Tại Sao Tưởng Niệm Ông Ngô Đình Diệm?

Tổng thống Ngô Đình Diệm được cho là người có
quan điểm chống lại sự chỉ đạo của Hoa Kỳ
Đoàn Xuân Lộc, BBC - 2.11.2013: Ngày 02/11/2013 là ngày tròn 50 năm ngày ông Ngô Đình Diệm, vị Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng hòa, và bào đệ của ông là Cố vấn Ngô Đình Nhu, bị sát hại trong cuộc đảo chính năm 1963.
Và trong những ngày này tại Mỹ, Pháp và một số nước khác, cộng đồng người Việt Nam – trong đó có không ít người Công giáo – đã và sẽ tổ chức tưởng niệm, cầu nguyện cho họ.

Riêng ở Việt Nam vào trưa ngày hôm nay (01/11), các Cha Dòng Cứu Thế cũng đã dâng lễ tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, ở Lái Thiêu, để cầu nguyện cho hai ông. Và có thể, trong các Thánh lễ ngày mai ở Việt Nam và như nhiều nơi khác, cũng có nhiều người nhắc tên và cầu nguyện họ.
Đọc Thêm

Nhà Thờ Khủng Của Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng Bị 'Cưỡng Chế'?

Ngôi nhà thờ khủng được cho là của ông Nguyễn Sinh Hùng
bị lực lượng cưỡng chế phá dỡ hàng rào (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ
Bảng Đỏ (Danlambao) - Ngày 1/11/2013, báo Tuổi Trẻ đưa tin: lực lượng cưỡng chế quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức phá dỡ một ngôi 'nhà khủng' tại khu vực phường Dịch Vọng Hậu do xây dựng trái phép. Ngay lập tức, trên nhiều mạng xã hội xuất hiện thông tin khẳng định khu 'nhà khủng' bị phá dỡ chính là nhà thờ họ của ông Nguyễn Sinh Hùng – hiện đang giữ chức chủ tịch quốc hội.

Khu nhà bị cưỡng chế tọa lạc tại một vị trí khá đẹp nằm ngay trên đường Nghĩa Tân, gồm có một ngôi biệt thự hai tầng và một ngôi nhà thờ hoành tráng bao quanh bởi tường rào kiên cố. Toàn bộ khu nhà được sơn màu vàng chói với lối kiến trúc quái dị nửa biệt thự, nửa đền chùa. Được biết, trị giá khu nhà ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.
Đọc Thêm

Những Lời Phát Biểu Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Trần Quốc Việt (Danlambao) - Nhân dịp năm mươi năm ngày Tổng Thống Ngô Đình Diệmcùng bào đệ Ngô Đình Nhu bị sát hại trong cuộc đảo chính đẫm máu vào ngày 2 tháng 11, 1963, chúng tôi sưu tầm và trích dịch một số lời phát biểu sau của Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Phát biểu tại National Press Club ở Washington, Hoa Kỳ với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á thích chủ nghĩa trung lập, tức phong trào không liên kết, Tổng Thống Ngô Đình Diệm nói:

“ Vì cộng sản không trung lập, chúng ta không thể trung lập.”
Đọc Thêm

Cầu Nguyện Bên Phần Mộ cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

VRNs - 02.11.2013: Sáng 01.11.2013, hơn 50 người từ Bắc, Trung, Nam trên đất nước VN đến nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, Lái Thiêu, Bình Dương dâng lễ kỷ niệm 50 năm ngày cố tổng thống Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm và Cố vấn Giacôbê Ngô Đình Nhu bị sát hại tại Chợ Lớn, Sài Gòn (02.11.1963)

50 năm qua, những người sống ở Miền Nam chỉ âm thầm, lén lút cầu nguyện cho các cụ, nhưng hôm nay, một số người đã công khai diễn tả tâm tình bên trong cũng như bên ngoài để tôn vinh Thiên Chúa và tri ân các cụ là những người đã thực sự hy sinh vì tổ quốc và vì quê hương Việt Nam.
Đọc Thêm

Đức Cha Phaolô Thăm Mục Vụ Tại gx Vĩnh Hội: Niềm Cảm Thông, Trăn Trở Của Mục Tử Với Đàn Chiên

GPVO - 1.11.2013: Trở lại Vĩnh Hội, xứ đạo duy nhất của huyện Vũ Quang, vùng đất lòng chảo được bọc quanh bởi ngút ngàn Hương Khê, Hương Sơn và Đức Thọ, sau gần hai tuần, vết tích hoang tàn và cả những hoang mang, mất mát vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của nhiều người dân nơi đây, bởi cơn lũ hồi trung tuần tháng 10.

Sáng ngày 30.10.2013, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng với quý soeur văn phòng Caritas Giáo phận đã có chuyến thăm mục vụ đến với các giáo họ vùng heo hút thuộc xứ Vĩnh Hội và thăm bà con bị thiệt hại nặng nề sau cơn lũ. Đây là dịp để Vị Chủ chăn giáo phận hiểu rõ hơn, cảm thông hơn và tìm hướng giúp đỡ bà con trước những hiểm họa thiên nhiên, những nỗi lo miên trường vẫn đằng đẵng năm này sang năm khác.
Đọc Thêm

Vì Sao Việc Sửa Đổi Hiến Pháp Phải Kết Thúc Nhanh Chóng?

Kami - 2.11.2013: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 sẽ được QH biểu quyết thông qua vào sáng 28-11-2013 tới đây và có hiệu lực kể từ ngày Chủ tịch nước chính thức công bố. Thông tin này cho thấy vấn đề Sửa đổi Hiến pháp sẽ kết thúc và nó đã khiến cho nhiều người thất vọng. Cũng có lẽ bởi việc Sửa đổi Hiến pháp là chuyện (vài) chục năm mới có một lần, và không dễ gì có những cơ hội quan trọng như vậy mà không giải quyết được vấn đề gì thì thật là đáng tiếc.

Hiến pháp là một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và là đạo luật cơ bản nhất của một nhà nước, thể hiện ý chí và nguyện vọng của tuyệt đại đa số dân chúng. Vì thế nên việc Sửa đổi Hiến pháp có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong khi trên thực tế, công việc này của Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội trên thực tế đã lâm vào sự bế tắc không có lối thoát, buộc phải kết thúc. Chứ không phải hoàn tòan như phỏng đoán của một số người khi cho rằng đảng CSVN và chính quyền coi thường, không quan tâm đến 26 triệu ý kiến đóng góp cho Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, khiến Hiến pháp mới tới đây sẽ hầu như giữ nguyên theo băn Hiến pháp cũ. Với các vấn đề hệ trọng như: chế độ chính trị, tên nước, vai trò lãnh đạo duy nhất của đảng cầm quyền, bản chất lực lượng vũ trang, chế độ kinh tế, chế độ sở hữu… đều không thay đổi so với bản Hiến pháp năm 1992.
Đọc Thêm

Tôi Hỏi Ông CNXH Bây Giờ Là Cái Gì? Tôi Đố Ông Trả Lời Được Đấy?!

Gs Trần Phương
Lời dẫn của Huỳnh Ngọc Chênh: Tôi được vinh dự nghe giáo sư, phó thủ tướng Trần Phương nói chuyện thời sự một lần. Đó là vào năm 1987, khi tôi là giáo viên trường Phan Chu Trinh Đà Nẵng. Nhân dịp ông vào công tác Đà Nẵng, ban giám hiệu trường Phan Chu Trinh đã mời ông về nói chuyện cho toàn thể giáo viên nghe.

Lúc đó tôi đang rất hoang mang về "con đường quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội" thì qua bài nói chuyện, ông đã khai sáng cho tôi rất nhiều. Một số nội dung trong bài phát biểu dưới đây là những điều tôi đã được nghe hồi đó, dĩ nhiên, dưới cách nói bóng bẩy, rào đón hơn chứ không thẳng thừng như góp ý với đảng.

Đọc Thêm

Đừng Đẩy Đất Nước Dến Nguy Cơ Vỡ Nợ

02.11.2013: GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân (Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI)

Trong buổi thảo luận sáng 1/11 tại Quốc hội, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã giải trình về dự án “Luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu”, thực chất là dự án kênh Quan Chánh Bố (xem ở đây).

Nhiều năm qua, thậm chí ngay khi dự án đang còn thai nghén, nhiều người đã cho rằng đây là dự án "đổ tiền ra sông ra biển". Một trong những người phản biện kiên trì, đầy sức thuyết phục, chính là GS TS Nguyễn Ngọc Trân. Xin đăng bài sau đây của GS để cung cấp cho bạn đọc ý kiến của một nhà khoa học.

Đọc Thêm

Dân Đã Mất Hết Niềm Tin..?

Nam Nguyên, RFA - 1.11.2013: 

Đạo đức suy đồi, xã hội bất an, người dân mất niềm tin vào Nhà nước là những vấn đề được đại biểu Quốc hội báo động trong các phiên thảo luận trong tuần.

Nghĩ đến công quyền là nghĩ đến tham nhũng

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Nguyễn Ngọc Bảo đại biểu Vĩnh Phúc phản ảnh: “Tham nhũng khiến người dân ngày càng không tin vào công quyền, mà người ta cứ nghĩ đến công quyền là nghĩ đến tham nhũng.”

Bà Lê Hiền Đức một giáo viên về hưu ở Hà Nội và từng được giải thưởng Liêm chính của Tổ chức Minh bạch Quốc tế phát biểu với Đài Á châu Tự do:
Đọc Thêm

VN Lo Âu Việc Giới hoạt Động Dân Chủ Ứng Dụng Hiệu Quả Mạng Xã Hội

Một blogger cổ xúy cho dân chủ Việt Nam loan tin trên trang mạng xã hội này việc anh bị bắt tại Việt Nam và sau cùng được thả ra. Sự kiện này sau đó đã nhanh chóng lan truyền khắp thế giới trên Facebook.

Truyền thông quốc tế bình luận rằng đây là một dấu hiệu nữa cho thấy các trang mạng xã hội đang trở thành một công cụ phổ biến và hết sức hữu dụng, được phong trào cổ xúy cho tiến bộ xã hội và dân chủ ở Việt Nam ứng dụng hiệu quả, khiến cho chế độ toàn trị lo âu.
Đọc Thêm

TQ: Nhóm Hồi Giáo ETIM Là Thủ Phạm Vụ Tấn Công Ở Thiên An Môn

VOA - 1.11.2013: Người đứng đầu công tác nội an của Trung Quốc nói rằng một tổ chức đòi ly khai của người Uighur theo Hồi giáo là thủ phạm của vụ khủng bố gây tử vong cho 5 người hồi đầu tuần này tại Quảng trường Thiên an môn ở Bắc Kinh.

Ông Mạnh Kiến Trụ là một thành viên của Bộ Chính trị gồm 25 ủy viên và phụ trách vấn đề an ninh quốc nội. Hôm thứ Sáu ông nói rằng vụ khủng bố đó được tổ chức bởi Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, gọi tắt là ETIM. Phong trào này đặt bản doanh trong vùng Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc.
Đọc Thêm

Tạ Ơn Mẹ Cha Về Công Đức Sinh Thành

Lam Hồng - 1.11.2013: ‘Một bông hồng cho em. Một bông hồng cho anh. Và một bông hồng cho những ai, cho những ai đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn …’. Đó là những lời đầu của bài ‘Bông hồng cái áo’ – một bài hát thật quen thuộc, rất thâm thúy, và đầy ý nghĩa của cố Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn.

Có lẽ, là người Việt – đặc biệt đối với những người làm con – chắc ai cũng biết và thích bài hát đó. Tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Với tôi, mỗi khi nghe bài hát đó, tôi cảm thấy ‘lòng vui sướng hơn’ nhiều vì tôi may mắn không chỉ ‘đang còn Mẹ’ mà ‘đang còn Cha’, dù cả Mẹ và Cha đều cao tuổi, trên dưới 80.
Đọc Thêm