Cực Điểm Của Bất Công

Công trình xây dựng khách sạn Hải Yến ở Hải Phòng,
ảnh chụp năm 2009.File photo
Mặc Lâm, RFA - 20.11.2013: Bà Bùi Thị Đóa, 76 tuổi có căn nhà tại số 550 đường Tôn Đức Thắng, Hải Phòng bị khách sạn Hải Yến xây lên trái phép và chèn lấn căn nhà của bà đến nỗi bị sụp đổ hoàn toàn. Thế nhưng sau tám năm lặn lội thưa kiện khắp nơi với 1606 đơn thư gia đình bà vẫn không được chính quyền địa phương giải quyết.

Chèn ép dân

Chồng bà Bùi Thị Đóa, là ông Phạm Văn Trung cho Mặc Lâm biết thêm chi tiết về câu chuyện hy hữu này, trước tiên ông Trung nói:

Phạm Văn Trung: Tôi là Phạm Văn Trung, chồng của bà Bùi Thị Đóa. Hiện nay nhà chúng tôi đổ nên phải đi ở nhờ nhà cháu ở trong Sài Gòn. Cả cuộc đời vợ chồng chúng tôi xây được cái nhà. Từ năm 2006 ông Giám đốc sở Xây dựng thành phố Hải Phòng ký phép khi khách sạn Hải Yến đã xây đến tầng thứ 8. Theo pháp luật thì phải ký phép từ lúc chưa khởi công. Tôi lên gặp trực tiếp giám đốc sở kêu khóc xin giám đốc đừng ký nữa nhưng khi nhà đã xây 8 tầng rồi giám đốc vẫn ký.
Đọc Thêm

Tiếng Kêu Từ Đại Hồng Thuỷ Miền Trung

Lê Diễn Đức: 20.11.2013: Vị thế địa lý đã mang lại cho miền Trung Việt Nam nhiều bất hạnh. Như cơ thể oằn lưng hứng mọi cơn bão từ biển Đông tràn vào, năm này qua năm khác.
Miền Trung lại là xứ nghèo, thiên nhiên chẳng ưu đãi gì nhiều về vật chất. Kiếp nghèo lại nghèo thêm vì thiên tai. Nhưng "nhân tai" từ mấy năm nay cũng tạo ra nhiều bi kịch.

"Sự phát triển ồ ạt của các nhà máy thủy điện tại miền Trung đã bắt đầu có những tác động tiêu cực đến môi trường, dân sinh... Suốt dọc các tỉnh miền Trung, ở đâu cũng thấy những “túi nước” khổng lồ có thể “dội” vào đầu hàng triệu người dân bất kỳ lúc nào, nhất là mùa mưa, lũ. Ðiển hình là 4 tỉnh gồm Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Kontum và Ðắc Nông có gần 150 dự án thủy điện lớn nhỏ đã, đang và sẽ triển khai, tờ Tin Mới Online ngày 9/9/2011 viết.
Đọc Thêm

Tòa Án "Tây Ban Nha" Ra Lệnh Bắt Cựu Lãnh Đạo TQ Về Cáo Buộc Diệt Chủng

VOA - 19.11.2013: Tu sĩ Phật giáo Thubten Wangchen và những người tham gia cuộc tuần hành 'Vì Hòa bình và Bất bạo động' ở Barcelona, Tây Ban Nha, cầm quốc kỳ Tây Tạng và hình nhà lãnh đạo tinh thần Ấn Độ Mahatma Gandhi, 2/10/10

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân và 4 quan chức khác vì nghi ngờ dính líu đến điều được cho là diệt chủng ở Tây Tạng.

Ðài VOA có trong tay tờ trát này của tòa án Madrid từ một trong những nguyên đơn vào ngày thứ Ba. Văn bản được đưa ra một ngày trước đó kêu gọi bắt giữ cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và các quan chức khác để cho phép cơ quan chức năng thẩm vấn họ về những cáo buộc diệt chủng.
Đọc Thêm

Thêm Phí Nội Đô, Ôtô, Xe Máy Cõng 10 Loại Thuế Phí

Xuân Tùng (Báo Đất Việt) - Bộ GTVT lại vừa trình Thủ tướng dự thảo hạn chế phương tiện cá nhân vào nội đô, áp dụng với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, ô tô, xe máy sẽ bị đề xuất thu thêm hai loại phí nữa là "phí lưu hành nội đô" và "phí trông giữ xe".

Như vậy, mỗi loại ô tô, xe máy sẽ phải cõng tổng cộng khoảng hơn 10 loại thuế, phí.

Đếm không xuể

Bộ GTVT khẳng định: Có thêm hai loại phí trên sẽ hạn chế việc tăng xe cá nhân, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu kẹt xe, tai nạn.
Đọc Thêm

Kiện Tại Sao Không? Và Tại Sao Không Kiện?

KS Nguyễn Văn Thạnh: 20.11.2013: Kiện tại sao không? Và tại sao không kiện?

1. Kiện tại sao không?

Trong loạt bài: “nói với mình và các bạn: vẻ đẹp của chính trị”, với bài “Kiện, tại sao không?”, nhà báo Đoan Trang cho rằng kiện tụng cũng là một hoạt động chính trị. Tôi đồng ý với quan điểm này.

Hoạt động chính trị chân chính là nhằm tạo ra một thể chế mà ở đó công lý được thực thi. Chúng ta có thể đạt mục tiêu này bằng cách thực hiện những vũ kiện tụng để qua đó cái ác được phán xét, trừng phạt và cũng thông qua kiện tụng, các vấn đề của cuộc sống, những bất công ngang trái được nhận diện rõ hơn. Từ những vụ kiện tụng, có thể là cơ sở cho những sửa đổi pháp luật để luật pháp trở nên công bằng, đúng đắn hơn.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Thanh Chấn 'Đòi Bồi Thường'

Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng vợ tại văn phòng luật sư Công Lý
Việt
BBC - 20.11.2013: Ông Nguyễn Thanh Chấn, người được nói đã phải ngồi tù oan 10 năm sau khi bị kết án chung thân về tội giết người, đang nhờ tư vấn pháp lý để đòi bồi thường thiệt hại mà cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông và gia đình, theo báo trong nước.

Báo Người Lao Động cho biết sáng 19/11, ông Chấn cùng người thân đã tìm đến văn phòng luật sư Công Lý Việt tại Hà Nội và chính thức mời văn phòng này bảo vệ quyền lợi trong việc yêu cầu bồi thường.

Báo này dẫn lời bà Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng luật sư Công Lý Việt, cho biết trước đó, ngày 12/11, bà đã gặp gia đình ông Chấn và tỏ ý muốn hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình ông.
Đọc Thêm

Thủy Điện: Con Dao Hai Lưỡi

Thủy điện Sông Tranh 2
Mặc Lâm, RFA - 19.11.2013: 

Lợi nhuận từ nguồn thu bán điện và chức năng ngăn lũ, cắt lũ của thủy điện là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên những vụ xả lũ bất ngờ gây lũ lụt trong thời gian qua là vấn đề cần xem xét cặn kẽ để tránh cho người dân vùng hạ du những mất mát đau lòng như vài tuần lễ vừa qua.

Thủy điện lo sợ vỡ đập

Lũ lụt tại Việt Nam hình thành từ nhiều chục năm qua chứ không phải lúc này mới xuất hiện, đặc biệt là các tỉnh miền Trung nơi mỗi năm đều hứng chịu nhiều cơn lũ tàn phá nhà cửa hoa màu và nhất là sinh mạng người dân.
Đọc Thêm

Chắc Dung không kịp trở về.

Nguyễn Bắc Truyển - 20.11.2013: Chắc Dung không kịp trở về.

Đó là câu nói của Bửu - chồng tù nhân lương tâm Mai Thị Dung đang bị giam tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội). Với bản án 11 năm tù và căn bệnh sỏi tú mật đã 7 năm nay, còn 3 năm tù giam, sức khỏe của TNLT Mai Thị Dung đang đe dọa đến sinh mạng của Dung.

Bị chuyển ra trại giam Thanh Xuân đầu tháng 10/2013 từ trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai), lần đi thăm thứ hai của gia đình là ngoài sức tưởng tượng. Những khó khăn không chỉ là tiền bạc mà còn là những khó khăn khác mà gia đình phải vượt qua, vượt xa 2.000 km vào thăm vợ, Bửu đã phải thốt lên với tôi qua điện thoại "chắc Dung không kịp trở về". Bửu nói, sức khỏe Dung đã rất tệ khi bị giam tại trại giam Xuân Lộc, nay còn tệ hơn, da của Dung xạm đen, ngươi bị sưng phù, nói chuyện không thành tiếng.
Đọc Thêm

Hôm Nay, Kỷ Niệm 140 Năm Ngày HÀ THÀNH Thất Thủ Lần Thứ Nhất

Kỷ niệm 140 năm ngày Hà thành thất thủ lần thứ nhất

(20-11-1873 – 20-11-2013)


VỀ CUỘC HÀ NỘI THẤT THỦ LẦN THỨ NHẤT

(20-11-1873)

Đào Tiến Thi
Nếu Việt Nam bấy giờ biết chăm lo tu chỉnh về quân chính, mở rộng dân quyền, vua tôi trên dưới đều mạnh mẽ mưu trị nước, nghiên cứu sâu trí học của ngoại dương, tẩy trừ khuôn khổ hủ lậu, “kịp thời chưa mưa dầm lấy những gốc dâu mà gài cửa sổ”, nước còn có thể phấn chấn lên được. Nhưng nước Việt Nam mơ màng đôi mắt ngủ, uể oải một thân bệnh, tôn quân quyền, ức dân quyền (...), chủ nhân nằm dài trên giường luôn luôn ngáp dài mệt mỏi. Than ôi, Nguy ngập lắm thay.
Đọc Thêm

Tô Văn Trường: Nơi Cần Phòng Lũ Phải Bỏ Phần Điện

Tô Văn Trường: 20.11.2013: Mùa mưa lũ năm nay đang gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho miền Trung. Lý do chủ yếu là mưa, bão liên miên nhưng có một lý do càng ngày càng rõ và không thể biện minh là do việc xả lũ đồng loạt, thậm chí có nơi vỡ đập gây tác hại nghiêm trọng cho vùng hạ lưu. Người dân đang gồng mình chống chọi với thảm họa kép “lũ chồng lên lũ”!

Thuật ngữ "lũ chồng lũ" lâu nay xuất hiện để phản ảnh thực trạng xả lũ từ các hồ thủy điện xuống vùng hạ du vốn đang bị ngập lụt do lũ và mưa lớn nhiều ngày. Con lũ "chồng" lên ấy do con người tạo ra. Một hồ thủy điện cần được tính đến việc vận hành cân bằng giữa các lợi ích ngay từ khi lập và duyệt dự án. "Cân bằng" không chỉ là vận hành cân bằng để giảm thiểu tác động mà còn là cơ chế chủ nhà máy lấy lợi ích của mình để chia sẻ cho những người bị thiệt hại. Trong trường hợp thiên tai gây ra tình trạng bất khả kháng "lũ chồng lũ" thì cơ chế mua bảo hiểm cho hạ du là rất cần thiết.
Đọc Thêm

Bà Dương Thu Hương, Cựu Phó Thống đốc NHNN VN: "Láng Giềng Chúng Ta Sang Đây Xây Dựng Làng Xã, Thành Phố Rồi!"

Tin Không Lề: Đây là nội dung phát biểu của bà Dương Thu Hương, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN, tại Hội thảo Góp ý văn kiện Đại hội 11. Do nội dung phát biểu này vẫn còn tính thời sự, nên mình đã nhờ một CTV đưa lên YouTube để chia sẻ cùng bà con.

Bà Dương Thu Hương đã phát biểu như sau:

“Đi vào cụ thể thì tôi thấy rằng, thí dụ như trong cương lĩnh viết thì rất hay nhưng mà tôi nghĩ đưa rất nhiều cái khái niệm mà tôi chẳng hiểu được. Như cái khái niệm mà chúng ta vẫn cứ lúng ta lúng túng là ‘một nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa’. Mà cũng báo cáo với các anh là riêng ngân hàng thì không biết ‘định hướng XHCN’, kinh tế thị trường có ‘định hướng XHCH’ trong hoạt động ngân hàng, nó là cái gì? Thì chúng tôi cũng khó có thể là cụ thể hóa ra được. Ngoài ra lại còn ‘phát triển công nghiệp hiện đại, trở thành một nước công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN’. Thế không biết ‘công nghiệp hiện đại theo định hướng XHCN’ là cái gì? Thế công nghiệp của XHCN nó khác với công nghiệp tư bản à? Thế thì tại sao lại cứ có cái đuôi ‘theo định hướng XHCN’? Thế rồi ‘xây dựng một nền dân chủ XHCN’. Thì đúng ra ngày xưa học về Mác – Lênin có cái câu là ‘dân chủ của CNXH thì dân chủ gấp trăm lần tư bản’.
Đọc Thêm

Ts. Nguyễn Quang A: Thông Báo

20.11.2013: Sau khi công bố Lời kêu gọi dừng việc thông qua dự thảo hiếp pháp 1992 (sửa đổi 2013) chúng tôi nhận được nhiều ý kiến, thư tham gia ký tên.

Chúng tôi thành thực xin lỗi đã bỏ sót tên một số quý vị đã ký trước ngày 15-11-2013.

Do Lời kêu gọi này chỉ lấy một lần chữ ký ban đầu nên chúng tôi cũng xin lỗi các quý vị đã bày tỏ ý muốn tham gia ký sau ngày 15-11-2013 vì việc chỉ lấy chữ ký lần đầu; chúng tôi rất cảm kích và biết ơn sự ủng hộ của quý vị.
Đọc Thêm

Xin Đảng và Nhà Nước Cho Phục Hồi "Uỷ ban Liên Việt" (*)

20.11.2013: Báo Nhân Dân số 200, ngày 1-7-1954: Ủy ban Liên Việt Toàn Quốc tố cáo hành động vô nhân đạo của giặc Pháp phá hoại đê điều gây ra nạn lụt ở đồng bằng Bắc Bộ

Trích: "Ủy ban Liên-Việt toàn quốc kêu gọi đồng bào Việt-nam ở các vùng có đê, đồng bào các vùng lân cận và đồng bào các vùng tạm bị chiếm ở đồng bằng Bắc-bộ hãy đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh để chặn bàn tay đẫm máu của thực dân hiếu chiến Pháp, không cho chúng phá hoại đê điều. Một mặt khác, đồng bào hãy giúp đỡ nhau ra sức sửa chữa và bảo vệ đê điều trong vụ nước năm nay, bảo vệ kỳ được đồng ruộng, hoa mầu và làng xóm thân yêu của chúng ta".
Đọc Thêm

'Không Im Lặng Trước Sự Vô Cảm'

Ông Hồ Cương Quyết
BBC - 18.11.2013: Công dân mới của Việt Nam, Hồ Cương Quyết, khởi xướng kiến nghị trên mạng kêu gọi 'bảo vệ ngư dân miền Trung trước sự gây hấn của Trung Quốc'.

Ông Hồ Cương Quyết, tên Pháp là André Menras, lập trang tiêu đề "Bảo vệ ngư dân miền Trung Việt trước sự gây hấn quân sự của Trung Quốc. Nói không với chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh" trên mạng Kiến nghị công dân Avaaz từ ngày 9/11, tới nay đã có 600 người ký tên.

Ông Quyết, người được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cấp thẻ công nhận công dân Việt Nam năm 2009, nói ông quyết định làm công việc này vì thấu hiểu sự vất vả của ngư dân miền Trung, nhất là ngư dân Lý Sơn mà ông đã có thời gian cùng sống và sinh hoạt.
Đọc Thêm

Đập Thủy Điện Và Nhóm Lợi ÍCh

Kính Hòa, RFA - 19.11.2013


Các đập thủy điện miền Trung, nơi có dòng chảy rất xiết, đã gây nhiều tai họa trong thời gian vừa qua. Tại sao người ta lại xây dựng những công trình nguy hại cho người dân như vậy? Có phải vì những lợi ích của những nhóm người nào đó?

Chết vì lũ của thủy điện

Bài toán năng lượng cho một quốc gia đang phát triển và đông dân như Việt Nam không bao giờ dễ dàng. Thủy điện từ lâu đã được tính đến như một nguồn năng lượng rẻ tiền và không gây ô nhiễm. Những đập thủy điện đầu tiên được xây dựng ở miền Nam và miền Bắc trong những năm đất nước còn chiến tranh, đó là các nhà máy Đa Nhim ở miền Nam và Thác Bà ở miền Bắc. Vào thời gian ấy khái niệm đánh giá tác động môi trường chưa ra đời nói chung, và tác động nguy hại của các đập nước cũng chưa được biết đến nhiều. Những con đập được tiếp tục xây sau khi chấm dứt chiến tranh, những con đập lớn ở miền Bắc như Hòa Bình, Sơn La, ở miền Nam như Trị An, và rất nhiều đập nhỏ trên các dòng sông ngắn chảy xiết ở miền Trung.
Đọc Thêm

Lê Thị Công Nhân Và Nhiều Người Bị Vây Đánh Trong Đồn Công An

Lê Thị Công Nhân: Bản tường trình việc chúng tôi bị đánh đập dã man tại công an phường Thụy Khuê sáng nay thứ Ba ngày 19.11.2013.
Chúng tôi: Lê thị Công Nhân, Ngô Duy Quyền, Trương Văn Dũng, Lê Hùng, chị Nga dân oan Hà Nam, bé Tài 1 tuổi con chị Nga, cô Ly dân oan Vũng Tàu và nhiều cô dân oan khác vừa bị công an đồn Thụy Khuê kết hợp mật vụ, dân phòng, côn đồ đánh đập dã man tại đồn công an Thụy Khuê.
Đọc Thêm