Biển Đông: Hà Nội và Manila Muốn Sớm Có Bộ Quy tắc Ứng Xử

Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh (P) tiếp đón đồng
nhiệm Philippínes Del Rosario(T), ngày 02/07/2014.
Reuters
Trọng Nghĩa, RFI: Đúng như dự kiến, hồ sơ Biển Đông - với tham vọng bành trướng ngày càng lộ rõ của Trung Quốc, đã nổi bật trong chương trình làm việc của Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario tại Việt Nam nhân chuyến công du hai ngày bắt đầu từ hôm qua, 02/07/2014. Hai nước đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm luật quốc tế, đồng thời kêu gọi đẩy nhanh tốc độ đúc kết Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, tại cuộc hội đàm chiều hôm qua, 02/07, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh và đồng nhiệm Philippines Albert del Rosario đã nhấn mạnh đến nhu cầu tôn trọng luật quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (7)

Nguyễn Trung Tôn: Một câu chuyện nhỏ về Võ Minh Phước

Đêm đầu tiên vào buồng, Phước ngủ không yên, cậu cứ gãi khắp người, một lát lại vào hố vệ sinh ngồi đi tiểu nhưng đi không được.

Tôi hỏi Phước: Em bị bệnh gì mà lạ thế, hay lâu ngày không tắm rửa mà ngứa ngáy vậy? Vết mổ có ảnh hưởng gì tới thận không sao đi tiểu khó vậy?
Đọc Thêm

Tại Sao TBT Nguyễn Phú Trọng Thay Đổi Lập Trường Về Biển Đông?

Kami: Lời tựa: Chả bao giờ những người (mang danh) cộng sản lại đoạn tuyệt với những người đồng chí "kẻ thù" có cùng ý thức hệ để ngả theo bọn đế quốc, nếu không tiến hành cải cách thể chế chính trị một cách triệt để và toàn diện. Hãy chờ xem?

Sự việc Trung quốc đưa giàn khoan HD-981 vào sâu lãnh hải thuộc vùng kinh tế đặc quyền của Việt nam đến nay đã tròn hai tháng, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm và cho thấy một lối thoát. Cho dù hành động này của phía Trung quốc được dư luận coi đây là một hành động có chủ ý, với mục đích được sử dụng như một nước cờ chính trị nhằm tạo tiền lệ cho những bước lấn chiếm khác trong việc độc chiếm Biển Đông trong yêu sách Đường lưỡi Bò 9 đoạn của họ.
Đọc Thêm

Nói Không Với Chủ Nghĩa Phát Xít Trung Quốc

" Chúng tôi muốn Hongkong hoàn toàn độc lập khỏi Trung Cộng"
Hàng trăm ngàn người biểu tình đổ vào các đường phố của Hồng Kông hôm thứ Ba (01/07/2014) để phản đối Bắc Kinh khi căng thẳng giữa các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và Đảng Cộng sản – luôn dị ứng với những lời chỉ trích - tiếp tục leo thang.

Mang biểu ngữ: "Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng" và "Nhà của chúng tôi, chúng tôi ở", đám đông lèn chặt ở công viên Victoria Park của Hồng Kông trước khi bắt đầu cuộc diễu hành dài gần 4km tới khu trung tâm tài chính vào khoảng 3h25 chiều.
Đọc Thêm

Thánh Lễ Tạ Ơn Của Các Tân Linh Mục Tại Nguyện Đường DCCT Sài Gòn

VRNs (03.07.2014) -Sài Gòn- Lúc 5g15, sau giờ suy gẫm và Kinh sáng, tại nguyện đường DCCT Sài Gòn diễn ra thánh lễ Tạ Ơn của các Tân Linh mục vừa lãnh nhận sứ vụ vào ngày hôm qua. Hôm nay cũng là ngày lễ Kính thánh Tô-ma Tông đồ, vị thánh đã trải nghiệm đời sống đức tin của mình qua những gian lao khốn khó.
Đọc Thêm

Đa Nguyên Chính Trị Và Đa Đảng Ở Việt Nam

Hà Huy Sơn: Bàn về vấn đề đa nguyên chính trị và đa đảng, tôi chỉ xin trích dẫn Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

“Đa nguyên theo nghĩa tổng quát là sự xác nhận và chấp nhận tính đa dạng. Khái niệm này thường được dùng theo nhiều cách khác nhau trong nhiều vấn đề khác nhau. Trong chính trị, sự xác nhận tính phong phú về các mối quan tâm và niềm tin của toàn thể công dân là một trong số các đặc tính quan trọng của nền dân chủ hiện đại. Trong khoa học, khái niệm này thường miêu tả quan điểm cho rằng có vài, không phải duy nhất, phương pháp, lí thuyết hay quan điểm là hợp lí hoặc đáng tin cậy. Thái độ này được cho là một yếu tố quan trọng cho tiến bộ khoa học. Thuật ngữ đa nguyên cũng được dùng với một số nghĩa khác trong ngữ cảnh tôn giáotriết học.
Đọc Thêm

Sài Gòn: Dân Tiếp Tục Tự Thiêu

Ảnh: www.xaluan.com
VRNs (03.07.214) – Sài Gòn – Trước bệnh viện 7A (bệnh viện quân y), tại ngã ba Trần Phú và Nguyễn Trãi (cũng đối diện Bệnh viện An Bình Q.5, Sài Gòn) nhiều người đã chứng kiến một người đàn ông tự thiêu trong tư thế đang ngồi trên ghế, lúc 11 giờ, ngày hôm qua, 02.07.2014.

Một sinh viên thực tập tại bệnh viện 7A phỏng đoán nguyên dân: “Nghe nói do nghèo và bệnh nặng quá, không có khả năng chữa trị, nên đã tự thiêu”.
Đọc Thêm

5 Kịch Bản Cho Biển Đông

Thái Văn Cầu: Với bối cảnh hiện nay, chúng tôi cho rằng có năm kịch bản cho tranh chấp Biển Đông trong 10 năm tới.

TQ không đưa được chứng cứ nào

Trước luật pháp quốc tế, chứng cứ lịch sử có giá trị pháp lý là yếu tố thuyết phục nhất.

Tuy nhiên, chuyên gia luật pháp quốc tế cũng nhận định, trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ, trên đất liền hay trên biển, khả năng để các bên có chứng lý lịch sử có giá trị pháp lý không cao.
Đọc Thêm

Thư Cảm Ơn Của Gia Đình Đỗ Thị Minh Hạnh

Kính gửi:
- Chính giới các quốc gia yêu chuộng tự do, dân chủ và nhân quyền
- Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước
- Các cơ quan truyền thông

Kính thưa quý vị,
Con gái chúng tôi là Đỗ Thị Minh Hạnh bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án 7 năm tù giam vì hoạt động bảo vệ quyền lợi cho công nhân, dân oan, và đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam. Sau hơn 4 năm 4 tháng trải qua nhiều nhà tù từ Nam ra Bắc, vừa qua nhà nứơc Việt Nam đã trả tự do vô điều kiện cho Đỗ Thị Minh Hạnh.
Đọc Thêm

Trung Quốc Ngang Ngược, Việt Nam Chịu Đựng Tới Khi Nào?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên ( giữa)
Ngọc Quang: Lời bình Nguyễn Quang Lập: "Chúng ta cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý, có khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hay không còn phụ thuộc vào thái độ của Trung Quốc thời gian tới." Thái độ nào đây? Chờ đợi TQ hòa hiếu chăng? Đơm đó ngọn tre! Việc đáng kiện thì phải kiện, tại sao phải chờ đợi thái độ của người ta?
Phải kịp thời đưa TQ ra tòa án quốc tế, để chậm sẽ đánh mất "cơ hội ngàn năm", đấy là điều cả thế giới ai cũng biết chỉ có VN cứ coi như không biết. Lạ quá. TQ đe dọa những gì mà ta sợ đến vậy?
Hy vọng kẻ bá quyền đại bip rủ lòng thương là thứ hy vọng cực kỳ nguy hiểm. Chống kẻ xâm lược nhưng lại sợ làm căng quá sẽ mất tình hữu nghị thì chỉ có Việt Nam là một, ối cha mẹ ơi!

Đọc Thêm

Trung Quốc Sẽ Thay Bản Đồ 10 Đoạn (Phi Pháp) Thành 1 Đoạn Liền?

Bình Nguyên: Dư luận vẫn đang có một câu hỏi “tò mò lớn” về việc vì sao TQ vẫn tiếp tục phát hành các bản đồ đứt đoạn đối với tuyên bố (phi pháp-PV) của Bắc Kinh trên BĐ.

Gần đây, trong bản đồ được phát hành chính thức bởi Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã mở rộng yêu sách ban đầu từ 9 đoạn lên 10 đoạn, dấu gạch ngang thứ 10 dùng để đánh dấu đảo Đài Loan như là lãnh thổ của họ.

Dấu gạch ngang thứ 10 không tạo ra nhiều thay đổi bề ngoài tấm bán đồ (phi pháp), nhưng thay đổi đáng kể là bản đồ từ khổ ngang đã chuyển sang khổ đứng, thể hiện Biển Đông với quy mô tương tự như lục địa Trung Quốc.
Đọc Thêm

Trại Giam Giết Tù Nhân Bằng HIV?


Video VRNs thực hiện
----------------------
Theo: Mặc Lâm, RFA: Anh Huỳnh Anh Trí, người tù nhân lương tâm bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền bị giam trong suốt 14 năm sau khi ra tù được bệnh viện xác nhận là đã nhiễm HIV và đang trong giai đoạn chuyển sang AIDS. Mặc Lâm tìm hiểu câu chuyện qua người anh ruột của anh Trí là Huỳnh Anh Tú, cũng bị bắt giam chung với em mình trong suốt 14 năm qua, chứng kiến và tường thuật lại kinh nghiệm của hai anh em.
Đọc Thêm

Cảnh Sát Hồng Kông Bắt Hơn 500 Người Biểu Tình Đòi Dân Chủ

VOA: Sáng sớm hôm nay cảnh sát ở Hồng Kông đã bắt hơn 500 người tham gia cuộc biểu tình ngồi lỳ trong đêm vừa qua sau một cuộc mít-tinh qui mô lớn để đòi dân chủ.

Những người biểu tình bị bắt về tội tụ tập trái phép và cản trở công việc của cảnh sát sau khi họ nhất định đòi ở lại khu trung tâm tài chánh của Hồng Kông cho tới 8 giờ sáng.

Hầu hết những người biểu tình không chống cự khi bị cảnh sát bắt. Những người khác đã giãy dụa, la ó trong lúc bị cảnh sát lôi đi từ địa điểm biểu tình trên đường Chater.
Đọc Thêm