Vụ Khủng Bố Nhà Thờ Đức Bà Fatima Vùng Ngoại Ô Thủ Đô Bangui Của Trung Phi

Phỏng vấn Linh Mục Mathieu Bondonbo và Linh Mục Zephirin Yakanda, cha phó giáo xứ Alassio

Chiều ngày 28-5-2014 một nhóm người vũ trang, có lẽ là cựu phiến quân hồi giáo Seleka, đã dùng lựu đạn tấn công nhà thờ Đức Bà Fatima vùng ngoại ô thủ đô Bangui, khiến cho ít nhất 17 người chết kể cả một linh mục.

Tin địa phương nói số nạn nhân khoảng 40 người. Ngày 30-5-2014 hàng trăm người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangui để phản đối và lên án vụ khủng bố đã man này, đồng thời để phản đối các lực lượng quốc tế, tuy ở gần đó nhưng đã can thiệp chậm trễ. Vị linh mục bị thiệt mạng là cha Paul Emile Nzale, 76 tuổi. Cha đang thăm người tỵ nạn trong giáo xứ. Người ta cũng cho biết là đã có một số tín hữu bị nhóm phiến quân hồi bắt làm con tin.
Đọc Thêm

Bị Đánh Chết Trong Nhà Tạm Giữ

PLO: Trả lời cho gia đình, công an lại cho rằng nạn nhân té.

Bà Lý Thu Vân (ngụ phường 2, quận 11, TP.HCM) đến báo Pháp Luật TP.HCMtrình bày việc con bà là Lý Vị Hùng (sinh năm 1985) bị chết tại nhà tạm giữ Công an quận 11 có nhiều dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, công an trả lời cho gia đình là con của bà bị té.

Bà Vân kể: “Con tôi bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an quận 11 từ ngày 9-2 vì hành vi trộm cắp. Gia đình vẫn thường xuyên thăm nuôi và biết sức khỏe nó bình thường. Tối 20-3, điều tra viên gọi điện thoại báo tin con tôi đang được cấp cứu tại BV Chợ Rẫy. Gia đình vào gặp và đến nửa đêm hôm sau con tôi chết. Công an bảo rằng nó chết vì chấn thương sọ não do té khi đang tắm. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ con tôi bị giết vì trên người có nhiều vết thương”...
Đọc Thêm

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do Công Khai Hoạt Động

VRNs (11.06.2014) – Hà Nội – Tổng Liên Đoàn Lao Động VN, trên danh nghĩa là đại diện trực tiếp cho quyền lợi của người lao động, nhưng vì là tổ chức ngoại vi, công cụ của Đảng CSVN nên không bảo vệ những lợi ích của công nhân. Từ ngày 20.10.2006, Công Đoàn Độc Lập Việt Nam đã ra đời. Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam cũng đã thành hình ngày 30.12.2006 tại Việt Nam. Và Phong Trào Lao Động Việt cũng đã được lập ra ngày 29.10.2008 tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Lời Nhắn Của Trương Duy Nhất Về Tình Hình Biển Đông Từ Nhà Tù Hòa Sơn ( Đà Nẵng)

Trương Duy Nhất tại phiên tòa sơ thẩm
Trương Duy Nhất: Phạm Xuân Nguyên: "Từ trại tạm giam Hoà Sơn (Đà Nẵng), bằng vào những điều nghe vọng được về hành động gây hấn của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền của nước ta thời gian qua, nhà báo Trương Duy Nhất đã nhắn gửi qua vợ con vào thăm tấm lòng yêu nước của mình bằng ý kiến dưới đây, trong khi chờ phiên toà phúc thẩm.

Xin nhắc lại vụ án Trương Duy Nhất: Anh bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An bắt ngày 26/5/2013 tại Đà Nẵng với tội danh theo điều 258 Bộ luật hình sự, bị đưa ra xét xử ngày 4/3/2014 tại toà sơ thẩm Đà Nẵngvới bản án hai năm tù giam. Anh đã kháng án và sẽ ra toà phúc thẩm tại Đà Nẵng vào sáng 26/6/2014." (Phạm Xuân Nguyên).

Đọc Thêm

Bạo Loạn Đám Đông Và Bạo Lực Nhà Nước

Phạm Đình Trọng, BVN: Để xảy ra cuộc bạo loạn kéo dài suốt hai ngày, trên phạm vi rộng từ Bắc vào Nam, gây thiệt hại lớn về chính trị, kinh tế, xã hội nhưng những địa chỉ có trách nhiệm đã hồn nhiên đứng ngoài cuộc, không mảy may chịu trách nhiệm, không nghiêm túc nhìn vào thực chất vụ việc. Để rồi người dân phải gánh hậu quả là những cuộc biểu tình chính đáng, ôn hòa của người dân yêu nước càng bị đàn áp phi pháp, tàn bạo. Rồi ông tướng công an Hoàng Kông Tư quen mặt lại nói trong cuộc họp báo của Chính phủ rằng: Cuộc bạo loạn xảy ra là do tổ chức phản động có tên Việt Tân kích động, xúi giục thì dư luận đã bị dẫn dắt đi quá xa sự thật. Bản chất vụ việc càng bị che khuất. Trách nhiệm của công an trong vụ bạo loạn không những càng lu mờ mà vai trò của công an càng được đề cao, dùi cui của công an càng được vung lên trước nguy cơ “tổ chức phản động có tên Việt Tân”. Và người dân yêu nước càng bị đặt trong vòng ngắm của công an, càng được công an “chăm sóc” kỹ càng, chặt chẽ hơn. Quyền con người, quyền công dân của người dân càng bị ngang nhiên xâm phạm!
Đọc Thêm

Biểu Tình Đòi Công Lý Của Dân Oan Dương Nội Và Dân Oan Sài Gòn

TNCG: Tất cả mọi khía cạnh đời sống của xã hội Việt Nam ngày càng xuống dốc, đặc biệt nguy hại nhất là giá trị đạo đức của dân tộc bị đảo lộn, bị băng hoại. Nhưng có nhưng việc mà trong xã hội VN tăng nhanh, tăng nhanh chóng mặt đó là bất công xã hội, và nạn nhân bị cướp đất bởi thể chế ngày càng nhiều.

Tổng hợp một số hình ảnh bà con Dương Nội biểu tình đòi công lý ngày 11/6/2014
Đọc Thêm

Trung Quốc Bắt Giam Cha Giám Quản Thuộc Giáo Hội Thầm Lặng

Giáo hội thầm lặng tại Giáo phận Yujiang
Cha John Peng Weizhao mất tích từ ngày 30-5
Cha John Peng Weizhao, Giám quản Tông tòa Giáo phận Yujiang, bị giam giữ tại một nơi không rõ trong gần hai tuần nay, nguồn tin Giáo hội tại tỉnh Jiangxi (Giang Tây) miền đông Trung Quốc tiết lộ.

Cha Peng bị bắt đi từ ngày 30-5 từ căn hộ dành cho linh mục ở huyện Linchuan, thành phố Fuzhou, nguồn tin nói với ucanews.com hôm thứ Hai. Không rõ lý do vì sao ngài bị bắt đi.
Đọc Thêm

TQ Phản Công ‘Chiến Dịch Bôi Nhọ’ Của VN

Bà Hoa Xuân Oánh đã liên tục chỉ trích Việt Nam
về Biển Đông
BBC - 11.6.2014: Trung Quốc cho biết họ muốn phản công chiến dịch ‘bôi nhọ’ của Việt Nam trước thế giới về những gì đang xảy ra tại vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông sau khi đại diện của họ ở Liên Hiệp Quốc trình văn bản tố cáo Việt Nam đến các nước thành viên.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vương Minh, phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, nói rằng nước ông sẽ ‘nói cho cộng đồng quốc tế sự thật và giúp cho họ hiểu đúng vấn đề’.
Đọc Thêm

Người Do Thái Chính Thống Cực Đoan Đuổi Các Kitô Hữu Ra Khỏi Phòng Tiệc Ly Ở Israel

Nhà thờ Tiệc Ly nơi ĐTC dâng lễ trong chuyến hành hương
Đất Thánh vừa qua
VRNs(11.06.2014) -Sài Gòn – Theo Asianews cho biết, một đám đông người Do Thái Chính thống cực đoan đã chiếm lĩnh Phòng Tiệc Ly, là nơi thánh được cho là đã diễn ra Bữa Tiệc Ly giữa Chúa Giê-su và các Tông Đồ, và buộc khách hành hương Kitô hữu đang quy tu mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống qua một căn phòng nhỏ liền kề.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 09.06. Theo các nguồn tin cảnh sát Israel cho biết, nhóm người trên bao gồm khoảng 30 người Do Thái Chính thống cực đoan. Moshe Feiglin, một thành viên quốc hội nằm trong hàng ngũ cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thuộc đảng Likud, cũng có trong nhóm người đó.
Đọc Thêm

Bằng Chứng Hoàng Sa - Trường Sa Của Trung Quốc Gửi Liên Hiệp Quốc

Dân Luận: Ngày 8/6/2014, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra bản tin với tựa đề "Hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981: Sự khiêu khích của Việt Nam và lập trường của Trung Quốc". Trong bản tin ngoài công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, bản tin còn dẫn sách Địa Lý lớp 9 do Nhà xuất bản Giáo Dục phát hành năm 1974 nói Tây Sa và Nam Sa, tức là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là một phần của Trung Quốc, bên cạnh đó TQ cũng gửi thêm bản đồ của Cục Đo Đạc và Bản Đồ - Phủ Thủ Tướng xuất bản tại Hà Nội - 1972.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Thái Yêu Cầu Giám Định Lại ADN Thi Thể Các Nạn Nhân Trong Tai Nạn Giao Thông Chưa Thể Về Việt Nam

VRNs (10.06.2014) – Sài Gòn – Cảnh sát Thái Lan đã yêu cầu phải xét nghiệm lại toàn bộ ADN của các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy hồi ra hồi đầu tháng, nên xác suất để có thể đưa thi thể các nạn nhân về lại Việt Nam trong ngày mai là rất thấp.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 02.06 tại Thái Lan, khi một chiếc xe khách chở 16 người Việt đi từ thủ đô Bangkok đến tỉnh Nong Bua Lamphu để dự một Trại Giới trẻ và để giao lưu với những người kém may mắn, bệnh nhân HIV, tông vào một xe tải.
Đọc Thêm

Thông báo: Nơi Tiếp Nhận Trợ Giúp Gia Đình Có Người Tử Nạn Tại Thái Lan

GPVO: Trên mạng xã hội, đã có những thắc mắc về các lời kêu gọi và tổ chức cứu trợ cho các nạn nhân vụ tai nạn ngày 02/6/2014 tại Thái Lan. Đây là một lời điển hình: "Các bạn bị tai nạn đều là người Công giáo của giáo phận Vinh. Có giáo phận tiếp nhận sự giúp đỡ. Vậy mà trên facebook, một số cá nhân đưa hình ảnh gia đình của các nạn nhân, cho số tài khoản để xin chuyển tiền. Biết có phải là người nhà cuả nạn nhân hay người ta mạo nhận? Xin các cha nên liên hệ và giáo phận đảm nhiệm việc cứu trợ, nhằm tránh kẻ xấu lợi dụng."
Đọc Thêm

Giải Pháp Cho Đảng Nhân Vụ Giàn Khoan

Vụ giàn khoan Hải Dương 981 là cơ hội cho Việt Nam?
LS. Ngô Ngọc Trai, BBC: Hành động Trung Quốc cắm giàn khoan trên vùng biển do Việt Nam quản lý đang làm sao nhãng sự quan tâm của dân chúng đến việc triển khai thi thành Hiến pháp sửa đổi.

Giàn khoan và Hiến pháp đều là những vấn đề ảnh hưởng to lớn đến sự đi lên của đất nước.

Tuy không mấy liên quan nhưng việc diễn giải triển khai Hiến pháp theo hướng nào sẽ tạo động lực hoặc kìm hãm đất nước phát triển, từ đó mà có được hay không lời giải lối ra cho những vụ giàn khoan về sau.
Đọc Thêm

Bình Dương: CA Tấn Công Đàn Áp Lớp Đào Tạo Thần Học Hội thánh Tin Lành Mennonite.

Lực lượng CA đàn áp đánh đập, bắt thành viên Giáo Hội Tin Lành Mennonite như tội phạm, Bình Dương đêm 9-6-2014

Vào lúc 23 giờ đêm qua, ngày 09-06-2014, nhà cầm quyền đã điều động khoảng 500 công an, an ninh, cán bộ cùng dân phòng côn đồ kéo tới đập phá cổng trụ sở Giáo hội Mennonite ở đường D10, Khu Phố 6, Thới Hoà Thị xã Bến Cát, Bình Dương, Sau khi đột nhập vào trụ sở của Giáo hội, lực lượng này đã hành hung đánh đập dã man những mục sư, truyền giáo và sinh viên với cả thiếu nhi học sinh tiểu học theo gia đình vào Mỹ Phước học Kinh Thánh hè đang có mặt tại trụ sở, đồng thời lục xét toàn bộ trụ sở của Giáo hội, đập phá gây hư hại tài sản của Giáo hội.
Đọc Thêm

Phải Chăng Nhật Bản Đang Có Kế Hoạch Thành Lập Một “NATO Châu Á” Chống Trung Quốc?

Trần Ngọc Cư dịch:Từ đầu thế kỷ 21, mặc dù Mỹ đã dần dần chuyển từ một nền kinh tế chế tạo sang kinh tế dịch vụ, đưa nhiều hãng xưởng ra nước ngoài, khiến hàng triệu công nhân Mỹ phải thất nghiệp hay phải thay đổi nghề nghiệp một cách nghiệt ngã. Nhưng có một khu vực chế tạo vẫn giữ được thế bền vững của mình trong nội địa Mỹ, đó là công nghiệp quốc phòng, vì giản dị là, Mỹ không thể chia sẻ các công nghệ quốc phòng với các nước như Trung Quốc, chẳng hạn. Những hành động bành trướng hiếu chiến của Bắc Kinh trên các vùng biển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đòi hỏi các nước láng giềng của Trung Quốc phải khẩn trương chỉnh đốn lại kho vũ khí của mình, đồng thời mở ra một vận hội mới cho các công ty quốc phòng Mỹ và qua đó kinh tế Mỹ sẽ hưởng nhiều lợi lộc – Người dịch.
Đọc Thêm