Vì Sao Phải Thoát Trung?

BBC - 7.8.2014: BBC Tiếng Việt mở tọa đàm xung quanh các thảo luận về 'thoát Trung' nhân những tranh luận gần đây về vấn đề này.

Tọa đàm được phát trực tiếp trên BấmGoogle+ và kênh YouTube của BBC từ 19:30 tới 20:00 giờ Việt Nam ngày 7/8/2014.

Tham gia có các nhà quan sát Việt Nam từ Hà Nội, Hong Kong, Geneva và Berlin.

Cựu quan chức ngoại giao Đặng Xương Hùng, một trong các khách mời, bình luận trên Facebook của ông sau khi Trung Quốc rút giàn khoan:
Đọc Thêm

Lao Động Việt Công Khai Ra Tuyên Cáo Tại Việt Nam

Cùng với việc ra tù trước thời hạn của Đỗ Thị Minh Hạnh, buổi họp mặt của các tổ chức xã hội dân sự độc lập hôm 5/8/2014 đã chứng kiến sự công khai hóa các hoạt động của Phong trào Lao Động Việt tại Việt Nam sau 6 năm hoạt động bí mật.

Phong trào Lao Động Việt được thành lập ngày 29/10/2008 tại Việt Nam. Sau khi 3 sáng lập viên là Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương bị chế độ cộng sản bỏ tù, PT Lao Động Việt đã buộc phải lui vào hoạt động bí mật để tiếp tục các công việc hỗ trợ công nhân và bảo toàn lực lượng.
Đọc Thêm

TNS John McCain Quay Lại Việt Nam

BBC - 7.8.2014: Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8.

Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.

BBC được biết chiều 8/8 hai ông sẽ có cuộc họp báo ở Hà Nội để nói về quan hệ Mỹ-Việt, các vấn đề song phương và khu vực.
Đọc Thêm

Khi Chiếc Nỏ Thần Đã Mất Vào Tay Giặc

Giàn khoan Haiyang 981: mở đầu của cuộc chiến bằng
những mốc chủ quyền di động
Trần kinh Nghị: Quan hệ Việt-Trung như một chiếc hàn thử biểu nóng lạnh thất thường, đặc biệt trong thời kỳ "hậu chiến tranh lạnh" nó nóng lên với nhịp độ trung bình 10 năm một cuộc chiến.

Sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Haiyang 981 sâu trong hải phận Việt Nam ngày 2/5 rồi đột ngột rút giàn khoan ngày 16/7 là một trong những ví dụ mới nhất. Xung quanh việc rút giàn khoan có nhiều điều còn bàn cãi, nhưng có một điều đã rõ là Bắc Kinh hoàn toàn giành quyền chủ động về thời gian và cách thức; có ý kiến còn cho rằng toàn bộ quá trình hạ đặt đến việc rút giàn khoan là cuộc chơi do Bắc Kinh dàn dựng.
Đọc Thêm

ĐTC Gởi Sứ Điệp Đến Đại Hội Gia Đình Châu Mỹ Latinh

VRNs (07.08.2014) -Sài Gòn- Từ ngày 04 đến 09 tháng 8, Đại hội Châu Mỹ Latinh về Chăm sóc Mục vụ Gia đình lần I trực thuộc CELAM (Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh) nhóm họp tại Panama. Chủ đề thảo luận là: “Gia đình và phát triển xã hội cho cuộc sống và chia sẻ sứ vụ”. Trước đó, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia Đình đã mong đợi đón nhận sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô. Sau đây là nội sứ điệp của ĐTC vừa gởi tới cho Đại hội:

Anh chị em thân mến,
Đọc Thêm

Gia Đình Ông Nguyễn Hữu Vinh Gửi Thư Cảm Ơn Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu Và Mỹ

Tại trụ sở của phái đoàn Liên Minh Châu Âu, Hà Nội
ngày 5/8/2014
Hà Nội, ngày 06/08/2014
Thư cảm ơn

Kính gửi: Phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam

Tôi là Lê Thị Minh Hà, địa chỉ 5/2 – ngõ 4D, Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội, là vợ ông Nguyễn Hữu Vinh (mọi người hay gọi là Ba Sàm) bị cơ quan an ninh điều tra khởi tố bắt giam về hành vi “Đăng tải các bài viết có nội dung không đúng sự thật trên mạng Internet, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, quy định tại điều 258 bộ luật hình sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Hiện đang bị tạm giam tại trại giam B14 Bộ Công An, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Đọc Thêm

Tại Sao Cáo Trạng Vụ Bùi Hằng Lại Gửi Đến Ban Nội Chính Trung Ương ĐCSVN.?

Người Buôn Gió: Hôm nay từ trang danluan.org đã đưa ra hình ảnh bản cáo trạng của VKS tinh Đồng Tháp.

http://www.danluan.org/tin-tuc/20140806/da-co-ban-cao-trang-va-lich-xet-xu-bui-thi-minh-hang-va-2-nguoi-ban

Điều đặc biệt là nơi gửi đến của bản cáo trạng này có tên của Ban Nội Chính trung ương cũng như các vụ của VKS tối cao như vụ 1, vụ 2.
Đọc Thêm

Vinh Danh Hội Nghị Thành Đô

Huỳnh Ngọc Chênh: Vào cuối thập kỉ 80 của thế kỉ trước, đảng Cộng sản Việt nam và nước CHXHCN Việt Nam như nghìn cân treo trên đầu sợi tóc. Nhà nước cộng sản được cho là thành trì Liên Xô và các nhà nước cộng sản Đông Âu hoàn toàn tan rã và sụp đổ. Đảng CSVN và nhà nước VN không những bị cô lập với thế giới mà còn phải đối đầu trực diện với một kẻ thù cực kỳ nguy hiểm và hùng mạnh ngay sát biên giới đang liên tục gây hấn trên đất liền cũng như trên biển để lăm le thôn tính VN.

Trong tình thế cực kỳ nguy hiểm như vậy, những người lãnh đạo tối cao của đảng CSVN đã tìm ra con đường cứu nguy để kéo dài sự tồn tại của đảng và nhà nước XHCN. Đó là bí mật tiếp xúc với chính kẻ thù và thành công đi đến một hội nghị lịch sử vô tiền khoáng hậu: Hội Nghị Thành Đô năm 1990.
Đọc Thêm

Petrotimes: “Ngụy Độc Lập” Hay Không Ngụy Độc Lập?

VNTB - 7.8.2014: Khi một sự độc quyền thấy được sự cạnh tranh, nó lồng lộn lên và bắn đầu cắn xé mọi thứ không hề suy tính.

Petrotimes – tờ báo điện tử thuộc Hội Dầu khí Việt Nam nhưng luôn có những bài mang tính chất Đỏ, đỏ cả về cách sử dụng ngôn từ, đỏ về cả cách mà họ tấn công đối tượng.

Hội nhà báo Độc lập Việt Nam vừa ra đời nhưng đã được trang tin nhanh Petrotimes ưu ái đề cập 2 lần trong một thời gian ngắn. Mới đây lại được Petrotimes tấn công trực diện qua bài viết Ngụy Độc lập.
Đọc Thêm

Phiên Tòa Sơ Thẩm Bà Bùi Hằng Và Những Người Bạn Sẽ Diễn Ra Vào Ngày 26.08.2014

VRNs (07.08.2014) – Sài Gòn – Theo công văn số 69/2014/HSST-QĐ do thẩm phán Bùi Phước Lộc ký vào ngày 28.07.2014 với nội dung “đưa ra vụ án xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo bà Bùi Thị Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh”, “truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Khoản 2, Điều 245 BLHS”, vào lúc 7 giờ 30 ngày 26.08.2014 tại tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Bà Bùi Thị Diễm Thúy, vợ ông Nguyễn Văn Minh cho biết, trong chuyến thăm nuôi hồi ngày 04.08 của gia đình, ông Minh cho hay sức khỏe của bà Bùi Hằng và cô Thúy Quỳnh rất yếu.
Đọc Thêm

Bị Khai Trừ Vì Không Muốn Đảng Chỉ Đạo?

Luật sư Trừng là người nói thẳng tại diễn đàn Quốc hội
BBC - 6.8.2014: Ông Nguyễn Đăng Trừng, chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ ‘muốn duy trì sự độc lập’ của cơ quan của ông trước sự chỉ đạo của Đảng, một luật sư từ Hà Nội nhận định với BBC.

Cách nay gần một tuần, hôm 31/7, báo chí trong nước loan báo quyết định của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh khai trừ Đảng đối với ông Trừng vì có những dấu hiệu ‘suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống’.

Ông Trừng, năm nay 72 tuổi, từng tham gia trong phong trào sinh viên học sinh chống chính quyền ở miền Nam trước năm 1975 và từng bị chính quyền khi đó kết án vắng mặt 10 năm khổ sai.
Đọc Thêm

5 Vụ Án Oan Nổi Tiếng Làm Chấn Động Việt Nam

Trong lịch sử tư pháp Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ án oan sai nghiêm trọng, nhưng không ai trả lời được câu hỏi: Khi nào tình trạng này mới chất dứt?

Mặc dù được tuyên hủy án điều tra lại, nhưng vụ án Hàn Đức Long chưa được coi là án oan hay không. Giáo dục Việt Nam điểm lại 5 vụ án oan điển hình trong lịch sử tư pháp, từng gây chấn động cả nước.

Nguyễn Thanh Chấn – 10 năm ngồi tù, tan nát cả gia đình
Đọc Thêm