Các Tập Đoàn Kinh Tế Nhà Nước: Sẽ “Đấm” Ai Suốt Cả Thế Kỷ Này?

Hay: Suy nghĩ về thực chất của nền kinh tế
“định hướng” XHCN của VN
Phan Châu Thành (Danlambao) - Cách đây vài năm tôi có viết loạt bài “Tập đoàn kinh tế nhà nước”(TĐKTNN): Từ đâu ra và đi về đâu?”, trong đó dự đoán chúng sẽ lần lượt kéo nhau đi đến phá sản. Nay, Vinashin đã bị khai tử với món nợ 750 triệu và 600 triệu Đôla để cho chính phủ gánh, thất thoát hơn 3 tỷ đôla còn lại sẽ được “xí xóa” bằng cách chuyển cho các ngân hàng và tập đoàn khác, cho VAMC tạm ghi nợ treo lại bằng “trái phiếu mới”, rồi chính phủ sẽ xóa nợ dần theo chiến thuật để lâu…hóa bùn (bùn này tất nhiên là dành cho... dân đen gánh chịu).

Và cũng đã có cả dãy các tập đoàn, tổng công ty khác theo chân như Vinalines, Agribank, VIDV, EVN,… Tiếp theo sẽ là TKV, Petrolimex, PetroVietnam…?
Đọc Thêm

Hiến Pháp: Của Ai, Do Ai, Vì Ai?

Ts Đoàn Xuân Lộc
Ts Đoàn Xuân Lộc, BBC - 9.11.2013: Năm 2009, Trung tâm Thông tin, Thư viện và Nghiên cứu Khoa học, Văn phòng Quốc hội Việt nam đã biên soạn cuốn sách: ‘Tuyển tập Hiến pháp của một số nước trên thế giới’.
Năm bản hiến pháp được chọn biên dịch và giới thiệu là của Mỹ, Nga, Nhật, Pháp và Trung Quốc.

Và ba năm sau đó, Trung tâm này lại giới thiệu Tập 2 của Tuyển tập Hiến pháp. Bốn Hiến pháp được chọn lần này là của Ba Lan, Hàn Quốc, Ý và Tây Ban Nha.

Thử so sánh Bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (hay Hiến pháp sửa đổi) vừa được trình Quốc hội xem xét và sẽ thông qua với Hiến pháp của Mỹ, Pháp, Nhật và Hàn Quốc – bốn nước dân chủ và phát triển – để xem có gì khác biệt.
Đọc Thêm

Việt Nam Ký Tham Gia Công Ước Chống Tra Tấn

VOA - 08.11.2013: Ngày 7 tháng 11, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ra thông cáo báo chí cho biết Việt Nam đã trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những hình phạt hoặc sự đối xử tàn ác, hạ nhục nhân cách (gọi tắt là UNCAT).

Phát biểu sau buổi lễ ký kết, Ðại sứ Lê Hoài Trung nhấn mạnh rằng bằng việc trở thành một bên ký kết vào Công ước, Việt Nam tái khẳng định “cam kết không lay chuyển” nhằm ngăn chặn bất cứ hành động tàn ác, sự đối xử vô nhân đạo, và bảo vệ tốt hơn quyền con người căn bản.
Đọc Thêm

Vài Từ Ngữ Đắc Dụng Một Thời, Nay Thành Chướng Tai

Đào Thanh Hương - 9.11.2013: Chủ nghĩa Mác-Lênin chân chính

Thập niên 60 thế kỷ trước, phong trào CS phân hóa mạnh. Đảng CS ở các nước tư bản lớn chủ trương giành chính quyền qua con đường nghị trường (nghĩa là trái với chủ trương của dùng bạo lực của Lênin). Liên Xô tán thành (đề ra khái niệm "đảng toàn dân"), Trung Quốc phản đối và gọi Liên Xô là bọn "xét lại chủ nghĩa Mác", đồng thơi đề ra tiêu chuẩn "chủ nghĩa Mác-Lê chân chính", với đặc trưng là: 1) đảng là của công nhân; 2) thực hiện đấu tranh giai cấp; 3) sử dụng bạo lực cướp chính quyền, 4) dùng chuyên chính vô sản để tiến lên CNXH (diệt địa chủ, tư sản, đấu tố với trí thức, văn nghệ sĩ).
Đọc Thêm

Ls Ngô Ngọc Trai - Tù Oan Và Lối Thoát

Giọt nước mắt oan trái
Ls Ngô Ngọc Trai - 9.11.2013: Vẫn biết Việt Nam còn trong tình trạng nghèo nàn lạc hậu nhưng có đi thực tế về các địa phương mới thấy, đời sống nhân dân lao động còn rất nhọc nhằn.

Sau bao nhiêu năm đổi mới, nhân dân tuy không còn lo bị đói nữa nhưng môi trường văn hóa dân sinh nhiều nơi vẫn không khác so với mấy chục năm trước.

'Bần cùng sinh đạo tặc'

Nhìn bức ảnh chụp gia cảnh của ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm với gian nhà mái ngói đã xuống cấp nhuốm màu thời gian cho thấy sự bần cùng, nhưng xin thưa đó là hình ảnh rất thường thấy ở nông thôn nước Việt.
Đọc Thêm

Đại Biểu Quốc Hội Lo Lắng Về Hiến Pháp

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhắc nhở về nguy cơ
đưa đất nước tụt hậu
BBC - 9.11.2013: Đại biểu Quốc hội tiếp tục lên tiếng quan ngại về thực chất lần sửa đổi Hiến pháp 1992 trong khi chỉ còn non ba tuần nữa, phiên họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII của Việt Nam, vốn lên kế hoạch thông qua bản thảo sửa đổi Hiến pháp, bế mạc.

Tuần này, một đại biểu quốc hội từ TP Hồ Chí Minh nhắc nhở Quốc hội Việt Nam về trách nhiệm đối với "hậu thế" nếu kìm hãm bước tiến của dân tộc.

Cùng lúc, một quan chức từ văn phòng Quốc hội nêu quan điểm cho rằng đổi mới qua lần sửa đổi Hiến pháp này là mệnh lệnh của thời đại.

Hôm 5/11, đại biểu Trương Trọng Nghĩa phát biểu trước Quốc hội Việt Nam nói:
Đọc Thêm

Bảng Vàng Thành Tích Oanh Liệt 80 Năm Của “Đảng Ta”

9.11.2013: Bảng vàng thành tích oanh liệt 80 năm của “đảng ta”
(VÀI LỜI NHẮN GỬI ĐẠI BIỂU “CUỐC” HỘI HOÀNG ĐĂNG QUANG) *

… chế độ CSVN thực sự đã trở lên lưu manh phản động. Sẽ không bao giờ đảng CSVN khắc phục được những cái “sai lầm” nếu còn tiếp tục không “nghe dân và vì dân”, quay lưng lại với người dân và còn ngu xuẩn coi Mỹ như một kẻ xâm lược, hay bạc nhược ươn hèn với bọn bành trướng Trung Quốc bằng luận điệu mỵ dân ”nước xa không cứu được lửa gần”, ”lạt mềm buộc chặt”.

Đọc Thêm

Không Để Trọng lú Cầm Tay Ấn Nút Thông Qua Hiến Pháp Thổ Tả Do Ông Ta Thảo Ra!

Nguyễn Minh Tuân - 9.11.2013: - ...như Nguyễn Phú Trọng bảo cương lĩnh của đảng đứng trên hiến pháp, như vậy rõ ràng, do thực hiện cương lĩnh của đại hội đảng lần thứ XI vừa rồi mà đất nước suy thoái toàn diện, rồi Trọng còn thú nhận “hết thế kỷ này cũng chưa có CNXH” thì thông qua hiến pháp “xây dưng CNXH” làm gì?...

*

Kính gửi quý đại biểu quốc hội,

Xin thưa với quý vị đại biểu quốc hội: Tôi là một đảng viên, nhưng tôi muốn cho đảng tốt hơn, nước ta tốt hơn, dân ta bớt khỏ cực và nhục nhã hơn mà tôi viết thư này đến quý vị. Xin quý vị dừng việc thông qua hiến pháp trong kỳ họp này.
Đọc Thêm

Nhà Giáo Đinh Đăng Định Bị Đưa Về Tù, Khi Đang Điều Trị Ung Thư

Trọng Thành, RFI - 8.11.2013: Hôm nay, 08/11/2013, nhà giáo Đinh Đăng Định bị đưa từ bệnh viện, nơi ông đang được điều trị ung thư, trở về trại giam. Gia đình nhà bất đồng chính kiến hết sức bất ngờ khi ông Đinh Đăng Định đột ngột bị đưa đi vào lúc ông vừa mới được điều trị bằng hóa trị từ năm ngày nay, và ông đang ở trong tình trạng sức khỏe rất yếu.

Tháng 11/2012, tòa án Việt Nam y án sơ thẩm 6 năm tù giam, căn cứ trên điều 88 Luật hình sự về tội « tuyên truyền chống Nhà nước », đối với nhà bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, bị bắt vào tháng 11/2011. Tháng 9/2013, người tù lương tâm Định Đăng Định được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện TP Hồ Chí Minh để phẫu thuật cắt khối u dạ dày.
Đọc Thêm

Bs Phạm Hồng Sơn: Vụ Ông Chấn - Những Khôn Ngoan Đớn Đau

Bs.Phạm Hồng Sơn - 9.11.2013: Dư luận vẫn đang xôn xao về sự kiện ông Nguyễn Thanh Chấn mới được tạm thời trả tự do và hủy án sau 10 năm ngồi tù với án chung thân vì bị kết tội giết người. Hầu hết các báo chí của chính quyền đều bày tỏ vui mừng, xúc động với “niềm vui vỡ òa” của đương sự và thân quyến. Nhưng xin hãy bình tĩnh, dù khả năng ông Nguyễn Thanh Chấn bị tống giam trở lại có thể coi như không còn, nhưng toàn bộ cái cơ chế đã nhục hình và bắt ông Chấn ngồi tù 10 năm, bất chấp các tiếng kêu oan liên tục ngay từ khi ông bị đưa ra tòa, vẫn còn y nguyên đó.

Chúng ta hãy xem lại hành trình tố tụng hiện hành rút gọn dưới đây của Việt Nam:
Đọc Thêm

Truyền Thông Xã Hội Là Sức Mạnh Của Dân Chống Lại Đàn Áp

Trà Mi, VOA - 8.11.2013: Một blogger cổ súy truyền thông xã hội và tự do ngôn luận đưa lên Facebook tin tức mình bị chính quyền cầm giữ sau chuyến quốc tế vận đòi Việt Nam hủy bỏ điều luật 258, một dấu hiệu cho thấy mạng xã hội đang phát huy hiệu quả với phong trào hoạt động trong nước, gây sự lo lắng cho giới cầm quyền.

Ngay sau khi anh Nguyễn Lân Thắng được thả, đầu tuần này trên một số trang mạng mang tên các lãnh đạo Việt Nam như nguyentandung.org hay truongtansang.net, xuất hiện các bài báo lên án các hoạt động của anh vận động cho tự do ngôn luận, cho truyền thông xã hội là ‘xằng bậy’, ‘phá hoạt đất nước’, kiểu dọn đường dư luận thường thấy trước khi nhà cầm quyền có biện pháp mạnh tay với các nhà hoạt động tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Nhà Văn Bùi Ngọc Tuấn Tù Oan: Mồng 8 Tháng 11, Thứ Sáu...

Bùi Ngọc Tấn - 8.11.2013: Lời dẫn của Nhà văn Nguyễn Quang Lập: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn cũng là một tù oan. Ông bị tóng tù 5 năm (1968-1973). 45 năm sau, tháng 7 vừa rồi gặp ông ở Sài Gòn, mình hỏi đến bây giờ anh đã biết vì sao anh bị tóng tù không? Anh cười hiền lành nói không. Án tù nhà văn còn khốn nạn hơn án tù của ông Chấn. Ông Chấn biết mình bị kết án thế nào để mà kêu oan còn nhà văn thì không.

Những ngày bị bắt, nhà văn Bùi Ngọc Tấn chỉ được nghe kể lại, giám đốc ty công an Hải Phòng hồi đó là ông Trần Đông nói: "Giam cho nó bớt chủ quan!", thế thôi, rất đơn giản. Cái gọi là ưu việt vạn lần hơn của bà Doan đơn giản như thế đó.
Đọc Thêm

Khẩn Cấp Cứu Người! Cứu Người Khẩn Cấp!

Tễu Blog - 9.11.2013: ĐOÀN LUẬT SƯ TỈNH NAM ĐỊNH
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ
NGÔ NGỌC TRAI VÀ CỘNG SỰ
Số: 17/2013/CV-VPLS
V/v Tổng hợp về vụ án Hàn Đức Long

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——–o0o———

Nam Định, ngày 26 tháng 06 năm 2013
Đọc Thêm

Có Phải Ông Nguyễn Phú Trọng Dẫn Dắt Cả Dân Tộc Đi Tìm Kho Báu?!

8.11.2013: Vừa qua, sau nghe ông TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu về tương lai của CNXH, tại buổi thảo luận tổ Quốc Hội, làm 90 triệu dân sửng sốt, choáng váng!

Không choáng váng sao được, đã gần bảy mươi năm, kể từ khi thiết lập nền cộng hòa (VNDCCH), dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, nhân dân ta đã đổ biết bao núi xương sông máu, để dành và giữ cái nền cộng hòa này, mà hiện nay gọi là CHXHCN (theo mô hình Liên Xô).
Đọc Thêm

Từ Chủ Trang Trại Điển Hình Phải Trở Về Tay Trắng" Sau Trận Càn Tiên Lãng"

Từ chủ trang trại điển hình phải trở về tay trắng

SGTT.VN - Doanh nhân ấy có biệt danh là Tiềm “điên” với tên thật là Nguyễn Văn Tiềm, người dám đi vay hàng trăm triệu đồng vào năm 1998 chặn dòng một con suối ở sông Ông, Ninh Thuận tự mình làm thuỷ điện. Từ sức người, ông biến một vùng cằn cỗi mà chính dân địa phương còn thừa nhận là “chó ăn đá, gà ăn sỏi” thành xưởng sản xuất nước đá, khu du lịch sinh thái theo mô hình trang trại nổi tiếng khắp nơi.
Đọc Thêm

Huế: Thủy Điện Lại Xả Lũ Chết Người

Đường Phan đĩnh Phùng, TP Huế, dưới làn nước sông An
Cựu, ngày 7 tháng 11,2013. photo dantri.com
RFA -  8.11.2013: Cư dân TP Huế hôm qua hốt hỏang trước tình trạng mực nước sông lên rất nhanh do các đập thủy điện trong tỉnh Thừa Thiên-Huế xả lũ cùng lúc, khiến 4 học sinh bị nước cuốn trôi, 1 em thiệt mạng.

Tình trạng mưa to trong những ngày qua khiến các hồ thủy điện lớn nơi này đồng loạt xả lũ về vùng hạ du, gây thương vong như vừa nói khi các nữ sinh ấy đang từ nhà đến trường.

Lực lượng cứu hộ đã kịp thời cứu được 3 em, trong khi nữ sinh Trần Thị Thanh Nhơn chết đuối.

Theo báo chí trong nước thì sau tình hình gọi là “mất mát đau lòng này”, giới hữu trách huyện Quảng Điều mới chỉ đạo thuộc cấp “tuyên truyền, vận động nhân dân không nên đi lại trong nước lũ”.
Đọc Thêm

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế Kêu Gọi VN Không Xử Bắn Tử Tội

Thanh Trúc, RFA - 8.11.2013: 

 Sáng ngày 7/11, tổ chức Amnesty International Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Việt Nam đừng quay lại áp dụng hình thức xử bắn cũng như hãy chấm dứt án tử hình đối với người phạm trọng tội vì tử hình không làm tội ác giảm đi.

Hành động thiếu nhân tính

Lời kêu gọi của Amnesty International Ân Xá Quốc Tế được phổ biến ngay sau khi hãng tin nhà nước Việt Nam loan báo chính phủ vừa yêu cầu quốc hội thuận cho được áp dụng trở lại đội hình xử bắn đối với tử tội đến năm 2015.
Đọc Thêm