Tuyên Bố Của PT Con Đường Việt Nam Về Việc Chính Quyền Sử Dụng Côn Đồ Đàn Áp Các Hoạt Động Chào Mừng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Kính gửi: BBT báo Dân Luận

Chúng tôi xin gửi đến BBT báo Dân Luận bản thông cáo báo tuyên bố đây của PT CĐVN về việc chính quyền sử dụng côn đồ đàn áp các hoạt động chào mừng ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Xin BBT báo Dân Luận quan tâm và chia sẻ cho cộng đồng.

Xin chân thành cảm ơn và mến chúc BBT báo Dân Luận nhiều thành công!
Đọc Thêm

Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn Bị Sách Nhiễu Vì Ấn Hành Thơ Nguyễn Thanh Giang

Nguyễn Thanh Giang: Trưa 28 tháng 11, một cán bộ biên tập của Nhà Xuất bản Hội Nhà Văn gọi điện yêu cầu tôi nộp lại bản thảo tập thơ “Những Mẩu Quặng Dọc Đường”. Giọng ông ta có vẻ khẩn khoản. Ông nhắc tôi nộp ngay để kịp báo cáo cấp trên.

Tôi nhờ người đem nộp bản thảo, nhân tiện tìm hiểu xem có gì nghiêm trọng mà nghe giọng người nói qua điện thoại như bối rối, bất an.

Nhà Xuất bản cho biết họ đang cần tài liệu này để báo cáo gấp nhưng thận trọng không cho biết lý do. Mãi đến hôm qua, nhờ một người “thần thế” đến hỏi han thân tình, NXB mới cho xem tờ công văn sách nhiễu họ.
Đọc Thêm

Dương Chí Dũng Bỏ Trốn Sau Cú Điện Thoại Mật Báo

Ngày thứ hai của phiên xử "đại án tham nhũng" tại Vinalines, cựu cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng khai lý do bỏ trốn trước lệnh bắt là do biết các sai phạm tại Vinalines đang bị phát hiện và muốn đi thật xa.

Theo lời khai của ông Dũng: "Khoảng 18h ngày 17/5/2012, nhận được cuộc gọi của người quen mật báo, bị cáo hoảng quá cứ thế đi luôn, càng xa Hà Nội càng tốt". Công tố viên truy hỏi người báo tin ngay trước thời điểm lệnh khởi tố được ban hành nhưng ông Dũng cho rằng đã khai với cơ quan điều tra. Việc này liên quan một vụ án khác nên không muốn nói ra tại phiên toà này.
Đọc Thêm

Tôi Thấy Một ‘Thằng Tôi’ Trong Dương Chí Dũng

Minh họa: Vũ Hoàng Lân
Đông Kinh: Nhà xã hội học người Pháp Émile Durkheim cho rằng, hành vi tội phạm trong xã hội cũng bình thường như hệ thống trấn áp nó. Theo Durkheim, ai cũng coi tội phạm là hành vi bị ghét bỏ, nhưng cảm thức thông thường kết luận rằng hành vi ấy phải chóng vánh mất đi là sai lầm. Người ta không thể định giá được sự hữu ích của các hành vi tội phạm với xã hội giống như không thể định giá sự đau khổ đối với con người. Durkheim lý luận: “Chẳng phải chúng ta đều ghét sự đau khổ đó sao? Tuy nhiên, thực thể nào không biết đau khổ ắt sẽ là một con quái vật”.

Cũng như thế với lòng tham và tham nhũng, ai dám vỗ ngực rằng ta, ta đây không có? Ai dám vỗ ngực rằng, ta, nếu ta đây được đặt vào một vị trí như ông Dương Chí Dũng đã ngồi ta sẽ giữ mình trong sạch? Nhưng người ta, đám đông trong đó có ta dễ dàng lên án, to tiếng lên án, thậm chí nguyền rủa, mạ lỵ ông Dương Chí Dũng, “tên tham nhũng”.
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Thạnh – Bản Tường Trình

Nguyễn Văn Thạnh
Nguyễn Văn Thạnh: Kính gửi: Quý cá nhân, cơ quan, tổ chức quan tâm vụ việc.

Tôi tên: Nguyễn Văn Thạnh
Sinh ngày: 27-11-1983.
CMND số: 211763975. Cấp ngày 21/4/1999 tại CA Bình Định
ĐKHKTT: Tây An-Tây Sơn-Bình Định
Chỗ ở hiện tại: Đường K20, Quận Ngũ Hành Sơn-Tp Đà Nẵng.
ĐT: 0984.973376
Email: thanhipi@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/nguyenvanthanhvn12
Đọc Thêm

Đề Nghị Tử Hình Dương Chí Dũng

TTO - 13/12/2013 15:55 (GMT + 7): Chiều 13-12, Đại diện VKSND TP.Hà Nội đã phát biểu kết luận vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án tử hình đối với Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines)

Theo đề nghị của VKS, mức án tử hình đối với Dương Chí Dũng là tổng hợp cho hai tội danh "tham ô tài sản" và "cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Mai Văn Phúc (nguyên Tổng giám đốc Vinalines) cũng bị đề nghị hình phạt tử hình cho hai tội danh trên.
Đọc Thêm

Bộ GTVT Đến Muộn, Vinalines Không Rõ Thiệt Hại

Thứ Sáu, 13/12/2013 12:03: (NLĐO)- Với tư cách là cơ quan bị hại song đại diện Bộ GTVT đến muộn tòa muộn sáng nay 13-12; còn đại diện cho Vinalines thì không nắm rõ thiệt hại và không có yêu cầu gì về thiệt hại của tổng công ty mà chỉ nhắc đi nhắc lại: "Tùy phán quyết của tòa".
Hôm nay 13-12, bước sang ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Dương Chí Dũng và 9 đồng phạm, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục thẩm vấn nhằm làm rõ việc tham ô 28 tỉ đồng của các bị cáo trong thương vụ mua ụ nổi No. 83M.
Đọc Thêm

Ngoại Trưởng John Kerry Đến VN Bàn Về Môi Trường

VRNs (13.12.2013) – Sài Gòn – Trong chuyến công du Việt Nam đầu tiên trong tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry nhấn mạnh đến vấn đề môi trường, chứ không phải là nhân quyền như cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ mong muốn.

Phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Tại Thành phố Hồ Chí Minh, những cuộc họp của Ngoại trưởng Kerry sẽ chú trọng đến sự phát triển của mối quan hệ thương mại song phương và vai trò ngày càng quan trọng của giáo dục. Chuyến thăm của ông đến đồng bằng sông Cửu Long sẽ nhấn mạnh vào việc người Mỹ và người Việt Nam có thể cùng chung sức làm việc về những vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo.
Đọc Thêm

Khi Chiếc Áo Quyền Lực Được Trao Không Đúng Chỗ!

Khánh An: Vụ dân phòng, trật tự đô thị phường 25, quận Bình Thạnh - TP. HCM đánh đập một người buôn bán hàng rong đã làm nhiều đại biểu HĐND TP. HCM bức xúc và nhân dân cả nước phẫn nộ. Trật tự, dân phòng cậy quyền “múa gậy” thị uy với dân không phải mới. Dân phòng dùng gậy chặn xe dân thay cảnh sát giao thông xuất hiện trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội từng làm cho người dân “sôi máu”. Dân phòng không dừng lại ở việc giữ trật tự, mà xông vào chặn xe, thu chìa khóa, quát nạt người đi đường bằng những lời lẽ rất thiếu văn hóa. Và bây giờ là đánh người dân phải nhập viện. Ai cho dân phòng cái quyền hành hung người dân là câu hỏi mà cơ quan chức năng sẽ phải trả lời dân cho thấu đáo!
Đọc Thêm

Trò Vụng Về Gán Tội Cho Trương Duy Nhất

Người Buôn Gió: Như thường lệ, trước lúc xét xử một người bất đồng chính kiến những tờ báo tự đứng tên Nhân Dân như QĐND, CAND... và một số tờ báo khác lại diễn trò kết tội trước phiên tòa để trấn áp dư luận trước.

Mới đây tờ báo CAND có đăng bài của phóng viên nặc danh với nội dung hàm hồ buộc tội cựu nhà báo Trương Duy Nhất bằng những luận điệu tạp nham, rẻ tiền.

http://www.cand.com.vn/vi-VN/bandoc/2013/12/217353.cand
Đọc Thêm

Biết Ơn Lê Nin?

Nguyễn Văn Tuấn: Dân Luận: Thay cho lời bình luận, Dân Luận xin dẫn một lời cảm thán từ blogger 5xu về việc giật sập bức tượng học giả Trương Vĩnh Ký tại Sài Gòn sau năm 1975:

"Cái tượng này ở sau Nhà thờ Đức bà, bị phá sau 1975. Hình như từ hồi phá cái tượng này, giáo dục Sài Gòn đi xuống. Giờ để chấn hưng giáo dục, việc đầu tiên phải dựng lại cái tượng này.

Ông học giả này là một chú bé mồ côi miền tây nhà quê, sống và chết hoàn toàn trong thế kỷ 19. Tức là lý lịch gia đình bần nông, và bản thân không thể nào chống đảng, chống chủ nghĩa xã hội được. Ông học ở Penang, thuộc Anh lúc đó, nên không phải do Pháp cài cắm. Tóm lại chả có lý do gì mà hạ tượng của ông ấy sau 1975.
Đọc Thêm

Tất Cả Chúng Ta Đều Nên Học Võ

Đức Hoàng: Các bệnh viện Trung Quốc đã cho bác sỹ của họ đi học võ để đề phòng bệnh nhân hành hung. Và họ có vẻ không phải những người duy nhất cần học võ.

Báo Thanh Niên ngày 7/11 trích nguồn báo tiếng Trung Oriental Daily đăng một tin rất thú vị: “Bác sĩ Trung Quốc học võ đề phòng bệnh nhân”.

“Hai bệnh viện Trung Sơn và Hoa Sơn tại Thượng Hải đã mời võ sư về dạy cho nhân viên các loại võ cổ truyền, taekwondo, các chiêu phòng vệ, cách sử dụng ghế và các vật dụng có sẵn khác để tự vệ trước các bệnh nhân múa dao” - bài báo viết.
Đọc Thêm

"Tôi Tin Rằng Người Dân Việt Nam Đã Sẵn Sàng Cho Một Sự Thay Đổi"

Nguyễn Cường: Phỏng vấn cô Kateřina Procházková, phóng viên thường trú của Đài Phát thanh Séc tại khu vực châu Á vừa có chuyến đi tới Việt Nam, gặp gỡ bloger và những nhà hoạt động xã hội. Dưới đây là một số nhận xét của cô về tình hình ở Việt Nam hiện nay trong bài phỏng vấn của Nguyễn Cường.

Lý do gì để chị có cảm hứng thực hiện chuyến đi tới Việt Nam?

Từ nhiều tháng trước, tôi đã chuẩn bị và có kế hoạch đi Việt Nam, vì tôi vẫn theo dõi tình hình không chỉ ở đây mà còn cả khu vực. Động lực cho chuyến đi này của tôi chính là những ngăn cấm hà khắc và vô lý của chính phủ Việt Nam đối với những bloger và những người hoạt động xã hội, không khác gì ở Trung Quốc hay bắc Triều Tiên. Tôi muốn được tận mắt thấy tình hình và xác minh những gì xảy ra, đang thay đổi ở đất nước vẫn theo chế độ cộng sản này.
Đọc Thêm

Trần Vũ: Nghĩ Về Một Tập San Quân Đội

Trần Vũ: Thắng lợi vĩ đại của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước được ví như một cuộc “chiến đấu thần kỳ” và trở thành biểu tượng của lương tri và phẩm giá con người. Mỗi chiến công trong cuộc chiến đấu ấy là một kỳ tích. “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” 40 năm trước là một chiến công như thế – tiêu biểu cho khí phách anh hùng, tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh
Điều làm nên một quân nhân, là phẩm chất suy nghĩ độc lập biết lĩnh hội sức mạnh phản chiếu từ nhiều tấm gương lịch sử.
Đọc Thêm

Vì Sao Nhiều Đảng Viên Bỏ Đảng?

Gia Minh, RFA - 12.12.2013: 

Công luận tại Việt Nam trong tuần đầu tháng 12 xôn xao về việc công khai từ từ bỏ đảng Cộng sản của các ông Lê Hiếu Đằng, Phạm Chí Dũng và bác sĩ Nguyễn Đắc Diên tại Sài Gòn.

Trước đó có một số người từng thực hiện biện pháp tương tự; tuy nhiên số này vẫn còn là thiểu số trong chừng hơn ba triệu đảng viên tại Việt Nam.

Lời nói không đi đôi với việc làm


Danh sách những đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức công khai làm đơn ra khỏi đảng, hồi tháng 7 vừa qua lại có thêm một tên mới là ông Nguyễn Thái Sơn.
Đọc Thêm

Quý Chức Sắc Tôn Giáo Nói Về Buổi Cầu Nguyện 10.12 Tại DCCT Sài Gòn

VRNs (12.12.2013) – Sài Gòn - Thân mật, bình an, hợp nhất và vui tươi là tâm trạng của các Quý vị chức sắc năm tôn giáo nói riêng và những người tham dự buổi cầu nguyện Liên Tôn và học hỏi về Nhân Quyền nói chung, đã được tổ chức tại Đền Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 38 Kỳ Đồng, phường 9, Quận 3, Sài Gòn, Việt Nam, từ 19:30 đến 21:20 ngày 10.12.2013.

Cha Matthew Vũ Khởi Phụng, bề trên dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, Hà Nội cho VRNs biết: “Không phải chỉ có nhà cầm quyền vào hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc mà toàn dân Việt vào. Nên chúng ta có bổn phận phải làm sao xứng đáng với địa vị là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Vì thế nhân diệp này chúng ta phổ biến kiến thức về nhân quyền và khuyến khích mọi người gây dựng và binh vực nhân quyền”.
Đọc Thêm

Gia Đình Các Tù Nhân Lương Tâm Vận Động Quốc Tế Hỗ Trợ

Ông Trần Văn Huỳnh (trái), bà Nguyễn Thị Kim Liên
(giữa) cùng phóng viên Hòa Ái tại studio RFA trưa
12/12/2013 - RFA photo
Hòa Ái, RFA - 12.12.2013: Hôm nay đài Á châu Tự do rất là vinh dự đón tiếp hai vị khách đặc biệt đến từ Việt Nam. Đó là bà Nguyễn Thị Kim Liên, thân mẫu của anh Đinh Nguyên Kha và anh Đinh Nhật Uy cùng với ông Trần Văn Huỳnh là thân phụ của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Hòa Ái: Trước tiên xin thưa chuyện với ông Trần Văn Huỳnh. Thưa ông, được biết đây là chuyến đi đầu tiên của hai vị đến Hoa Kỳ thì xin ông chia sẻ cho biết mục đích của chuyến đi lần này là gì ạ?

Ông Trần Văn Huỳnh: Kính chào khán thính giả đài Á châu Tự do và chào Hòa Ái. Mục đích của tôi trong chuyến đi này đến nước Mỹ vận động tìm sự giúp đỡ của cộng đồng hải ngoại cũng như của nhà nước Hoa Kỳ nhằm giúp vận động tự do cho con tôi, hiện đang thụ án 16 năm tù và 5 năm quản chế.
Đọc Thêm

Rồi Sẽ Đến Biển Đông

Hải quân Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh.
Nguyễn Hưng Quốc, VOA - 12.12.2013: Trước nguy cơ xâm chiếm Biển Đông của Trung Quốc, ở Việt Nam, nhiều người nhấp nhỏm lo lắng và tức giận nhưng cũng không ít người khác, ngay cả các cán bộ cao cấp, có khi thuộc giới lãnh đạo trung ương, lại thờ ơ đến mức dửng dưng.

Lý do của sự dửng dưng ấy là người ta cho cả Hoàng Sa lẫn Trường Sa đều là những hòn đảo nhỏ xíu và xa lắc, phần lớn đều không có dân cư, hoặc nếu có, cũng cực kỳ ít ỏi, không đáng để chú ý, đừng nói là để phải hy sinh bất cứ một điều gì. Nói theo lời một cán bộ nào đó ở Việt Nam thường được nhắc nhở trên các tờ báo mạng: “Đó chỉ là những hòn đảo cho chim ỉa.”
Đọc Thêm

Thơ Gửi UBTW Mặt Trận Tổ Quốc VN Của 32 Hộ Dân Khu Liên Hợp CN-DV-ĐT Tỉnh Bình Dương

Bình Dương, ngày 5 tháng 12 năm 2013.

Kính gởi: ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM.

SỐ 43 NGÔ QUYỀN HÀ NỘI.

Chúng tôi, những người ký thơ với tên và địa chỉ dưới đây, là những hộ nông dân bị chính quyền tỉnh Bình Dương quyết định thu hồi, bồi thường và cưỡng chế trái pháp luật để lấy đất làm khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị Bình Dương.
Đọc Thêm

Luật Sư Lê Quốc Quân Tố Cáo Các Sai Phạm Pháp Lý Từ Trại Giam

Luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân tại
phiên xử tại Hà Nội, ngày 2/10/2013.

Trà Mi, VOA - 12.12.2013: Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân tố cáo những sai phạm pháp lý trong quá trình thụ lý xét xử vụ án của ông từ trong trại giam, nơi ông đang kháng cáo bản án sơ thẩm 2 năm rưỡi tù giam về tội danh ‘trốn thuế’.

Nhà hoạt động Lê Quốc Quân bị Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên án hôm 2/10 vừa qua. Hơn hai tháng nay ông vẫn chưa được gặp luật sư để được hỗ trợ pháp lý trong quá trình kháng án dù đã nộp đơn kháng cáo ngay sau phiên tòa sơ thẩm.

Em trai luật sư Quân, Lê Quốc Quyết, cho biết:
Đọc Thêm