Dân Oan Khiếu Kiện Đất Đai Biểu Tình Ở Sài Gòn

Mặc Lâm, RFA - 26.3.2014: Sáng hôm nay hàng chục dân oan kéo tới hai địa điểm là dinh Thống nhất và Nhà thờ Đức Bà Sài gòn để yêu cầu giải quyết đất đai của họ bị cưỡng chế nhưng không được bồi thường thỏa đáng.

Bà con đến từ nhiều tỉnh miền Tây và yêu cầu của họ không được các nơi đặt cơ quan đại diện giải quyết khiếu nại của người dân do đó họ kéo ra khuôn viên Nhà Thờ Đức Bà là nơi du khách ngoại quốc thường đến để gây sự chú ý cho họ.
Đọc Thêm

Khoa Học Và Tôn Giáo

Lam Hồng: Gần đây có vài ba sự kiện khoa học có liên quan đến tôn giáo khiến ta phải lưu tâm. Một nhóm 24 nhà khoa học đứng đầu là Craig Venter, một trong những cha đẻ của dự án hệ di truyền con người (human genome) đã công bố trên tạp chí khoa học một khám phá mới, giải thích cách thức họ khởi đầu dùng một tế bào sống cộng thêm một nhiễm sắc thể nhân tạo (synthetia chromosome) để hoàn toàn biến đổi tế bào nhân tạo mới. Dư luận bàn tán nhiều về khám phá này, báo chí gọi Craig Vente, người không hề che giấu cái tham vọng vượt trên tư duy thông thường là ông đang muốn chơi trò làm Thượng Đế (nguồn BBC ngày 26/5/2010). Còn Tòa Thánh Vatican thì đang chờ đợi thêm dữ kiện trước khi đưa ra những hướng dẫn về luân lý và đạo đức.
Đọc Thêm

ASIAD 18 - Cuộc Chơi Trị Giá 1.500 Cây Cầu

QUỐC PHONG: Trước hết phải nói rõ: hai sự việc nêu trên, chúng hoàn toàn không liên quan gì tới nhau, nhưng vì nó cùng có một cái khó chung, khi mà nền kinh tế của nước nhà còn bao bộn bề cần lo mà chưa lo xuể. Nay, nếu cần một sự lựa chọn thiết thực thì có lẽ cần phải tính, đó là cách tính của một nước nghèo lại muốn làm nhiều thứ.
Câu chuyện mà tôi muốn đề cập, nó đều diễn ra tuần rồi.
Đọc Thêm

Hà Nội: Hàng Trăm Người Dân Quỳ Lạy Trước Cổng Ủy Ban Xã

Trần Kháng - Việt Cường
26/03/14 07:08

(GDVN) - Cho rằng chính quyền đã bán đất, làm mất lối đi vào miếu của nhân dân, người dân xã Mễ Trì (Từ Liêm) đã tập trung trước cổng UB xã để đòi đất.

Sự việc trên diễn ra từ đêm ngày 24/3 cho đến tận tối muộn ngày 25/3. Hàng trăm người dân ở hai thôn Mễ Trì Hạ và Mễ Trì Thượng (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã tập trung trước cổng ủy ban xã Mễ Trì và lập bàn thờ, treo cờ để “đòi đất”.
Đọc Thêm

Con Trai Điếu Cày: Bố Tôi Không Được Đối Xử Như Một Con Người

VRNs (26.03.2014) – Nghệ An – Sáng ngày 17 tháng 3 năm 2014, như thường lệ mỗi tháng một lần tôi cùng mẹ đã có mặt trước cổng trại 6 [Nghệ An]. Chỉ một mình tôi được vào cũng như bao lần.

Phòng thăm gặp quen thuộc của tôi và bố đặc biệt tách khỏi khu thăm gặp khác khoảng trăm mét thực chất là 1 căn phòng được ngăn đôi với 2 cổng vào riêng. Từ phòng mình, tôi được nhìn bố qua 1 tấm nhựa trong để cách âm và được nói chuyện qua 2 điện thoại trắng được nối với 4 điện thoại đỏ ở 4 góc phòng cho 4 giám thị theo dõi. Vẫn mỗi bên 3-4 người công an mặc sắc phục canh chừng, và dĩ nhiên tay họ cũng đặt sẵn trên 1 nút công tắc, sẵn sàng ngắt điện thoại mỗi khi họ muốn.
Đọc Thêm

Một Nữ Tu ''Cháy Hết Mình'' Trên Sân Khấu "The Voice" Của Ý

Sơ Cristina Scuccia, 25 tuổi, thành viên của Dòng các chị em Ursuline Thánh Gia, đã xuất hiện trên sân khấu của chương trình The Voice tại Ý.

Giọng ca của sơ Cristina đã làm 4 vị giám khảo của chương trình The Voice nhanh chóng bấm nút quay lại và họ thật sự ngỡ ngàng khi thấy trang phục của thí sinh đặc biệt này.

Thông thường các vị giám khảo sẽ quay lưng không nhìn thí sinh và chỉ quay lại khi bị chinh phục bởi giọng ca của thí sinh.
Đọc Thêm

Ký Sự Của Hồng Trung - Viếng Thăm Thầy Đinh Đăng Định

Dân Luận: Xuống xe tại thị trấn Kiến Đức (tỉnh Đăk Nông) tôi nhìn đồng hồ là 2h30. Ngã ba trung tâm thị trấn chỉ còn lại vài quán bán ăn khuya bên vỉa hè dành cho khách vãng lai. Tôi chọn một quán vắng khách hơn, ngồi ăn khuya và nghĩ cách tìm vào nhà thầy Định một cách an toàn thuận lợi nhất. Qua video-clip trên mạng danlambao.com, trong đầu tôi còn ghi lại địa chỉ 214 Nơ Trang Long – khối phố 4. Ở giữa cái thị trấn mênh mông, khuya vắng, tôi không phán đoán được vị trí nhà thầy Định ở hướng nào để tôi bắt đầu đi tìm, vả lại xe hon đa ôm cũng không còn hoạt động.
Đọc Thêm

Tại Sao Trung Quốc Lại Đầu Tư Lớn Vào Tỉnh Nam Định, Và Đâu Là Mục Tiêu Sâu Xa?

Hoàng Mai, BVN: Những ngày giữa và cuối tháng 3 năm 2014 này, báo chí đưa tin, Trung Quốc đã đăng ký để đầu tư vào tỉnh Nam Định gồm 2 dự án lớn, với tổng mức đầu tư là 480 triệu đô la.

- Dự án 1: đó là Công ty TNHH Tập đoàn Dệt may YULUN Giang Tô (Trung Quốc) xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD (tương đương hơn 1.400 tỷ đồng) tại khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, một huyện nằm về phía Bắc huyện Nghĩa Hưng).
Đọc Thêm

HĐLT: Tuyên Bố Về Các Vụ Vi Phạm Quyền Tự Do Tôn Giáo Gần Đây Của Nhà Cầm Quyền Cộng Sản

VRNs (27.03.2014) – Sài Gòn – Từ đầu năm Âm lịch đến nay, nhà cầm quyền cộng sản đã thẳng tay đàn áp Phật giáo Hòa Hảo, cá nhân cũng như cả tôn giáo, và nhất là đàn áp những người theo tôn giáo bản địa của người H’Mông. Hội đồng Liên tôn tại Việt Nam (HĐLT) gồm một số chức sắc thuộc năm tôn giáo lớn ở Việt Nam, đã Tuyên bố về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang xảy ra nghiêm trọng tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Hành Hung Ngoài Đường, Hạ Nhục Sàm Sỡ Trong Đồn Và Còn Gì Nữa?

Mặc Lâm, RFA: Sau khi dùng côn đồ tấn công người bất đồng chính kiến trên đường phố, nhà riêng nay lực lượng công an đã tiến sang một bước mới là hạ nhục, sàm sở với phụ nữ trong đồn công an. Mặc Lâm ghi nhận lại lời kể của các nạn nhân mới nhất sau đây.

Chế độ công an trị

Chị Trần Thị Nga, người có hộ khẩu chính thức tại Hà Nam nhưng đã trôi giạt tới nhiều thành phố vì bị sách nhiễu, đe dọa liên tục trong nhiều năm đến nỗi đi tới đâu chị và đứa con trai nhỏ bé cũng đều bị nhà trọ từ chối cho thuê và công an xuất hiện trên mọi ngả đường nơi nào có mặt chị.
Đọc Thêm

Giấy Mời, Giấy Triệu Tập Và Quyền Có Luật Sư Được Pháp Luật Quy Định Như Thế Nào?

Luật sư Hà Huy Sơn, BVN:I. Giấy mời, giấy triệu tập hiểu theo Đại từ điển tiếng Việt Nguyễn Như Ý (Chủ biên), NXB Đại học Quốc gia Tp. HCM năm 2010:

Từ điển không có từ “giấy mời” chỉ có “mời” là: Tỏ ý mong muốn, yêu cầu ai làm việc gì với thái độ lịch sự trân trọng(tr 1059). Nên có thể hiểu “giấy mời” là “mời” được ghi ra giấy.

Từ “triệu tập” là: “Gọi, mời đến tập trung một địa điểm (thường mở hội nghị, lớp học)” (tr 1653).
Đọc Thêm

Đoàn Văn Vươn – Người Nông Dân Khởi Nghĩa Chống Cường Quyền Xã Hội Chủ Nghĩa Có Bị Lãng Quên?

Nhà ông Vươn sau khi bị cưỡng chế
Chép Sử Việt: Hôm nay (lẽ ra) anh lại ra tòa, để kiện một lần nữa chính quyền thu hồi đất của mình. Đang ở trong tù, anh buộc phải nhờ người đại diện bảo vệ quyền lợi dân sự cho mình.

Tìm trên mạng với tên anh, đã có 6.650.000 kết quả, nhưng hình như chỉ có một bản tin nhắc đến phiên tòa này. Anh đã nổi tiếng gấp 8 lần ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khi cũng tìm theo cách đó, chỉ được 857.000kết quả. So với tất cả các nhân vật lãnh đạo cộng sản Việt Nam, chỉ còn có Hồ Chí Minh là anh chưa vượt qua được về “danh tiếng” trên mạng.
Đọc Thêm

Thân Phận Nông Dân Việt Nam

Thanh Quang, RFA: Người nông dân VN tự ngàn xưa đã phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Rồi kể từ ngày Bác Hồ ra sức mang lại “người cày có ruộng” để “ai cũng có cơm ăn, áo mặc”, thì thân phận người trồng lúa hiện giờ có khá hơn không?

Đời nào cũng khổ

Giữa lúc người nông dân VN, như công luận đã rõ, trên thực tế, hầu như “đời nào cũng khổ” dù được “tôn lên” là thuộc “liên minh công-nông tiên tiến” “đưa đất nước ta vững bước vào thiên niên kỷ thứ ba trong sự lãnh đạo tài tình của đảng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, thì tại ĐBSCL, “vựa lúa gạo, trái cây, thủy sản lớn nhất nước” – nói theo lời Vụ trưởng Vụ Kinh tế Trần Hữu Hiệp của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, một nông dân than rằng:
Đọc Thêm

Công An Hành Hung Tín Đồ Phật giáo Hòa Hảo

Ông Võ Văn Bửu, vị tu sĩ đã từng tự thiêu.
Photo courtesy of PGHH
Gia Minh, RFA - 25.3.2014: Nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong những ngày qua cho biết họ bị cơ quan chức năng bao vây nhà, thậm chí hành hung vì chuẩn bị những lễ nghi liên quan đến Đức Thầy sáng lập đạo của họ.

Vào chiều ngày 25 tháng 3, Gia Minh hỏi chuyện tín đồ Võ Văn Bửu, cũng là một cựu tù nhân lương tâm phải ở tù hai lần chín năm vì đòi hỏi quyền tự do tôn giáo của những người như ông. Ông cho biết:
Đọc Thêm