VN 'Chuẩn Bị Cho Tình Huống Xấu' Với TQ

BBC: Chính phủ Việt Nam cho biết đã chuẩn bị cho 'tình huống xấu' với Trung Quốc, trong lúc ý kiến chuyên gia nói Bắc Kinh sẽ không chọn cách cắt giao thương.

"Với tình huống xấu xảy ra, hoạt động giao thương kinh tế thương mại với Trung Quốc đình trệ thì cần mở rộng thị trường", ông Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm văn phòng chính phủ, được báo Dân Trí dẫn lời nói trong cuộc họp chính phủ hôm 1/7.

“Trong các tình huống đó, tuy có ảnh hưởng nhưng không quá lớn đến mức chúng ta không giải quyết được".
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (6)

MS.Nguyễn Trung Tôn: Chuyện về mấy cái giò bò và những ngày sau tết

Sáng mùng 1 tết những bị can trong các buồng giam í ới gọi chúc cho nhau những lời chúc tốt lành. Quản giáo tới mở cửa và mọi sinh hoạt vẫn bình thường như trước.

Ngày mùng 1 và ngày mùng 2 tết chế độ ăn có tăng thêm nhưng cũng chỉ là mỗi bị can được một miếng thịt lợn bằng 3 ngón tay (theo cán bộ nói là một người được 1 lạng). Khi mang đi chia cho các buồng thì những bị can thuộc buồng Vệ sinh chỉ chia cho 4 người 3 miếng. Buồng Vệ sinh ăn chặn đi một miếng nhưng không ai dám thắc mắc vì sợ nếu nói ra thì khi đi phát thuốc lào họ sẽ không phát cho buồng của mình. Ngoài mỗi người được một miếng thịt to thì chúng tôi được mấy củ hành muối, một cục xương và mấy miếng khoai tây.
Đọc Thêm

Ba Phương Thức Đánh Bại Kẻ Xâm Lược

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh
quân khu IV
Sinh tồn của quốc gia này là biển, trước đây đã thế, bây giờ và hàng nghìn năm sau cũng vậy. Nếu Việt Nam nhân nhượng, Trung Quốc không chỉ chiếm Hoàng Sa.

Nếu ta nhân nhượng, Trung Quốc sẽ chiếm cả Trường Sa...

Đã 60 ngày trôi qua kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển của Việt Nam, dường như ý đồ của Trung Quốc đã rất rõ, đó là biến dần những vùng biển không có tranh chấp thành có thành chấp, và bước tiếp theo là chiếm toàn bộ những vùng biển ấy, kể cả phải dùng vũ lực?
Đọc Thêm

Lê Tuấn Huy: Lại Nói Về Đồng Minh

Lê Tuấn Huy: Lời bình Nguyễn Quang Lập: Bài rất hay. Đọc thì biết tác giả có kiến thức sâu rộng và thấu đáo về vấn đề này. Thiết nghĩ các quan nên dành thời gian đọc kĩ bài này để xác quyết Việt Nam có cần đồng minh hay không, thay vì lọ mọ gặp dân thề thốt về chủ quyền, khi dân hỏi bảo vệ chủ quyền như thế nào thì vẫn bổn cũ soạn lại, đại loại thận trọng, tỉnh táo, thấu đáo, sáng suốt, khôn khéo, đoàn kết một lòng v,v... nghe chán phát ốm.

Việc giàn khoan Haiyang Shiyou 981 được đưa vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy Hà Nội đã thất bại trong việc dùng “đồng chí” và “phi liên kết” làm đối sách cho sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Thăm Viếng Gia Đình Các Nạn Nhân Bị Tai Nạn Tại Thái Lan

GPVO - Đã một tháng trôi qua sau vụ tai nạn kinh hoàng trên tỉnh lộ 201 Chaiyaphum - Phae, thuộc tỉnh Chaiyaphum ở Đông Bắc Thái Lan, khiến 14 người chết, hầu hết là con cái giáo phận Vinh trên chuyến xe định mệnh vào ngày 02.6.2014. Vụ việc đã qua đi nhưng còn đó những nỗi đau in hằn. Các bạn đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ nhưng vẫn còn đó niềm thương tiếc, xót xa cho sự ra đi không một lời từ biệt của những người con đoản mệnh.

Sáng ngày 01.7.2014, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã thắp nén hương cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân, đồng thời thăm hỏi động viên và tặng quà cho các thân nhân tại các giáo xứ Trại Lê, Vạn Thành, Lộc Thủy, Hòa Mỹ, Phương Mỹ, Xuân Tình và Đông Cường.
Đọc Thêm

Bộ Ngoại Giao Mỹ Chính Thức Yêu Cầu TQ Rút Giàn Khoan Trái Phép

Chiều 1.7, tại Hà Nội, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tiếp thiếu tướng Gari Her, Phó Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nhân dịp Thiếu tướng sang Việt Nam dự tham vấn Lục quân song phương Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ 3.

Tại buổi tiếp, thiếu tướng Gari Her bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm và làm việc tại Việt Nam, chúc mừng Việt Nam vừa thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình và cử sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.
Đọc Thêm

Vài Suy Nghĩ Nhân Phát Biểu Của Tổng Bí Thư

TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước cử tri HN
ngày 1/7/2014
Trần Kinh Nghị: Hôm qua 1/7 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn buổi tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ để nói lên quan điểm của người đứng đầu cao nhất của đất nước về một chủ đề hệ trọng nhất của đất nước-đó là quan hệ Viêt-Trung và chủ quyền biển đảo. Vậy là sau một thời gian im lặng bác Tổng đã lên tiếng.

Nội dung chi tiết xin mời đọc tại đây http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/183735/tong-bi-thu--khong-ai-chon-duoc-lang-gieng.html

Công bằng mà nói, những lời của bác Tổng là thực lòng và do đó có lẽ đã phần nào góp phần xua tan bớt nỗi băn khoăn trăn trở cùng sự hoài nghi trong dư luận thời gian qua. Có lẽ sẽ bớt đi phần nào những dị nghị trong dân chúng rằng ông kia bà nọ bán nước, cầu vinh... Nhưng qua đó cũng cho thấy sự lúng túng bế tắc cùng cực về cả chiến lược lẫn sách lược trong đối sách của Việt Nam trước những bước đi quả quyết đến mức trắng trợn và ngang ngược của TQ.
Đọc Thêm

Vị Linh Mục - Blogger Việt Nam Tranh Đấu Cho Tự Do Tôn Giáo

Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh
30/06/2014 - Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã đưa tên linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Anton Ngọc Thanh vào danh sách "100 anh hùng thông tin" của họ. Báo Vatican Insider phỏng vấn với chính vị linh mục.

Chiến dịch cho nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam đang trong đà tiến triển trên mạng. "Gần 40 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam. Phương cách có hiệu quả nhất để đánh thức nhận thức của người dân và rao giảng Tin Mừng là tạo ra các ứng dụng cho điện thoại thông minh và máy tính bảng - đó là những công cụ rất phổ biến - để nông dân, thanh niên, sinh viên và người lao động chỉ cần bấm một nút là có thể truy cập thông tin về niềm tin và sự tự do." Linh mục-blogger cha Anton Ngọc Thanh, người quản lý trang mạng Tin tức Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và đài phát thanh Công giáo trong tổng giáo phận Sài Gòn (năm 1976, thành phố miền Nam Việt Nam này được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh sau khi bị Việt Cộng cưỡng chiếm) cho biết trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho Vatican Insider.
Đọc Thêm

Gs Nguyễn Văn Tuấn: Bệnh Quan Thời Nay

Gs Nguyễn Văn Tuấn: Tôi phát hiện trong giới quan chức VN họ mắc “bệnh” rất phổ biến mà tiếng Anh gọi là “lack of information content” (thiếu nội dung thông tin). Tức là những gì họ viết hay nói ra tuy mới nghe qua thì hay hay những nghĩ kĩ lại là không có thông tin.

Chẳng hạn như câu “đa số bạn bè thế giới ủng hộ chúng ta”, cái câu này chẳng có ý nghĩa gì cả, vì (a) đa số là bao nhiêu, gồm những nước nào (hay chỉ Cuba, Laos), và (b) thế nào là ủng hộ? Không có hai thông tin đó thì câu phát biểu hoàn toàn vô nghĩa. Thật ra, đây cũng là ngụy biện (loại argumentum ad populum), tức dựa vào đám đông.
Đọc Thêm

Kiện Trung Quốc Lên PCA - Những Lưu Ý Cho Việt Nam

Thành viên Tòa trọng tài thường trực (PCA) gợi ý cho Việt Nam kiện Trung Quốc lên PCA đồng thời chia sẻ những kinh nghiệp và những điều cần lưu ý khi chúng ta quyết đi theo con đường này.

VOV.VN - Tòa trọng tài thường trực (PCA) là tòa án mà Philippines đã nộp hồ sơ kiện Trung Quốc về vụ tranh chấp giữa hai nước về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.
Đọc Thêm

Chuẩn Bị Hồ Sơ Kiện Trung Quốc

Tòa án trọng tài thường trực tại Lahaye - Hà lan
Lời bình của Tễu: Như vậy! Hồ Sơ Kiện Trung Quốc sẽ được Chính phủ chuẩn bị sẵn sàng, đúng như lòng dân mong đợi, đúng với ý chí của 100 triệu dân Việt.
Hồ Sơ này sẽ được đặt lên bàn Ông Nguyễn Phú Trọng và chờ ông Trọng là người phê duyệt cuối cùng.
Trách nhiệm của Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ như thế là đã hoàn thành ở bước khởi đầu, đầy trách nhiệm với Tổ Quốc, với Nhân Dân, Dân Tộc.
Đọc Thêm

Hongkong: Biểu Tình Đòi Dân Chủ Lớn Nhất Từ Năm 1997

RFA: Có đến 510 ngàn người dân Hong kong xuống đường đòi dân chủ trong ngày hôm qua.

Đó là con số được ông Johnson Yeung một trong những người tổ chức cuộc biểu tình được cho là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 1997 khi Hong kong được giao trả về cho Trung quốc.

Những người biểu tình bắt đầu tại công viên Victoria và tiến đến khu tài chính của thành phố. Họ giương cao các biểu ngữ: Chúng tôi muốn một nền dân chủ thật sự, Ai cũng có quyền ứng cử, Chúng ta đoàn kết chống Trung Quốc…
Đọc Thêm

Giàn Khoan HD 981 Của Trung Quốc Chỉ Là Bước Khởi Đầu

Gia Minh, RFA: Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc được hạ đặt và hoạt động trong vùng biển và thềm lục địa Việt Nam tròn hai tháng nay. Hành xử của Bắc Kinh tiếp tục ra sao? Phản ứng của Hà Nội thế nào? Và ước nguyện chính của người dân Việt Nam trước tình thế là gì?

Thêm giàn khoan- gấp rút xây căn cứ

Đến chiều ngày 30 tháng 6, tại thực địa khu vực giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc tiếp tục cho tàu của họ bảo vệ ở cự ly từ 10 đến 11 hải lý. Tin cho biết khi các tàu chấp pháp của phía Việt Nam cố tiếp cận tuyên truyền kêu gọi phải rút giàn khoan và các tàu đi, thì tàu Trung Quốc tăng tốc và áp sát không để tàu của Việt Nam tiến thêm.
Đọc Thêm