Sợi Xích Nào Trói Chặt Hà Nội Vào Bắc Kinh?

Võ Văn Tạo:- Lâu nay, đôi khi các học giả chẳng cần viết cụ thể cái ý thức hệ mà Việt Nam và Trung Quốc “có chung” là cái gì, hầu ai như cũng hiểu đó là “ý thức hệ XHCN”, hay “lý tưởng cộng sản”. Và hầu như ai cũng tin đó là sợi dây liên kết chặt chẽ chóp bu hai nước, là sợi xích trói chặt Hà Nội vào Bắc Kinh từ nhiều thập kỷ nay.

Nhưng, nếu chịu khó nghiền ngẫm từ sự thật lịch sử quan hệ giữa các quốc gia tuyên bố theo CNCS - xây dựng CNXH, sẽ thấy bản chất hoàn toàn không phải vậy:
Đọc Thêm

TGP Sài Gòn: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Quê Hương Đất Nước

GPSG -- Đức Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Thành Phố Hồ Chí Minh (TGP) Phaolô Bùi Văn Đọc đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hoà bình Biển Đông vào lúc 09g30 ngày 22/05/2014 tại Nhà thờ Chính toà Sài Gòn.

Đồng tế với ngài có gần 60 linh mục. Tham dự Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ và rất đông thành viên Dòng Ba Cát Minh cùng giáo dân đến từ nhiều nơi, hiện diện chật kín nhà thờ.
Đọc Thêm

Trung Quốc: Thủ Phủ Tân Cương Rung Chuyển Vì Nhiều Tiếng Nổ Lớn, 31 Người Thiệt Mạng

VOA: Nổ bom ở Tân Cương, 31 người thiệt mạng

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng một vụ đánh bom đã giết chết 31 người tại một ngôi chợ đông đúc tại thủ phủ tỉnh Tân Cương, một khu vực bị chia rẽ sắc tộc.

Tân Hoa Xã, hãng tin chính thức của nhà nước Trung Quốc tường thuật rằng hơn 90 người cũng bị thương sau khi hai chiếc xe SUV lao vào một nhóm người ở trung tâm thành phố Urumqi, gần Công viên Nhân dân.
Đọc Thêm

Vụ Giàn Khoan HD-981 : Việt Nam Dọa Kiện Trung Quốc

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (P) nói chuyện với
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, sau cuộc họp báo
chung tại Manila, 21/05/2014. REUTERS

Đức Tâm, RFI: Trong thư trả lời các câu hỏi của Reuters, được gửi đi từ Manila, Philippines, nơi ông đang công du, từ tối qua, 21/05/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam có thể kiện Trung Quốc về vụ hạ đặt giàn khoan dầu trái phép trong vùng biển của Việt Nam.


Tiếp sau việc lên án Trung Quốc đe dọa hòa bình và kêu gọi quốc tế ủng hộ Việt Nam phản đối Bắc Kinh trong vụ giàn khoan, đây là lần đầu tiên, một lãnh đạo Việt Nam công khai nêu ra khả năng kiện Trung Quốc.
Đọc Thêm

Mục sư Nguyễn Công Chính Bị Đấu Tố Trong Tù

VRNs (22.05.2014) – “Ngày 17/5 vừa qua Công An trại giam tổ chức 1 buổi đấu tố mục sư Chính trước tập thể tù nhân nhằm đe dọa những ai có hành vi đấu tranh. Tại buổi đấu tố, Mục sư Chính cho biết họ sỉ nhục, bêu xấu ông đủ mọi thứ theo suy diễn của họ. Không thể nào kể lại hết sự hành hạ không còn chút lương tâm con người.” Mục sư Nguyễn Hoàng Hòa, Tổng thư ký Giáo Hội Liên Hữu Lutheran Việt Nam – Hoa Kỳ vừa gửi Thông báo khẩn về tình trạng công an tổ chức khủng bố Mục sư Nguyễn Công Chính trong tù.
Đọc Thêm

Trung Quốc Là Gì Của Việt Nam?

Giáp Văn Dương: Từ xưa đến nay, quan hệ Việt-Trung luôn phức tạp. Để có chiến lược ứng xử thích hợp, đã đến lúc phải thẳng thắn trả lời câu hỏi: Trung Quốc là gì của Việt Nam?

Định vị lại Trung Quốc


Khi xem xét chiến lược ứng xử với Trung Quốc, có ý kiến cho rằng, với Việt Nam, Trung Quốc đồng thời là: người thầy vĩ đại, người bạn thân thiết và đối thủ nguy hiểm.
Đọc Thêm

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: 'Không Đánh Đổi Chủ Quyền Lấy Hữu Nghị Viển Vông'

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng, nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Philippines / Việt Nam - Philippines yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm ở Biển Đông

Trong chuyến thăm và làm việc tại Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được nhiều câu hỏi của báo giới nước ngoài về vấn đề Biển Đông, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.
Đọc Thêm

Tập Cận Bình Muốn Loại Mỹ Ra Khỏi An Ninh Ở Á Châu

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (AP) - Chủ tịch nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Tư lên tiếng kêu gọi có một cơ cấu mới ở Á Châu cho việc hợp tác an ninh dựa trên một nhóm quốc gia, gồm cả Nga và Iran nhưng không có Mỹ.

Ông Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi này tại cuộc họp ở Thượng Hải, mang tên “Hội Nghị về Phối Hợp và Xây Dựng Lòng Tin ở Á Châu (CICA),” một tổ chức trước đây ít được biết đến của một nhóm quốc gia có sự tham dự của Nga và Trung Quốc, nhưng nay có tầm mức quan trọng hơn khi Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình để đối đầu với Mỹ.
Đọc Thêm

‘Không Thể Thờ Ơ Với Tình Hình Của Đất Nước’

Ðoàn Xuân Lộc, VOA: Trước những hành động gây hấn, lấn chiếm của Trung Quốc ở Biển Đông trong những ngày qua, có thể nói người Việt Nam – dù ở đâu, thuộc thành phần, địa vị nào trong xã hội – đều hướng lòng về Biển Đông, đều nghĩ và lo cho an nguy Đất nước, vận mệnh Dân tộc.

Người Công giáo Việt Nam cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Hôm 09/05/2014, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã có Bản lên tiếng về tình hình Biển Đông, do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc – Tổng giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn và Chủ tịch HĐGM Việt Nam – ký.
Đọc Thêm

Thanh Hóa: Hơn 1,400 Công Nhân Xỉu Là Vì Khí Độc

THANH HÓA (NV) - Liên tiếp hai ngày 15 và 20 tháng 5, 2014 vừa qua, khoảng 1,400 công nhân hai công ty giày Hong Fu và Hồng Mỹ, tọa lạc tại khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa đã được đưa vào bệnh viện cứu cấp, nghi bị ngộ độc nước uống.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, nhà máy sản xuất giày Hong Fu đã phải ngừng hoạt động sau đợt ngộ độc sáng ngày 15 tháng 5, khiến khoảng 700 công nhân nhập viện.
Đọc Thêm

Việt Nam Thông Báo Tình Hình Biển Đông Đến Liên Hiệp Quốc

Thụy My, RFI: Theo Thông tấn xã Việt Nam hôm nay, ngày 20/05/2014 phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc tại Genève, Thụy Sĩ đã gởi thông cáo đến Văn phòng Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác cũng như các cơ quan báo chí có trụ sở tại Genève, về sự kiện Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông.

Thông cáo nêu ra việc Bắc Kinh đơn phương đưa giàn khoan HD-981 đến đặt trái phép tại vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS), Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), thỏa thuận cấp cao Việt-Trung.
Đọc Thêm

Trung Quốc Công Bố Có 4 Công Nhân Chết Trong Vụ Bạo Loạn Ở Vũng Áng

RFA-21-05-2014: Trung Quốc hôm nay nói dã có 4 người bị thiệt mạng trong vụ bạo động vừa qua tại Việt Nam. Trước đó con số người chết được công bố chính thức là hai người.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hơn 100 người khác đã bị thương trong vụ bạo động xảy ra hồi tuần trước. Ông nói rằng Việt Nam nên học bài học từ vụ việc này và nên có những hành động mạnh để bảo đảm an toàn cho người và các cơ sở của Trung Quốc tại Việt Nam, đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của họ tại đây. Ông Hồng Lỗi không cho biết danh tính của hai người vừa được xác định là thiệt mạng.
Đọc Thêm