TGPSaiGon: Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2014

WGPSG -- “Người nghèo không chỉ là ngườimà chúng ta bố thí cho cái gì đó. Họ có nhiều điều để cho chúng ta và dạy chúng ta. Các bạn đã học được bao nhiêu từ khôn ngoan của người nghèo! Hãy suy nghĩ về điều này…” (Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ 2014).

Vào 13g00 thứ Bảy, ngày 12.04.2014, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM đã diễn ra Đại hội giới trẻ Mùa Chay 2014 với chủ đề “Niềm vui Tin Mừng”. Đây là một hoạt động mang tính truyền thống từ nhiều năm qua, do Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận tổ chức, nhằm khơi dậy nơi mọi người ý thức về mầu nhiệm khổ nạn của Chúa Giêsu và sống lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong Sứ điệp nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ 2014: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ” (Mt 5,3).
Đọc Thêm

Mùa Chay, Tuần Thánh - Những Tập Tục Và Truyền Thống

Mùa Chay là mùa “nhập hạ,” mùa tịnh tâm của Giáo Hội. Mùa Chay bắt đầu khoảng một tháng rưỡi sau Mùa Giáng Sinh.

Đây là một cuộc tĩnh tâm thường niên, cuộc canh tân tinh thần để đón mừng mầu nhiệm nền tảng nhất của Kitô giáo: Chúa Giêsu được Phục Sinh từ cõi chết và hôm nay Ngài đang là Đấng Kitô, Chúa chúng ta. Vì thế, nếu không hướng tới Lễ Phục Sinh, tới cuộc sống mới, Mùa Chay sẽ mất ý nghĩa. Từ những thế kỷ đầu, Kitô giáo đã hình thành nhiều tập tục, truyền thống sống động về Mùa Chay để thể hiện những ý nghĩa chính yếu này:
Đọc Thêm

Tin Tức Về Tù Nhân Lương Tâm - Nhạc Sĩ Việt Khang

Như một hoạt động thường kỳ, CĐVN xin cập nhật tin tức về sức khỏe của tù nhân lương tâm - nhạc sỹ Việt Khang. Tên thật là Võ Minh Trí, anh bị bắt tháng 12 năm 2011 vì đã sáng tác hai bài: "Anh Là Ai" và "Việt Nam Tôi Đâu", sau đó tự trình diễn rồi để lên YouTube. Anh bị kết án 4 năm tù, và 2 năm quản chế về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự ngày 30 tháng 10 năm 2012.

Ba và mẹ Việt Khang vừa đi thăm anh ngày 12/03/2014. Sức khỏe tinh thần của anh hiện rất tốt. Anh cho biết vẫn giữ vững tinh thần và không thay đổi con đường đã chọn.
Đọc Thêm

Hà Tĩnh: Tình Hình Bắc Sơn Vẫn Bất Ổn - Lãnh Đạo Xin Thôi Việc Và Đưa Gia Đình Tạm Lánh

Trụ sở xã Bắc Sơn đóng cửa bỏ trống từ sau vụ việc ngày 10-4,
cán bộ xã không ai dám tới trụ sở làm việc.
Cho tới hôm nay 13-4 tình hình tại xã Bắc Sơn, Thạch Hà - Hà Tĩnh, vẫn còn đang bất ổn. Người dân trong xã vẫn tiếp tục bao vây, chặn đường kiểm soát người lạ với mục đích là ngăn không cho cán bộ, lực lượng chức năng, và cả phóng viên "báo chí nhà nước" về xã. Vài phóng viên muốn tác nghiệp, để đảm bảo an toàn, phải cải trang lấy cớ là đi thăm người thân trong xã Bắc Sơn để vào xã.

Trong khi đó, trụ sở UBND Xã thì vẫn đóng cửa bỏ trống từ những ngày qua, cán bộ xã không ai dám tới trụ sở làm việc sau vụ việc đêm hôm 10-4.
Đọc Thêm

3,000 Người Trung Quốc Làm 'Chui' Ở Vùng Áng, Hà Tĩnh

HÀ TĨNH (NV) - Hàng ngàn người lao động “khó nhận dạng” tụ họp tại khu kinh tế Vũng Áng đã khiến khu vực này trở nên bất ổn. Một phúc trình của Sở Lao Ðộng-Xã Hội tỉnh Hà Tĩnh nói rằng, các băng nhóm “xã hội đen” hoành hành không ngớt tại khu kinh tế này. Nạn trộm cắp, đánh lộn, hút chích, cờ bạc... diễn ra ngày càng nhiều, nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương.

Theo báo Tiền Phong, vụ ông kế toán trưởng của dự án Formosa, quốc tịch Ðài Loan vừa bị đâm cách nay khoảng hai tuần lễ cho thấy tình trạng an ninh bất ổn tại khu kinh tế Vũng Áng. Phúc trình này nói rằng tính đến cuối Tháng Ba, khu kinh tế Vũng Áng tập họp đến hơn 3,200 lao động, phần lớn làm việc cho dự án Formosa.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Phúc Thẩm Đinh Nhật Uy Sắp Diễn Ra Ngày 16/4/2014

CTV Danlambao - Theo thông báo từ Facebook Đinh Nhật Uy, phiên tòa phúc thẩm vụ án của anh sắp được diễn ra vào lúc 07h30 phút, sáng ngày 16/4/2014 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10/2013, Đinh Nhật Uy bị tạm giam 4 tháng và bị kết án 15 tháng tù treo với cáo buộc 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm nhà nước' theo điều 258 bộ luật hình sự. Không chấp nhận bản án này, Uy đã làm đơn kháng cáo và khẳng định vô tội.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Cử Hành Thánh Lễ Lá Tại Quảng Trường Thánh Phêrô

VATICAN. Sáng Chúa nhật Lễ Lá, ngày 13.4.2014, hàng chục ngàn người đã quy tụ về quảng trường Thánh Phêrô, Vatican để tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự vào lúc 9h30. Thánh lễ này cũng được cử hành với ý hướng Ngày Quốc Tế Giới Trẻ lần thứ 29 với chủ đề "Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ" (Mt 5,3). Theo truyền thống, sẽ có nghi thức trao chuyển thánh giá của ngày Quốc Tế Giới Trẻ và hình Mẹ Maria Salus Populi Romani từ các bạn trẻ Brazil đến các bạn trẻ Ba Lan, để mang tới Cracovia, nơi sẽ tổ chức Ngày Quốc Tế Giới Trẻ vào mùa hè năm 2016. Sau đó là Angelus như thường lệ.
Đọc Thêm

Mang Sách Về Cho Các Vùng Quê

TNCG - 14.4.2014: Hôm nay, ngày 13/04/2014 nhóm No-U Vinh mở thêm một tủ sách mới tại Giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh. Niềm vui của nhóm chúng tôi được nhân đôi khi chứng kiến suốt từ sáng đến trưa, các em hào hứng đọc những cuốn sách mà qua lời giới thiệu của cha Nguyễn Đình Thục:”những cuốn sách mở rộng tầm hiểu biết về kiến thức và nhận định về đất nước Việt Nam trong hôm nay”.

No-U Vinh đã có mặt sớm từ 9h sáng để phân loại những cuốn sách thành từng mục để bạn đọc dễ dàng tìm kiếm, sau hai tiếng đồng hồ thì tủ sách cũng được hoàn thành. Các bạn thiếu nhi đón đọc khá nhanh về những danh mục sách: truyện qua hình vẽ, truyện cười, còn các bạn lớn tuổi hơn thì tò mò với các đầu mục sách: Hoàng Sa-Trường Sa của người Việt Nam, Quyền Con Người, Bao công xử án,… Những danh mục sách đều được các thành viên giới thiệu sơ qua cho các bạn đọc nơi đây.
Đọc Thêm

Nhà Cầm Quyền Cấm Xuất Cảnh Và Câu Lưu Phóng Viên Anna Huyền Trang, VRNs

VRNs (14.04.2014) – Sài Gòn – An ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã chặn, cấm xuất cảnh và câu lưu phóng viên Anna Huyền Trang của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, lúc 21:30, ngày 13.04.2014.
Những viên an ninh làm việc đã cấm xuất cảnh và đòi thu hộ chiếu, nhưng không đưa ra được văn bản có hiệu lực nào cho biết nhà hữu trách cấm phóng viên Huyền Trang xuất cảnh và bị tịch thu hộ chiếu.
Đọc Thêm

Thông Báo Số 11 Của Những Người Định Thành Lập Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam

Nguyễn Xuân Ngữ: Trong trường hợp đến ngày 24/4/2014, Bộ Nội Vụ không thụ lý các đơn khiếu nại, tố cáo của đại diện dân oan, chúng tôi cho rằng văn bản số 599/BNV-TCPCP không ảnh hưởng đến quyền lập hội của chúng tôi, tức không có giá trị áp dụng đối với việc thành lập Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam. Khi đó chúng tôi sẽ thực thi quyền lập hội theo Hiến Pháp 2013, vì xét thấy không có điều khoản nào của Hiến Pháp và Luật cấm hoặc hạn chế chúng tôi thành lập hội như Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam. Bộ Nội Vụ phải chịu trách nhiệm đối với mọi phát sinh xảy ra do việc không hướng dẫn và không giải quyết đơn của những người định thành lập Hiệp Hội Dân Oan Việt Nam, khi chúng tôi thực thi quyền lập hội của mình theo Hiến Pháp hoặc bị cản trở thực thi quyền này...
Đọc Thêm

Báo Động Về Tình Trạng Sức Khỏe Của TNLT Ngô Hào

Nhà bất đồng chính kiến Ngô Hào

Trong niềm vui của các TNLT liên tiếp được nhà cầm quyền “đặc xá”, chúng tôi nhận được tin báo về tình trạng sức khỏe tồi tệ của TNLT Ngô Hào. Anh Ngô Minh Tâm, con trai trưởng của ông Ngô Hào cho biết:

“Ngày 4/4/2014 vừa qua em có đi thăm Ba, lúc dẫn Ba ra phải có công an dìu hai bên. Tình trạng sức khỏe của Ba hiện giờ rất yếu, Ba em ăn uống không được với lại thức ăn hoàn toàn không hấp thụ, tiêu hóa được vào cơ thể. Em có làm đơn gởi Trại giam để cho Ba em đi chữa bệnh mà không thấy trả lời gì cả.”
Đọc Thêm