Tuyên Ngôn Về Tự Do Tôn Giáo: Tự Do Tôn Giáo, Quyền Căn Bản Của Con Người

Công Giáo Việt Nam: “Chính trong tự do tôn giáo có biểu lộ đặc tính của con người, nhờ tự do ấy con người có thể xếp đặt đời sống bản thân và xã hội của mình theo Thiên Chúa: dưới ánh sáng của Chúa, con người hiểu được trọn vẹn căn tính, ý nghĩa và cùng đích của mình. Phủ nhận hoặc giới hạn tự do tôn giáo một cách độc đoán có nghĩa là nuôi dưỡng một quan niệm hẹp hòi về con người, làm lu mờ vai trò công cộng của tôn giáo có nghĩa là tạo nên một xã hội bất công, vì không hợp với bản chất đích thực của con người; điều này có nghĩa là làm cho sự khẳng định một nền hòa bình chân chính và lâu bền của toàn thể nhân loại trở thành điều không thể thực hiện được.
Đọc Thêm

Kiến Nghị KHẨN Từ Báo SÀI GÒN TIẾP THỊ Gửi CT Quốc Hội, CT Nước Và Một Số Cơ Quan

XHDS: Đôi lời: Một số thành viên Diễn đàn của chúng tôi nhận được bản Kiến nghị này từ một nhà báo, trong Ban chấp hành Công đoàn, báo Sài Gòn Tiếp thị. Thư được đồng gửi tới một số địa chỉ khác. Không thấy nơi gửi có Thủ tướng chính phủ.

Để biết thêm vụ việc, mời tham khảo: - UBND TP.HCM trả lời kiến nghị của CBCNV báo Sài Gòn Tiếp Thị , trong “Kiến nghị” này có đoạn cam kết “duy trì hoạt động tờ báo đúng theo tôn chỉ mục đích”. – Chị Hai Thủ tướng, bài viết của Nhà báo Huy Đức, đăng trên Sài Gòn Tiếp thị, được dư luận cho là đã gây rất nhiều phiền toái cho bản thân ông và tòa báo. - Một tâm sự ngắn của Huy Đức trên FB Osin (với 57 phản hồi của độc giả): “… nếu như năm 2009 mình không viết ‘Chị Hai Thủ Tướng’ thì tôi và SGTT có như thế này chăng (bài này tôi chỉ định viết cho Osin Blog nhưng nghĩ, đang là người của SGTT cũng nên tham khảo ý kiến Tam Chanh, ai dè bạn ấy cân nhắc, tham vấn, rồi cho đăng trên SGTT…”

Đọc Thêm

Quá Khó Để Che Cho Phạm Quý Ngọ

Nhiều báo chí đưa tin ông Dương Chí Dũng đã khai
ông Phạm Quý Ngọ mật báo
Mặc Lâm, RFA - 15.1.2014:

Lời tố cáo Thứ trưởng công an Phạm Quý Ngọ ăn nửa triệu đô la hối lộ của Dương Chí Dũng khó thể bưng bít hay làm lệch những chi tiết quan trọng như những vụ án khác bởi sự vào cuộc tích cực của truyền thông nhiều phía. Mặc Lâm phân tích thêm vấn đề đang được dư luận chú ý nhất hiện nay.

Phải chăng có tín hiệu tốt trong báo chí VN?

Báo chí trong các nước dân chủ được xem là quyền lực thứ tư đứng cạnh ba nhánh Lập pháp, Tư pháp và Hành pháp. Chức năng theo dõi các vụ án lớn của báo chí được pháp luật bảo vệ và cũng chính từ khả năng lớn lao của truyền thông mà không ít vụ tham ô hay tai tiếng chính trị của nhiều nước bị phanh phui. Báo chí là sức mạnh của xã hội dân sự điển hình nhất nếu nó được hoạt động độc lập và thực sự được bảo vệ bởi hiến pháp.
Đọc Thêm

Cổng Trời Cắn Tỷ (kỳ 2)

LTS: Ông Kiều Duy Vĩnh là một trong những chứng nhân của sự độc ác cùng cực của cai tù CSVN tại nhà tù “Cổng Trời” tỉnh Hà Giang. Ông mất ở Việt Nam ngày 7 tháng 7, 2012 vừa qua, thọ 81 tuổi. Ông từng tốt nghiệp Võ Bị cùng khóa với ông Nguyễn Cao Kỳ, là đại úy tiểu đoàn trưởng Nhảy Dù. Năm 1954 ông đã không theo đơn vị di cư vào Nam vì lý do gia đình. Ông đã bị bỏ tù hai lần 17 năm trong đó có nhiều năm ông bị giam ở “Cổng Trời,” nơi ông và một người nữa (ông Nguyễn Hữu Ðang trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm) sống sót trong số 72 người tù ở cùng một phân trại. Ông kể lại những ngày tù ở “Cổng Trời” qua các hồi ký từng phổ biến trên tạp chí Thế Kỷ 21 cách đây hơn chục năm. Trong các hồi ký này, ông kể về sự kiên cường giữ vững niềm tin tôn giáo của các giáo dân, tu sĩ và linh mục Công Giáo mà ông gọi là “các Thánh Tử Ðạo”.
Đọc Thêm

Sự Tan Rã Tất Yếu Của Một Chính Thể Chuyên Chế

Dương Hoài Linh: Biện chứng là môt phương pháp luận xem xét những sự vật hiện tượng và những phản ánh của chúng vào nhận thức, chủ yếu là trong mối liên hệ qua lại giữa sự phát sinh và sự diệt vong.

Biện chứng cho phép con người đánh giá sự vật hiện tượng một cách chặt chẽ, khoa học dựa trên cơ sở của cái đã xảy ra để đặt niềm tin vào cái chưa xảy ra theo một quy luật tất yếu.

Chúng ta chẳng lạ gì học thuyết Mác - Lê nin đặt niềm tin vào chủ nghĩa duy vật biện chứng nhưng lại cho ra những kết quả sai lầm để đến bây giờ khi nhân loại đang ở một khúc quanh lớn của lịch sử,vẫn còn có nhiều người bám vào để duy trì một chính thể chuyên chế đi ngược lại nguyện vọng của đại đa số người dân.
Đọc Thêm

Gia Đình Các Tù Nhân Lương Tâm Lên Tiếng Trước Phiên Điều Trần Tại Mĩ

Trương Minh Đức (Danlambao) - Vào lúc 10 giờ ngày 16/01/2014 phiên điều trần "Bảo vệ Tự Do" cho những tù nhân lương tâm trên thế giới sẽ được diễn ra tại Hoa Kỳ. Bà Trần Thị Ngọc Minh là mẹ của tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh.

Bà Minh là người được mời trực tiếp đến tham dự tại phiên điều trần, bà cũng là đại diện thay mặt cho gia đình hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở Việt Nam. 

Trước phiên điều trần Nhân Quyền diễn ra vài ngày, hôm 14/01/2014, tôi có cuộc trao đổi ngắn với 02 gia đình tù nhân lương tâm là:
Đọc Thêm

Thông Báo Về Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Trung Quốc Xâm Chiếm Hoàng Sa

No-U FC: Hòa chung không khí tưởng niệm của nhân dân Việt Nam trên toàn thế giới.

Đáp ứng nguyện vọng của nhân dân Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Dựa trên quyền con người cơ bản là quyền tự do bày tỏ quan điểm, bao gồm quyền tự do bày tỏ lòng yêu nước, tự do thờ phụng và tưởng nhớ những chiến sĩ đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc.

Với thực tế không thể chối cãi là Trung Quốc đã xâm lược, chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và đang tiếp tục gây hấn, xâm lấn và thôn tính nước ta một lần nữa.
Đọc Thêm

Mỹ Không Để Yên Cho TQ Tung Hoành’

Các hạ nghị sỹ Mỹ đã có phiên điều trần tại Quốc hội về
những động thái của Trung Quốc
BBC - 15.1.2014: Hoa Kỳ nhất thiết không thể để yên nếu Trung Quốc sử dụng biện pháp áp đặt bằng sức mạnh để đòi hỏi chủ quyền trên các vùng biển ở Đông Á, các nghị sỹ nước này lên tiếng trong một phiên điều trần hôm thứ Ba ngày 14/1, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Trong một diễn biến khác, đại sứ Philippines ở Washington đã chỉ trích sự ‘hung hăng’ của Trung Quốc và kêu gọi Việt Nam cũng như các quốc gia có tranh chấp chủ quyền khác trên Biển Đông, làm theo Philippines là thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc bằng cách kiện ra tòa quốc tế.

Việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Hoa Đông bao trùm các hòn đảo có tranh chấp với Nhật Bản và quy định tàu thuyền nước ngoài phải xin phép khi đánh cá trong hầu hết Biển Đông đã làm sâu sắc thêm các quan ngại rằng việc nước này vươn lên như một cường quốc khu vực có thể làm phát sinh đối đầu.
Đọc Thêm

Tiểu Thương Đóng Cửa Chợ Ninh Hiệp, Vây UBND Xã

Phương Sơn (VnExpress) - Phản đối việc lấy trường học và bãi xe của chợ xây dựng trung tâm thương mại, cả nghìn tiểu thương chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã tạm dừng bán hàng 2 ngày nay để bao vây trụ sở xã và cho con nghỉ học.

Sáng 15/1, tiểu thương kinh doanh tại chợ Ninh Hiệp vẫn tiếp tục đóng cửa để phản đối việc triển khai dự án lấy bãi giữ xe của chợ và trường học để xây dựng trung tâm thương mại.

Trước đó từ sáng 14/1, trước thông tin dự án xây chợ mới được khởi công, các tiểu thương Chợ Nành (chợ Ninh Hiệp) đồng loạt che bạt, tạm dừng bán hàng tại hơn 1000 kios. Họ kéo nhau tới trụ sở UBND xã ở cách đó khoảng 200 mét để phản đối dự án lấy nhà để xe của chợ để xây trung tâm thương mại và giải trí.
Đọc Thêm

Để Chuyển Đổi Thể Chế Một Cách Ôn Hòa

Đôi lời: Thật may mắn khi trang Bauxite Việt Nam đã đưa lên những thông tin ngắn ngủi nhưng rất có ý nghĩa này, đánh bạt bớt đi những nghi ngại gần đây bất ngờ nổi lên.

“Nghi ngại” và “bất ngờ” bởi vì:

Suốt mấy năm qua, nhất là từ Hội nghị TW4, rồi Góp ý sửa đổi Hiến pháp, nhiều nhân sĩ, trí thức đã đi đầu trong cuộc tranh đấu cho quyền tự do, dân chủ của dân, chống tham nhũng, độc tài … Trong khi đó thì phía những người cầm quyền, chuyện nói không đi đôi với làm, thậm chí hành động ngược lại với lời hứa, đã là điều có lẽ không còn phải bàn cãi nữa.
Đọc Thêm

Carl Thayer: Cướp Biển Đổi Lốt Nhà Nước Trung Cộng

Quy định đánh bắt cá mới của Trung Quốc: Cướp biển đội lốt nhà nước?

Quy định đánh bắt cá mới của tỉnh Hải Nam làm phức tạp hoá quan hệ của Trung Quốc với ASEAN
Carl Thayer | The Diplomat | 13.1.2014
Bản dịch củaLê Anh Hùng(DTD)

Ngày 29.11.2013, tức chỉ 6 ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông, chính quyền tỉnh Hải Nam đã âm thầm ban hành quy định đánh bắt cá mới trên Biển Đông. Quy định này được loan báo vào ngày 3.12.2013 và có hiệu lực từ ngày 1.1.2014.
Đọc Thêm

Trao Giải Thưởng Văn Học Cho Các Tác Phẩm Dở Là Một Tội Ác

Trần Mạnh Hảo, XHDS: Chúng tôi (TMH) xin mượn ý của nhà văn Nguyên Ngọc làm đầu đề cho bài viết phê phán việc Hội nhà văn Việt Nam hơn chục năm nay, năm nào cũng chọn những tập thơ dở nhất, những tập văn xuôi làng nhàng, nhạt nhẽo để tôn vinh, để tặng giải thưởng văn học. Trên trang 10, báo “ Tuổi Trẻ” ra ngày thứ ba 14-1-2014, trong bài : “VĂN CHƯƠNG CẦN ĐẸP” của nhà văn Nguyên Ngọc, nhân kỷ niệm 81 ngày sinh của ông, tác giả “ Đất nước đứng lên” viết : “ Đã là văn chương thì phải đẹp. Nói lý luận một chút: đẹp là chức năng hàng đầu, là đạo đức của văn chương. Văn chương dở thì phi đạo đức… Truyền bá văn chương dở là tội ác. Cái dở trong nghệ thuật tạo môi trường cho cái ác…”.
Đọc Thêm

Luật Cấm Đánh Bắt Cá Của Trung Quốc- Hành Động Của ‘Nhà Nước Cướp Biển’

Thời gian gần đây Trung quốc đưa thêm nhiều tàu hải
giám vào biền Đông . Courtesy Sinodefence
Việt Hà, RFA - 14.1.2014: 

Tỉnh Hải Nam của Trung Quốc mới đây ra quy định mới về cấm đánh bắt cá tại vùng nước trên biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố là do tỉnh Hải Nam quản lý. Quy định bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm nay. Tại sao Trung Quốc ra quy định mới vào lúc này? Liệu Trung Quốc có khả năng thực thi quy định mới hay không? Việt Hà có bài tìm hiểu và tường trình.

Nhà nước cướp biển
Đọc Thêm