Thương Mại Và Nhân Quyền

Ông Grover Joseph Rees, cựu đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Đông
Timor, nguyên quyền đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc
Photo: RFA
Vũ Hoàng, RFA: Trong cuộc vận động về nhân quyền cho Việt Nam trong 2 ngày 26 và 27/3, chủ đề về đàm phán TPP giữa Việt Nam và đối tác Hoa Kỳ một lần nữa được đề cập. Có mặt trực tiếp tại chỗ, Vũ Hoàng có cuộc trao đổi vớiông Grover Joseph Rees, cựu đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Đông Timor, nguyên quyền đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, người am hiểu về tình hình Việt Nam về những vấn đề liên quan. Mời quí vị cùng nghe.

Vũ Hoàng:
Ông đánh giá ra sao về tiến trình đàm phán hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Việt Nam và Hoa Kỳ - một đối tác lớn của Việt Nam hiện nay?
Đọc Thêm

NÓNG: Người Dân Ninh Thuận Biểu Tình Ngày 27/3/2014 Phản Đối Việc Khai Thác Titan Và Công An Bắt Người Vô Cớ

CTV Dân Luận: Dân Luận: Theo tin chúng tôi nhận được vào lúc khoảng 12h trưa ngày hôm nay 27/3/2014. Người dân Sơn Hải (Ninh Thuận) đã biểu tình phản đối công an bắt bớ người vô cớ. Được biết ngày hôm qua, 26/3/2014 cơ quan công an tỉnh Ninh Thuận đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ xảy ra tại khu vực tận thu quặng titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận (gọi tắt Công ty Quang Thuận) ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, H.Phước Nam.
Đọc Thêm

Suy Thoái Đạo Đức Hiện Nay

Những hình ảnh đau lòng của người dân Việt: tranh thủ hôi
của khi xe tải chở bia gặp nạn. (Ảnh cắt ra từ clip)
Thanh Quang, RFA: Giữa lúc nhiều nhà tâm huyết với đất nước, dân tộc Việt ngày càng cảnh báo về tình trạng đạo đức xã hội VN càng lúc càng suy đồi, thì hiện nhiều nước láng giềng của VN – và qua đó, công luận thế giới – đang nhìn hình ảnh VN một cách “xấu xí”. Sao lại xảy ra cảnh như vậy ? Thanh Quang trình bày vấn đề như sau:

“Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

Hồi tháng 9 năm ngóai, báo Đất Việt trong nước đưa tin “ Hòa Lan hỏang sợ khi tặng áo mưa, người Việt lên cướp”, tạo nên cái cảnh mà tờ báo mô tả là “ mọi người tranh giành nhau, ai cũng cố gắng lấy nhiều nhất những món quà thiện chí về tay mình. Có người còn trèo lên cả sân khấu để cướp từ tay các tình nguyện viên và nhân viên đại sứ quán. Nhiều người hò hét xung quanh khu vực phát áo mưa khiến quang cảnh trước UBND quận Ba Đình trở nên lộn xộn và khó hiểu”. Thì hôm 24 tháng Ba vừa rồi, báo VietnamNet có bài “ Nhật, Thái, Hàn rêu rao người Việt trộm cắp, ăn tham, xả rác…” khiến “ hình ảnh VN đang trở nên xấu xí” trước con mắt thế giới !
Đọc Thêm

Tư Duy Và Hành Động Cảm Tính-Một Căn Bệnh Của Người Việt.

Dương Hoài Linh, Dân Luận: Tư duy cảm tính là lối suy nghĩ theo cảm xúc, bất chấp thực tế và những dữ kiện khách quan có sẵn, bất chấp tính hợp lý của một lối suy luận dựa trên những bằng chứng có thật. Lối suy nghĩ này chỉ dựa trên kinh nghiệm và cảm xúc bản thân để đánh giá một hiện tượng, sự kiện hoặc một vấn đề xã hội.

Chế độ cộng sản rất hiểu rõ đặc điểm tư duy này của người Việt, vì vậy họ đã cố công nhào nặn một lối tuyên truyền dựa hoàn toàn trên cơ sở của việc đánh vào cảm xúc. Ví dụ về khái niệm dân chủ, ai cũng hiểu đó là quyền thay đổi chế độ của người dân. Nhưng chỉ riêng việc lấy tên nước ở thời kỳ trước 1975 cũng đã bộc lộ nhiều điều.
Đọc Thêm

Tuyên Bố Phản Đối Việc Bắt Giam Người Dân Thuận Nam, Ninh Thuận

Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam:
Theo báo chí nhà nước và một số nguồn tin khả tín, chiều 26/3/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can bao gồm ông Dương Văn Phước (52t), Đỗ Văn Đức(62t), Nguyễn Văn Song (66t), Dương Thủ Đức (26t), Dương Thủ Hiền (24t) vàDương Thủ Dũng (23t), cùng ngụ xã Phước Dinh, về tội “chống người thi hành công vụ”. Ông Phước và Đức bị tam giam 3 tháng, 4 bị cáo kia thì bị cấm ra khỏi nơi cư trú, tại ngoại điều tra.
Đọc Thêm

Những Trường Hợp Chiếm Đoạt Đất Đai Ở Việt Nam Cần Phải Được Giải Quyết Ngay Lập Tức

Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang
lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.
GENEVA (26 tháng Ba 2014) – Một nhóm các chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư đã kêu gọi Chính quyền Việt Nam can thiệp ngay lập tức đối với một trường hợp cưỡng chế đất đai những gia đình còn lại ở Cồn Dầu, một làng nhỏ nằm ở ngoại vi thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam.

"Trường hợp này rõ ràng là một trường hợp chiếm đoạt đất đai vì lợi ích các doanh nghiệp tư nhân và với cái giá phải trả là tổn thất của người dân địa phương", Raquel Rolnik, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền có nhà ở, cho biết.
Đọc Thêm

Dân Oan Một Số Tỉnh Phía Nam Biểu Tình Tại Sài Gòn Đòi Công Lý

Trần Quang Thành, XHDS: Vào hồi 10 giờ sáng nay 26/3/2014, tại Sài Gòn dân oan một số tỉnh phía Nam như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Long An, Tiên Giang, An Giang đã biểu tình trước dinh Độc lập đòi công lý. Bà con đã giương cao các khẩu hiệu đòi trả lại ruộng đất, nhà cửa đã bị nhà cầm quyền cộng sản tước đoạt trong nhiều năm qua. Họ hô vang “Đả đảo Đảng cộng sản Việt Nam” ; “Nhân quyền cho người dân”.

Khi đoàn biểu tình di chuyển đến nhà thờ Đức Bà, công an Sài Gòn và quận Nhất đã huy động lực lượng đông đảo chủ yếu là mặc thường phục đến đàn áp, đánh đập rất dã man dồn ép mọi người lên xe buýt, 3 người bị bắt đưa đi đâu không rõ.
Đọc Thêm

Tại Sao Họ Không Sợ Hãi?

Ngày 18 tháng 3 năm 2014, hàng ngàn đồng bào H'Mong từ
4 tỉnh phía Bắc đã kéo đến tòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên
Quang để đòi trả tự do cho ông Thào Quán Mua,
bị xét xử theo điều 258.
Mặc Lâm, RFA: Lúc gần đây phong trào đòi hỏi tự do tôn giáo lan rộng trong cộng đồng người H’Mông tại nhiều tỉnh biên giới phía Bắc điển hình là chủ trương mai táng mới của ông Dương Văn Mình. Phong trào này bị nhà nước đàn áp dữ dội nhưng đối lại đồng bào H’Mông không hề lùi bước trái lại họ tập trung công khai có lúc hàng ngàn người để ủng hộ người của họ bị nhà nước mang ra tòa xét xử. Mặc Lâm có thêm chi tiết.

Cần biết tôn trọng tôn giáo và văn hóa của 1 dân tộc
Đọc Thêm

Khi Luật Trách Nhiệm Bồi Thường Nhà Nước Là Trò Đùa?

Anh Đoàn Văn Vươn tại phiên xử ở Tòa án Hải Phòng hôm
2 tháng 4 năm 2013 (hình minh họa). AFP PHOTO
Gia Minh, RFA: Phiên phúc thẩm vụ kiện hành chính do người nông dân nổi dậy Đoàn Văn Vươn khởi kiện về việc cưỡng chế sai luật, diễn ra hôm ngày 26 tháng 3 tại tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên tòa đã không chấp nhận kháng cáo và bác yêu cầu khởi kiện của ông Đoàn Văn Vươn.

Kết quả được dự đoán trước

Gia Minh hỏi chuyện người đại diện cho ông Đoàn Văn Vươn tại tòa là ông Vũ Văn Luân, tổng thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, sau khi tham dự phiên xử về. Trước hết ông này cho biết:
Đọc Thêm

Điều Trần Về Tự Do Tôn Giáo Ở VN Trước Quốc Hội Hoa Kỳ

Buổi Điều trần về tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam
hôm 26/3, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc
Quốc Hội Hoa Kỳ. RFA
Thanh Trúc, RFA - 26.3.2014: Trong khuôn khổ hai ngày vận động nhân quyền cho Việt Nam 26 và 27 tháng này, buổi điều trần về tình trạng thiếu tự do tôn giáo ở Việt Nam đã diễn ra hôm qua, ngày 26, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ. Thanh Trúc có mặt tại chỗ với bài tường trình sau đây:

Việt Nam vẫn đàn áp tôn giáo

Buổi điều trần về tự do tôn giáo ở Việt Nam hôm qua, ngày 26 tháng Ba, trước Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos, do dân biểu Frank Wolf điều hợp, có tiếng nói và hình ảnh của hai nhân chứng trong nước, linh mục Phan Văn Lợi, Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội, Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam và cũng là thành viên khối Dân Chủ 8406, nữ chánh trị sự Cao Đài Nguyễn Bạch Phụng, quyền trách nhiệm nữ tộc đạo châu đạo Vĩnh Long, thư ký ban đại diện Khối Nhân Sanh đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Quốc Nội.
Đọc Thêm

Vụ Hối Lộ Ở Tổng Công Ty Đường Sắt: Mâu Thuẫn Giữa Các Nhóm Lợi Ích?

Ông Nguyễn Hữu Bằng, Chủ tịch - Tổng giám đốc Tổng
công ty Đường sắt Việt Nam và ông Hirotaka Nozima -
đại diện liên danh nhà thầu tư vấn JKT (có JTC tham gia)
tại lễ ký hợp đồng năm 2009. Photo GTVT
Việt Hà, RFA: Vụ đưa hối lộ tại Tổng công ty đường sắt Việt Nam mới được phía Nhật công bố gần đây liên quan đến vốn vay viện trợ phát triển ODA của Nhật cho Việt Nam một lần nữa cho thấy vấn đề tham nhũng tại Việt nam vẫn còn trầm trọng. Đã có ý kiến cho rằng, những mâu thuẫn giữa các phe nhóm lợi ích có liên quan đến những phát hiện tham nhũng mới cũng như việc giải quyết tham nhũng ở Việt Nam.

Việt Hà phỏng vấn nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, người đã có nhiều bài viết phân tích liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội tại Việt Nam thời gian qua. Trước hết, nhà báo Phạm Chí Dũng cho biết nhận xét của ông về vụ tham nhũng tại tổng công ty đường sắt Việt Nam như sau:
Đọc Thêm

Nữ Tiếp Viên Vietnam Airlines Bị Bắt Tại Nhật

Trà Mi-VOA: Cảnh sát Nhật đã lục soát văn phòng hãng hàng không Vietnam Airlines tại Tokyo và bắt giữ một nữ tiếp viên 25 tuổi của bị tình nghi chuyển lậu hàng ăn cắp từ Nhật về Việt Nam.

Theo Kyodo, Sở Cảnh sát Tokyo cũng nghi ngờ 20 nhân viên khác của hãng hàng không quốc gia Việt Nam có liên can và yêu cầu 1 cơ phó và 4 tiếp viên khác đến trình diện, những người này hiện không có mặt tại Nhật.
Đọc Thêm

Vi Phạm Quyền Lao Động Quốc Tế, Việt Nam Khó Vào TPP

Khải Nguyễn: Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership – TPP) do Hoa Kỳ lãnh đạo hiện đang có hơn một chục quốc gia tham gia đàm phán trong đó bao gồm cả Việt Nam. Hiệp định này yêu cầu các thành viên tham gia phải thông qua và duy trì các quy định về lao động, trong đó có tự do lập hội, trợ cấp đối với các trường hợp thương lượng tập thể và tuyệt đối không khoan nhượng đối với lao động trẻ em và lao động cưỡng bách. Nếu cuộc đàm phán giữ vững các yêu cầu này thì Việt Nam chắc chắn sẽ bị “cấm cửa” gia nhập hiệp định TPP.
Đọc Thêm

Con Đường Vượt Qua Sợ Hãi

Nguyễn Văn Thạnh: Có nhiều cách để vượt qua sợ hãi, đây là cách của tôi: hiểu biết và minh bạch.

Sợ hãi là một thuộc tính sinh tồn của con người, khi thấy rủi ro, bất cứ ai cũng muốn né tránh.

Sự sợ hãi có thể đến từ sự thiếu hiểu biết, nhiều người rất sợ điện, trong họ luôn nghĩ đến điện giật, thậm chí cầm rắc cắm vào ổ họ vẫn sợ. Một kỹ thuật viên có thể sửa chữa đường dây 500 KV nóng (đang có điện) mà không phải sợ, vì họ hiểu vấn đề.
Đọc Thêm