Sắc Lệnh Năm 1961 Của Việt Nam Cộng Hoà Về Quần Đảo Hoàng Sa

Hôm nay, trong khi tìm kiếm tài liệu, chợt thấy văn bản Sắc lệnh số 174-NV của Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà Ngô Đình Diệm, kí ngày 13/7/1961, về việc đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam và thành lập tại quần đảo này một xã lấy danh hiệu là xã Định Hải trực thuộc quận Hoà Vang.

Sắc lệnh này đã nhiều tài liệu nhắc đến, ví dụ như bài "Diễn trình lịch sử cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông", trong đó viết:

Ngày 13 tháng 7 năm 1961, sắc lệnh số 174 – NV của Tổng thống Việt Nam Cộng Hoà đặt quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam và thành lập tại quần đảo này một xã lấy tên là xã Định Hải trực thuộc quận Hoà Vang.
Đọc Thêm

Từ Sợ Hãi Tới Hành Động

Nguyễn Trung Tôn: Sợ hãi là một đặc tính của muôn loài. Chính sự sợ hãi góp phần giúp cho mọi loài sinh tồn và phát triển. Riêng trong thế giới con người, sợ hãi khiến cho kẻ yếu hơn phải chọn giữa phục tùng kẻ mạnh hoặc phải kiếm giải pháp. Cùng lúc sợ hãi thường làm cho con người trở nên tàn nhẫn và/hoặc hèn nhát hơn; ích kỷ và vô cảm hơn. Nhưng trong một số trường hợp, sợ hãi lại cũng có thể làm người ta bật lên can đảm, mạnh mẽ.

Trong phạm vi bài viết ngắn này tôi chỉ xin đưa ra một vài nhận định về tình hình xã hội Việt Nam trong những năm gần đây liên quan tới “sự sợ hãi”.
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Thạnh - Bản Tường Trình Số 4

Nguyễn Văn Thạnh: Tôi có hỏi vợ, vì sao em lại đồng ý nhận số hàng trên mà không làm như anh dặn (tôi có dặn trước và có nhắn tin là bằng bất cứ giá nào cũng không nhận số hàng trên)? Vợ tôi bảo khi tài xế vô làm việc với trường, em cũng nói “đó là hàng hóa của chồng tôi, tôi không có liên quan, anh đi tìm ảnh để làm việc”, “nhưng anh tài xế ban đầu cứ dọa nạt sẽ đồ đổ trước trường, em sợ phiền phức nên ra nói chuyện với anh đó”.

Sau khi ra ngoài nói chuyện với tài xế, theo lời kể của vợ tôi, ban đầu anh tài xế năn nỉ, sau đó anh ép vợ tôi ngồi lên cabin xe rồi đưa xe vô đồn công an như tôi kể lần trước.
Đọc Thêm

Em Trai CSGT Treo Cổ Tự Tử Tại Trụ Sở Công An

Hưng Văn (khampha) - Bị bắt giữ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong một khách sạn trên địa bàn phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, em trai một CSGT đã dùng dây nịt treo cổ tự tử.

Chiều 21/12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cùng cho biết đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân anh Đ.N.H. (36 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) tử vong tại trụ sử Công an an phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.
Đọc Thêm

Việt Nam Cho Phép Công An Bắn Người Chống Lực Lượng Thi Hành Công Vụ

Nguyễn Công Thủ ở Cà Mau tố cáo bị Phó công an xã
Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau) đánh đập ngay đồn
công an hôm 18/12 khiến anh phải khâu 7 mũi trên mặt
Trà Mi, VOA - 20.12.2013: Chính phủ Việt Nam ngày 17/12 ban hành nghị định cho phép công an bắn người chống lực lượng thi hành công vụ bất chấp những tranh cãi về nạn bạo hành trong ngành an ninh, với các trường hợp bị hành hung, bị thiệt mạng dưới tay công an không ngừng gia tăng.

Nghị định 208/2013 bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 2 năm sau nói ‘tùy theo tính chất, mức độ vi phạm’, ‘người thi hành công vụ được sử dụng vũ lực’ hoặc ‘nổ súng để phòng vệ chính đáng, tấn công, khống chế, bắt giữ’ những ai có hành vi chống đối.
Đọc Thêm

Mang Quan Tài Phản Đối Di Dời Chợ

Mạnh Thắng (TPO) - Ngày 21/12, người dân mang 3 chiếc quan tài cùng khẩu hiệu phản đối chính quyền về quyết định đóng cửa chợ Vĩnh Tân cũ

Ba chiếc quan tài đã được người dân mang đến đặt ở các góc chợ Vĩnh Tân xã Vĩnh Tân, huyện vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cùng các khẩu hiệu phản đối việc di dời chợ.

Tuy không ai nhận là chủ nhân của các quan tài trên, nhưng những tiểu thương ở chợ này bày tỏ

quan điểm cương quyết không chấp hành di dời về chợ Vĩnh Tân mới theo quyết định đóng cửa chợ Vĩnh Tân cũ của UBND huyện Vĩnh Cửu ban hành thực hiện vào ngày 15/12.
Đọc Thêm

Nguy Cơ Khi Công An Cầm “Thượng Phương Bảo Kiếm“

(Ảnh: Vụ một bộ đội bắt cóc con tin tại Huế chiều tối ngày
16.1.1010 - đã từng gây rúng động dư luận một thời)
Trọng Mạnh: Khi anh cầm khẩu súng trong tay, nghĩa là anh đang mang nặng một trách nhiệm trên tay để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý, bảo vệ người dân lương thiện. Anh không bao giờ được phép nghĩ rằng mình có quyền lực, có súng ống trong tay rồi muốn bắn ai thì bắn.

Nghị định 208 của Chính phủ vừa ban hành ngày 17.12 quy định về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi chống người thi hành công vụ. Theo đó, người thi hành công vụ được “rộng tay” hơn khi nghị định cho phép được quyền nổ súng vào các đối tượng chống đối, cố tình không chấp hành hiệu lệnh…
Đọc Thêm

Viết Cho Chú Ba Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bằng Phong Đặng Văn Âu: Westminster, California, ngày 18 tháng 12 năm 2013

Này Chú Ba Dũng,

Vào năm 2006, ba anh chàng họ Nguyễn gồm: Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng và chú được Đảng đưa lên làm Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng, tôi cho rằng đây là ba chàng Ngự Lâm Pháo Thủ (Les Trois Mousquetaires) có thể làm thay đổi cục diện quốc gia, vì dường như Trời Phật đang gửi một tín hiệu ứng theo tên tuổi của ba nhà lãnh đạo cao nhất nước.
Đọc Thêm

Đảng Chỉ Đem Lại Hạnh Phúc Cho Người Dân Trên Đầu Môi, Tấc Lưỡi Của Họ

Bà Lê Thị Ngọc Đa
Trần Quang Thành: Gần đây trên các mạng xã hội xuất hiện thông tin đảng viên ra Đảng. Tuy nhiên hiện tượng này không phải chỉ bây giờ mới diễn ra mà nó đã xuất hiện từ mấy chục năm nay trong âm thầm, lặng lẽ. Cựu đảng viên Lê Thị Ngọc Đa là một trong những trường hợp như vậy.

Từ huyện Củ Chi, ngoại thành Sài Gòn, bà Lê Thị Ngọc Đa đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Trần Quang Thành về nguyên do bà rời Đảng. Mời quí thính giả theo dõi.
Đọc Thêm

Vô Cùng Thương Tiếc Việt Dũng

Việt Dzũng, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà báo, người hoạt động quên mình, tận tâm, không ngừng cùng đồng bào hải ngoại giương cao ngọn cờ vàng chính nghĩa chống cộng sản, tranh đấu cho quyền làm người, tình thương và công lý, chân thiện mỹ, truyền thông và nghệ thuật. Anh Việt Dzũng là con cưng của nước Việt, vừa qua đời tại nam California hôm nay Thứ Sáu ngày 20.12. 2013. Nguyện cầu cho linh hồn Việt Dzũng vĩnh viễn bình an ở Nuớc Trời cùng Thiên Chúa, các Thánh, và các Anh Hùng Dân Tộc Việt Nam muôn thuở.
Đọc Thêm

Dew Nguyễn - Chiếc Roi Mây Và Sự Giáo Dục

Dew Nguyễn: Gần đây dư luận dấy lên sự tức giận và phẫn nộ sau vụ hành hạ trẻ em ở nhà trẻ Phương Anh. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu và cũng không ai dám chắc là lần cuối sẽ gặp lại sự việc này – những bảo mẫu hành nghề bảo kê và sử dụng bạo lực với những đứa trẻ non nớt ngây thơ. Vậy mà vẫn có những con người cho rằng: những hành vi ấy không phải là “hành hạ” mà chỉ là một dạng biến chất của sự “giáo dục nghiêm khắc” của giáo viên mà thôi! Vậy đâu là quan điểm đúng và đâu là cái nhìn lệch lạc mà chúng ta cần phải lên tiếng phản bác?
Đọc Thêm

Trương Quốc Huy Trả Lời RFA Từ Trại Giam Ở Bangkok

Thanh Trúc, RFA - 20.12.2013:


Ba người Việt tị nạn chính trị tại Thái Lan, Trương Quốc Huy, Lê Văn Quang và đặc biệt là Đặng Chí Hùng, mà cảnh sát Thái Lan bắt giữ hôm 12 theo yêu cầu của anh ninh Việt Nam, hiện vẫn bị giam tại IDC Trung Tâm Giam Giữ Quốc Tế ở Bangkok.

An ninh Việt Nam tra hỏi
Đọc Thêm

TS Trần Công Trục: 3 Lần Trung Quốc Thừa Cơ Thôn Tính Hoàng Sa

Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ
HỒNG THỦY: (GDVN) - Trung Quốc đã manh nha âm mưu thôn tính quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ đầu thế kỷ 20.

Sắp tới thời điểm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa, Trung Quốc (TQ) đánh chiếm trái phép các đảo phía Tây và kết thúc việc thôn tính toàn bộ quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ có loạt bài ôn lại lịch sử mở mang bờ cõi, thực thi chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của cha ông, trong đó có phần trình bày lại trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 với những thông tin đầy đủ và chi tiết.
Đọc Thêm

Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng Qua Đời Ở California

Nhạc sĩ Việt Dzũng tại buổi gặp gỡ, chuyện trò với độc
giả ở tòa soạn Người Việt Online hôm 14 tháng 5 năm 2013.
Courtesy Người Việt
RFA - 20.12.2013: Ca nhạc sĩ Việt Dzũng vừa từ trần ở California, vào trưa ngày thứ Sáu 20/12/2013, sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Việt Dzũng tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng, là một ca nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Sinh năm 1958, Việt Dzũng có năng khiếu âm nhạc từ thời còn là học sinh trung học Lasan Taberd ở Sài Gòn.
Đọc Thêm

Ảnh Hưởng Của Mao Không Còn Nữa Ở VN'

Mao Trạch Đông đã có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc
và khu vực
BBC - 20.12.2013: Ảnh hưởng của Mao Trạch Đông và học thuyết Mao-ít của ông về cơ bản không còn nữa, ngoại trừ ở một số người được cho là 'ngu muội' ở Việt Nam, theo ý kiến của nhà quan sát từ Hà Nội.

Mao được cho là có tầm tư tưởng chủ yếu tác động ở Trung Quốc và khu vực, với nhiều thành tố của chủ nghĩa Mao-ít chịu tác động của mô hình Stalin, vẫn theo các ý kiến đánh giá.

Việt Nam đã có sự tiếp thu và quan sát chọn lọc chủ thuyết Maoist, từ trong chính trị cho tới đường lối văn hóa văn, văn nghệ, các ý kiến cho hay thêm.
Đọc Thêm

Tội Ác Cộng Sản Đời Đầu (Phần 1)

Nguoiduatin (Danlambao) - Thật ra khi nói về tội ác cộng sản là nói đến tội ác chống loài người, nên không có đời đầu hay đời cuối mà là một chuỗi tội ác có hệ thống bởi chính sách tuyên truyền bịp bợm, lộng giả thành chân, được băng đảng cộng sản lập đi lập lại nhiều lần, nhồi sọ công dân từ khi còn ngồi bô cho đến lúc già lão đối với XHCN miền bắc và sau khi csBV vi phạm Hiệp định Paris 1973 xua quân xâm lược miền nam VNCH như chính Lê Duẫn thú nhận “Ta đánh đây là đánh cho LX và TQ” thì cả nước chìm vào đói nghèo và tụt hậu.
Đọc Thêm

Cần Suy Nghĩ Lại Về Các Nguyên Tắc Chủ Nghĩa Xã Hội Của Việt Nam

Đã có một thời gian Việt Nam được xem như một ngôi sao đang lên trong số các nền kinh tế mới nổi và là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư nước ngòai ở châu Á.
Trong khoảng năm 1991 đến năm 2010, cả nước đã đạt được tốc đổ tăng trưởng GDP hàng năm vào khoảng 7.7% (chỉ đứng thứ ha i sau Trung Quốc trong toàn khu vực). Điều này đã làm tăng thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam từ tỉ lệ ít ỏi 98 USD mỗi năm vào năm 1975 khi chiến tranh kết thúc lên tới 1.117 USD vào năm 2011, và giảm mức nghèo từ 58% xuống còn 10%.
Đọc Thêm

Tin Thêm Về Tình Hình Người Việt Tỵ Nạn Tại Thailand

Hải Huỳnh (Danlambao) - Đến nay thì 3 anh em Đặng Chí Hùng, Trương Quốc Huy và Lê Văn Quang đã được đưa về nhà tù IDC của Bangkok. Các tổ chức nhân quyền cũng bắt đầu chú ý đến sự kiện này.

Một số thông tin mới cập nhật cho biết: tác giả Đặng Chí Hùng có tên khai báo với Cao ủy tị nạn Liên Hợp Quốc là Phạm Mạnh Hùng, anh bị sếp ở phòng giam số 8, đây là phòng chuyên giam giữ người nước ngoài, chủ yếu là những người từ các nước phương Tây và Trung Quốc.
Đọc Thêm

Một Đại Sứ Việt Nam Bị Câu Lưu Tại Đức Vì Nghi "Rửa Tiền"

ÔNG NGUYỄN THẾ CƯỜNG, ĐẠI SỨ VIỆT NAM Ở THỔ NHĨ KỲ BỊ CÂU LƯU TẠI SÂN BAY FRANKFURT (ĐỨC) VÌ NGHI “RỬA TIỀN”

Theo trang báo điện tử Đức Bild.de ngày hôm qua 19.12.2013 hải quan/quan thuế phi trường Frankfurt (Cộng hòa Liên bang Đức) đã câu lưu ông Nguyễn Thế Cường đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, vì tình nghi ông Cường mang 20.000 € tiền mặt mà không khai báo.
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự, Nhìn Lại Năm 2013

Kính Hòa, RFA - 20.12.2013:
 
Năm 2013 là năm có nhiều hoạt động chính trị xã hội với sự tham gia ngày càng tăng của người dân. Kính Hòa điểm lại sự phát triển của xã hội dân sự Việt nam trong năm qua.

Khái niệm về xã hội dân sự đã bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ khai sáng, sau khi một phần nhân loại thoát ra khỏi sự độc đoán quyền lực của giới quý tộc. Những hoạt động dân sự đã liên tục phát triển trong hai thế kỷ qua, trở thành nơi đối trọng với quyền lực của nhà cầm quyền, song cũng là nơi chia sẻ gánh nặng xã hội với họ. Xã hội dân sự được xem như là những cộng đồng cùng mục đích và lý tưởng, giải quyết những vấn đề của chính mình và của xã hội thông qua những biện pháp hòa bình, không ép buộc, giúp những nhà hoạch định chính sách cân bằng lợi ích của các nhóm trong xã hội.
Đọc Thêm