Yêu Nước Theo Tinh Thần Kitô Giáo

Hàn Cư Sĩ: Khi biển Đông sôi động do Trung Quốc có những hành động “bá quyền”, có thể nói rằng, chưa bao giờ rộ lên sự bàn luận về tinh thần yêu nước như hiện nay, kể từ ngày thống nhất đất nước. Thế nào là yêu nước và yêu nước phải như thế nào? Đó là những câu hỏi luôn được đề cập đến không những ở những cơ quan truyền thông, các trang mạng cá nhân và mạng xã hội (Facebook là điển hình), mà còn được “khẩu đàm” trong mọi thành phần quần chúng, thậm chí cả phụ nữ cũng hứng thú tham gia. Đứng dưới góc độ của một Kytô hữu, chúng ta thử xem xét, là công dân của một đất nước, mỗi người cần ý thức và thể hiện như thế nào mới thực sự là yêu nước .
Đọc Thêm

Lễ Trọng Thể Kính Thánh Anphongsô

VRNs (02.08.2014) -Sài Gòn- Ngày chính lễ kính thánh Anphongsô, 01.08.2014 mời gọi cộng đoàn cùng suy gẫm lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria của thánh Anphongsô.

Chủ tế trong thánh lễ là cha Giuse Hồ Đắc Tâm, chánh xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và là Bề trên tu viện Sài Gòn. Mở đầu thánh lễ, cha Chủ tế gởi lời cám ơn tất cả cộng đoàn vì những ngày qua đã tham dự, tổ chức thánh lễ rất sốt sắng và thành công. Cha gởi lời mừng lễ các hội đoàn trong Giáo xứ đã nhận thánh Anphong là Quan Thầy, cũng như Quý cha trong Dòng, quý ông, anh mang bổn mạng thánh Anphongsô.
Đọc Thêm

Biển Đông: Bắc Kinh Đóng Thêm Tàu Và Giàn Khoan Để Khai Thác Dầu Khí

Tàu Trung Quốc hộ tống giàn khoan dầu đâm vào tàu
Việt Nam (DR)
Đức Tâm, RFI: Theo số liệu của cơ quan tư vấn thông tin hàng hải – IHS Maritime, trong sáu tháng đầu năm này, số lượng tàu và giàn khoan mà các công ty dầu khí Trung Quốc đặt đóng, lớn bằng tổng khối lượng các đơn đặt hàng trong mỗi năm, kể từ 2010 đến nay. Trong thời gian tới, số lượng này còn tiếp tục tăng.

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã đặt đóng tàu và các giàn khoan với tổng trọng tải lên đến 126300 tấn, bao gồm nhiều loại tàu phục vụ cho các hoạt động khai thác quy mô ở ngoài khơi, các giàn khoan thăm dò và khai thác dầu khí trên mặt nước và vùng biển có độ sâu trung bình, các đội tàu nghiên cứu địa chấn ở vùng biển nước sâu và các tàu hỗ trợ.
Đọc Thêm

LS Lê Công Định Lên Tiếng Về Việc LS Nguyễn Đăng Trừng Bị Khai Trừ

Luật sư Lê Công Định: Nhân sự việc Luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị Đảng CS khai trừ

Nhân sự việc Luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị khai trừ khỏi Đảng CS, tôi nhớ lại một giấc mơ kỳ lạ đã đến với tôi vào đêm thứ hai sau ngày bị bắt. Trong giấc mơ, tôi gặp Luật sư Triệu Quốc Mạnh và được mời đi ăn tối. Bữa ăn chưa kịp bắt đầu, bỗng LS Trừng đến ngồi cùng bàn. Thế là tôi được dịp ngồi ăn và trò chuyện cùng lúc với hai vị sếp cũ. LS Mạnh ít nói, chỉ nhìn như chia sẻ nỗi niềm của tôi. Còn LS Trừng khuyên một câu thật giá trị: “Trên võ đài khi bị đối thủ đánh ngã, cố gắng đừng để bị gục hẳn và hãy tìm cách đứng lên. Trụ lại được, nếu thời cơ đến với mình, sẽ đến lượt đối thủ phải gục!”
Đọc Thêm

Lời Nói Và Hành Động Của Nhà Lãnh Đạo

Nam Nguyên, RFA: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có phát biểu được cho là khác thường khi ông nói chính phủ muốn lắng nghe thật nhiều phản biện từ mọi giới.

Sẽ thực hiện trong thực tế?

“Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn.” Tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào chiều ngày 29/7 trong buổi làm việc với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội làm cho người nghe liên tưởng tới giáo khoa chính trị học ở phương Tây.

Nếu Chính phủ Việt Nam thực hiện những gì mà người đứng đầu phát biểu với các nhà khoa học chuyên gia như vừa nêu, thì Việt Nam chắc hẳn đã có vị trí cao trên thế giới.
Đọc Thêm

Vạch Trần Thủ Đoạn Nghi Binh, Đánh Lừa Dư Luận Của Trung Quốc

Ải Nam Quan, nơi cha con Nguyễn Trãi tiễn đưa
nhau, nay đã thuộc về đất Tàu Cộng
VỚI MƯU ĐỒ BÁ CHỦ THẾ GIỚI, TRUNG QUỐC ĐANG ÂM MƯU BIẾN BIỂN ĐÔNG – THÁI BÌNH DƯƠNG THÀNH AO NHÀ

TS. NGUYỄN HOÀNG ĐIỆP

Xem Phần A: Sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử hơn 4.000 năm: Bá quyền nước lớn, hiếp đáp nước nhỏ, thôn tính và mở rộng biên cương.
Phần B. THỦ ĐOẠN NGHI BINH - ĐÁNH LỪA DƯ LUẬN ĐỂ THỰC HIỆN MƯU ĐỒ BIẾN BIỂN ĐÔNG THÀNH “AO NHÀ” CỦA TRUNG QUỐC.
Đọc Thêm

Kiến Nghị Hủy Bỏ Điều 38 Thông Tư Số 28/2014 Của Bộ Công An

Luật sư Hà Huy Sơn trả lời phỏng vấn của Trần Quang Thành

Ngày 7/7/2014 Bộ Công an đã ra Thông tư số 28/2014/TT – BCA về công tác điều tra hình sự trong công an nhân dân. Tại điều 38 có quy định về trách nhiệm của điều tra viên trong việc xử lý vi phạm đối với người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự hoặc trợ giúp viên pháp lý như sau:

1. Khi phát hiện thấy người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự hoặc trợ giúp viên pháp lý có hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra như: cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, ngăn cản việc khai báo, tiết lộ bí mật, cung cấp tài liệu sai sự thật, khiếu nại, kiến nghị không có căn cứ hoặc có hành vi trái pháp luật khác thì Điều tra viên tiến hành lập biên bản sự việc trên, có thể ghi âm, ghi hình hoặc tiến hành biện pháp khác nhằm thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra của họ.
Đọc Thêm

Ông McCain Bị Xúc Phạm?

Gs Nguyễn Văn Tuấn: Liên quan đến hai bức hình ông Phạm Quang Nghị tặng cho ông McCain, phóng viên đi theo ông PQN cho biết rằng ông McCain có dùng chữ "xúc phạm" (có lẽ là offended). Phóng viên viết rằng ông McCain cảm thấy bị xúc phạm khi tấm bia ghi ông là thiếu tá không quân, trong khi ông là thiếu tá hải quân.

Tôi không nghĩ ông bị xúc phạm vì ai đó ghi sai binh chủng của ông. Tôi nghĩ có thể ông McCain bị xúc phạm vì hai bức hình mà ông PQN tặng cho ông. Có thể vì ông nói tiếng Anh nhanh nên phóng viên nghe không rõ, hay có thể người phiên dịch cố gắng làm “nhẹ” đi vấn đề, nên mới lấy vụ binh chủng ra làm cái cớ. Nếu ông bị xúc phạm vì ghi sai binh chủng, thì chắc ông cũng bị xúc phạm vì ai đó viết sai tên của ông. Do đó, tôi nghĩ chính hai tấm hình làm quà đó mới là thủ phạm làm ông bị xúc phạm.
Đọc Thêm

16 Điểm Yếu Của Công Nghệ Trung Quốc

Ảnh bên: Hình ảnh một chiếc máy bay của Indonesia do Trung Quốc sản xuất chở 52 người đã gãy đôi hồi tháng 6 năm nay khi hạ cánh xuống sân bay ở miền Đông nước này khiến 2 hành khách bị thương.

Theo ý kiến của một người TQ không nêu danh, sẽ có 16 tình trạng như sau xảy ra nếu Phương Tây cấm vận TQ. Nếu thông tin này có thật thì ít ra cũng góp phần để thức tỉnh tâm thế của những người Việt Nam nào lâu nay vẫn lo sợ sức mạnh Trung Hoa. Hy vọng thế.
Đọc Thêm

Ai Chỉ Đạo Petrotimes Vu Khống Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam?

Minh Tâm: (VNTB) Trên báo Năng lượng Mới số 343 (http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/doc-lap-hay-doi-lap.html), có bài viết: “Độc lập hay đối lập?”. Tựa đề này chỉ là dạng thức của câu hỏi tu từ, vì ngay sau đó, tác giả bài viết ký tên Minh Toàn, đã khẳng định: “Chắc chắn là âm mưu đối lập!”.

“Chính phủ cho rằng phản biện khoa học, tranh luận, thảo luận dân chủ là những cách thức để đi đến chân lý, là cơ sở cho những quyết sách khoa học và đúng đắn” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói như vậy trong cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhằm đánh giá kết quả, đề ra phương hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Liên hiệp Hội trong thời gian tới, diễn ra chiều ngày 29-7 tại trụ sở Chính phủ.
Đọc Thêm

Công Chức Công Giáo Miền Tây (Nghệ An) Đến Với Người Nghèo

GPVO: Khởi đi từ tinh thần bác ái Kitô giáo, trong những năm vừa qua, cứ mỗi dịp hè, anh chị em Công nhân Viên chức Công giáo (CNVC CG) khu vực miền Tây (Nghệ An) lại tổ chức các đợt từ thiện hướng đến những người nghèo và người bệnh nhằm giúp đỡ họ sau những trận bão lụt, giúp sách vở, bút mực cho các học sinh nghèo hoặc khám và cấp phát thuốc miễn phí cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Kỳ hè năm nay (ngày 26/07/2014) anh chị em CNVC CG miền Tây đã về với giáo họ Ngọc Om, giáo xứ Yên Lĩnh, (thuộc địa bàn xã Lạng sơn, huyện Anh sơn, tỉnh Nghệ An) tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm bà con nơi đây không phân biệt lương giáo.
Đọc Thêm

Tin Lành Phúc Âm Và Công Giáo Xin Lỗi Nhau Về Những Bách Hại Và Phân Biệt Đối Xử

VRNs (02.08.2014) – Trong cuộc gặp gỡ với mục sư Tin lành Phúc Âm và Hội thánh này tại Thành phố Caserta của Ý, ĐTC Phanxicô đã xin lỗi các Kitô hữu Hội thánh Tin lành Phúc Âm về những bách hại do những người Công giáo Ý gây ra trong quá.

Các vị lãnh đạo Cơ Đốc cũng nói lời xin lỗi người Công giáo. Mục sư Geoff Tunnicliffe, Chủ tịch của Liên hiệp Tin Lành Thế giới nói rằng ông muốn xin lỗi về những sự phân biệt đối xử mà các Hội thánh Tin Lành, bao gồm cả Cơ Đốc đã gây ra cho người Công giáo.
Đọc Thêm

Càng “Định Hướng” Càng “Chệch Đường”

VRNs (02.08.2014) – Washington DC – “Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) từ Trung ương xuống Cơ sở đã bị “tê liệt thần kinh” bởi hai vi khuẩn “kiên định” và “định hướng” nên đất nước và người dân càng ngày càng lạc hậu, chậm tiến mà Đảng là “lực cản” thì cứ “ì ra” trước nguy cơ Bắc thuộc thêm lần nữa.”

Trước hết là chuyện tiếp tục kiên định lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh đã phá sản để hão huyền xây dựng đất nước “quá độ lên xã hội chủ nghĩa”.
Đọc Thêm