Gần 600 Tiểu Thương Chợ Vinh Đóng Cửa Phản Đối Qui Hoạch

Chợ Vinh thuộc Thành phố Vinh tỉnh Nghệ An,
ảnh minh họa chụp trước đây. Citizen photo
RFA - 07.03.2014: Gần 600 chủ hộ kinh doanh tại chợ Vinh thuộc Thành phố Vinh tỉnh Nghệ An sáng nay đồng loạt đóng cửa để phản đối qui hoạch của Ủy Ban Nhân Dân thành phố trong việc chuyển đổi kinh doanh tầng 3 khu chợ này.

Được biết theo quyết định của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Vinh từ 2007 về qui chế huy động vốn trong dân để thực hiện chuyển đổi kinh doanh , đưa các mặt hàng đồng loại vào từng tấn từ tầng hầm lên đến tầng hai. Riêng tầng thứ ba là khu vực hành chánh gồm văn phòng cho thuê và các dịch vụ khác.
Đọc Thêm

Hàng Trăm Người Đòi Công An Văn Giang Xử Phạt Côn Đồ Bắn Dân

RFA - 07.03.2014: Hàng trăm thường dân Văn Giang sáng nay kéo đến bao vây trụ sở công an huyện, yêu cầu có kết luận và xử phạt đúng luật về vụ những kẻ dùng súng hoa cải bắn vào dân hồi ngày 10 tháng 2 vừa qua khiến 5 người bị thương, trong đó 2 người phải nhập viện.

Sự việc sáng nay được một người dân Văn Giang cho đài Á Châu biết:

“Hôm nay sau khi bà con nghe thông báo của vụ án, trong nội dung thì người ta lại thay đổi vụ án là ‘cố ý gây thương tích’ cho nên bà con không đồng tình với cái đó, bởi vì dùng súng bắn người dân chứ không nói là cố ý gây thương tích được.
Đọc Thêm

Nhóm Bảo Vệ Sự Sống Ở Hà Nội Tuần Hành Kêu Gọi Bảo Vệ Sự Sống Và Chống Phá Thai

VRNs (07.03.2014) – Sài Gòn - Sáng nay, vào lúc 10 giờ, hơn 30 bạn sinh viên thuộc Nhóm BVSS ở Hà Nội tuần hành kêu gọi mọi người hãy biết tôn trọng và bảo vệ sự sống thai nhi.

“Có một điều rất là hay khi chúng tôi tuần hành qua phố Giải phóng ‘phá thai’, thì suốt phố này có rất nhiều cơ sở công khai nạo hút thai, có một số người phát biểu rằng “các anh các chị đứng hết ở đây thì chúng tôi còn làm ăn gì được nữa?”. Sau đó chừng 5 phút sau thì họ thay nhau ra cất các biển nạo phá thai đi. Lúc trước khi bọn mình đến thì con phố [treo bảng nạo phái thai] khá nhiều, nhưng sau khi chúng tôi đứng dọc phố đó và dừng lại ở đó [để] hô vang khẩu hiệu “BVSS, chống nạo phá thai”, cũng như giăng lên các biểu ngữ thì tất cả gần như họ [cất hết bảng] vào bên trong nhà. Còn chúng tôi xoay các khẩu ngữ ra phía mặt đường để cho mọi người tham gia giao thông có thể theo dõi.” Bạn Minh, một trong những thành viên của Nhóm vệ Sự sống ở Hà Nội và tham gia buổi tuần hành vui mừng nói.
Đọc Thêm

Thêm Một Lời Hứa Của Thủ Tướng

Nam Nguyên, RFA - 7.3.2014:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hứa hẹn không giới hạn gói hỗ trợ nông nghiệp - nông dân - nông thôn, thậm chí có thể lên tới hàng trăm ngàn tỉ đồng. Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ tổ chức ngày 28/2 tại Hà Nội, Thủ tướng đã tán thành đề xuất chương trình tín dụng tam nông do ông Nguyễn Văn Bình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra.
Đọc Thêm

Hà Nội: Chấn Động Vụ Cưỡng Chế Ngay Sát Tết, Tan Nát Cả Một Làng Cổ

Báo Dân trí: Ngày 24 Tết Giáp Ngọ, mặc dù chưa đến thời hạn cưỡng chế, chính quyền xã Bình Yên - Thạch Thất (Hà Nội) đã huy động đến 780 người cùng 4 máy ủi rầm rập đến làng Vân Lôi đập nát hàng loạt tường, nhà của 52 hộ dân khiến ngôi làng cổ tan nát.

Gần nghìn người "bủa vây" cưỡng chế 52 hộ dân ngay sát Tết

Dù đã hơn một tháng trôi qua nhưng những người dân làng Vân Lôi - Bình Yên - Thạch Thất, (Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh tượng gần một nghìn người người kèm theo 4 chiếc máy ủi rầm rập tiến vào cưỡng chế đập nát hàng loạt bức tường, ngôi nhà của 52 hộ dân trong làng. Sự việc xảy ra vào ngày 24 tết Giáp Ngọ vừa qua đẩy hàng trăm người dân, trong đó có nhiều cụ già, trẻ em, thậm chí cả gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng vào cảnh không chốn “nương thân” ngay trong những ngày Tết đến.
Đọc Thêm

Thêm Một Trường Hợp Vi Phạm Quyền Tự Do Ngôn Luận Do Sự Lạm Quyền Của Công An

CTV Danlambao - Hôm qua, ngày 6/03/2014, công an xã An Thái Đông, công an huyện Cái Bè, công an tỉnh Tiền Giang, cùng bà Hồ Thị Phục - Hiệu trưởng, Trường THCS An Thái Đông, huyên Cái Bè đã phối hợp để cưỡng ép cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai (Giáo viên trường THCS An Thái Đông) ra trụ sở công an xã làm việc mà không có bất kỳ giấy tờ gì.

Lực lượng tham gia buổi làm việc gồm có ông Hồ Văn Dũng là trưởng CA xã, ông Nguyễn Văn Thấy, phó trưởng công an huyện Cái Bè cùng hai công an viên Tâm, Phúc, ông Lê Văn Thống, Phan Văn Danh, Nguyễn Công Điền, Nguyễn Ngọc Hải, là cán bộ phòng điều tra an ninh tỉnh Tiền Giang đều mặc thường phục.
Đọc Thêm

Chứng Cứ "Rửa Tiền" Ở Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Và Kỹ Thuật Việt Nam

Trực Ngôn, Dân Luận: Sau khi trang Dân Luận đăng liên tiếp 4 bài báo tố cáo tiêu cực ở Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) với những số liệu cụ thể, chính xác đến từng dấu phẩy, thì hầu ban chuyên môn nào trong cơ quan cũng bị lãnh đạo LHHVN theo dõi, rình mò. Bất kỳ ai bên cạnh cũng có thể là người bẩm báo lãnh đạo khiến cán bộ ở đây không còn dám trao đổi trò chuyện, dù là những chuyện tào lao, bởi chỉ cần túm tụm dăm ba người với nhau là lập tức bị nghi ngờ rồi. Một chuyên viên IT của LHHVN, người mà Tổng thư ký Phạm Văn Tân mới đưa về, đang khẩn trương làm việc như “cớm”, anh này được lệnh theo dõi và đánh cắp dữ liệu máy tính của mọi người. Thậm chí có tin đồn là lãnh đạo LHHVN còn thuê công an để nghe lén điện thoại của những cán bộ nghi vấn (nếu quả thật như vậy thì đây là một việc phạm pháp hình sự nghiêm trọng).
Đọc Thêm

Thảm Sát Côn Minh: Điềm Báo Không Thể Hạ Cánh Mềm

Phạm Chí Dũng, BVN: Điềm báo vĩnh biệt

Không một chế độ chính trị nào có thể tồn tại vĩnh viễn, nhất là với những thể chế không muốn vĩnh biệt khúc quanh độc tài. Quy luật đó chắc chắn sẽ ứng với đảng cầm quyền Trung Quốc, bằng vào những câu chuyện tang thương mà chế độ này phải gánh chịu trong vài năm gần đây và trong kiếp nạn phân rã vào những năm đang tới.

Vụ nổ bom xe jeep ở Bắc Kinh tháng 12 năm 2013 và vụ thảm sát bằng dao ở Côn Minh vào tháng 3 năm 2014 đã kích hoạt bầu không khí hoảng loạn chưa từng thấy ngay trong lòng Nội Hán. Hai cuộc tấn công bị xem là của người Duy Ngô Nhĩ, dù đậm đặc màu sắc khủng bố, đã trở nên một chỉ dấu cho thấy chính thể Bắc Kinh cùng cơ chế bảo vệ an ninh của nó không ghê gớm như người ta tưởng, cùng lúc biến thành một điềm dấu tiên đoán về vận mệnh khó có thể hạ cánh mềm của chính thể này trong tương lai không quá xa.
Đọc Thêm

Tây Nguyên (Phần 1): Những Chiêu Lừa Đảo Và Bộ Mặt Những Địa Chủ Kiểu Mới Trong Chế Độ XHCN

Facebooker Nhất Nam - Sau khi thực hiện xong cú “chuyển nhượng” giữa Công ty cà phê 719 và Công ty TNHH MTV Cà phê Đăk Nông. Nông trường Đăk Ngo nhanh chóng nắm trọn lòng tin của 300 hộ xã viên bằng bản Hợp đồng kinh tế “Liên kết sản xuất” trong thời hạn 30 năm.

Tháng 9/2011. Để chuẩn bị cho âm mưu chiếm đoạt toàn bộ tài sản mồ hôi nước mắt của 300 hộ dân tại đây. Công ty TNHH MTV Cà phê Đăk Nông tung ra trò lừa mị, buộc các hộ dân ký “ĐƠN XIN NHẬN KHOÁN ĐẤT ĐÃ CÓ CÂY CÀ PHÊ KINH DOANH”. Trong khi thực tế cây cà phê là do dân trồng trước đó đã và đang thu hoạch.!
Đọc Thêm

Thủ Phạm Giết Sống Đảng Cộng Sản Việt Nam

Nguyễn Đăng Quang, XHDS: THỦ PHẠM GIẾT SỐNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM !

Cách đây 23 năm ( tháng 2-1991), trên đường công tác, ghé vào nghỉ tại Nhà khách của Sứ quán ta, tôi được các đồng chí ở Sứ quán đưa cho đọc một phụ bản của nguyệt san ĐOÀN KẾT, tờ báo của Hội người Việt Nam (Việt kiều) tại Cộng hòa Pháp, số 420 ra tháng 1-1991. Tôi rất chú ý đến một bài viết của tác giả Thái Như có tựa đề bằng phiên âm Hán-Việt. Đầu đề bài viết nguyên văn như sau : ” Sư tử thân trung trùng thực sư tử nhục”. Tác giả Thái Như giải thích câu đó có nghĩa là “Chỉ có loài sâu trong thân con sư tử mới ăn được thịt của con sư tử !” Sau đó tác giả dẫn giải sư tử là chúa tể rừng xanh ,một tiếng gầm của nó làm muôn thú run sợ, nói chi đến việc dám lại gần nó, dám mó đến người nó hay dám…ăn thịt nó ! Đó là những con sư tử khỏe mạnh và như thế nó là vô địch! Ngược lại nếu có loài sâu bọ (trùng) ẩn nấp trong người nó,đục khoét dần xương tủy nó thì sao ? Tác giả liền đi đến kết luận :”Đương nhiên, điều không thể tránh khỏi là con sư tử đó sẽ ngã quỵ một khi những con sâu trong người nó ngày một nhiều và lớn mạnh!”
Đọc Thêm

Văn Đoàn Độc Lập, Một Bước Tiến Của Xã Hội Dân Sự

Cuộc gặp của nhóm Văn đoàn Việt Nam tại Sài Gòn
hồi tháng 1 năm 2014. Courtesy FB Phạm Đình Trọng
Kính Hòa, RFA - 6.3.2014:  Sự chuyển mình của xã hội VN

Xã hội dân sự Việt nam lại có một bước tiến mới khi ngày 3/3 vừa qua một nhóm các nhà văn, nhà thơ Việt nam tuyên bố vận động thành lập Văn đoàn độc lập. Việc này sẽ có khó khăn gì hay không?

Ngày 3/3/2014 một nhóm các nhà văn, nhà thơ Việt nam ra tuyên bố tiến hành một cuộc vận động để thành lập Văn đoàn độc lập. Theo tuyên bố này thì Văn đoàn có những việc làm cụ thể như sau:
Đọc Thêm

Bộ Trưởng Đinh La Thăng Đề Nghị Khởi Tố Vụ Sập Cầu Chu Va 6

RFA - 06.03.2014: Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Đinh La Thăng hôm qua lên tiếng trong cuộc họp với Tổ điều tra độc lập của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là sẽ có văn bản đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án sập cầu Chu Va 6.

Tại cuộc họp, Tổ trưởng Tổ điều tra độc lập cho biết nguyên nhân chính dẫn đến sập cầu Chu Va 6 là do 2 vấn đề kỷ thuật gây ra, dẫn đến ‘ắc neo’ bị đứt do chế tạo sai thiết kế và công nghệ chế tạo. Tổ trưởng tổ điều tra độc lập còn bãi bỏ nguyên nhân sập cầu là do đoàn người đi trên cầu gây quá tải trong khi trọng tải trên cầu hơn 11 tấn như chính quyền địa phương lên tiếng.
Đọc Thêm

Tội Nói Thật

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến, RFA - 6.3.2014: Có hôm, tôi nghe Vũ Thư Hiên chép miệng:

Với người Việt ta, ở tù không phải sự lạ. Thiên hạ gặp nhau thấy ngờ ngợ thì không hỏi quê quán, họ hàng mà hỏi: mình gặp nhau ở trại nào nhỉ?

Ổng nói, rõ ràng, hơi quá. Thế mà vẫn có một nhà văn (khác) chia sẻ hết sức tận tình:

Gặp ai, ở đâu hắn cũng tưởng như gặp lại bạn tù cũ. Nhìn những người trên đường, hắn giật mình: “Quái nhỉ, ở trại nào nhỉ. Quen quá. Không biết đã gặp ở đâu rồi. Được về bao giờ nhỉ”.
Đọc Thêm