Đất Quảng Trị Tràn Ngập Người Trung Quốc

Một vùng đất tại Quảng Trị nơi người Trung Quốc
đang san lấp mặt bằng. RFA PHOTO
RFA - 3.3.2014: Thêm một lần nữa, ba chữ “người Trung Quốc” làm nhức nhối một vùng đất Việt Nam, đặc biệt là những vùng duyên hải Việt Nam đang bị thâu tóm, xâu xé và chảy máu bởi những kẻ bên ngoài đóng vai nhà đầu tư nhưng thực chất, bên trọng họ ẩn chứa những mối nguy cho dân tộc. Tỉnh Quảng Trị, cũng giống như những tỉnh nghèo khác, lại bị người Trung Quốc tràn ngập xứ đất này và cũng như nhiều nơi khác, họ lại đóng vai nhà đầu tư cùng hàng loạt hành tung bí ẩn, khó hiểu và ngạo mạn, bất chấp của họ.

Những vùng đất trong tầm ngắm của TQ

Đọc Thêm

Đức Giáo Hoàng Kêu Gọi Sự ‘Đối Thoại Và Hòa Giải’ Tại Ukraine

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra lời kêu gọi
đặc biệt trước tình trạng ở Ukraine
VRNs (04.3.2014) – Sài Gòn – AsiaNews cho biết, Đức Giáo Hoàng Phanxicô hôm Chúa Nhật đã đưa ra lời kêu gọi đặc biệt trước tình trạng ở Ukraine, với hy vọng rằng “mọi miền của đất nước sẽ nỗ lực để vượt qua những hiểu lầm và cùng nhau xây dựng tương lai của dân tộc, [dựa trên ]một giải pháp hòa bình.”

Ngài cũng nhắn nhủ “cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ mọi sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy sự đối thoại và hòa hợp” tại Ukraine và cho biết, đất nước này đang phải trải qua những căng thẳng hết sức ‘tế nhị’.
Đọc Thêm

Thư Khẩn Về Vụ Ông Trương Duy Nhất

Phạm Ngọc Cương, XHDS:  Kính gửi: Ông Chánh án Toà Án Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng

Thưa ông, tôi là Phạm Ngọc Cương cùng những người ký tên sau đây là công dân Việt Nam và công dân Canada muốn trình bày với ông một việc như sau:

Sau khi được biết tin ông Trương Duy Nhất sẽ bị mang ra xét xử ngày 4 tháng 3 năm 2014 tôi đã gọi điện lên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ottawa- Canada với ba thắc mắc, đề nghị:
Đọc Thêm

HRW Đòi Thả Blogger Trương Duy Nhất

Ông Trương Duy Nhất là chủ blog 'Một góc nhìn khác'
BBC - 3.3.2014: Một ngày trước phiên xử nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, tổ chức nhân quyền có tiếng Human Rights Watch (HRW) kêu gọi trả tự do ngay cho ông.

Ông Trương Duy Nhất sẽ bị xử tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ' theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự vào ngày 4/3 tại Đà Nẵng.

Trong thông cáo ra tại New York, HRW nói phiên xử ông Nhất cho thấy rằng giới chức Việt Nam "không ngơi nghỉ trong quyết tâm nhắm vào những người chỉ trích một cách ôn hòa".
Đọc Thêm

Kiến Nghị Của Luật Sư Trần Vũ Hải, Luật Sư Bào Chữa Cho Nhà Báo Trương Duy Nhất

Luật sư Trần Vũ Hải, XHDS: Tài liệu này do gia đình ông Trương Duy Nhất gửi đến và đề nghị đăng theo yêu cầu của ông muốn công bố các tài liệu công khai liên quan đến vụ án ngày 4/3/2014.

Đây là kiến nghị của luật sư Trần Vũ Hải yêu cầu triệu tập những người bị hại hoặc người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Trương Duy Nhất và những người thực hiện giám định đến phiên tòa sơ thẩm, đảm bảo xét xử đúng Hiến pháp và luật định.
Đọc Thêm

Ra Mắt Hai Báo Mới Mang Tên Tiếp Thị

Hai tờ báo mới ra số đầu tiên ngày thứ Hai 3/3
BBC- 3.3.2014: Chủ xuất bản Sài Gòn Tiếp thị (bộ mới) khẳng định tiếp tục truyền thống tờ báo từng có nhiều độc giả vừa bị đình bản hôm 26/2.

SGTT (bộ mới) nay trực thuộc nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn và ra số đầu hôm thứ Hai 3/3.

Trong khi đó, nhiều nhân viên, phóng viên của SGTT cũ đã chuyển sang làm việc cho báo Thế giới Tiếp thị, cũng ra mắt cùng ngày.

Thế giới Tiếp thị được nói là phụ trương của báo Nông thôn Ngày nay, ra mỗi tuần một lần vào thứ Hai.
Đọc Thêm

Các Nước G7 Đồng Thanh Lên Án Nga

Người dân Mỹ biểu tình ủng hộ Ukraine ở Washington
BBC - 3.3.2014: Các nước đối tác của Nga trong nhóm G8 đã lên án việc Moscow bố trí binh lực trong lãnh thổ Ukraine trong lúc cộng đồng quốc tế có thêm nỗ lực ngoại giao để tránh căng thẳng leo thang.

Tất cả bảy nước trong nhóm các quốc gia công nghiệp hóa hàng đầu cũng tuyên bố không tham dự các cuộc họp trù bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G8 vào tháng Sáu tới ở Sochi của Nga.

Trong lúc này, các ngoại trưởng của Liên hiệp châu Âu sắp sửa nhóm họp khẩn cấp ở Brussels để bàn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường kiểm soát bán đảo Crimea.
Đọc Thêm

Cẩn Thận Người Giả Danh “Linh Mục”

VRNs (03.03.2014) – Sài Gòn - Trưa Chúa Nhật ngày 02.03 vừa qua tại dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, đã xuất hiện một thanh niên đã tự xưng là một linh mục thuộc giáo phận Xuân Lộc.

Theo thường thuật của một số anh chị em thuộc nhóm Ve Chai Sài Gòn, khoảng 12h45’ Chúa Nhật hôm 02.03, có một nam thanh niên tự xưng là linh mục xuất hiện tại khuôn viên của dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.
Đọc Thêm

Vị Đại Sứ 99 Tuổi Và 3 Lần Làm Cứng Họng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - nguyên Đại sứ đặc
mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc

Tuấn Nam - Trí Thức Trẻ | 26/02/2014 07:30

(Soha.vn) - Đại sứ Nguyễn Trọng Vĩnh nói: "Cảng TP. Hồ Chí Minh và cảng Hải Phòng đâu phải là cái ao nhà của Trung Quốc mà họ tự ý quyết định đưa tàu vào được”.

LTS: Là một vị tướng quân đội nhưng ông đã có “cú tạt ngang” sang ngành ngoại giao cực kỳ ấn tượng khi đã có 13 năm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Trung Quốc trong những khoảng thời gian đặc biệt căng thẳng giữa hai nước (giai đoạn 1974 – 1987). Đã có lần, khi gặp người tiền nhiệm của mình là ông Ngô Thuyền, ông đã nói rằng: “Anh thì sang Trung Quốc uống rượu, tôi thì sang cãi nhau!”. Quả thật với những gì đã thể hiện tại Trung Quốc trong thời kỳ mối quan hệ giữa hai nước có những trục trặc thì lời nói đùa đó quả không ngoa. Chính phần thắng của những lần cãi nhau đó luôn thuộc về phía Đại sứ Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc giữ trọn Quốc thể của Việt Nam tại Trung Quốc. Ông chính là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng đoàn ngoại giao tại Trung Quốc - nhân vật chính trong câu đối: Làm cố vấn miền Tây, nhớ lời Bác, không làm “lão Toàn quyền”, luôn nhớ chữ “chủ quyền của Bạn”/ Đi đại sứ nước Tàu, theo ý Đảng, chẳng ngại “người Đại quốc”, giữ trọn điều “Quốc thể về ta”.
Đọc Thêm

Các Nhà Báo, Blogger Nói Gì Trước Phiên Tòa Trương Duy Nhất?

Mặc Lâm, RFA - 2.3.2014: Trước phiên xử của Trương Duy Nhất những nhà báo, blogger, bạn bè thân hữu của ông đã được chúng tôi thăm dò hai việc. Thứ nhất là ý kiến của họ về điều 258 ra sao, thứ hai là thái độ ủng hộ ông trước phiên tòa này như thế nào.

Trước tiên nhà phê bình văn học, Chủ tịch hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội Phạm Xuân Nguyên, một trong những người bạn thân thiết nhất của nhà báo Trương Duy Nhất cho biết tình hình giam giữ ông cũng như khả năng bản án sẽ đưa ra trước khi phiên tòa ngày 4 tháng 3 qua bản cáo trạng của Viện Kiểm sát:
Đọc Thêm

TS. Trần Công Trục: Không Khởi Kiện, Trung Quốc Sẽ Còn Được Đà Lấn Tới

Hồng Thủy, Giáo dục VN - 3.3.2014:(GDVN) - Cho rằng không kiện Trung Quốc thì họ sẽ xuống nước ở Biển Đông là không có cơ sở thực tế và hết sức nguy hiểm. Kiện lúc này là thích hợp, đúng lúc, cần thiết.

Ngày 27/2, Luật sư Francis Jardeleza, người được chính phủ Philippines ủy nhiệm phụ trách tổ luật sư giúp Manila khởi kiện Trung Quốc(TQ) áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp các quốc gia ven Biển Đông đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam, Malaysia và các bên liên quan cùng Philippines khởi kiện hoặc tự khởi kiện đường 9 đoạn mà Trung Quốc ngang ngược tự nhận.
Đọc Thêm

Tha Bổng Trương Duy Nhất Sẽ Là Phán Quyết Có Lợi Cho Đảng Và Nhà Nước Việt Nam

GSTS Nguyễn Đăng Hưng, BVN: Tôi quen với nhà báo Trương Duy Nhất cũng mới đây thôi. Tôi và ông có dịp gặp gỡ hai lần khi tôi về Đà Nẵng thăm bè bạn. Tôi đã chủ động liên lạc với ông vì trước đó khá lâu, tôi chú ý đến trang blog truongduynhat.vn với “Một góc nhìn khác” rất ấn tượng. Ông thường đặt những vấn đề thời sự liên quan đến đời sống chính trị, xã hội Việt Nam. Ông có những phản biện, những phê phán trực diện, mạnh mẽ, lắm khi khá gai góc có thể làm đối tượng khó chịu. Đối tượng của ông thường ở lề phải, là đảng cầm quyền, là thành viên chính phủ, ngay cả người có chức vụ cao nhất, là những chính khách quốc tế. Nhưng đôi khi cũng có những nhân vật lề trái như Cù Huy Hà Vũ, Bùi Hằng. Đối với họ, ngòi bút của ông cũng sắc bén, không chút nương tay. Ông cũng đã từng tháp tùng Chủ tịch nước đi Mỹ, là người có giao thiệp gắn bó với lãnh đạo Đảng Cộng sản tại Đà Nẵng, Hội An.
Đọc Thêm

Ra Mắt Ấn Phẩm Thế Giới Tiếp Thị

Một Thế Giới : Dân Quyền – Nhân viên, nhà báo của SGTT vừa bị khai tử không thèm làm Việt Nam Tiếp thị mà thẳng tiến lên Thế giới Tiếp thị (ra mắt cùng ngày với SGTT mới của Thời báo KTSG). Giỏi!

Bắt đầu từ sáng mai, 3.3, một ấn phẩm báo chí có tên Thế Giới Tiếp Thị sẽ ra mắt bạn đọc với tuần suất mỗi tuần một số, phát hành vào ngày thứ hai hàng tuần, theo giấy phép số 75/GP- BTTT do Bộ Thông tin truyền thông cấp ngày 25/02/2014.
Đọc Thêm

Hộ Khẩu – Sự Phân Biệt Tầng Lớp Ở Thành Thị Việt Nam

Sổ Hộ khẩu và sổ Tạm trú. Courtesy tracuupl.info
Việt Hà, RFA: Hộ khẩu là một giấy tờ thiết yếu của người dân Việt Nam từ hàng chục năm nay. Nó đã quen thuộc đến mức nhiều khi người ta cũng không tự hỏi liệu nó có thật sự cần thiết hay không ngay kể cả lúc nó mang lại lắm chuyện nhiêu khê, gây phân biệt đối xử, bất công giữa mọi người, chỉ mãi cho đến gần đây khi chính phủ bắt đầu nói đến việc thay thế hộ khẩu và các giấy tờ liên quan bằng một loại thẻ khác đơn giản hơn.

Phân biệt đối xử
Đọc Thêm

Phải Chăng Đã Nhận Ra Sai Lầm Tại Vũng Áng?

Người TQ vào làm  việc bất hợp pháp tại Vũng Áng, Hà Tĩnh
Hoàng Mai, BVN: Cách đây hơn một năm, ngày 20/10/2013, báo Tuổi trẻ đăng bài “Tràn lan lao động Trung Quốc trái phép” (1), bài báo cho biết:
“Theo Đồn biên phòng Đèo Ngang (Hà Tĩnh), cuối tháng 9 và đầu tháng 10 có hơn 2.600 người nước ngoài làm việc ở Khu kinh tế Vũng Áng, trong số này có 1.526 người Trung Quốc. Nhưng Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cho biết chỉ có hơn 1.100 người nước ngoài được cấp giấy phép lao động để làm việc tại khu kinh tế này. Điều đó chứng tỏ rằng việc quản lý lao động nước ngoài ở Khu kinh tế Vũng Áng đang “có vấn đề”.”.
Đọc Thêm