Blogger Trương Duy Nhất 'Muốn Các Nhân Sỹ, Trí Thức Dự Phiên Xử'

VOA - 25.2.2014: Ông Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, đã cho VOA Việt Ngữ biết như vậy trước phiên xử người lập trang blog ‘Một góc nhìn khác’ vào ngày 4/3 tới ở Đà Nẵng.

Ông Nhất bị bắt giữ hồi giữa năm ngoái vì ‘vi phạm pháp luật theo điều 258 Bộ luật Hình sự Việt Nam’.

Người sẽ bào chữa cho blogger có tiếng nói trái chiều với nhà nước cho hay hiện ông Nhất ‘vẫn rất bình tĩnh, sức khỏe tốt, tinh thần tốt và ông cũng rất mong được ra phiên tòa để trình bày quan điểm của mình’.
Đọc Thêm

Bàn Cờ Đấu Đá Nội Bộ Đảng Với Xe Dũng, Mã Ngọ

Vũ Đông Hà (Danlambao): Con xe Dương Chí Dũng từ bàn cờ Hội nghị TW 6

Sáng ngày 5 tháng 10 năm 2012, sau khi Hội nghị TW 6 - Khóa XI khai mạc được 4 ngày, Dương Chí Dũng bị Bộ Công an dẫn giải từ Sài Gòn về Hà Nội. Sự xuất hiện của Dương Chí Dũng đã giải thích cho nụ cười nửa miệng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong những ngày đầu hội nghị, mặc dù trước đó ai cũng cho rằng Nguyễn Tấn Dũng đang ở trong tình trạng bi đát với những đòn tấn công nặng nề của phe Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang.
Đọc Thêm

Chính Phủ Và Sự Tín Nhiệm

Luật sư Ngô Ngọc Trai, BBC: Sáng ngày 21/2/2014 Ủy ban thường vụ Quốc hội họp theo định kỳ, có thông tin đưa ra là Quốc hội sẽ dừng việc lấy phiếu tín nhiệm trong kỳ họp sắp tới.

Một số ý kiến thắc mắc là việc lấy phiếu tín nhiệm thực hiện từ một nghị quyết của Quốc hội thì dừng hay không phải do quốc hội quyết định, chứ khi quốc hội chưa họp và chưa quyết thì làm sao đã nói là dừng?

Thắc mắc đó là đúng và nó cho thấy rõ một điều: Quốc hội Việt Nam chỉ là cơ quan thừa hành của Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản.
Đọc Thêm

Vì Sao 'Dân Ta Không Được Học Sử Ta'?

Diễn lại cảnh triều đình nhà Thanh tại Trung Quốc
Hồng Trung, BBC - 25.2.2014: Chiều ngày 19/2/2014, trong hội nghị giữa chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Đảng, Nhà nước không bao giờ quên công lao của đồng bào chiến đấu, hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống xâm lược ngày 17/2/1979.”

Song ông biện luận cho sự kiện nhà nước không tổ chức tưởng niệm bằng câu nói:

“Chúng ta làm gì cũng phải tính lợi ích cao nhất của đất nước.”
Đọc Thêm

Thông Báo Số 1 Của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Về Việc Lập Ban Điều Hành

Hội PNNQ: Việt Nam, ngày 23.2.2014
Kính gửi: – Các thành viên Hội Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam;
– Các Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế quan tâm tới tình trạng nhân quyền tại Việt Nam;
– Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.


Từ ngày thành lập 25/11/2013, Hội PNNQ đã trải qua nhiều áp lực từ phía chính quyền tác động lên một số các thành viên và các khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, Hội cũng đã thực hiện chức năng vận động thành viên mới (trên 100), hỗ trợ các thành viên bị xâm phạm nhân quyền (hoạt động biếu quà, hổ trợ). Chúng tôi sẽ lần lượt công bố các hoạt động cụ thể đã thực hiện trong thời gian sắp tới.
Đọc Thêm

Vợ Chồng Dân Oan Nguyễn Thị Tâm Bị Kết Án 11 Năm Tù Giam

VRNs (25.02.2014) – Sài Gòn - Sáng nay, ngày 25.02.2014, vợ chồng Dân oan Nguyễn Thị Tâm bị kết án tổng cộng bản án 11 năm tù giam với tội danh “cố ý gây thương tích” ở khoản 3, Điều 114 Bộ luật Hình sự và bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Bá Tuyên số tiền 71 triệu đồng, trong phiên tòa sơ thẩm, tại tòa án Nhân dân huyện Bù Đăng, Bình Phước. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Tâm bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam và ông Ngô Văn Huynh, chồng bà Tâm cũng bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam trong phiên tòa không có luật sư tham gia bào chữa.
Đọc Thêm

Blogger Trương Duy Nhất Sẽ Ra Tòa Đầu Tháng Ba, Sau Gần 1 Năm Tạm Giam

Blogger Trương Duy Nhất (DR)
Trọng Thành, RFI: Phiên tòa xét xử nhà báo blogger Trương Duy Nhất, chủ trang blog « Một góc nhìn khác », bị tạm giam từ gần một năm nay, sẽ diễn ra ngày 04/03/2014 tại Đà Nẵng. Ông Trương Duy Nhất, 50 tuổi, nổi tiếng với các bài viết chỉ trích đích danh nhiều lãnh đạo cao cấp nhất trong chính quyền Việt Nam. Vụ ông Trương Duy Nhất bị bắt giữ gây chấn động công luận vào thời điểm ông bị bắt.

Luật sư Trần Vũ Hải, người đại diện cho ông Trương Duy Nhất, đã xác nhận ngày ông Trương Duy Nhất ra tòa với RFI vào hôm nay. Luật sư cũng cho biết là nguyên phóng viên báo Đại Đoàn Kết bị khép vào tội danh « lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước… » theo điều 258 Bộ luật Hình sự.
Đọc Thêm

Vừa Hợp Tác Vừa Đấu Tranh.

Người Buôn Gió: Có lẽ ít người biết đến cụm từ này cụ thể là hành động thế nào. Tôi thấy một số người vẫn thắc mắc tại sao đối tượng A, nhóm B cũng đấu tranh mà lại đi đánh phá người khác.

Hợp tác có nghĩa là làm cho an ninh một số việc, đồng thời được an ninh cho phép làm nhà '' đấu tranh '' trong mức độ có lợi cho an ninh. Tất nhiên trong về này, an ninh bao giờ cũng hời hơn. Vì họ được cả một cuộc chiến. Còn những kẻ kia về cá nhân họ cũng được hời. Ở giá cả trao đổi như vậy hai bên đều cảm thấy hài lòng.
Đọc Thêm

Sập Cầu Ở Lai Châu: Bộ Trưởng Thăng Bay Lên, Bộ Trưởng Tiến … Bò Tới?

Chép sử việt - 25.2.2014: Có lẽ theo phong cách lãnh đạo sát sao lâu nay, thượng vàng hạ cám việc gì cũng có thể (phải?) có chỉ đạo của Thủ tướng, thì vụ sập cầu treo ở Lai Châu, Thủ tướng phải đích thân chỉ … định bộ trưởng nào là người … được bay tới hiện trường.

Bộ trưởng Công an có thể bảo: vừa xong đám tang tướng Ngọ được bảo vệ chặt chẽ nên không có sự cố, thì lại có ngay tai nạn thảm khốc trong đám tang khác, có âm mưu phá hoại gì đây? Bộ trưởng thấy cần bay gấp lên thị sát.
Đọc Thêm

Tư Duy Đáy Giếng, Nhãn Quan Ao Tù

Trà Giang, Dân Luận: Lại nói về quê hương Quảng Ngãi của tôi.

Sau khi khởi công Khu công nghiệp – đô thị - dịch vũ VSIP 5, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi rất cố gắng quảng bá để thu hút đầu tư, sớm đưa dự án thành hiện thực. Sự cố gắng đó có thể nhằm những mục tiêu cá nhân riêng của các nhà lãnh đạo như lập công hưởng lợi chuẩn bị hưu, nhận chức vụ mới cao hơn... Tuy nhiên, nếu thành công, cũng là sẽ là sự phát triển chung của tỉnh, và xa nhất, có thể là rất mờ nhạt, yếu ớt, là sự thụ hưởng của người dân.
Đọc Thêm

Ông Nguyễn Bắc Truyển Trả Lời VOA Sau Khi Bị Hành Hung

Sau cuộc gặp với bà Nadia Krivetz, Phó Đại sứ Australia,
vợ chồng ông Truyển được ông David Skowronski,
bí thư thứ hai chuyên trách chính trị-kinh tế của sứ quán
đưa vào bệnh viện chữa trị vết thương.
Trà Mi-VOA:Ông Nguyễn Bắc Truyển bị hành hung trong chuyến đi vận động nhân quyền

Một nhà bất đồng chính kiến trong nước bị tấn công gây thương tích lần thứ nhì trong 2 tuần lễ liên tiếp khi ông đang thực hiện chuyến đi vận động các cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Hà Nội thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền.

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cho VOA Việt ngữ biết ông và vợ bị 4 an ninh thường phục vô cớ xông vào hành hung lúc 2 giờ chiều ngày 24/2 tại phố Đào Tuấn-Liễu Giai (Hà Nội) khi đang trên taxi tới đại sứ quán Australia để thảo luận về tình hình nhân quyền Việt Nam. Các hình ảnh do ông Truyển cung cấp cho VOA Việt ngữ cho thấy ông bị các thương tích trên mặt.
Đọc Thêm

Hành Pháp Đừng Buồn

Nguyễn Quang A, XHDS: Người ta bàn tán về chuyện Quốc hội tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm, xin ghi lại đây mấy trăm chữ viết ngày 14-6-2013 và đã đăng trên báo Nông thôn ngày nay.
Ngày 11-6-2013 Quốc hội công bố công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 vị quan chức cao cấp được Quốc hội tổ chức hôm trước. Số phiếu “tín nhiệm cao” của các vị bên Chính phủ không cao, còn số phiếu “tín nhiệm thấp” lại khá cao so với các vị lãnh đạo Quốc hội. Báo chí trong nước và nước ngoài đã rầm rộ đưa tin về sự kiện chưa từng có này ở Việt Nam. Dưới đây chỉ bàn về sự so sánh kết quả.
Đọc Thêm

Cáo Trạng Của Viện Kiểm Sát Truy Tố Ông Trương Duy Nhất

CÁO TRẠNG CỦA VIỆN KIỂM SÁT TRUY TỐ ÔNG TRƯƠNG DUY NHẤT

Bản cáo trạng này được gia đình ông Trương Duy Nhất gửi tới, và đề nghị công bố theo yêu cầu của ông.

Phiên tòa xử ông Trương Duy Nhất sẽ diễn ra vào 8h ngày 4/3/2014 tại Tòa án Nhân dân Đà Nẵng (374 Núi Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Đọc Thêm

Sao Cứ Mãi Đổ Lỗi Cho "Cơ Chế Thị Trường"?!

Nguyễn Tất Thịnh, Chúng Ta: Những quan chức trong bộ máy Nhà nước mà phát ngôn và hành động của họ là hai phương diện quan trọng với xã hội, qua đó cũng đánh giá được họ là người như thế nào… Tôi gần như ngày nào cũng xem các chương trình TV, theo dõi các hội nghị, diễn đàn, trao đổi trong nước và quốc tế… Tôi chưa thấy có vị chính khách Quốc tế nào đổ lỗi sự quản trị yếu kém, vấn nạn xã hội cho cơ chế thị trường cả, mà thương thấy họ cam kết đổi mới hoặc từ chức…
Đọc Thêm

Người Dự UPR Bị Tịch Thu Hộ Chiếu

Anh Lâm đã tham dự phiên UPR Việt Nam ở Geneva
BBC - 24.2.2014: Anh Bùi Tuấn Lâm, một trong những người tới Geneva tham dự phiên kiểm điểm nhân quyền của Việt Nam, bị cấm xuất cảnh.

Anh Lâm nói với BBC chiều 24/2 rằng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất đã tịch thu hộ chiếu của anh và đưa lệnh cấm anh rời Việt Nam với lý do "chưa được phép xuất cảnh".

Trước đó anh đã bị tạm giữ và thẩm vấn trong vòng tám tiếng ngay sau khi máy bay từ Manila hạ cánh xuống thành phố Hồ Chí Minh lúc 8:30 sáng.
Đọc Thêm