Lo ngại trước những tấn kích của chế độ, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp kêu gọi sự ủng hộ quốc tế

VietCatholic- 18.9.2013: Trong cuộc phỏng vấn với AsiaNews hôm nay 18/9/2013, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp nói về "tình huống nguy hiểm và đáng lo ngại" đối với các tín hữu của giáo phận, những người đang bị chính quyền Việt Nam xoi mói nghi kỵ. Ngài kêu gọi nhà nước tôn trọng nhân quyền và trả tự do cho các giáo dân bị bỏ tù . Ngài cũng lên tiếng kêu gọi "tình liên đới và nâng đỡ" đối với Giáo Hội tại Việt Nam để chấm dứt "những lời dối trá và vu khống".
Đọc Thêm

Đoàn Ban Tôn giáo VN thăm Vatican sau vụ Mỹ Yên

BBC - 19.9.2013: Một phái đoàn của Ban Tôn giáo Chính phủ hiện đang ở thăm Vatican sau khi có vụ lộn xộn liên quan giáo dân tại Mỹ Yên, Nghệ An.
Phái đoàn này có bảy thành viên do Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng dẫn đầu, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Chuyến thăm kéo dài 5 ngày từ 15/9-20/9.

Cũng theo TTXVN, trong khuôn khổ chuyến đi đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ có cuộc gặp làm việc với Thứ trưởng Bộ Truyền giáo (Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc) Tadeusz Wojda, Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, dự buổi gặp mặt chung của Giáo hoàng Francis và thăm Đài phát thanh Vatican.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Bắc Truyển: Tường thuật việc bị công an bắt sáng nay, 19.09.2013

VRNs - 19.09.2013: Ông Nguyễn Bắc Truyển xác nhận: “Hiện nay, chị Bùi Thị Minh Hằng đang ở trong phường công an phường 1, Tp Vũng Tàu, tỉnh Vũng Tàu. Và cháu Trung, [con trai chị Bùi Thị Minh Hằng] đang trên đường đến công an phường 1 với mẹ nhưng không biết cháu có đến được đó hay không?”.

Ông Truyển kể: “Sáng nay, trong khi chị Bùi Hằng, tôi và cháu Trung đi chợ thì có một nhóm người mật vụ mặc thường vụ, đeo khẩu trang bám theo. Nên chị Hằng đã phản ứng và thông báo với những người dân ở chợ cũng như bảo vệ là, chúng tôi đang bị một nhóm người bịt mặt đi theo. Những người này đã từng đi theo và tấn công chúng tôi từ Sài Gòn trở về Vũng Tàu… Sau đó, bảo vệ mời chúng tôi và nhóm người lạ mặt này về phường công an nhưng nhóm người đó không chịu đi cùng. Một lát sau, công an phường 1 mời chúng tôi về phường và chúng tôi yêu cầu công an mời nhóm người lạ mặt này cùng về phường với chúng tôi, vì họ có âm mưu gì đó với chúng tôi. Chúng tôi và nhóm người lạ mặt đã cùng đi về phường, nhưng về đến nơi thì chúng tôi không thấy những người lạ mặt này đâu hết.”
Đọc Thêm

Độc tài: Mạnh hay yếu?

Hitler
Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 18.09.2013: Người ta thường dễ có ấn tượng là các chế độ độc tài đều mạnh: Chúng có quân đội, có công an, có mật vụ, có chỉ điểm viên (và gần đây, ở một số nước, có “dư luận viên”) trùng trùng điệp điệp. Song song với các lực lượng ấy, chúng có súng đạn, tòa án, nhà tù và các bãi bắn hoặc phòng chích thuốc độc. Nếu các yếu tố trên chưa đủ để khiến mọi người khiếp sợ, các chế độ độc tài còn có thêm một yếu tố này nữa để “thuyết phục” mọi người nên tiếp tục khiếp sợ: Chúng thường có một lịch sử rất dài hoặc khá dài.
Đọc Thêm

Đạo Chúa Kitô và những cuộc bách hại miên trường

Cơ nguyên của sự bách hại

Tác giả Herbert Workman rất có lý khi phát biểu trong cuốc sách nhan đề The Persecution in the Early Church: “Giáo Hội có lẽ đã không bị bách hại, nếu như Giáo Hội đã không quá hăng hái tích cực vâng theo mệnh lệnh của thầy Chí Thánh rao giảng Tin Mừng khắp nơi! Nhưng khi Kitô giáo ngưng rao giảng Tin Mừng nhanh chóng, thì không còn là Kitô giáo nữa” (Orford: Oxford University press, 1980, P. 20, op. cit.).

Sự trung thành của Giáo Hội với mệnh lệnh của Chúa Kitô đã đem Giáo Hội đến cuộc thử lửa với người Do Thái ngay những thế kỷ đầu! Lịch sử cho ta thấy những người Do Thái trong thời Chúa Kitô đã có những bất đồng chính kiến, những va chạm, thù hận với sự đô hộ của đế quốc La Mã. Có những nhóm Do Thái cuồng nhiệt tin rằng họ có sứ mệnh tiêu diệt sự đô hộ lệ thuộc của La Mã trước khi Đấng Messiah xuất hiện! Nhiều tin đồn được tung ra! Nhiều cuộc dấy loạn, nhiều cuộc cách mạng đã bùng lên trong hậu bán thế kỷ thứ nhất!
Đọc Thêm

Đảng và Nhân dân – Vị thế bị tráo

19.9.2013: Lời dẫn: Một là, nếu cho rằng lực lượng vũ trang là của ĐCSVN, thì hãy trung thực gọi nó là “Lực lượng vũ trang ĐCSVN”. Hãy xóa hai chữ “Nhân dân” ra khỏi tên lực lượng vũ trang, để tên “Nhân dân” không còn bị lạm dụng, gán cho những toán quân đi đàn áp Dân.

Hai là, nếu lực lượng vũ trang là của ĐCSVN, thì hãy lấy tài sản riêng của đảng mà nuôi lực lượng ấy! Không thể bắt Dân tiếp tục đóng thuế, hay phải đứng ra trả nợ, để nuôi “con riêng của đảng”, nếu chúng chỉ chăm chăm bảo vệ đảng (nói đúng hơn là bảo vệ lãnh đạo của đảng).

Đọc Thêm

Các Giám Mục Cuba kêu gọi thay đổi hệ thống chính trị đất nước.

Đặng Tự Do, VietCatholic - 17.9.2013: Trong một lá thư với những lời lẽ rất quyết liệt, các Giám Mục Cuba đã yêu cầu giới lãnh đạo hãy thay đổi hệ thống chính trị đất nước.

Một số nới rộng về quyền tự do kinh tế mà thôi là không đủ. Các Giám mục Cuba đã bày tỏ những lời chỉ trích của các ngài trong một bức thư gởi cho ông Raul Castro để đòi hỏi những thay đổi sâu rộng hơn tại đảo quốc này. Bức thư có tiêu đề, "Hy vọng không thể lụi tàn" của các Giám Mục Cuba khẳng định rằng "cần phải có quyền đa dạng và sự nhìn nhận những cách nghĩ khác nhau. Hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn đòi hỏi nhất thiết phải có một trật tự chính trị mới", bởi vì Cuba được mời gọi để trở nên một "xã hội đa nguyên"
Đọc Thêm

Giáo dân Vinh đối đầu với chính quyền bằng lời cầu nguyện

Thanh Phương, RFI - 18.9.2013: Sáng hôm qua, 17/09/2013, gần 10 ngàn giáo dân của các xứ thuộc hạt Nhân Hòa, Giáo phận Vinh, đã hành hương về Trung tâm thánh Antôn Trại Gáo, để tỏ lòng hiệp thông với giáo dân Mỹ Yên. Cuộc hành hương này nối tiếp một thánh lễ ngày hôm trước của Linh mục đoàn giáo phận Vinh, quy tụ chung quanh Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cũng tại đền thánh Antôn Trại Gáo và cũng với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân, để hiệp thông với giáo dân Mỹ Yên.
Đọc Thêm

Công an bắt gia đình phải chịu trách nhiệm về ca phẫu thuật của thầy giáo Định

Thầy giáo Đinh Đăng Định
VRNs (17.09.2013) – Sài Gòn – Các bác sĩ trong bệnh viện công an, 30 tháng 4, đã ép gia đình thầy giáo Đinh Đăng Định, tù nhân lương tâm phải ký vào bản cam kết không thưa kiện, nếu thầy giáo Định bị tử vọng hoặc trầm trọng hơn sau ca phẫu thuật sẽ diễn ra ngày mai, 18.09, tại bệnh viện này.

Nguyễn Trí Dũng, con trai blogger Điếu Cày cho biết: “Công An đã thành công trong việc ép gia đình nhà giáo Đinh Đăng Định phải ký giấy ‘Cam kết không khiếu kiện nếu Bác Định thiệt mạng’ trong ca mổ bị ép buộc diễn ra vào ngày mai tại BV của Công an. Nội dung có lẽ ai cũng đã đoán được ‘nếu em không ký thì chúng tôi không mổ, mà tính mạng của ông ấy đang nguy cấp’.
Đọc Thêm

Tiếng súng Đặng Ngọc Viết - sự phá sản của nền Tư pháp XHCN

Mai Xuân Dũng - 14.9.2013: Vụ ông Đặng Ngọc Viết đến trụ sở UBND tỉnh Thái Bình nổ súng vào 5 cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất làm một người chết và bốn người khác bị thương rồi tự sát đang gây ra một cơn địa chấn trong dư luận xã hội Việt nam.

Ở đây,  xin lạm bàn trên góc độ Tư pháp.

Vậy, sự kiện Đặng Ngọc Viết liên quan gì đến vai trò của ngành Tư Pháp Việt Nam?

Theo định nghĩa luật học, Tư pháp là một hệ thống tòa án được nhà nước sử dụng vào việc thực thi công lý, giải quyết các tranh chấp nảy sinh trong xã hội.
Đọc Thêm

Những câu chuyện tại trung tâm hành hương Măng Đen

VRNs - 18.9.2013: Kon Tum – - Hàng chục ngàn người từ khắp các buôn làng, các nơi trong và ngoài tỉnh Kon Tum đã về Măng Đen (thôn Măng Đen, xã Đắk Long, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum) để tham dự ngày hành hương kính Đức Mẹ Măng Đen do Giáo phận Kon Tum tổ chức vào ngày 17.9 vừa qua.

Bênh cạnh những thông tin về ngày hành hương, một số tâm tình của những người con của Mẹ Maria về bên Mẹ trong dịp này, chúng tôi muốn kể lại một vài câu chuyện tai chúng tôi đã nghe và mắt chúng tôi đã nhìn thấy.
Đọc Thêm