Lấp Vò: Người Trong Cuộc Kể Lại Sự Thật

Chi Bùi thị Minh Hằng và bà con Phật Giáo Hoà Hảo
trước khi bị công an đánh và bắt. Courtesy binhtrung.org
Mặc Lâm, RFA - 13.2.2014: Lúc 10 giờ sáng ngày 11 tháng 2 vừa qua, một nhóm bạn bè và đồng đạo của gia đình anh Nguyễn Bắc Truyển từ Sài Gòn về Lấp Vò để thăm gia đình anh nhưng đã bị công an chặn xe hành hung bắt giữ 21 người trên xe mà không cho biết họ vi phạm vào điều gì của luật pháp Việt Nam. Mặc Lâm có cuộc trao đổi với những nạn nhân này để tìm hiểu thêm chi tiết.

Công an bảo vệ dân hay giết dân?

Theo ông Huỳnh Anh Trí, một người tham gia cuộc viếng thăm đầy bất trắc này kể lại thì trên xe có 21 người và tất cả đều cùng chung mục đích đến thăm gia đình vợ của anh Nguyễn Bắc Truyển, ông Trí kể:
Đọc Thêm

Thông Báo Số 8 Của Ban Vận Động Thành Lập Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam (HHDOVN)

XHDS: Việt Nam, ngày 13/02/2014

1. Sáng ngày 13/02/2014, bà Lê Hiền Đức cùng Luật sư và một số dân oan miền Bắc đã đến trụ sở Bộ Nội vụ để tìm hiểu Bộ này đã giải quyết như thế nào về đơn của bà Lê Hiền Đức và ông Nguyễn Xuân Ngữ về thành lập HHDOVN.

Trước Tết Nguyên đán, ông Tạ Tấn – chuyên viên Vụ Tổ chức phi chính phủ – Bộ Nội vụ đã tiếp ông Nguyễn Xuân Ngữ, và cho biết đã nhận được những thư này, Bộ Nội vụ sẽ trả lời bằng văn bản sau Tết Nguyên đán. Nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào của Bộ Nội vụ .
Đọc Thêm

Kiến Nghị Khẩn Cấp Của Ls Trần Vũ Hải

Dân Văn Giang làm khiên chống đạn Hoa Cải


XHDS: KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP CỦA LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI

(Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự có dấu hiệu giết người mang tính côn đồ tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên)

Hà Nội, ngày 13 tháng 02 năm 2014

Kính gửi: - Ngài Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ. 
Đồng kính gửi:
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Thanh Tuyệt Thực Cùng Lê Quốc Quân

TNLT Nguyễn Văn Thanh
DienDanCTM: Bạn hữu tuyệt thực cùng tù nhân lương tâm Lê Quốc Quân

Ngày 2 : Anh Nguyễn Văn Thanh

Trong tinh thần hiệp thông cùng Ls Lê Quốc Quân, anh Nguyễn Văn Thanh một cựu tù nhân lương tâm cũng đã tuyệt thực tại gia.

Anh Thanh cho biết anh đồng hành tuyệt thực cùng Ls. Lê Quốc Quân để đòi tự do tôn giáo trong lao tù cũng như động viên Ls. Quân trong thời gian trước phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 18 tháng 2 sắp tới.
Đọc Thêm

Những Liệt Sĩ Ngậm Ngùi Chết Thêm Lần Nữa

Đinh Tấn Lực, Dân Luận: Kỷ nguyên hòa bình “vĩnh viễn” ấy chỉ đếm được có mỗi 641 ngày. Đó là 641 ngày của những chuyến tàu Thống Nhất vội vã chuyển hàng trên đường ray xuyên Việt từ Nam ra Bắc. Đó là 641 ngày khởi đầu của các chiến dịch dài hơi tù cải tạo/diệt tư thương/kinh tế mới/hợp tác xã/tem phiếu hộ khẩu/ngăn sông cấm chợ/đổi tiền… Đó cũng là 641 ngày ký sinh của một guồng máy tiếp tục ăn bám quân viện lẫn kinh viện (nên phải răm rắp theo lệnh truyền) của Đệ Tam Quốc Tế.
Đọc Thêm

Việt Nam Có Đưa Trung Quốc Ra Tòa?

Trung Quốc ngày càng hung hăng trên Biển Đông
BBC - 13.2.2014: Hãng tin Anh Reuters vừa đăng tải bài viết của ký giả Greg Torode nói về khả năng một 'cuộc chiến pháp lý' giữa các nước Asean với Trung Quốc trong lĩnh vực chủ quyền ở Biển Đông.

Mới đây, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã gây chú ý khi ông so sánh chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông với Đức Quốc xã thời trước Thế chiến II và kêu gọi quốc tế trợ giúp cho các nỗ lực đối chọi lại tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh mà Manila đang đưa ra.
Đọc Thêm

Ts. Nguyễn Đình Thắng - “Gói” Chính Sách Về Nhân Quyền

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Mạch Sống:

Ngày 11 tháng 2, 2014
(Trên đường từ Đông Nam Á về lại Hoa Kỳ)

Đóng góp cho buổi Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát (UPR) đối với Việt Nam vào ngày 5 tháng 2 tại Geneva, phái bộ Hoa Kỳ đưa ra 3 khuyến cáo cụ thể: trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm, tôn trọng quyền lao động, và chấm dứt tra tấn. (Xem:http://vietnam.usembassy.gov/pr020714.html)
Đọc Thêm

Nhập Viện Sau Khi Công An Phường Lấy Lời Khai

TT: Ngày 12-2, đại diện gia đình anh Nguyễn Hồng Khởi (21 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú thị xã Thuận An, Bình Dương) cho biết đang làm đơn tố cáo Công an P.Linh Xuân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) vì anh Khởi phải nhập viện cấp cứu sau khi bị cơ quan này đưa về ghi lời khai liên quan đến nghi vấn vụ trộm tài sản vào ngày 11-2.

Theo tường trình của anh Nguyễn Hồng Khởi, sáng 11-2 anh cùng một người bạn ghé phòng trọ chị Nguyễn Thị Mai (23 tuổi, chị gái Khởi) ở P.Linh Xuân để chuyển phòng giúp. Khi đến khu trọ, do bận đi làm nên chị Mai hẹn Khởi tối qua chuyển phòng. Lúc Khởi và bạn dắt xe ra về có sự chứng kiến của bà Nguyễn Thị Phương, chủ nhà trọ.
Đọc Thêm

Nguyễn Quang Vinh: Bố Tiên Sư

Nguyễn Quang Vinh: Chia sẻ với nhiều tờ báo về việc sẽ không còn đưa tin đưa tiếc, bình luận bình liếc, kỷ niệm kỷ niếc ngày 17/2 nữa, và cũng sẽ không còn đọc thấy những bài báo đầy nước mắt, đầy lửa cháy, những kỷ niệm cả dân tộc không quên về ngày Trung Quốc đưa quân xâm lược nước ta trên toàn tuyến biên giới (17/2/1979). Nước Nam mình rứa thôi, dù mới đây, các báo đồng loạt đưa tin sẽ kỷ niệm nào là ngày Hoàng Sa mất vào tay Trung Quốc, nào là ngày 17/2 chống xâm lược Trung Quốc, thì bây giờ lại vắng teo, rồi cũng chẳng biết đâu, vài ngày sau lại đồng loạt đưa, cũng là cách để dân mình nổi cáu lên lại bố tiên sư chúng nó thôi.
Đọc Thêm

Báo VN Gỡ Bài Về Chiến Tranh Biên Giới

Bia kỷ niệm cuộc thảm sát ở Tổng Chúp, Cao Bằng, năm 1979
BBC - 13.2.2014: Báo điện tử Một thế giới phải gỡ loạt bài kỷ niệm 35 năm chiến tranh biên giới Việt Nam-Trung Quốc chỉ vài giờ sau khi đăng tải.

Chiều thứ Tư 12/2, báo mạng mới thành lập của Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam đăng chùm phóng sự của nhà báo Đào Tuấn về sự kiện xảy ra ngày 17/2/1979.

Loạt phóng sự này gồm ba phần có tựa đề "Biên giới, hồi ức 35 năm", "Đồng chí với nhau, ai nghĩ sẽ đánh nhau" và "Bia trấn ải - nơi tổ quốc được tô màu đỏ"; với nhiều phỏng vấn các nhân chứng của cuộc chiến biên giới ngắn ngủi nhưng khốc liệt.
Đọc Thêm

Đàn Áp Các Ki-tô Hữu Lan Rộng, Trắng Trợn

VRNs (13.02.2014): Washington (CNS) -Đại diện tòa thánh Vatican tại Liên hiệp quốc phát biểu trước buổi điều trần trước Quốc hội ngày 11 tháng 2 rằng:”Cuộc đàn áp các Ki-tô hữu tạo làn sóng dữ dội, trắng trợn trên diện rộng ở Trung đông ngay cả lúc chúng tôi chứng kiến”

Đức TGM đã chứng kiến bạo lực trực tiếp. Trước khi dẫn lời người quan sát thường trực của Tòa thánh tại Liên hiệp quốc Đức TGM Francis Chullikatt A từng là sứ thần Tòa thánh ở Iraq,Jordan và sống ở Baghdad từ 2006- 2010.
Đọc Thêm

Con Trai Tù Nhân Lương Tâm Hồ Thị Bích Khương Kêu Cứu

Tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương và con trai
VRNs (13.02.2014): Kính gửi: Các dân biểu Quốc hội, các Chính phủ, cơ quan ngoại giao thuộc các Quốc gia dân chủ tiến bộ, các cơ quan ngoại giao.

Tên cháu là: Nguyễn Trung Đức – Sinh năm 1997

Sinh trú quán tại: Xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Cháu là con trai duy nhất của tù nhân lương tâm Hồ Thị Bích Khương.
Đọc Thêm

Việt Nam Im Tiếng Trước Ngày Đánh Dấu Chiến Tranh Biên Giới

VOA - 12.2.2014: Nhiều người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam những ngày qua đã sử dụng hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sỹ Việt hy sinh trong Chiến tranh Biên giới năm 1979.

Trong khi đó, gần tới ngày 17/2, báo chí trong nước hầu như không đề cập gì tới cuộc chiến gây thương vong lớn giữa hai nước láng giềng từng được coi là có mối quan hệ ‘môi hở răng lạnh’.

Lãnh đạo một tờ báo ở Việt Nam nói với VOA Việt Ngữ với điều kiện không nêu danh tính rằng cơ quan ông đã nhận được một chỉ thị mật từ Ban Tuyên giáo Trung ương liên quan tới việc đưa tin về Cuộc chiến Biên giới Việt – Trung.
Đọc Thêm

Phút Bi Tráng Ở "Pò Hèn", 17.2.1979

Ngọc Uyên, Thế Giới Mới: Đồn biên phòng Pò Hèn hay còn gọi là đồn 209 thuộc xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã chứng kiến một trận chiến đấu bất khuất. Ở đó, đồn phó Đỗ Sỹ Họa và cô mậu dịch viên Hoàng Thị Hồng Chiêm cùng hầu hết những người lính đã hy sinh trong tư thế hiên ngang, không lùi bước.

Bị thương ngất đi, tỉnh lại tiếp tục chiến đấu

Nếu có một câu nói nào đó thể hiện được toàn bộ tinh thần chiến đấu của quân và dân các tỉnh biên giới những ngày chống quân Trung Quốc có lẽ câu nói của liệt sĩ, anh hùng Đỗ Sỹ Hoạ là câu nói tiêu biểu nhất: “Người Việt Nam không biết quỳ gối. Chúng mày tới đây, chúng mày sẽ chết”.
Đọc Thêm

RSF: Việt Nam Đứng Gần Chót Về Tự Do Báo Chí

Thanh Trúc, RFA - 12.2.2014:

Trong phúc trình mang tên Chỉ Số Tự Do Báo Chí 2014 với danh sách 180 quốc gia trên thế giới, do tổ chức RSF tức Phóng Viên Không Biên Giới công bố chiều qua ngày 11 tháng Hai tại Washington, Việt Nam đứng hạng 174 tức gần chót những nước đang theo đuổi chính sách kiểm duyệt báo chí và cấm đoán Internet một cách gắt gao.

"Việt Nam vẫn là một nhà tù lớn thứ nhì thế giới trong đó giam giữ nhiều bloggers và nhiều thành viên mạng…"
Đọc Thêm

Thư Kêu Cứu Của Gia Đình Huỳnh Thục Vy

Huỳnh Thục Vy: Thưa quý vị bằng hữu,

Tối qua, ngày 11 tháng 2 năm 2014, nhà ba tôi ở Tam Kỳ, Quảng Nam đã bị bốn tên an ninh giả danh côn đồ tấn công. Họ dùng nhiều gạch đá lớn ném vào nhà ba tôi. Diễn biến cụ thể như sau:

Vào lúc 19h35 phút có bốn thanh niên đi trên hai chiếc xe máy dừng lại trước nhà và thẳng tay ném bốn cục đá lớn lên mái nhà của gia đình tôi tại Đội 1 thôn Phú Quý, xã Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam.
Đọc Thêm