Minh Định Các Thủ Tục Hành Chính Xã Hội Về Việc Chủng Sinh Nhập Học Đại Chủng Viện Và Truyền Chức Linh Mục

GM. Cosma Hoàng Văn Đạt
HĐGMVN: Minh định các thủ tục hành chính xã hội về việc chủng sinh nhập học Đại chủng viện và truyền chức linh mục

Thư của Đức cha Tổng thư kí Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục và quí Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, để minh định các thủ tục hành chính xã hội về việc chủng sinh nhập học Đại chủng viện và truyền chức linh mục. 

- Chủng sinh không phải thực hiện bất cứ thủ tục hành chánh xã hội nào ngoài những giấy tờ Đại chủng viện yêu cầu.

- Việc truyền chức linh mục hoàn toàn thuộc quyền tự do của các Giám mục.
Đọc Thêm

Nghệ An: Hàng Ngàn Người Dân Ngăn Cản Giải Tỏa Hành Hang Quốc Lộ 1A

TTO - Lúc 6g30 sáng nay (28-3) hàng nghìn người dân ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đổ xô ra đường để ngăn cản các cơ quan chức năng đang tiến hành giải tỏa hành lang để mở rộng quốc lộ 1A.
Sự ngăn cản gây náo động hơn 5 giờ, giao thông qua địa bàn bị hỗn loạn.

Theo một số người dân, lý do họ ngăn cản xuất phát từ việc đền bù không công bằng.

Sáng nay, khi các cơ quan chức năng huyện Quỳnh Lưu đến tổ chức các phương tiện máy móc để triển khai giải tỏa hành lang thì hàng nghìn người dân xã Quỳnh Văn đổ xô ra ngăn cản.
Đọc Thêm

Luân Chuyển Cán Bộ và Nhân Sự Cho Đại Hội

Huy Đức: Sau một quyết định luân chuyển, 44 vụ trưởng, thứ trưởng… bỗng trở thành phó tỉnh[1]. Nhiều người trong đó sau Đại hội sẽ lại Hà Nội làm Bộ trưởng, vào Trung ương. “Luân chuyển cán bộ” là một giải pháp được Hội nghị Trung ương Ba, khóa VIII (6-1997), đặt ra. Nhưng phải tới Hội nghị Trung ương Sáu (lần 2), khóa VIII (1998), mới bắt đầu được Tổng bí thư Lê Khả Phiêu áp dụng.

Chỗ Trống

Nếu những nỗ lực đưa tuổi về hưu lên 65 không thành công, Đại hội sắp tới hứa hẹn sẽ có rất nhiều “chỗ trống”. Tuổi để không “tái ứng cử” của ủy viên Trung ương hiện là 60, tức là những người sinh từ năm 1956 trở về trước sẽ phải ra đi. Có tới 81/154 ủy viên trung ương (không tính Ban bí thư, Bộ chính trị) có năm sinh từ 1951-1956. Trong số này có 11 bộ trưởng, 15 bí thư tỉnh ủy và hai vị chủ tịch 2 thành phố Hà Nội, Sài Gòn.
Đọc Thêm

Một Linh Mục Nhiệt Thành Chống Lại Nền Văn Minh Sự Chết

VRNs (29.03.2014) - Mumbai, Ấn Độ – Hãng tin AsiaNews cho biết: “Là Kitô hữu, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng Chúa Giêsu là sự sống và Ngài đến để ban cho chúng tôi sự sống sung mãn. Do đó, chúng tôi phải làm hết sức để thăng tiến sự sống, để cho nền văn minh sự sống được triển nở. Chúng tôi chống lại nạn phá thai. Đồng thời, chúng tôi cũng chống lại án tử hình. Vấn đề không nằm ở chỗ người ta đã phạm tội gì và mức độ nặng đến đâu. Nhưng nếu chúng ta tin rằng Thiên Chúa là Đấng cầm quyền sinh tử, chúng ta phải lên tiếng về những dạng thức của “tử thần”: phá thai, án tử hình và trợ tử.”
Đọc Thêm

30/3 - Chúa Nhật Cuối Tháng Cầu Nguyện Cho Công Lý - Hòa bình, tại Sài Gòn và Hà Nội

VRNs (29.03.2014) – Sài Gòn – Nhà cầm quyền Việt Nam đang bất chấp Hiến pháp và luật pháp để bắt người tùy tiện, và tiếp tục đàn áp tôn giáo, mặc dù những ngày cuối tháng vừa qua, họ đã ân xá cho hai vị tù nhân lương tâm.

Dân oan Bùi Thị Minh Hằng, cùng cô Nguyễn Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh đã bị công an huyện Lấp Vò dàn dựng cảnh tạo cớ bắt, từ ngày 11.02.2014. Ngày 28.02, tức hơn 2 tuần lễ sau, công an huyện Lấp Vò mới gởi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và Nguyễn Văn Minh về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Nhưng đến nay, 29.03, tức đã qua một tháng, vẫn không thấy công an đưa ra xét xử.
Đọc Thêm

Công Bố Chương Trình Viếng Thăm Của Đức Thánh Cha Tại "Thánh Địa"

Thánh địa Jerusalem
VATICAN. Hôm 27-3-2014, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm tại Thánh Địa từ ngày 24 đến 26-5 tới đây nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ tại Jerusalem giữa ĐGH Phaolô 6 và Đức Thượng Phụ Chính Thống Athenagoras.

- ĐTC sẽ rời Roma lúc 8 giờ 15 phút sáng thứ bẩy, 24-5-2013 và đến Phi trường Amman, thủ đô Giordani lúc 1 giờ trưa. Sau nghi thức tiếp đón và viếng thăm Quốc vương và Hoàng hậu Giordani, ĐTC sẽ gặp chính quyền nước này vào lúc gần 2 giờ rưỡi chiều.
Đọc Thêm

Chiến Dịch Toàn Cầu Kêu Gọi Phóng Thích 3 Nhà Hoạt Động Việt Nam

Ông Andrea Giorgetta, Giám đốc khu vực Châu Á của Liên
đoàn Quốc tế Nhân quyền FIDH
Trà Mi-VOA: Liên đoàn quốc tế nhân quyền FIDH mở chiến dịch toàn cầu kêu gọi phóng thích 16 nhà bảo vệ nhân quyền trên thế giới, trong số này có 3 phụ nữ Việt Nam.

Chiến dịch mang tên ‘Vì Tự do’ được Liên đoàn FIDH phát động trên mạng ngày 27/3 nhằm mục đích huy động tiếng nói và sự ủng hộ của mọi người khắp nơi đối với những nhà hoạt động đang bị giam cầm chỉ vì thực thi các nhân quyền căn bản.
Đọc Thêm

Thư Ngỏ Của Độc Giả Gửi Tổng Bí Thư Và Chủ Tịch Quốc Hội

THƯ NGỎ

Kính gửi: - Ông TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng

- Ông Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng


Thưa Quý Ông,

Đất nước qua hàng ngàn năm lịch sử, mỗi khi dành được độc lập, thoát khỏi ách nô lệ của phương Bắc, các triều đại phong kiến nước ta đều rất coi trọng việc gìn giữ vẹn toàn non sông, bờ cõi. Điển hình như Vua Lê Thánh Tông, Người luôn nhắc nhở bề tôi: “Ta phải giữ gìn cho cẩn thận, đừng để ai lấy một phân núi, một tấc sông do vua Thái Tổ để lại”. Khi quan Thái bảo Lê Cảnh Huy được cử đi đàm phán về biên giới với nhà Minh năm 1473, Vua đã chỉ dụ: “Một thước núi một tấc sông của ta không được vất bỏ, ngươi nên cố cãi, chớ cho họ lấn dần, nếu không nghe còn có thể sai quan sang sứ Bắc triều bày tỏ phải trái. Nếu ngươi dám lấy một thước một tấc đất của Thái Tổ mà đút mồi cho giặc thì tội phải tru di” (Theo ĐVSKTT kỷ nhà Lê).
Đọc Thêm

Câu Chuyện Cuối Tuần: Sự Lạc Quan

Chàng thanh niên nọ lúc nào cũng than vãn số mình không tốt, không thể giàu có được. Một ngày, một ông lão đi qua, nhìn thấy vẻ mặt ủ ê của anh bèn hỏi:

Chàng trai, sao trông cậu buồn thế, có việc gì không vui à?

Cháu không hiểu tại sao cháu làm việc chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo. Chàng trai buồn bã nói.

Nghèo ư, cháu là một người giàu đó chứ?
Đọc Thêm

Philippines Thách Đố, Tiếp Tục Kiện TQ Ra Tòa LHQ

Chiếc tàu cũ do Philippines neo làm vị trí chiếm giữ bãi
Cỏ Mây. Courtesy of Wikipedia
RFA - 28.3.2014: Philippines hôm nay tuyên bố tiếp tục theo đuổi vụ kiện đưa Trung Quốc ra trước tòa án Liên hiệp quốc về luật biển.

Manila cho biết vào chủ nhật ngày 30 tháng 3 này sẽ đệ trình luận chứng tố cáo cho tòa án Luật biển theo đúng hạn định.

Bà Abigail Valte, phát ngôn nhân của tổng thống Benign Auqino lên tiếng nói rằng chính quyền Manila vẫn theo đuổi vụ kiện bất chấp những cảnh báo chính thức của phía Trung Quốc cho rằng sẽ có đổ vỡ trong mối quan hệ song phương khi Manila kiện Trung Quốc.
Đọc Thêm

RFA Phỏng Vấn Người Tù Bất Khuất Nguyễn Hữu Cầu


Người tù bất khuất Nguyễn Hữu Cầu. RFA files
Mặc Lâm, RFA: Người tù bất khuất Nguyễn Hữu Cầu 
Người ở tù nhất Việt Nam Nguyễn Hữu Cầu cuối cùng cũng đã được trở về với tự do. Tuy già yếu và gia đình vẫn rất khó khăn nhưng hình như ý chí đấu tranh của ông vẫn không hề giảm sút sau 37 năm bị giam giữ. Mời quý vị theo dõi câu chuyện của ông qua cuộc trao đổi với Mặc Lâm sau đây.

Mặc Lâm: Thưa anh đầu tiên là xin chúc mừng anh tuy muộn màng nhưng cuối cùng cũng đã về sum họp với con cháu nhất là đứa cháu nội rất dễ thương đã nhiều lần viết thư kêu cứu cho anh. Hiện nay anh đang nằm trong bệnh viện để kiểm tra lại sức khỏe của mình anh có thể cho biết cái cảm giác sau bao nhiêu năm mà anh không có được nó như thế nào?
Đọc Thêm