Việt Nam : Một Hội Bảo Vệ Dân Oan Tuyên Bố Ra Mắt

Bà Lê Hiền Đức (người đeo kính).Ảnh : Wikipedia
Trọng Thành, RFI - 31.12.2013: Hôm qua, 30/12/2013, tại Việt Nam, một nhóm bảo vệ người dân khiếu kiện đã truyền đi một bản Tuyên bố thành lập ban vận động Hiệp hội dân oan Việt Nam. Bản Tuyên bố được gửi đến Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Nội vụ. Ban vận động thành lập Hiệp hội dân oan Việt Nam đề cử bà Lê Hiền Đức, 83 tuổi, người được Tổ chức Minh bạch Quốc tế trao giải thưởng Liêm chính năm 2007, làm Chủ tịch danh dự của hiệp hội.

Việc người dân khiếu kiện về đất đai và nhiều lĩnh vực khác không được chính quyền hồi đáp là một hiện tượng xã hội nhức nhối tại Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Cho đến nay, tại Việt Nam, vẫn chưa có một tổ chức chính thức nào của xã hội dân sự đứng ra hỗ trợ và bảo vệ những người dân oan, trong bối cảnh chính quyền liên tục trì hoãn việc thông qua bộ luật về lập hội. Trả lời câu hỏi của RFI Việt ngữ về sự kiện này, bà Lê Hiền Đức cho biết :
Đọc Thêm

Học Sinh Lớp 9 Tử Vong Sau Khi Làm Việc Với Công An Xã

Một học sinh lớp 9, mới 14 tuổi sau khi bị đưa lên Công an xã “làm việc” về một vụ xích mích, trở về nhà và đã tử vong do chấn thương sọ não…

Sáng, 31.12, ông Hồ Sơn – Trưởng Công an huyện Vạn Ninh, xác nhận trên địa bàn xã Vạn Long có một vụ việc ẩu đả, sau đó Công an xã Vạn Long đã mời những người này lên làm việc rồi cho gia đình bảo lãnh về. Sau đó, đối tượng này được gia đình đưa đi cấp cứu đã tử vong tại bệnh viện. Hiện Công an đang điều tra xử lý vụ việc.
Đọc Thêm

Công an xã Chương Dương, H. Thường Tín (Hà Nội) Bắt Người Tùy Tiện

VRNs (31.12.2013) – Thường Tín – Vào lúc 14 giờ, ông Trương Văn Dũng, sống ở Hà Nội loan tin, “Sáng nay 31.12, vợ chồng Ngô Duy Quyền và Lê Thị Công Nhân cùng với anh Phạm Bá Hải, anh Huỳnh Ngọc Tuấn đến thăm gia đình anh Trội ở xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội. Khi ra về bị CA bắt đưa về ủy ban xã Chương Dương, hiện nay họ nhốt mọi người 1 phòng để tra hỏi. Đề nghị tất cả anh chị em hãy lên tiếng, phản đối hành vi vô pháp luật của chính quyền địa phương.”

Hiện nay, luật sư Lê Thị Công Nhân đang ở trong đồn công an xã Chương Dương, huyện Thường Tín, và xác nhận với VRNs rằng gia đình bà cùng với ông Phạm Bá Hải và ông Huỳnh Ngọc Tuấn đang ở trong đồn công an.
Đọc Thêm

Thêm Quan Chức TQ Bị Điều Tra

Quan chức Lý Sùng Hy của Tứ Xuyên từng là trợ lý của
ông Chu Vĩnh Khang
BBC - 30.12.2013: Một quan chức cố vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc, người từng làm trợ lý cho ông cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, đang bị điều tra vì ‘tội tham nhũng’, cơ quan thanh tra Chính phủ nói.

Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (Chính hiệp) tỉnh Tứ Xuyên, ông Lý Sùng Hy bị nghi vi phạm "kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng".

Chủ tịch Tập Cận Bình nói cuộc chiến chống tham nhũng trong Đảng Cộng sản là ưu tiên hàng đầu .
Đọc Thêm

Nhân Dân và Đảng - Hai Bên Bờ Ảo Vọng

Đức Thành: Khi Đảng mới ra đời, các lãnh tụ tiền bối của Đảng đã biết lắng nghe hơi thở của dân tộc, nắm vững được những mạch nguồn trong lòng dân tộc nên Đảng đương nhiên trở thành lực lượng nòng cốt của phong trào cách mạng Việt Nam.

Giả sử rằng Đảng không đưa vấn đề người cày có ruộng trong đường lối lãnh đạo cách mạng Việt Nam thời kháng Pháp đuổi Nhật giành chính quyền thì liệu dân tộc này có ai đi theo Đảng, làm cách mạng để Đảng có chỗ đứng như ngày hôm nay. Trong kháng chiến chống Mỹ, nếu chỉ vì mục tiêu dọn đường cho Đảng độc quyền lãnh đạo như ngày hôm nay thì liệu chúng ta có phải hi sinh oan uổng xương máu của mấy triệu đồng bào...?!
Đọc Thêm

Thông Báo Thành Lập Ban Vận Động Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam

Le Nguyen: Dân Luận: Thật là hay, bà con dân oan hãy liên hiệp lại đòi quyền lợi của mình. Các tổ chức xã hội dân sự "lề trái" đang quay trở lại, chứng tỏ khả năng kiểm soát xã hội của chế độ độc tài toàn trị đã suy yếu. Cứ thế này mà tiến thì sẽ có ngày đảng phái "lề trái" sẽ công khai ra mắt ở VN 

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Việt Nam, Ngày 31 tháng 12 năm 2013
Đọc Thêm

Vụ Bầu Kiên: Tại Sao ông Phạm Trung Cang Được Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Đình Chỉ Điều Tra?

Tập thể cán bộ, đảng viên ngành Kiểm sát:

Dân Luận: Có một số chi tiết trong bài chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng, do đó xin độc giả tham khảo bài viết này với sự dè dặt cần thiết.

Kính gửi BBT Dân Luận,

Sau vụ Dương Chí Dũng, nhân dân và toàn ngành kiểm sát, công an, tòa án đang mong chờ phát đạn thứ 2 đã lên nòng nhắm vào “đại án” liên quan đến Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn, thì bất ngờ, ngày 12/12/2013, Viện KSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phạm Trung Cang (nguyên sáng lập viên, Phó Chủ tịch ngân hàng TMCP Á Châu - ACB) – một trong các can phạm trực tiếp của vụ án với lý do “Ngày 31-12-2010, ông Cang có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT Ngân hàng ACB khi Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 chưa có hiệu lực thi hành và đã được ngân hàng chấp nhận”(?!). Thực hư vụ việc này như thế nào? Là những cán bộ, đảng viên ngành kiểm sát trực tiếp tham gia vào vụ án này, chúng tôi hiểu rõ những khuất tất trong đó mà không phải ai cũng biết.
Đọc Thêm

Đại Họa Mất Nước: Trung Cộng Đang Chiếm Đoạt Việt Nam

Nguyễn Lương Tuyền (Danlambao) - Trong suốt 2 cuộc chiến tranh chống Pháp từ 1945 tới 1954 với kết quả là đất nước bị chia đôi, CSVN chiếm miền Bắc của vĩ tuyến 17 và xâm chiếm miền Nam từ 1954 tới 1975 để áp đặt chủ nghĩa sắt máu lên toàn quê hương, đảng CSVN và ông Hồ Chí Minh đã dựa hoàn toàn vào sự giúp đỡ của khối Cộng, nhứt là của Trung Cộng. Hậu quả là bây giờ dân Việt đang phải trả nợ những sự giúp đỡ đó bằng chính quê hương của mình.

Trong quá khứ, người Việt luôn luôn phải đối đầu với người Tầu trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Các nhóm Bách Việt, khởi thủy ở miền Nam Trung Hoa, bị người Tầu đồng hóa. Chỉ còn có nhóm Lạc Việt tồn tại, đến định cư ở miền Châu thổ sông Hồng Hà để lập nên nước Việt. Kể từ lúc lập quốc tại châu thổ sông Hồng Hà, dân Việt phải luôn đối phó với ý đồ xâm lăng, đồng hóa của người Tầu từ phương Bắc.
Đọc Thêm

Chế Độ Góp Phần Tạo Nên ‘Tội Phạm’?

Các ông Dương Chí Dũng, Bạc Hy Lai và Chang Song-thaek
đều thất sủng
Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc, BBC - 30.12.2013: Năm 2013, Bắc Hàn, Trung Quốc và Việt Nam – ba nước có chế độc độc đảng và là ba quốc gia ‘cộng sản’ trong số ít quốc gia ‘cộng sản’ còn lại trên thế giới – có một số ‘vụ án’ lớn thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

Giữa tháng 8, ở Trung Quốc ông Bạc Hy Lai, một chính trị gia nổi tiếng và một thời đầy quyền uy, bị kết án chung thân.

Vào giữa tháng 12, ở Bắc Hàn, ông Chang Song-thaek, người chú (dượng) nhiều quyền lực của lãnh tụ Kim Jong-un, bất ngờ bị hành quyết.
Đọc Thêm

Việt Nam 2013: Sôi Sục Bất Ổn Xã Hội

Mất ruộng người nông dân chuyển sang công nhân lao động...
AFP
Phạm Chí Dũng, RFA - 30.12.2103: Trong căn phòng u lạnh của trạm xá, Đỗ Thị Thiêm - một phụ nữ nông dân chống cưỡng chế đất đai ở làng Trịnh Nguyễn, tỉnh Bắc Ninh bị băng trắng phủ kín cả phần ngực và hai bên sườn. Vào khoảng giữa năm 2013, chị đã bị những kẻ giấu mặt tạt axit. Nhiều dân làng Trịnh Nguyễn không hề hoài nghi về việc nhóm thủ ác đối với chị Thiêm được chủ đầu tư và cả công an địa phương sai khiến.

Chỉ vài tháng sau khi xuất viện, chị Thiêm lại bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ liên quan đến vụ việc bà con nông dân làng Trịnh Nguyễn phải náu mình đòi công lý dưới gầm cầu vượt.
Đọc Thêm

Việt Nam 2013 : Phong Trào Đấu Tranh Nhân Quyền Bắt Đầu Lan Rộng

Thả bóng và phát tài liệu về nhân quyền, dân chủ tại TP Hồ Chí
Minh, Việt Nam, 08/12/2013 (ảnh: tuyenbo258.blogspot.fr)
Thanh Phương, RFI - 30.12.2013: Với hàng loạt tổ chức, hiệp hội, mạng lưới, diễn đàn ra đời, với phong trào góp ý Hiến pháp, có lẽ chưa bao giờ phong trào đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ lan rộng như trong năm 2013. Sự kiện Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc càng khiến dư luận trong và ngoài nước chú ý hơn về tình hình nhân quyền, cũng như càng giúp nâng cao ý thức nhân quyền của người dân.

Theo cái nhìn của linh mục Phan Văn Lợi, một trong những người sáng lập khối 8406, phong trào đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền trong năm 2013 đã phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu.
Đọc Thêm

Chủ Quyền Về Hoàng Sa, Trường Sa Sẽ Được Đưa Vào SGK

Phản đối đường lưỡi bò trên các trang mạng ở VN
AFP photo
RFA - 30.12.2013: Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ủng hộ việc đưa những nghiên cứu đã rõ, đã được khẳng định về Hoàng Sa Trường Sa vào sách giáo khoa.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã xác định như vậy trong dịp gặp gỡ các chuyên gia của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam vào chiều 30/12 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Lịch sử là lịch sử, sự thật là sự thật, còn việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền lại là vấn đề khác, thông qua các giải pháp hòa bình.
Đọc Thêm

Còn Gì Ở Một Người Tù Chính Trị 14 Năm

Cựu tù chính trị Huỳnh Anh Trí vừa mãn án 14 năm tù
vào ngày 29 tháng 12 vừa qua Courtesy Dien Dan CTM
Gia Minh, RFA - 30.12.2013: 

Hai cựu tù chính trị Huỳnh Anh Tú và Huỳnh Anh Trí vừa mãn án 14 năm tù vào ngày 29 tháng 12 vừa qua.

Hai anh em này bị bắt và kết án tù vì tham gia một tổ chức chính trị được thành lập ở hải ngoại do ông Nguyễn Hữu Chánh đứng đầu.

Sau khi mãn án tù, một trong hai anh em là ông Huỳnh Anh Trí, 44 tuổi, có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do.
Đọc Thêm

Miến Điện Phóng Thích Tù Nhân Chính Trị

Hai tù nhân chính trị Win Thaw (trái) và Win Hla được trả tự do
trong đợt ân xá của Tổng thống Thein Sein hồi tháng 7
VOA - 30.12.2013: Chính phủ Miến Điện cho hay họ sẽ phóng thích những tù nhân chính trị còn lại vào ngày thứ Ba.

Hôm thứ Hai, ông Hmu Zaw, một giới chức cao cấp tại văn phòng Tổng thống, đã nói với Ban Miến Ngữ đài VOA rằng lệnh ân xá này không phải chỉ bao gồm những người đã bị kết án về các tội chính trị mà còn cả những người vẫn còn đang ở trong tiến trình truy tố.

Ông Hmu Zaw nói rằng có 5 lý do cho lệnh ân xá này: dựa trên nền tảng hòa bình và nhân đạo, cho hòa giải quốc gia, cho phép những ai được trả tự do có thể tham gia tiến trình chính trị, và để giúp tái thiết đất nước.
Đọc Thêm