Philippines Bắt Giữ Tàu Cá Trung Quốc

Vị trí bãi Trăng Khuyết nơi Philippines đã bắt giữ một tàu cá
của Trung Quốc và 11 thuyền viên. RFA files
RFA.07.05.2014: Cảnh sát Philippines hôm nay cho biết đã bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc và 11 thuyền viên tại khu vực đang tranh chấp giữa hai nước ở biển Đông.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Phi, ông Reuben Sindac cho biết chiếc tàu Trung Quốc 15 tấn đã bị chặn lại vào hôm thứ ba khi đang đánh bắt cá ngoài bãi Trăng Khuyết, phía tây đảo Palawan. Ông này nói rằng những người Trung Quốc bị bắt sẽ bị buộc tội vi phạm luật cấm đánh bắt sau khi phía Philippines tìm thấy khoảng 500 con rùa trên tàu.
Đọc Thêm

Tàu Trung Quốc Hung Hăng Đâm Rách Tàu Việt Nam

TTO - 16g chiều 7-5, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Cuộc họp báo diễn ra Nhà khách Chính phủ, số 12 Ngô Quyền, Hà Nội. Đại diện các cơ quan báo chí Việt Nam, đại diện các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội, các cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đã tham dự họp báo. Ủy ban biên giới Quốc gia; Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam chủ trì.
Đọc Thêm

Bài Phát Biểu Của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ Tại Quốc Hội Hoa Kỳ Chiều Ngày 6 Tháng 5 Năm 2014

KHUYẾN NGHỊ
Về việc chấm dứt các hành vi xâm phạm nhân quyền ở Việt Nam

Washington DC, 05/6/2014
Tôi, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, công dân Việt Nam, bị Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cầm tù về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, có một số khuyến nghị sau đây nhằm chấm dứt các hành vi xâm phạm nhân quyền ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Để Cứu Nhiều Mạng Người

TNCG: Nhân đọc tin bài “ tội ác man rợ “ trên trang nhà FB TNCG, Cũng như bao người khác tôi cảm thấy căm phẫn trước hành vi của người tài xế bất nhân. Bản thân tôi cũng có 1 người anh rể họ bị xe tải cán chết trên đường Võ Thị Sáu khi chỉ còn vài ngày sau là anh đã trở về Đức, nên sự phẫn uất càng cao hơn… Nhưng bình tĩnh lại suy xét, tôi nhận ra rằng việc nên làm hơn không phải là oán trách sự đã rồi, mà là tìm cách để hạn chế những tai nạn như tương tự xảy ra.

Điều này có thể làm được hay không?
Đọc Thêm

Chùm Ảnh Hoạt Động Của Giàn Khoan CNOOC 981 Trung Quốc

Lời dẫn blog Cùi Các: Giàn khoan CNOOC 981 sau khi đi vào hoạt động được gần 2 năm trong vùng biển cách Hong Kong 320 km về phía Đông Nam, thì nay được mang đến Lô 143 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam để tiếp tục khai thác dầu khí. Xin giới thiệu với bạn đọc chùm ảnh về giàn khoan CNOOC 981 đươc tờ báo Trung quốc news.xinhuanet.com loan tải vào những ngày đầu đi vào hoạt đông.

Bản dịch: Trương Hòa Minh

Giàn khoan nước sâu CNOOC 981 đầu tiên của Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động trên biển Nam Trung Quốc [hay còn gọi là Biển Đông Việt Nam] vào lúc 9h38 sáng thứ Tư [ngày 5/9/2012], qua đó đánh dấu một “bước tiến quan trọng” cho ngành công nghiệp khai thác dầu khí trên biển của Trung Quốc.
Đọc Thêm

HRW Tố Cáo Việt Nam Gia Tăng Bắt Giữ Các Nhà Hoạt Động Trên Internet

Ông Nguyễn Hữu Vinh (G) và một số blogger. (DR)
RFI: Trong thông cáo ra ngày hôm nay, 07/05/2014, tổ chức Human Rights Watch (HRW), trụ sở tại New York, Hoa Kỳ, yêu cầu « chính quyền Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc và ngay lập tức phóng thích các blogger Nguyễn Hữu Vinh (bút danh Ba Sàm) và Nguyễn Thị Minh Thúy. Hai người bị bắt vào ngày mồng 5 tháng Năm năm 2014 và bị cáo buộc theo điều 258 của Bộ luật Hình sự với tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước ».

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách Châu Á của Human Rights Watch cho rằng « việc Việt Nam bắt giữ thêm nhiều blogger với cáo buộc lợi dụng “các quyền tự do dân chủ” là một động thái vừa lố bịch vừa đáng sợ ». Theo đại diện HRW, « Việt Nam cần ngay lập tức hủy bỏ các cáo buộc giả hiệu này, và bước tiếp theo là xóa bỏ điều 258 và các điều khoản khác của bộ luật hình sự thường được mang ra sử dụng để trừng phạt các hành vi tự do ngôn luận ».
Đọc Thêm

Một Người Dân Tộc H’Mông Bị Kết Án 24 Tháng Tù Giam Theo Điều 258 BLHS

VRNs (07.05.2014) – Sài Gòn – Điều 258 đã trở thành lá bài che chắn cho sự triệt tiêu tư do thông tin và bất đồng chính kiến tại Việt Nam thay cho điều 88 trước đây. Điều này đang được áp dụng cách tàn bạo trên người dân tộc thiểu số phía Bắc, nhất là người H’Mông.

Hôm qua ngày 06.05.2014, anh Vừ A Sử (SN 1989) người dân tộc H’Mông, sống ở xóm Nà Phéo, Vĩnh Quang, Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, bị kết án 24 tháng tù giam theo Điều 258 BLHS “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, trong một phiên tòa không có luật sư tham gia bào chữa, tại Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Biển TQ và VN Đối Đầu Ở Biển Đông

Cảnh sát biển Vn - Hình Đất Việt
RFA: Mạng "Quan sát" của Trung Quốc vừa loan tin lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam đang đối đầu ở khu vực cách đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 17 hải lý về phía nam.

Bài báo trên mạng ‘Quan sát’ cho hay Việt Nam đã điều nhiều tàu cảnh sát biển đến ngăn chặn giàn khoan HD 981 của Trung Quốc.

Công ty CNOOC đang chuẩn bị cho giàn khoan này hoạt động bất hợp pháp trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Đọc Thêm

Tại Sao Trung Quốc Đưa “Tàu Sân Bay” Khoan Dầu Vào Thềm Lục Địa Việt Nam?

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy
(Dân trí) - Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là bước leo thang mới, tạo cạm bẫy với các nước có cùng tranh chấp, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) nhận định.

Ông có đánh giá gì về việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam?

Đây là bước leo thang mới của Trung Quốc trên Biển Đông, lộ rõ 2 ý đồ thâm hiểm. Thứ nhất là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền trên Biển Đông của chúng ta. Trước đây họ đã làm nhiều chuyện, nhưng chỉ quanh quẩn ở Hoàng Sa như thành lập đơn vị hành chính, tổ chức du lịch quanh quẩn khu Hoàng Sa mà họ đã cưỡng chiếm từ năm 1974. Việc hạ đặt giàn khoan dầu khổng lồ khác hoàn toàn những hành động trên giấy tờ hoặc gây hấn như cắt cáp tàu thăm dò dầu khí.
Đọc Thêm

Người Việt Ở Little Saigon Biểu Tình Chống Giàn Khoan Trung Quốc

LOS ANGELES, California (NV) – Chỉ một ngày sau khi biết tin Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng biển Việt Nam, một số người Việt ở Little Saigon, California, đã không quản ngại đường xá xa xôi lên tận toà tổng lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles tổ chức một cuộc biểu tình phản đối rất quyết liệt, vào lúc 11 giờ trưa ngày Thứ Ba.

“Chúng tôi rất cảm kích khi thấy chỉ sau 16 giờ kêu gọi, đồng hương đã hưởng ứng nồng nhiệt, dù biết là ngày thường mọi người phải đi làm, trên xe cũng có trên 40 người tham dự. Một số khác lái xe riêng đi thẳng và hẹn gặp chúng tôi tại cùng địa điểm,” anh Thiện Thành Nguyễn, đại diện nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, nhóm tổ chức cuộc biểu tình, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.
Đọc Thêm

Phóng Viên Không Biên Giới Lên Án Việt Nam Bắt Hai Blogger

RFI: Hôm nay, 06/05/2014, Tổ chức Phóng viên không biên giới - RSF, trụ sở tại Paris, ra thông cáo lên án chính quyền Việt Nam, vào ngày 05/05, đã bắt giữ công dân mạng Nguyễn Hữu Vinh và đồng nghiệp của ông, bà Nguyễn Thị Minh Thúy. RSF đòi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai người này cũng như 31 blogger khác đang bị cầm tù.


Theo công an Việt Nam, hai blogger, Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy « đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước ». Cáo buộc này dựa vào điều 258 bộ Luật Hình sự, liên quan đến việc « lạm dụng các quyền tự do dân chủ », với các mức hình phạt từ cảnh cáo đến 2 năm tù giam, thậm chí có thể lên tới 7 năm tù giam trong « những trường hợp nghiêm trọng ».
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Chương Trình Minh Triết Làm Chủ Biển Đông

Tuyên bố của Chương trình Minh triết Làm chủ Biển Đông
Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam!

Dư luận cả nước đang phẫn nộ đòi Trung Quốc rút dàn khoan HD-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Đây là hành động xâm lấn, vi phạm chủ quyền Việt Nam từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc. Trung Quốc ỷ thế nước lớn, ngang ngược đưa dàn khoan vào hoạt động trong hải phận thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đang xây dựng căn cứ quân sự lớn trên đảo Gạc Ma mà Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1988.
Đọc Thêm