Nhìn Lại Những Quy Định "Nghe Xong Muốn Khóc"

(Kienthuc.net.vn) - Trong năm qua, người dân và dư luận đã phải nhiều phen hoảng hốt với những quy định phi thực tế như từ trên trời rơi xuống.

Có những quy định sau khi bị dư luận chỉ trích đã được rút lại, nhưng không ít quy định “trời ơi” vẫn được duyệt và thông qua.

Từ ngày mai (28/12), nhiều quy định xử phạt vi phạm hành chính như "tội bất hiếu", “chồng chửi vợ”, “chồng ngăn vợ gặp bạn bè”,... bắt đầu có hiệu lực.
Đọc Thêm

'Thiệt Thòi Do Truyền Thông VN Định Hướng'

BBC - 27.12.2013: Sau một thời gian định cư tại châu Âu, tôi nhận ra điều khác biệt cơ bản nhất của truyền thông nước ngoài là họ truyền tải các sự vụ mắt thấy tai nghe bằng những thông tin đa chiều.

Tuy nhiên tại Việt Nam, truyền thông còn gánh thêm một nhiệm vụ chính trị là tuyên truyền và định hướng cho bộ máy chế độ.

Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến thái độ và nhận thức của công chúng.
Đọc Thêm

Phó Trưởng Công An Vô Cớ Đánh Dân Nhập Viện

Nguyễn Thùy (Dân trí) – Cho cả gia đình ở nhờ 3 năm thế nhưng không hiểu vì lý do gì, Phó trưởng CA phường Lam Sơn (TX Bỉm Sơn- Thanh Hóa) vô cớ gây gổ rồi đánh trọng thương chính “ân nhân” của mình.

Nạn nhân là chị Phạm Thị Thủy (Khu phố 3, phường Phú Sơn- TX Bỉm Sơn). Kẻ hành hung chị Thủy là Mai Ngọc Dân (SN 1980) hiện đang đeo hàm Thượng úy, giữ chức vụ Phó trưởng CA phường Lam Sơn (TX Bỉm Sơn).

Theo tường trình của anh Nguyễn Trọng Hồng (chồng chị Thủy) thì do vợ anh và vợ của Mai Ngọc Dân có quan hệ thân thiết nên 3 năm nay gia đình anh cho vợ chồng Mai Ngọc Dân cùng đứa con sống trên tầng 2 trong ngôi nhà của gia đình.
Đọc Thêm

Dân Oan Các Tỉnh Phía Nam Biểu Tình Tố Cáo Nhà Cầm Quyền CSVN Bao Che Cho Tham NhũngKý giả Trương Minh Đức phỏng vấn dân oan Trần Ngọc Anh.

Trương Minh Đức (Danlambao) - Trong những ngày cuối năm đường phố Sài Gòn xuất hiện nhiều dân oan khiếu kiện hơn vì bà con Dân oan mấy tháng nay đi ra Hà Nội đến văn phòng trung ương đảng. Khi bắt đầu vào mùa đông giá rét, bà con dân oan lại bồng chống trở vào Nam để tiếp tục khiếu kiện. Có những cụ già trên 80 tuổi lum khụm trước văn phòng TW 2 tại số 210 Võ thị Sáu chực chờ được sự trả lời thỏa đáng của cấp trung ương... nhưng sự việc cứ trôi... và trôi mãi không có hồi kết. Bà con dân oan (đa số) không dám trở về địa phương do các ông quan nơi đó sẽ trù dập đến cùng vì dám đi khiếu kiện. Phần nợ nần chồng chất đã vay mượn trong thời gian dài từ 5 đến 15 năm… về trước không có tiền để trả. Nhà cửa ruộng vườn thì xơ xác cầm cố không còn gì bởi do sự đùn đẩy trách nhiệm của chính quyền… mà cốt lõi của nó là vấn nạn tham nhũng, cấp nào cũng có. Mỗi lần tôi đi ngang qua đây nhìn thấy mà đau lòng!...
Đọc Thêm

'Tôi Nhớ Thời Hoàng Kim Của SGTT'

Ông Nguyễn Xuân Minh nhớ lại 'thời hoàng kim' của
báo Sài Gòn Tiếp Thị
BBC - 27.12.2013: Trả lời BBC, quyền Tổng biên tập Sài Gòn Tiếp Thị sắp bị chuyển chủ, ông Nguyễn Xuân Minh nói về số phận tờ báo có tính cách và kể lại các giai đoạn thăng trầm của báo.

Tin báo Sài Gòn Tiếp thị (SGTT) sẽ ngưng hoạt động và chính thức sáp nhập vào Thời báo Kinh tế Sài Gòn kể từ ngày 1/3 năm sau, theo quyết định của các cơ quan chức năng vẫn khiến làng báo Việt Nam xôn xao.

Ông Nguyễn Xuân Minh giải thích với BBC về quá trình gọi là 'sáp nhập với cơ quan chủ quản mới' theo các tin đưa ra.
Đọc Thêm

Thông Tin Liên Quan Đến Vụ Việc Lm. Trần Sĩ Tín Tố Cáo

VRNs (27.12.2013) – Sài Gòn – Như thông tin chúng tôi đã đưa, ngày 17.12 vừa qua Ông Nguyễn Văn Đạt, Bí Thư xã Ayun đã đánh anh Kpuih Bơp, khi anh này được cha Giuse Trần Sĩ Tín, DCCT nhờ đi phát mền cho người nghèo tại xã Ayun thuộc huyện Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Sau khi vụ việc xảy ra, cha Giuse Trần Sĩ Tín đã lên tiếng tố cáo hành động đánh người sai trái của ông Bí Thư xã Ayun.
Đọc Thêm

Năm 2013: Đảng Lo Sót Vó – Dân Sống Ngất Ngư

Phạm Trần (Danlambao) - Việt Nam năm 2013 đánh dấu một giai đoạn phấn khởi giả tạo để che giấu nỗi lo mất ổn định chính trị lâu dài của đảng cầm quyền Cộng sản trong khi Nhà nước đã lấy đi thêm các quyền tự do của người dân.

Việt Nam cũng đang phải đối phó với một nền kinh tế bấp bênh, nhiều nông dân bỏ ruộng cầy, số thất nghiệp cao và hiểm họa bị Trung Cộng xâm lăng từng ngày không nhẹ chút nào.

Trên lĩnh vực Chính trị, đảng và nhà nước Việt Nam tự thỏa mãn với Bản Hiến pháp mới, sửa đổi từ Hiến pháp 1992, được 486/488 đại biểu (hầu hết là đảng viên) đồng ý ngày 28/11/2013, chiếm 97,59%.
Đọc Thêm

40 Năm Hoàng Sa! Nỗi Hận Ngàn Đời!

Quân đội Trung Quốc chiếm đóng tại Hoàng Sa
Lê Thiên (Danlambao) - "...Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa là một phần không thể cắt rời của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chính phủ và toàn dân Việt Nam Cộng Hòa sẽ không khuất phục trước bạo lực và bác bỏ tất cả hoặc một phần chủ quyền của họ trên những quần đảo này.

Chừng nào mà bất cứ một hòn đảo nào của phần lãnh thổ đó của Việt Nam Cộng Hòa vẫn bị một nước khác chiếm đóng bằng bạo lực, thì Chính phủ và toàn dân Việt Nam Cộng Hòa sẽ tiếp tục tranh đấu để lấy lại quyền lợi hợp pháp của mình...."
Đọc Thêm

Phát Ngôn Bi Hài Của Quan Chức Việt Nam

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp tổ của
Quốc hội về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 hôm 24/10/2013.
Courtesy ANTD
Nam Nguyên, RFA - 26.12.2013:


Năm 2013 được xem là năm có nhiều phát ngôn gây sốc của quan chức cao cấp Việt Nam. Nổi trôi cùng thế sự những người theo dõi thời cuộc nén tiếng thở dài theo kiểu cười mà buồn.

Lạ lùng nhất?

Đứng đầu danh mục những phát biểu chính trị trong năm 2013 được dư luận cho là lạ lùng nhất và gây chấn động nhất là của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đọc Thêm

Bùi Hằng - Noel Nhân Quyền Nở Rộ Khắp Nơi

Bùi Hằng: Noel năm nay cũng như nhiều năm qua. Hình ảnh ông già Noel đi khắp nơi phát quà cho mọi người đã trở nên quen thuộc.

Nhưng có một sự kiện đáng mừng và vô cùng mới mẻ đang khởi sự và diễn ra rộng khắp. Đó là những cuốn CẨM NANG THỰC THI QUYỀN CON NGƯỜI đã nằm trong hành trang túi quà của những ông già Noel. Chúng tôi xin gửi tới quý bạn đọc yêu mến những tấm hình này thay cho món quà và lời chúc mùa giáng sinh 2013.

Kính chúc toàn thể quý bà con, cô bác, anh chị em một giáng sinh an lành và tràn đầy Hồng ân Thiên Chúa. Cầu chúc cho đất nước Việt Nam sớm có một nền Dân chủ thật sự và sớm thoát ách độc tài Cộng sản...
Đọc Thêm

Thư Cho Ba Trong Tù

Ngô Minh Tâm: Tuy Hòa ngày 24/12/2013

Kính thưa Ba,

Hôm nay, sau đúng 1 ngày họ xử Ba vì tội danh âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 vì những lý do hết sức vô căn cứ và phiến diện mà nhà nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa đã áp đặt cho Ba, bắt Ba phải ở tù 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ngày xử án Ba, bên ngoài tòa án cũng như bên trong tòa, chỉ có Mẹ và hai anh em con cùng với một hàng rào công an hơn 50 người. Không băng rôn, biểu ngữ của bà con, không một bạn bè, người thân nào đến để chia sẻ cùng 3 Mẹ con và Ba. Bước vào căn phòng xử án chỉ có Mẹ, con và em Trí, một cảm giác cô đơn lạc lõng và rất buồn, chung quanh gia đình chỉ toàn là công an với khuôn mặt lạnh lùng, vô cảm. Bao trùm lên không gian phòng xử án là một bầu không khí lạnh tanh, trong phòng chỉ có tiếng của Hội đồng xét xử vang vang, còn Ba thì không được phép nói gì ngoài hai chữ “ Có” và “Không”.
Đọc Thêm

Vì Sao Lại Chọn Bạo Lực?

Một cảnh sát vũ trang canh gác cạnh bức chân dung của cố chủ
tịch Hồ Chí Minh, bên ngoài địa điểm tổ chức Đại hội toàn
quốc lần thứ 11 của Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 17/1/2011,
ảnh minh họa. AFP photo
Viết từ Sài Gòn, RFA - 26.12.2013: Khi con thú trở nên yếu đuối, hành động nó chọn thường nhật là tấn công bất kì con vật nào đến gần, vì làm như thế, nó sẽ thấy an toàn, tính mạng bớt bị đe dọa… Còn con người, mà nói xa hơn một chút là chế độ chính trị do con người thiết lập ra, suy cho cùng, nó cũng có sinh mệnh tập thể của nó, và một khi tự thấy mình trở nên yếu đuối, què quặt, lựa chọn của nó cũng đầy tính bản năng. Ở những thể chế độc tài, lựa chọn hành động của chúng có khi còn tệ hơn cả cầm thú.

Theo tin một số báo trong và ngoài nước: Việt Nam vừa ra nghị định, nói rằng, từ ngày 1 tháng Hai năm 2014, người thi hành công vụ có quyền bắn người chống đối cán bộ làm nhiệm vụ. Nghị định này là kết quả của luật đã được ban hành trước đây, nay có vẻ được thúc đẩy thi hành.
Đọc Thêm

Trung Quốc Làm Biển Đông Dậy Sóng Trở Lại

Các chiến đấu cơ Hoa Kỳ trên chiếc hàng không mẫu hạm USS
George Washington, ngoài xa là tuần dương hạm USS Cowpens,
trong chuyến thăm hữu nghị các nước tại vùng Biển Đông.
Ảnh chụp ngày 3/9/2010. Reuters
Trọng Nghĩa, RFI - 26.12.2013: Sau gần một năm tương đối êm lặng, vào cuối năm 2013 sắp kết thúc, Biển Đông lại có dấu hiệu nổi sóng khi hai tàu hải quân Mỹ và Trung Quốc suýt đâm vào nhau. Hầu hết các nhà phân tích đều quy cho Trung Quốc là thủ phạm khuấy động Biển Đông, sau khi chính Bắc Kinh đã gây sóng gió trên Biển Hoa Đông với việc áp đặt một vùng nhận dạng phòng không trùm lên các khu vực đang tranh chấp với Nhật Bản và Hàn Quốc. Vấn đề đáng ngại là dù bị phản đối kịch liệt về quyết định đơn phương của họ trên Biển Hoa Đông, Bắc Kinh đã không loại trừ việc thiết lập một vùng phòng không tương tự trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Giáo Dân Gia Lai Bị Cấm Cầu Nguyện Trong Ngày Giáng Sinh

Thanh Trúc, RFA - 26.12.2013: 


Một người bán hàng rong khi ngang khu bán hàng Giáng Sinh ở Hà Nội hôm 18/12/2013
AFP photo

Hôm 23 vừa qua, một điểm nhóm của Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão ở tỉnh Gia Lai đã bị công an giải tán với khuyến cáo sẽ bắt giữ nếu tụ tập cầu nguyện trong ngày lễ Giáng Sinh.
Đọc Thêm