Hoàng Sa - CSVN Chịu Nhục Để Tồn Tại?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Nếu nói vong bản là mất gốc thì nó hoàn toàn đúng với các “chóp bu” CSVN, chứng minh sau trận hải chiến Hoàng Sa và suốt 40 năm qua cho đến tận ngày nay.

Sự im lặng như đồng loã từ chối vinh danh tưởng niệm 74 chiến sĩ QL/VNCH đã hoà máu xương vào lòng biển mẹ trong một cuộc đối đầu không cân sức với bọn xâm lược TQ để bảo vệ Hoàng Sa, đích thị không thể nào nói khác hơn đó là hành vi hèn mạt “vong bản” của nhà nước, đảng CS VN này .
Đọc Thêm

Một Tác Phẩm Về Vụ Án "Lệ Chi Viên" Bị Đình Chỉ Xuất Bản

Nhà văn Hoàng Minh Tường, tác giả của hai quyển
"Nguyên Khí"và "Thời của Thánh Thần" (DR)
Trọng Thành, RFI - 4.1.2014:Cuối năm 2013, một tác phẩm mới hoàn thành của nhà văn Hoàng Minh Tường, mang tên « Nguyên Khí », bị cơ quan quản lý xuất bản Việt Nam ra lệnh đình chỉ xuất bản. Nhà văn Hoàng Minh Tường nổi tiếng với tiểu thuyết « Thời của thánh thần » bị thu hồi năm 2008, ngay sau khi sách được phát hành.

Nếu như « Thời của thánh thần » nói về giai đoạn lịch sử đầy biến động của xã hội Việt Nam đương đại với hai cuộc chiến tàn khốc, thì « Nguyên Khí » phục dựng một trong những giai đoạn bi thảm nhất của lịch sử cận đại Việt Nam, với vụ án Lệ Chi Viên.
Đọc Thêm

Các Nhóm Bảo Vệ Sự Sống Hội Ngộ Lần Thứ 5 Tại Linh Địa Trại Gáo

GPVO - "Sự sống là quà tặng vô giá của Thiên Chúa". Đó là chân lý đã được Mạc khải minh định và là cảm nhiệm sâu xa của con người trước huyền nhiệm sự sống. Đó cũng là chủ đề của ngày hội ngộ truyền thống các nhóm Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) của các Giáo phận trong toàn giáo tỉnh Hà Nội, lần thứ 5, tại Linh địa Trại Gáo (xứ Mỹ Yên - Gp Vinh), ngày 28.12.2013, ngày lễ quan thầy của phong trào BVSS, lễ kính các thánh Anh Hài tử đạo.

Ngày hội ngộ đã được bắt đầu từ lúc 8 giờ với chương trình gặp gỡ và hội thảo. Sau khi được nghe báo cáo hoạt động trong một năm qua của các nhóm BVSS ở các giáo phận thì gần 500 tham dự viên đã được quý cha đặc trách trình bày một số đề tài về chủ đề BVSS. Thêm một lần mỗi người cảm nghiệm sâu xa hơn về huyền nhiệm sự sống, quà tặng vô giá của Thiên Chúa tình yêu. Đồng thời mọi người được trang bị thêm những hiểu biết, những kỹ năng cho hoạt động thiết nghĩa mà mình đang dấn thân thực hiện.
Đọc Thêm

Tưởng Năng Tiến: Đến Bước Đường Cùng

Tưởng Năng Tiến (Danlambao) - Ngó bộ, tôi không có duyên lắm với ông Nguyễn Công Hoan. Chúng tôi không sinh cùng thời, không sống cùng nơi, và cùng chế độ. Bởi vậy, tên tuổi ông nghe rất quen (quen như thấy bất cứ người VN nào họ Nguyễn) nhưng sách của nhà văn này thì tôi chưa được đọc cuốn nào, chỉ biết rằng ông có một tác phẩm tên Bước Đường Cùng.

Cái tựa (nghe) thấy thương hết sức, và cũng (hơi) kích thích trí tò mò của độc giả. Tôi cũng đã định đọc chơi cho nhưng chỉ “định” vậy thôi chứ rồi cũng không đọc thật.
Đọc Thêm

TQ Tiến Hành Nhiều Hoạt Động Trái Phép Trên Đảo Phú Lâm

Trụ sở chính quyền thành phố Tam Sa, theo cách gọi của
Trung Quốc, đặt tại đảo Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng Sa.
AFP photo
RFA - 04.01.2014: Trung Quốc tiến hành lễ thượng kỳ tại thành phố Tam Sa đảo Phú Lâm hồi ngày đầu năm dương lịch 1 tháng 1 vừa qua. Hoạt động này được truyền thông trong nước Việt Nam cho là phi pháp vì quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam và bị Trung Quốc cưỡng chiếm hồi tháng giêng năm 1974.

Báo mạng Thanh Niên trích dẫn tin từ tờ Nhân Dân nhật báo ngoài việc thượng kỳ đầu năm ở thành phố Tam Sa, Trung Quốc còn bắt đầu tiến hành đợt huấn luyện chấp pháp, xử phạt tàu đánh cá mà nước này cho là đánh bắt phi pháp trong khu vực nếu họ bắt được trong năm nay. Đợt huấn luyện này có sự tham gia của 14 tàu thuyền và 190 nhân viên. Mức xử phạt được thông báo sẽ là 5 ngàn nhân dân tệ và tịch thu thiết bị đối với những đối tượng mà họ cho là đánh bắt phi pháp trong khu vực.
Đọc Thêm

Một Năm Mới Không Bình Yên

Cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Ngọc Tuấn, ảnh chụp trước đây.
File photo
Thanh Trúc, RFA - 4.1.2014:

Những trường hợp mới nhất về các cựu tù nhân chính trị và các nhà hoạt động dân chủ, bị bắt khi đi thăm hỏi người quen dịp đầu năm, xảy ra khá nhiều trước và ngay trong ngày đầu Tết Dương Lịch 2014.

Góp nhặt từng vụ việc mới xảy ra, Thanh Trúc trình bày trong bài sau:

“Hoàn thiện thể chế, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2014, tạo nền tàng phát triển nhanh và bền vững” là những ý chính trong thông điệp năm mới của thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng.
Đọc Thêm

Tọa Đàm " Sống Chân Thật"

Buổi tọa đàm “Sống chân thật” đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh – khai mạc lúc 08g30 ngày 28/12/2013, tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM (TTMV).

Cùng đến tham dự có Đức Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Cha Tổng đại diện Gioan Bt. Huỳnh Công Minh, Cha Giám đốc TTMV Phêrô Nguyễn Văn Hiền, nhiều linh mục, tu sĩ, thành viên CLB Phaolô Nguyễn Văn Bình và những người quan tâm, đã ngồi gần kín hội trường.
Đọc Thêm

Tóm Lược Về Dân Chủ (III), (IV)

Ấn phẩm của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Dân chủ là một thuật ngữ mà ai cũng biết nhưng vẫn bị hiểu và dùng sai ở thời điểm mà các nhà độc tài, các chế độ độc đảng và lãnh đạo các cuộc đảo chính quân sự đòi dân chúng ủng hộ vì tự cho rằng mình bảo vệ dân chủ. Tuy nhiên, sức mạnh của ý tưởng dân chủ vẫn phát triển trong suốt chiều dài lịch sử với nhiều biến cố. Các chính phủ dân chủ dù phải đối mặt với nhiều thách thức, vẫn tiếp tục tiến bộ và lan rộng trên toàn thế giới.
Đọc Thêm

Năm 2013: Hoa Thơm Và Gai Độc

Bùi Tín: Năm 2013 đã kết thúc, một năm đầy ắp sự kiện cần ghi nhớ, trong đó có sự lớn mạnh trông thấy của lực lượng đấu tranh đòi tự do dân chủ, chống bành trướng, với nhiều gương mặt mới, tổ chức mới, sáng kiến mới.

Trong vườn hoa thơm năm 2013, xin nhắc đến vài bông hoa đặc sắc cần ghi nhớ để làm giàu thêm hành trang tinh thần của mỗi người dấn thân cho tự do, nhân quyền của nhân dân ta. Tiêu biểu như:
Đọc Thêm

Cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Hồ Xuân Mãn: Từ “Anh Hùng Dê Gái” Tới “Anh Hùng Khai Man Thành Tích”

Ông Hồ Xuân Mãn
Cựu Bí thư tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn: Từ “Anh hùng dê gái” tới “Anh hùng khai man thành tích”
Qua 3 bài báo được đăng tải từ 8 năm trở lại đây
 _______________
Tuổi trẻ
03/01/2014 08:39 (GMT + 7)

Vụ “Anh hùng khai man thành tích”: Tố cáo đúng sự thật
Đọc Thêm

Đừng Đổ Oan Cho Phật

Minh Diện: Mười một tháng kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương. Hai sự kiện nổi bật trong 330 ngày đó là Ban nội chính được tái lập, mười vụ đại án được điều tra và đã đưa ra xét xử hai vụ, tuyên phạt tử hình bốn quan chức phạm tội tham nhũng. Nhưng tham nhũng vẫn chưa được ngăn chặn và đẩy lùi như mong muốn, thậm chí nó còn khoét sâu vào những chỗ trước kia chưa dám đụng tới.Ngày 7-12-2013, khi tiếp xúc với cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ 6 , Quốc hội khóa XIII, Tổng bí thư đã xác nhận điều đó. Ông nói: “Đồng tiền đã chà đạp, xuyên cả vào giáo dục, y tế , công tác đào tạo cán bộ. Cái gì cũng phải bôi trơn, cái gì cũng phải lót tay!”. Trước đó, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng phải thốt lên: “Bây giở người ta ăn của dân không từ một thứ gì, từ tiền thương binh liệt sỹ đến của trẻ em vùng cao, tiền dành cho người nghéo,ăn hết”.
Đọc Thêm

Nợ Công 2013: Cuộc Tranh Đấu Giữa Hai Số Liệu

Phạm Chí Dũng, VOA - 3.1.2014: Phát tiết chất dịch

Năm 2013 đã kết thúc với một chất dịch nhờn nhợn phát tiết trong lòng nội bộ: khoảng cách biệt không tưởng về số liệu nợ công.

Thể trạng như vậy cũng khác khá nhiều so với năm 2012 và những năm trước, vào lúc độ minh bạch về số liệu tài chính còn nhớp nháp lớp ảo ảnh sương muối.

Nhưng như một quy luật bất biến trong lịch sử kinh tế - xã hội, cứ vào mỗi giai đoạn khối u trong cơ thể chực chờ bùng vỡ, lớp da trên cơ thể đó lại nổi lên những vết đen đầu tiên báo hiệu cho những sang chấn thời kỳ cuối.
Đọc Thêm

Tình Trạng Của Mục Sư Nguyễn Công Chính Trong Tù

Ms Nguyễn Công Chính bị kết án 11 năm tù tại phiên tòa
26.3.2012
VRNs (04.01.2014) – Gia Lai – Mục sư Tin lành Lutheran Nguyễn Công Chính, người bị bắt từ tháng 4/2011 và bị kết án 11 năm tù giam với cáo buộc hoạt động chia rẽ sự đoàn kết dân tộc. Mới đây phu nhân của ông, bà Trần Thị Hồng đã viết thư cho một Linh mục DCCT chia sẻ tình trạng hiện nay của chồng bà trong tù bi đát ra sao và ngay cả bản thân bà và các con cũng không một ngày yên thân với những “chó săn” này như thế nào. Dưới đây là toàn văn thư của bà Hồng:
Đọc Thêm

Công An TP. Vinh Triệu Tập Vợ Chồng Em Trai TNCG Nguyễn Đình Cương

VRNs (04.01.2014) – Hôm qua, ngày 3/1/2014 Cơ quan cảnh sát điều tra công an Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An đã gửi hai giấy triệu tập cho Nguyễn Cao Cường là em trai tù nhân lương tâm Thanh niên Công giáo Nguyễn Đình Cương và vợ của Cường là Phạm Thị Kim Chi. Cả hai vợ chồng trẻ này đang sống tại xóm 4, xã Nghi Phú, tp. Vinh, thuộc giáo xứ Yên Đại, giáo phận Vinh.

Hai Giấy triệu tập đều đề ngày 04/01/2014? Nguyễn Cao Cường và Phạm Thị Kim Chi bị triệu tập lúc 8g00 ngày 06/01/2014 đến trụ sở công an tp. Vinh với lý do “để làm rõ hoạt động tán phát tài liệu vào đêm 21/12/2013 tại nhà thờ giáo xứ Yên Đại”.
Đọc Thêm