Vai Trò Của Các Hội Tôn Giáo Chống Mê Tín

Đoàn người H’mong về Hà Nội khiếu kiện tại vườn hoa Mai Xuân
Thưởng sáng ngày 19/10/2013 - Courtesy danchimviet
Kính Hòa, RFA - 8.11.2013: Những đàn áp tôn giáo mới đây đối với người thiểu số H’mong lại có liên quan đến những cải cách tiến bộ về nếp sống của họ. Tại sao nhà nước Việt Nam lại không hài lòng với những cải cách đó?

Những cải cách tiến bộ

Không những rất có hiệu quả trong các công tác cứu trợ thiên tai và hoạt động từ thiện với tư cách là những tổ chức dân sự, các tổ chức tôn giáo còn có một vai trò quan trọng nữa là góp phần xóa đi những niềm tin có tín chất mê tín dị đoan, nhất là nơi các cộng đồng thiểu số.

Tây nguyên là một vùng cư trú của nhiều sắc dân thiểu số với nhiều hủ tục cúng kiếng từ lâu đời. Anh Phan, một người sống rất gần gủi với các dân tộc ít người vùng Tây Nguyên nói với chúng tôi về những điều tích cực khi những người dân Tây nguyên theo các tôn giáo mới:
Đọc Thêm

Trung Quốc Bắt Nghi Can Đánh Bom Văn Phòng Đảng Cộng Sản

VOA - 08.11.2013: Nhà chức trách Trung Quốc cho hay họ đã bắt giữ một người bị tình nghi đã kích nổ một loạt vụ nổ bên ngoài các văn phòng của Đảng Cộng sản tại miền Bắc Trung Quốc, giết chết 1 người và làm bị thương 8 người.

Các giới chức tỉnh Sơn Tây nói một cựu tù tên Phùng Chí Quân, 41 tuổi, đã bị bắt hôm thứ Sáu ở Thái nguyên, nơi vụ việc xảy ra, họ nói ông đã thú tội là đã thực hiện cuộc tấn công.

Nhà chức trách cho hay cảnh sát đã tìm thấy nhiều quả bom tự chế tại nhà của ông Phùng. Cảnh sát nói rằng ông Phùng trước đây từng thọ án tù 9 năm về tội ăn cắp.
Đọc Thêm

Cần Xét Xử Những “Đại Án Tham Nhũng” Trước Công Chúng

Một phiên tòa xét xử lưu động tại tỉnh Đắk Lắk sáng ngày
17/9/2013, ảnh minh họa. Courtesy toaan.gov.vn
Gia Minh, RFA - 8.11.2013: Nhiều vụ án tham nhũng được cho có ‘tầm cỡ’ sẽ được đưa ra xét xử. Tuy nhiên để được hiệu quả theo như mong đợi, một luật sư tại Nam Định là luật sư Ngô Ngọc Trai hồi đầu tháng 11 này có đơn kiến nghị phải đưa những vụ án mà ông này gọi là ‘đại án tham nhũng’, mà trước mắt là hai vụ án Dương Chí Dũng và Nguyễn Đức Kiên, ra xét xử lưu động trong hai tháng cuối năm này.

Có quyết tâm chống tham nhũng?

Gia Minh hỏi chuyện luật sư Ngô Ngọc Trai về kiến nghị đó cũng như một số thông tin liên quan. Trước hết ông giải thích:

LS Ngô Ngọc Trai: Bình thường người dân Việt Nam rất ít khi đến tòa án để xem xét xử do ở Việt Nam có câu ‘vô phúc đáo tụng đình’, người ta không muốn đế nơi xử án đâu. Đó là tâm lý chung. Nhưng có một số tội phạm mà các cơ quan chính quyền muốn xét xử, thu hút sự chú ý của dân chúng để tạo ra một dư luận xã hội rộng rãi để đấu tranh với loại hình tội phạm gây bức xúc, người ta muốn xét xử lưu động.
Đọc Thêm

Thực Hư Việc Thờ Cúng Hồ Chí Minh

Lý Trung Nam (Danlambao) - Mỗi khi quân Tàu sang xâm chiếm nước ta, chúng đều ra sức phá hoại nền văn hóa Việt nhằm Hán hóa người Việt ta. Đời Nguyễn đã khôi phục và xây dựng được khá nhiều di tích, thì đến đời Cộng Sản (HCM) lại phá đi hầu hết. Đáng nói là lần phá này không phải người Hán phá, mà chính là CS (do HCM du nhập), và người dân làm theo theo CS phá; Kết quả, người thiệt hại nhất là dân tộc Việt, người có lợi nhất lại là người Hán.

Những năm 60, Thế kỷ trước, CSVN đã phá đi hầu hết các công trình văn hóa, tín ngưỡng, như: Đền, chùa, miếu, bia ký, sắc phong, gia phả các dòng họ... Có nhiều công trình do dân dân phá là do thiếu ý thức nên làm theo cách mạng CS.
Đọc Thêm

Dân Chủ Hình Thức, Ngụy Dân Chủ, Dân Chủ Côn Đồ

Vương Trí Dũng - 8.11.2013: Tôi không phải là người nghiên cứu, nên không dám mạn bàn về “dân chủ”. Nhưng hôm 5-11 xem truyền hình nghe thấy vị đại biểu quốc hội kiến giải “Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo”, và vị trong quân phục nhà binh nói rằng “Quân đội trung thành với đảng” là đương nhiên, rồi kết luận rằng đa số ý kiến đồng ý ghi vào Hiến pháp hai điều vừa nêu, làm tôi sợ toát mồ hôi mà phải thốt ra mấy lời nhận xét dưới đây. Vốn không phải là người nghiên cứu lý luận nên tôi chỉ đưa ra những nhận xét ngắn gọn và nhường sự kiến giải cũng như phán xét cho các bạn đọc.

Lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Dân chủ hình thức và ngụy dân chủ
Đọc Thêm

Ts Nguyễn Thanh Giang: Đất Đai – Nguồn Sống Và Hiểm Họa

Một người nông dân đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội vào ngày
14 tháng 6 năm 2013.  AFP PHOTO
Nguyễn Thanh Giang, RFA - 7.11.2013: Trăn trở trước hiện trạng các đoàn biểu tình khiếu kiện đông người ngày càng rầm rộ kéo về 110 Cầu Giấy – Hà Nội và trụ sở Văn phòng 2 của Quốc hội ở Sài Gòn, trong bài “Quản lý đất đai – Những khía cạnh đặc thù” đăng trên báo Lao Động trong số ra hồi nửa cuối tháng 8 năm 2007, ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, một đồng hương lớp sau của tôi đã nêu mấy câu hỏi khái quát:
-“Có nhiều ý kiến cho rằng, trình độ, năng lực và phẩm chất cán bộ các cấp yếu kém và tiêu cực là nguyên nhân chủ yếu gây nên bất bình khiếu kiện của người dân. Liệu giải thích như vậy đã thật đúng chưa ?
Đọc Thêm

Đào Tuấn - Các Pháp Quan, Hãy Nhảy Xuống Sông Đi

Đào Tuấn - 8.11.2013: Trong luật Hamurabi, nếu buộc tội người khác mà không đưa ra được bằng chứng, người ta sẽ phân xử bằng cách “Ra bờ sông và lao mình xuống dòng sông đó”.

“Nếu kẻ nào đi buộc tội người khác và đã thề trước thần linh về việc đó mà không đưa ra được bằng chứng xác đáng về sự buộc tội của mình thì kẻ đó sẽ phải chết”. Đây là điều luật đầu tiên trong bộ luật Hamurabi, được ban hành vào khoảng năm 1760 trước công nguyên ở Babylon cổ đại.
Đọc Thêm

VN 'Cam Kết Bảo Vệ Nhân Quyền'

Ông Lương Thanh Nghị nói Việt Nam cam kết sẽ đóng
góp tích cực vào công việc chung của Hội đồng

BBC - 7.11.2013: Việt Nam “tin tưởng” sẽ là thành viên tích cực trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong lúc một số tổ chức phản đối.

Hôm 12/11 sẽ có cuộc bỏ phiếu chọn thành viên mới cho Hội đồng Nhân quyền gồm 47 thành viên.

Người phát ngôn ngoại giao Việt Nam, Lương Thanh Nghị, nói Việt Nam muốn “đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới”.

Phát biểu hôm 7/11, ông Nghị nói Việt Nam “cam kết sẽ đóng góp tích cực vào công việc chung của Hội đồng”.
Đọc Thêm

Một Lời Xin Lỗi

 Phạm nhân Nguyễn Minh Quang và bà Nguyễn Kim Oanh
. Ảnh:Trọng Thịnh
Tưởng Năng Tiến - 8.11.2013: Trong hơn nửa thế kỷ qua, có lẽ, đây là lần đầu tiên công luận mới được biết đến một điểm son (hiếm hoi) trong hệ thống lao tù ở Việt Nam – theo như tường thuật của phóng viên Trọng Thịnh, trên Tiền phong Online:

Ngày 28/6, tại Trại giam Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai), Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) sơ kết đợt phát động phạm nhân viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”. Sau hơn nửa năm, đã có gần 600 bức thư…

Ông Nguyễn Văn Quý (Xã Phú An, Nhơn Trạnh, Đồng Nai), cha của nạn nhân Nguyễn Văn Lợi đã rất ngạc nhiên khi nhận được lá thư xin lỗi của phạm nhân Từ Khánh Thiện – người đang thụ án về tội giết con ông…

Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự Và Công Việc Từ Thiện

Người dân tự nguyện cứu trở Lũ lụt ở Hà Tĩnh sau cơn bão số
10 cuối tháng 9/2013

Kính Hòa, RFA - 7.11.2013:

Vai trò của các tổ chức dân sự là vô cùng lớn lao trong việc tương trợ xã hôi, đặc biệt là các tổ chức tôn giáo. Tuy nhiên hoạt động đó tại Việt Nam thực sự không dễ dàng.

Ngăn cản cứu trợ

Mỗi năm đến hẹn, những cơn bão từ biển Đông lại tràn lên đất liền, tàn phá cả một dãy duyên hải miền Trung. Công tác báo bão trong thời buổi tin học này đã nhanh hơn rất nhiều so với chục năm trước, khi mà những cơn bão có thể ập vô bất ngờ. Việc đó làm tránh được nhiều tổn thất về nhân mạng và của cải. Tuy vậy, những thiệt hại về mùa màng nhà cửa cũng thường rất nặng nề không tránh khỏi. Cứu giúp những người nghèo sau bão tố thiên tai là một công việc quan trọng cần sự huy động sức lực của toàn xã hội.
Đọc Thêm

Kỷ Lục Về Chậm Hiểu

Bùi Tín, VOA - 7.11.2013: Cuộc họp Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN lần thứ 8 (khóa XI) đã xét duyệt, hoàn thiện bản dự thảo Hiến pháp mới dự định đặt tên là Hiến pháp năm 2013 đang đưa ra Quốc hội thông qua, đồng thời cũng khẳng định quyết tâm «ngăn chặn việc hình thành mọi tổ chức đối lập».

Tại sao ban lãnh đạo đảng CS lại lo sợ tổ chức đối lập đến như vậy? Phải chăng cả gần 200 đại biểu chính thức và dự khuyết dự họp đều không hiểu rằng ý định ấy là vi hiến, vì Hiến pháp hiện hành công nhận quyền của mọi công dân có quyền tư do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do lập hội.
Đọc Thêm