Ai Nắm Chắc Ngọn Cờ Ở Đại Hội 12?

Dàn lãnh đạo Đảng Cộng sản ra mắt tại Đại hội XI năm 2011
Phạm Chí Dũng, BBC - 6.1.2014: Cùng với sự kiện hàng trăm người dân oan đất đai tập trung biểu tình tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ngay ngày đầu năm 2014, thông điệp chào đón năm mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng ghi một dấu ấn khá đặc biệt về tinh thần “chia tay cái cũ”.

Trong không khí trì đọng giằng co của chính trường Việt Nam cùng kinh tế ảm đạm chưa từng có trước Tết Nguyên đán, bản thông điệp mang tính quốc dân của người đứng đầu chính phủ đã dứt dư luận khỏi cơn buồn ngủ và lập tức tạo nên lớp triều lao xao giữa trí thức trong, ngoài Đảng và người Việt ngoài nước.
Đọc Thêm

Ngày Mai Cựu Đại tá-Phó Giám Đốc Công An Hải Phòng Ra Tòa

Cựu Đại tá-Phó Giám đốc Công an Hải phòng Dương Tự Trọng
(trái) và anh là cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng
Files photos

RFA- 06.01.2014: Phiên xử cựu Đại tá-Phó Giám đốc Công an Hải phòng Dương Tự Trọng sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày mai, 7/1 với cáo buộc tổ chức đưa cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng là anh trai của mình trốn ra nước ngoài. Ông Dương Chí Dũng được tòa yêu cầu có mặt 2 ngày để đối chất với bị cáo để làm rõ cuộc trốn chạy của cựu Chủ tịch Vinalines.

Theo khai báo của những người tham gia trong đường dây đưa Cựu Chủ tịch Vinalines trốn ra nước ngoài thì người cầm đầu chính là đại tá Dương Tự Trọng đang giữ chức Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng bố trí cho anh trai Dương Chí Dũng rời Hải Phòng vào đêm 17/5/12 đến Quảng Ninh. Sau đó vào Sài Gòn và qua Campuchia bằng đường bộ tại cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh một tuần sau đó.
Đọc Thêm

Nguyễn Văn Thạnh - Ổn Định Trong Cùng Cực

Nguyễn Văn Thạnh: Mấy ngày nay, tình hình nước láng giềng Campuchia rất bất ổn, thậm chí là đổ máu. Đây là dịp để các DLV trổ tài ăn nói: "thấy chưa, chỉ có nhân dân là khổ thôi, đám rân chủ chỉ kích động, xúi dục người dân, theo lệnh tay sai hải ngoại làm đất nước bạo loạn, phá hoại cuộc sống bình yên của dân lành. Thà ăn muối mà bình yên còn hơn,... Bọn dân chủ muốn đất nước VN như vậy chúng mới hả hê,... Chúng có yêu nước thương dân gì đâu,...".

Chúng ta nhìn nhận vấn đề này thế nào?
Đọc Thêm

Không Quyết Tâm Cải Cách, Kinh Tế Việt Nam 2014 Khó Phục Hồi

Sài Gòn, thủ phủ kinh tế của Việt Nam. Kinh tế năm 2014 có
phục  hồi hay không là tùy thuộc vào quyết tâm cải cách. Reuters
Thanh Phương, RFI - 6.1.2014:  Trong năm 2014, nếu chính phủ không quyết tâm thực hiện mạnh mẽ những cải cách cần thiết thì nền kinh tế Việt Nam sẽ khó có thể hồi phục hoàn toàn để trở lại mức tăng trưởng cao như trước. Đó là nhận định chung của các chuyên gia, rất dè dặt về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2014 này.

Tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam ở Hà Nội ngày 05/12/2013, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã lưu ý rằng tuy trong năm 2013, chính phủ Hà Nội đã giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn chậm. Theo bà Victoria Kwakwa, chỉ có đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và khu vực tài chính mới có thể giúp khôi phục năng lực cạnh tranh và tăng trưởng về lâu dài cho Việt Nam.

Đọc Thêm

Đừng Để Người Dân Nghĩ Chính Trị Phần Lớn Là Dối Trá

TS. Tô Văn Trường: ĐỪNG ĐỂ NGƯỜI DÂN NGHĨ CHÍNH TRỊ PHẦN LỚN LÀ DỐI TRÁ!

Bất kể vì lý do gì, Thông điệp đầu năm 2014 cho thấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấp ủ từ lâu, muốn đổi mới thật sự, và điều này phù hợp với lợi ích quốc gia và nguyện vọng của nhân dân. Còn việc Thủ tướng làm được đến đâu thì tùy thuộc nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Là dân, chúng ta nên ủng hộ nỗ lực này của Thủ tướng, hiến kế thực hiện những vấn đề sống còn đã nêu lên được trong Thông điệp, và làm mọi việc để góp sức cùng Chính phủ thực hiện bằng được.
Đọc Thêm

Kiểm Ngư Trung Quốc Trấn Áp Tàu Cá Việt Nam

thuyền trưởng hai lần bị cướp Phạm Quang Thạnh
Lao Động Online
Mặc Lâm, RFA: Ngày 3 tháng 1 vừa qua trong khi tác nghiệp tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu đánh cá mang số hiệu QNg95739-TS do thuyền trưởng Phạm Quang Thạch cùng 11 ngư dân khác thuộc xã An Hải Huyện Lý Sơn đã bị tàu kiểm ngư của Trung Quốc trấn áp và phá hoại ngư cụ cũng như tài sản trên tàu. Ông Phạm Quang Thạnh cho biết thêm chi tiết:

Cái vụ này xảy ra vào ngày mùng 3 vừa rồi cách nay mấy ngày, lúc ấy tàu đang đánh cá cách đảo Phú Lâm khoảng 18 hải lý. Khi kiểm ngư Trung Quốc đến thì hành động của họ chỉ cho lực lượng nhảy lên tàu rồi uy hiếp ngư dân buộc anh em thuyền viên trên tàu tập trung về phía trước mũi tàu và quay mặt về phía trước để hành động của họ ở phía sau mình không thấy được.
Đọc Thêm

Những Khoảnh Khắc Cuối Cùng Trên Chiến Hạm NHẬT TẠO 40 Năm Trước

HQ-10 Nhật Tảo đã nằm lại biển Hoàng Sa - Ảnh tư liệu
40 năm Hải chiến Hoàng sa - Kỳ cuối

Nhật Tảo nằm lại, không kích bất thành

06/01/2014 11:15 (GMT + 7)

TT - “Thiếu tá, hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử trận ngay trên đài chỉ huy vì mảnh đạn cắt ngang cổ. Đại úy, hạm phó Nguyễn Thành Trí cũng bị thương nặng ở bụng, mặt và ngực."
Sau cú đâm thẳng vào trục lôi hạm 389 Trung Quốc, máy hộ tống hạm HQ-10 Nhật Tảo hoàn toàn bất khiển dụng, và các khẩu pháo chính cũng hư hỏng. Đại úy Trí máu ướt đẫm quần áo, ngậm ngùi phát lệnh rời chiến hạm”.
Đọc Thêm

Chư Tăng Phật Giáo gởi Tâm thư nhân ngày lễ tảo tháp chư vị Tổ sư tiền bối

VRNs (06.01.2014) – Sài Gòn – Nhân ngày lễ tảo tháp chư vị Tổ sư tiền bối, Chư tăng Phật giáo gởi Tâm Thư đến Ngưỡng bạch chư tôn Trưởng lão Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni.

VRNs xin giới thiệu Tâm Thư này.

TÂM THƯ CỦA CHƯ TĂNG

Nhân ngày Tảo tháp tại Tổ đình Thập tháp

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Đọc Thêm

Một Nghi Can Chết Bí Ẩn Trong Nhà Tạm Giam Công An Huyện

Linh Anh (Laodong) - Sau cuộc tỉ thí chén chú chén anh lúc tối, người bạn nhậu ra về. Ít phút sau, ông quay lại vì sợ “chiến hữu” của mình xỉn quá, nhà lại chỉ có cha dượng và cô con gái riêng của vợ đang còn nhỏ sẽ khó bề xoay xở! Nhưng tới nơi, chứng kiến cảnh bố dượng và con riêng “quấn lấy nhau” nên người bạn nhậu gọi điện cho người mẹ đẻ đang đi chặt mía thuê ở địa phương khác để “tố” sự việc. Cuối cùng, người bạn nhậu này bị tố ngược, dẫn tới cái chết và để lại nhiều uẩn khúc tại nhà tạm giữ CA huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.
Đọc Thêm

Một Trái Tim Lớn Mở Ra Cho Thiên Chúa

VRNs (05.01.2014) - Dòng Tên – Ngày 19.08.2013, cha Antonio Spadaro, SJ đã thực hiện cuộc phỏng vấn Đức giáo hoàng Phanxicô, tại nhà trọ Matta. Cuộc phỏng vấn này được phổ biến bằng tiếng Ý trên tờ bán nguyệt san La Civiltà Cattolica, sau đó đúng một tháng (19.09.2013). Ngay lập tức, bài phỏng vấn trở thành trung tâm điểm giúp mọi người tìm hiểu về con người, tư tưởng và đường lối mục vụ của một vị tu sĩ Dòng Tên đầu tiên làm Đức Giáo Hoàng, đồng thời bài phỏng vấn cũng tạo cớ cho một số người đang có ý tìm cách công kích công cuộc cải cách Giáo triều và Giáo hội do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng.
Đọc Thêm

Tiến sĩ Nguyễn Nhã: Cần Vinh Danh Những Người Hy Sinh Khi Bảo Vệ Hoàng Sa

Tiến sĩ Nguyễn Nhã: Cần vinh danh những người hy sinh khi bảo vệ Hoàng Sa
06/01/2014 06:10

'Tôi từng đề nghị vinh danh những ai hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa. Bản thân tôi sẽ mãi mãi dõi theo Hoàng Sa’, tiến sĩ Nguyễn Nhã.

Chuyên đề: 40 năm hải chiến Hoàng Sa
>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 1: Trung Quốc nuốt dần Hoàng Sa>> Hải chiến Hoàng Sa - 40 năm nhìn lại - Kỳ 2: Hành quân giữ đảo>> Quyết liệt vì Hoàng Sa
Đọc Thêm

Truyền Hình Trung Quốc Phô Trương Thành Tích Tấn Công Tàu Việt Nam Ở Vùng Hoàng Sa

Tàu hải giám Trung Quốc trên Biển Đông.
Reuters
Trọng Nghĩa, RFI - 5.1.2013: Trong một phim tài liệu mới phát hành trên mạng vào hôm qua, 04/01/2014, kênh CCTV 4 thuộc Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã kể lại chi tiết một sự cố nghiêm trọng giữa tàu Hải giám Trung Quốc và tàu Hải quân Việt Nam gần khu vực Hoàng Sa vào cuối tháng 06/2007.

Đây không phải là lần đầu tiên mà truyền hình Trung Quốc tiết lộ các đoạn phim mà hải quân nước này quay được vào lúc diễn ra sự kiện, với mục tiêu quảng bá cho chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông.

Tài liệu dài gần năm phút (4.46), rất đáng chú ý ở những đoạn video quay ngay tại hiện trường cho thấy rõ diễn tiến cuộc chạm trán giữa một đội tàu hải giám Trung Quốc rất hùng hậu, với ít nhất là hai tàu hải quân Việt Nam vào ngày 29/06/2007 tại một khu vực phía tây quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đặt tên là Tây Sa (Xisha).
Đọc Thêm

Đảng Có Dám Đổi Mới?

Thông điệp của Thủ tướng có thật sự đột phá?
Nguyễn Lễ, BBC - 5.1.2014: Việt Nam vừa bước sang một năm mới rất mới.

Cùng một lúc, người dân đón nhận hai cái mới: Hiến pháp mới và lời kêu gọi đổi mới.

Hiến pháp mới đã có hiệu lực được vài ngày – không biết người dân đã cảm nhận được khác biệt gì chưa – nhưng ít nhất, họ đã nghe một thông điệp rất khác thường.

Khác với trước đây, thông điệp năm nay nghe rồi nhưng không trôi vào dĩ vãng. Nó tạo được tiếng vang và được mang ra bàn luận.
Đọc Thêm

Phòng Công Lý và Hòa Bình: Những Nỗ Lực Liên Tôn Và Giúp Đỡ Dân Oan Tại Việt Nam

Lm Đinh Hữu Thoại
CTV Danlambao - Ngày 1.1.2014, Việt Nam chính thức gia nhập Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam buộc phải tuân thủ những Công ước Quốc tế về Quyền con người. Đây được xem là cơ hội thuận tiện cho các tổ chức hoạt động vì quyền con người tại Việt Nam. Và Phòng Công lý và Hòa bình (CL&HB) trực thuộc dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn đã công khai hoạt động tại Việt Nam. Với những nỗ lực trong việc liên kết các tôn giáo (liên tôn) và giúp đỡ các dân oan, văn phòng (CL&HB) gặp không ít khó khăn từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.

CTV Danlambao có cuộc trao đổi với Linh mục Đinh Đinh Hữu Thoại, trưởng Phòng Công lý và Hòa bình (CL&HB) trực thuộc dòng Chúa Cứu Thế tại 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn về những nỗ lực trong việc liên kết các tôn giáo và giúp đỡ dân oan tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Đóng Dấu 'Tối Mật' Nhiều Thông Tin Chống Tham Nhũng

Nguyễn Bằng: Rất nhiều thông tin chống tham nhũng, bổ nhiệm, an ninh, quốc phòng... được quy định vào phạm vi của danh mục bí mật Nhà nước độ Tuyệt mật và Tối mật.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về Danh mục bí mật Nhà nước độ Tuyệt mật, tối mật của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Ban Nội chính Trung ương.

Theo đó, Quyết định số 81/2013 có hiệu lực từ ngày 15.2.2014, quy định rõ 4 phạm vi của danh mục bí mật Nhà nước độ Tuyệt mật và 9 phạm vi của danh mục bí mật Nhà nước độ Tối mật.
Đọc Thêm

Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam Kêu Gọi Sự Trợ Giúp Khẩn Cấp

Huỳnh Thục Vy - Sài Gòn 5/1/2014

Thưa quý thân hữu,

Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam vừa qua đã gởi thành viên trực tiếp đến thăm hỏi gia đình hai dân oan bị vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở thành phố Cần Thơ là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Thị Tuyền.

Hai người phụ nữ này sinh hoạt dân oan cùng nhau, ở cùng trong một vụ án và cả hai đều chưa được công luận quan tâm thích đáng nên chúng tôi đặc biệt dành đến hai báo cáo riêng lẻ để tường trình về trường hợp này.
Đọc Thêm