chế Độ Để Liên Kết Yêu Nước

Ông Nguyễn Quốc Quân
VRNs - 03.09.2013:  Chào quý vị, hướng đi nào cho công dân nước Việt trong tình hình hiện nay? Có nhiều câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên để biết câu trả lời của những người đã và đang theo dõi tình hình Việt Nam từ nhiều năm qua và chính họ đang dấn thân cho công cuộc dân chủ hóa nước Việt. Hôm nay mời quý vị lắng nghe ý kiến của tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân (Ts Quân), người đã 2 lần bị bắt tại Việt Nam vì đấu tranh bất báo động cho dân chủ và nhân quyền và nhiều lần tham gia biểu tình hầu biểu thị về chủ quyền về biển đảo của Việt Nam.

PV: Chào Ts Nguyễn Quốc Quân, là một người đã và đang theo dõi tình hình Việt Nam nhiều năm qua, cũng như tham gia đấu tranh bất bạo động hầu Việt Nam có tự do và dân chủ. Ông có thể nói gì về tình hình Việt Nam hiện tại qua sự kiện ký kết Tuyên Bố về Hợp Tác Toàn Diện với Hoa Kỳ và sau đó là việc trả tự do cho sinh viên yêu nước Phương Uyên?
Đọc Thêm

Vũ Thị Phương Anh: Ngày 2/9, Nghĩ Về Cái Giá Của Nền Độc Lập

Anh Vũ Blog - 2.9.2013: Hôm nay là ngày 2/9, một ngày lễ mà tất cả mọi người đều được nghỉ - public holiday như trong tiếng Anh người ta vẫn nói.

Ngày 2/9 được Việt Nam chọn làm ngày quốc khánh, còn gọi là ngày "tết độc lập". Một ngày lễ lớn, đánh dấu ngày VN dành lại độc lập từ thực dân Pháp. Một ngày đáng để mọi người dân VN tự hào, và mừng vui. Nghe trên TV, thỉnh thoảng lại thấy có ai đó dùng từ "vỡ òa cảm xúc", một kiểu nói thường bị chê là sáo rỗng, là "cliché" tức là nói theo công thức (xem định nghĩa cliché ở đây: http://grammar.about.com/od/c/g/clicheterm.htm).
Đọc Thêm

Lịch Sử, Mắt Xích Yếu Trong Yêu Sách Biển Của Bắc Kinh

The Diplomat - 30.8.2013: Yêu sách của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ biển Đông hiện nay được tô vẽ trong các hộ chiếu mới và bản đồ chính thức của Trung Quốc (TQ). Lãnh đạo TQ và người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh với mức hung hăng ngày càng tăng rằng các đảo, đá, và các rạn san hô là “lãnh thổ từ thời xa xưa” của TQ. Thông thường, đối với chủ quyền và ranh giới biển thì các yêu sách lãnh thổ chồng lấn phải được giải quyết thông qua việc vận dụng kết hợp luật tập quán quốc tế, phán quyết trước Tòa án Quốc tế hoặc Tòa án Quốc tế về Luật Biển, hoặc trọng tài theo Phụ lục VII của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS). Trong khi TQ đã phê chuẩn UNCLOS và Công ước này nói chung không chấp nhận bỏ các yêu sách “dựa trên lịch sử”, nhưng đó lại đúng là loại yêu sách mà Bắc Kinh đưa ra lúc này lúc khác. Hôm 4 tháng 9 năm 2012, Ngoại trưởng TQ, ông Dương Khiết Trì, nói với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton rằng có “rất nhiều bằng chứng lịch sử và pháp lý cho thấy rằng TQ có chủ quyền đối với các đảo ở biển Đông và các vùng biển liền kề”.
Đọc Thêm

Thiếu Khanh: Về Lòng Tự Hào Dân Tộc

Thiếu Khanh - Luanhoan: “Người Nhật lãnh 2 trái bom nguyên tử, năm năm lao đao cùng động đất sóng thần, bị người Tàu hù muốn đái trong quần mà vẫn làm được chuyện vĩ đại trên cả vĩ đại. Những con ếch ngồi đáy giếng tự sướng với mấy ngàn năm văn hiến, coi lại mình chút.” (Từ một Email nhân có một clip 10.000 người Nhật hợp xướng Bản giao hưởng số 9 của Beethoven)

Mười ngàn người hợp xường bài nhạc này của Beethoven có nghĩa là có thể có mười triệu người, hoặc toàn thể dân Nhật đều quen thuộc và biết thưởng thức bài nhạc này. Hiển nhiên là trình độ văn hóa của họ thật cao.
Đọc Thêm

Giáo Xứ Đông Yên (hạt Kỳ Anh): Trên Bước Đường Vượt Qua Những Thách Đố Trong Vận Hội Mới

GPVO - 02.09.2013: Với bề dày lịch sử 80 năm thành lập và phát triển, giáo xứ Đông Yên đang từng bước chuyển mình theo dòng lịch sử, xác lập những bước tiến dài trên hành trình sống đạo. Trải qua biết bao thăng trầm nghiệt ngã của thời cuộc, người giáo dân nơi đây vẫn luôn đứng vững và thăng tiến không ngừng bằng một đức tin kiên trung và một lòng mộ đạo sâu sắc. Chắc hẳn, đó là gia sản quý báu để gần 4600 con tim trong giáo xứ sớm vượt qua những trăn trở và ưu tư trong việc di đời và tái định cư trên vùng đất mới ở thời điểm nhạy cảm hiện nay.
Đọc Thêm

Không Trung Thực Trong Điều 4 Hiến Pháp

Phạm Đình Trọng, Ba Sàm - 1.9.2013: LỜI THƯA. Khi bắt đầu viết, bài này có tựa Đảng Cộng Sản Việt Nam Với Lợi Ích Dân Tộc Việt Nam. Mới gõ phím được hơn trang, người viết được đọc bài Uẩn Khúc Trong Điều 4 Hiến Pháp, thấy giáo sư Hoàng Xuân Phú đã soi rọi rất tinh tế, chính xác xảo thuật ngôn từ mà những người soạn thảo HP (Hiến pháp) đã sử dụng giúp ĐCSVN (đảng Cộng sản Việt Nam) không bị ràng buộc vào bất kì điều nào của HP để ĐCSVN điềm nhiên đứng ngoài và đứng trên HP.

Bài viết của tôi, tập trung chỉ ra điều 4 HP ghi: ĐCSVN . . . đại biểu trung thành lợi ích của cả dân tộc Việt Nam là hoàn toàn không đúng sự thật. Trong lịch sử hoạt động, ĐCSVN luôn luôn thí bỏ lợi ích dân tộc thiết thực để theo đuổi lợi ích giai cấp hư vô của đảng.
Đọc Thêm