Hai Người Dân Tộc H’Mông Bị Kết Án Tổng Cộng 36 Tháng Tù Giam

Người Dân tộc H'mông biểu tình phản đối việc bắt giam Ông
Dương Văn Tu (phải) và ông Lý Văn Dinh (trái) hôm 20
tháng 3, 2014. RFA files
Mặc Lâm, RFA - 20.3.2014: Sáng hôm nay 20/3/2014, phiên tòa sơ thẩm xét xử hai ông Lý Văn Dinh và Dương Văn Tu tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang với tội danh vi phạm điều 258 bộ luật hình sự.

Vào lúc 4 giờ 45 chiều, Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng luật sư Tín Việt cho biết kết quả phiên tòa:

-Ông Dương Văn Tu 1 năm 9 tháng, nghĩa là 21 tháng còn ông Lý Văn Dinh thì 1 năm 3 tháng tức là 15 tháng vừa tuyên xong khoảng 15 phút.
Đọc Thêm

RSF : Khi Kết Án Phạm Viết Đào, Việt Nam Dấn Sâu Vào Chế Độ Độc Tài

Blogger Phạm Viết Đào tại toà án Hà Nội ngày 19/03/2014
@RSF
Thụy My, RFI: Trong thông cáo đề ngày 19/03/2014, Phóng viên không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris đã tố cáo bản án 15 tháng tù dành cho blogger Phạm Viết Đào hôm qua vì « tạo ra một hình ảnh xấu về Đảng và Chính phủ » thông qua việc viết và đưa lên mạng 91 bài viết.

Ông Benjamin Ismail, phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức Phóng viên không biên giới tuyên bố : « Bản án mới này cho thấy sự sách nhiễu của chính quyền Việt Nam đối với những nhà hoạt động trong lãnh vực thông tin. Chúng tôi đòi hỏi trả tự do ngay lập tức cho ông Phạm Viết Đào, bị án tù chỉ vì muốn thông tin cho đồng bào mình và chia sẻ quan điểm chính trị trên mạng ».
Đọc Thêm

Hơn 1000 Người Dân tộc H’Mông Nhịn Ăn, Đi Tham Dự Phiên Tòa Của Ông Lý Văn Dinh Và Ông Dương Văn Tu

VRNs (20.03.2014) – Tuyên Quang – Sáng nay, diễn ra phiên tòa sơ thẩm của 2 người Dân tộc H’Mông là ông Lý Văn Dinh và ông Dương Văn Tu. Hai ông bị quy kết vào Điều 258 BLHS với tội danh “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Vào lúc 15 giờ 30, qua điện thoại, anh Lý Văn Anh, một trong những người đang có mặt trước cổng tòa án hốt hoảng: “Bà con đi tham dự phiên tòa rất ôn hòa. Tự nhiên, công an xịt hơi cay vào 2 cô gái, đánh và bóp cổ em của tôi bị tím hết. Công an dùng gậy kích điện và gậy để đánh đập người dân. Công an đã bắt 4 – 5 người đi rồi.”
Đọc Thêm

Bôxit Tây Nguyên: Tuyệt Vọng Vì Lỗ Lớn, Lại Hy Vọng Vào “Thần Đèn” Alcoa Và Ông Cố Vấn, Cựu Đại Sứ Xứ Cờ Hoa?

Chép Sử Việt: Thật ngạc nhiên, chỉ sau mấy ngày bản báo cáo động trời của Bộ Công thương với Quốc hội (Ủy ban thường vụ?) “bị” tiết lộ trên báo chí, thì thấy xuất hiện một bản tin ngắn trên báo Công thương nhan đề “Alcoa muốn hợp tác khai thác bô xít với Việt Nam“.

Phải chăng đây là một chiêu “câu giờ”, hay gì gì nữa, trước tình cảnh tuyệt vọng, không còn lối thoát nhưng vẫn cố loay hoay?

Phải đặt dấu hỏi như vậy bởi vì nếu ai theo dõi chi tiết từ đầu vụ bôxít này cách đây 5-7 năm thì sẽ biết Alcoa dính dáng với vụ này như thế nào, dù cho thông tin có bị bưng bít, ít ỏi đến đâu.
Đọc Thêm

Nguyễn Quang A : Thực Hiện Lời Tuyên Thệ Nhậm Chức Ra Sao Mới Là Mối Quan Tâm.

Trần Quang Thành, XHDS: Trong xã hội đang bàn luận về việc Chủ tich nươc, Thủ tướng Chính phủ khi nhậm chức phải đọc Lời tuyên thệ. Nhiếu ngườ cho rằng ở Việt Nam đây là môt tiến bộ nhỏ mang tính chất hình thức. Nó còn tùy thuộc vào việc quan chức thực hiện nghiêm túc Lời tuyên thệ nhậm chức như thế nào và họ sẽ bị xử lý ra sao khi không làm đúng Lời tuyên thệ khi ở Việt Nam chưa có Tòa án hiến pháp hay Hội đồng bảo hiến.

Ông Nguyễn Quang A đã có cuộc trao đổi vói phóng viên Trần Quang Thành về chủ đề này. Mòi quí vị theo dõi.
Đọc Thêm

Chuyến Công Tác VRNs Thừa Sai – Vinh Tại Hà Tĩnh Gặp Dân Oan

VRNs (20.03.2014) – Hà Tĩnh – Nối tiếp chuyến công tác xã hội của nhóm Truyền thông Chúa Cứu Thế Thừa Sai – Vinh (VRNs Thừa Sai – Vinh), đoàn chuyến công tác xã hội đợt 2 tại Hã Tĩnh, thuộc giáo phận Vinh hồi ngày 09.03.2014. Đến Giáo xứ Vĩnh Hội, xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh để chia sẻ số tiền do đài SBTN vận động từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hải Ngoại cho đồng bào lũ lụt Miền Trung. Hằng năm, huyện Vũ Quang là nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt.

Gần 15 người tham gia chuyến công tác xã hội, đa phần là các bạn sinh viên, ngoài ra thêm hai Cựu tù nhân lương tâm sống ở Nghệ An là anh Nguyễn Văn Thanh và người khác. Đặc biệt còn có sự hiện diện của cha Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT Sài Gòn.
Đọc Thêm

Hà Nội: Tường Thuật Buổi Thảo Luận Của MLBVN Về Quyền Tự Do Đi Lại

Báo động: Sau khi tham dự buổi thảo luận nhân quyền, lúc 11h35', blogger Trịnh Anh Tuấn (Facebook Gió Lang Thang) trên đường về đã bị an ninh thường phục đánh đập dã man tại đoạn đường Giải Phóng (gần ga Giáp Bát).

Trịnh Anh Tuấn khẳng định những kẻ tham gia vụ hành hung chính là các viên an ninh thường phục trước đó đã xuất hiện trong buổi cà-phê nhân quyền để theo dõi.

Trên đường về, blogger này bị ít nhất 3 viên an ninh thường phục bám sát. Khi lái xe đến gần ga Gia Bát, 3 người này bất ngờ lao đến đạp xe khiến Tuấn bị ngã xuống mặt đường. Chưa kịp ngồi dậy thì Trịnh Anh Tuấn bị cả 3 viên an ninh thường phục lao đến đánh đập túi bụi khắp người.
Đọc Thêm

Các Lãnh Đạo Kế Cận Của Đảng CSVN?

XHDS: Trong số 44 cán bộ mới được luân chuyển về địa phương,
22 đã được cơ cấu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa XII,
cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng.

Điều đó có nghĩa 22 cán bộ này sẽ trở thành ủy viên Trung ương tại Đại hội Đảng XII tổ chức năm 2016.
Con số 22 ủy viên tương lai chủ yếu sẽ lấy từ các phó bí thư tỉnh ủy và thành ủy.
Báo chí đã ‘hé lộ’ một số nhân vật tiêu biểu:
Đứng đầu danh sách là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng CSVN, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1976, trưởng nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Đọc Thêm

Tiền Xóa Đói Giảm Nghèo Biến Thành Tiền Cho Vay Nóng

RFA: Ngày 28 tháng hai vừa qua, thủ tướng chính phủ Việt Nam thông qua đề xuất của thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình và hứa sẽ rót cho nông nghiệp một số tiền lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng. Vấn đề ông thủ tướng hứa không biết có làm cho người nông dân vui hơn và nhiều hy vọng hơn hay không. Nhưng có một thực tế mà nông dân nghèo đang bị những thứ chính sách thiếu trách nhiệm đè đầu cưỡi cổ và nỗi bất bình trong người nông dân ngày càng cao. Gói cho vay xóa đói giảm nghèo của nông dân nghèo đã bị hô biến thành tiền cho vay nặng lãi, tiền vay nóng đang là ung nhọt rất lớn đối với nông nghiệp Việt Nam.
Đọc Thêm

Một Phụ Nữ Tử Vong Sau Khi Vào Công An Phường

Theo Đất Việt: (Tệ nạn xã hội) – Một phụ nữ sau khi bị Công an phường Tân Đồng (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) đưa về làm việc, đã chết ngay tại cơ quan này.

Nạn nhân bị chết là chị Bùi Thị Hương (42 tuổi, quê quán Hải Phòng). Được biết, trước đó chị Hương được công an phường Tân Đồng mời lên trụ sở làm việc vì nghi ngờ liên quan đến việc đem đi bán 2 chỉ vàng giả.

Thông tin ban đầu công an phường Tân Đồng cho gia đình nạn nhân biết là chị Hương đã treo cổ tự tử.
Đọc Thêm

Nguyễn Phương Uyên Đề Nghị Hủy Án Phúc Thẩm

Gia Minh, RFA: Sinh viên Nguyễn Phương Uyên, người bị kết án 3 năm tù treo tại phiên phúc thẩm hồi ngày 16 tháng 8 năm ngoái, vừa có đơn đề nghị Giám đốc Thẩm hủy bản án phúc thẩm mà cô đang phải chịu, về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Do chính quyền phạm luật

Cô cho biết từ tháng 12 năm ngoái cho đến nay cô bị địa phương là xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cản trở việc đi lại không theo đúng luật.
Đọc Thêm