Khi Người Việt Là Nạn Nhân Của Thực Phẩm Trung Quốc

Những phụ nữ Việt Nam đang vận chuyển trái cây Trung
Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh ở Bắc Lạng Sơn. AFP photo
Vũ Hoàng, RFA - 19.8.2014: Những vụ tai tiếng về thực phẩm Trung Quốc có thể bắt gặp hàng ngày hàng giờ thượng vàng hạ cám từ trái cây, đồ ăn, trứng, sữa, thịt… cho tới gạo, muối, rượu, dầu ăn… nếu chỉ cần đánh cụm từ “hàng hóa độc hại của Trung Quốc” hay “đồ ăn bẩn của Trung Quốc” vào google, thì người ta có thể có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn những mặt hàng như: đậu phụ thối ngâm nước phân, dầu ăn tái chế từ nước thải, sữa gây sỏi thận, trứng gà làm từ cao su, nước tương làm từ tóc, bánh bao nhân giấy độc hại…

Quả thực dù trí tưởng tượng có giàu đến mấy, người ta cũng khó hình dung được sự độc hại và giả tạo mà nhiều sản phẩm của Trung Quốc làm ra không ngoài mục đích kiếm lời bất chính và sức khỏe của người tiêu dùng xếp xuống cuối bảng.
Đọc Thêm

Tiểu Thương Nghệ An Bị Công An Cưỡng Chế

Chợ Hôm
Radio CTM: Mặc dù chợ Hôm, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) được đầu tư hoàn toàn từ nguồn vốn nước ngoài, xã là đơn vị hưởng lợi – chìa khóa trao tay để quản lý và sử dụng. Thế nhưng, tiểu thương nơi đây vẫn phải đóng một khoản tiền lớn cho xã mà họ cho rằng trái quy định.

Việc thu phí chợ cao của UBND xã Hợp Thành đã gây ra nhiều bức xúc cho các hộ kinh doanh. Nhiều cuộc họp, đối thoại với các hộ kinh doanh ở chợ do xã chủ trì đều bất thành. Những yêu cầu chính đáng của tiểu thương đưa ra nhằm giảm bớt phí chợ cũng không được đáp ứng.
Đọc Thêm

Ba Người Thân Của ĐTC Phanxicô Đã Chết Trong Vụ Tại Nạn Xe Ở Argentina

VRNs - 20.08.2014: Sài Gòn - AFP đưa tin, Sáng sớm thứ 3 vừa qua, một vụ đụng độ xe khiến ba người thân của ĐGH Phanxicô bị chết trên đường cao tốc ở Argentina và người cầm lái cháu trai của ĐGH đang trong tình trạng nguy kịch.

Các nhà chức trách địa phương cho biết, họ lái xe đâm thẳng vào đằng sau của một xe tải ở Argentina.

Hai cháu trai còn nhỏ gọi ĐGH bằng là Antoni (2 tuổi) và Jose (8 tháng tuổi) cùng với người em Valeria Carmona 38 tuổi, mẹ của chúng đã chết ngay tai chỗ xảy ra tai nạn thuộc khu vực của thành phố Cordoba sau nửa đêm.
Đọc Thêm

Lộ Mặt Thật Kẻ Đặt Nền Móng QH Việt Cộng - Trung Cộng

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay:
Từ văn kiện tuyệt mật chống VN đến 600 ngày tăm tối của Mao

Đời Mao, có 600 ngày phải chìm trong bóng tối bởi mắt bị mờ dần, rồi không nhìn thấy hẳn - bất hạnh đó đến liền ngay sau những ngày đầu Mao “đụng tới” Hoàng Sa…

Cuối tháng 1.1974, mắt Mao bỗng nhiên nhòa hẳn. Khoảng mươi mười lăm thước Mao thấy một người dường như “có hai ba”. Dụi mắt xong, lại thấy một người “có đến bốn năm”, rồi “sáu bảy” - tựa hồ “bóng người âm” vậy. Dần dà, Mao không thể tự xem sách báo, ngay cả khi đọc các văn kiện nếu phải viết lời phê thì “cũng phải nhờ người khác viết thay (…) cũng không thể thấy mặt những người quen thuộc xung quanh, thậm chí ngay cả người đi qua sát mặt, Chủ tịch cũng không nhìn rõ” (Trần Trường Giang, sđd ở Kỳ 8, tr.
325).
Đọc Thêm

Hé Lộ Chi Tiết Ướp Thi Hài Hồ Chủ Tịch

BBC - 20.8.2014: Năm 2014 là tròn 45 năm thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được ướp giữ và bảo quản tại Hà Nội sau khi ông qua đời.

Nhân dịp này, một trong những người tham gia ướp thi hài Hồ Chủ tịch năm 1969, Giáo sư Viện sỹ Iuri Lopukhin, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Moscow số 2, đã hé lộ với báo Quân đội Nhân dân các chi tiết liên quan tới "nhiệm vụ đặc biệt" của nhóm chuyên gia ngày ấy.

Một điểm đáng chú ý, là kế hoạch ướp thi hài Hồ Chủ tịch thực ra đã được lên từ trước đó một thời gian vì theo lời kể của ông Lopukhin, ngày 28/8/1969, khi bệnh tình của lãnh đạo Việt Nam trở nên rất nặng, ông và bốn chuyên gia Liên Xô khác từ Viện Lăng Lenin đã được mời sang Hà Nội.
Đọc Thêm

Bà Bùi Thị Minh Hằng Được Gặp Gia Đình

VRNs - 20.08.2014: Sài Gòn – Sáng nay ngày 19.08.2014, bà Bùi Thị Minh Hằng đã được gặp con gái bà là cô Quỳnh Anh tại trại giam An Bình, Tp. Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. Buổi thăm gặp của hai mẹ con chỉ vỏn vẹn 15 phút. Cô Đặng Thị Quỳnh Anh kể lại cuộc nói chuyện:

“Sáng nay, tôi được gặp mẹ trong vòng khoảng 15 phút. Kèm theo đó là có hai nhân viên của trại giam ngồi bên cạnh. Trong suốt thời gian bắt bà đã qua 4 lần tuyệt thực. Lần thứ nhất là hơn 50 ngày, hai lần sau bà không nhắc tới, và lần thứ 4 bà tuyệt thực được 13 ngày. Vì thế, sức khỏe của bà khá là kém, khi bà đi ra [gặp tôi] phải có hai người dìu ra, nhưng tinh thần của bà rất mạnh mẽ.
Đọc Thêm

“Việt Nam Sẽ Không Cho Ai Thuê Cam Ranh, Tàu Mỹ Có Thể Dùng Dịch Vụ”

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin
Dempsey thăm một tàu hải quân Việt Nam tại cảng Đà Nẵng.
GDVN - 19.8.2014:Cảng Cam Ranh và cảng Đà Nẵng đều là một trong những cảng nước sâu tốt nhất trên thế giới, khống chế yết hầu chiến lược nối Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương và cách 2 đại dương không dầy 1 giờ bay. Trong Chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã rót nhiều tiền vào cảng Cam Ranh và cảng Đà Nẵng để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho địa phương này.

Chuyến công du Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, một hoạt động đối ngoại quốc phòng bình thường giữa 2 nước đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận quốc tế, đặc biệt là sự theo dõi, bình luận thậm chí là moi móc, bôi đen của truyền thông Trung Quốc.
Đọc Thêm

Một Thứ “Giấy Mời” Ngang Ngược Của Công An Đồng Nai

Anh Hùng - 18.8.2014: Ngày 16.8 vừa qua, Công an Phường 5, Tp Đông Hà, Quảng Trị đã đến nhà trao cho tôi tờ “Giấy mời” làm việc đề ngày 13.8.2014 của Công an Đồng Nai, với nội dung là để “làm rõ về đơn tố cáo của đương sự Lê Anh Hùng”.

Trong tờ biên nhận, tôi phản hồi lại là “Yêu cầu ghi rõ đơn tố cáo nào để tôi chuẩn bị”.
Hiện nay, tôi là người đang đứng tên trong hai đơn tố cáo đã gửi đến các cơ quan chức năng.
Đọc Thêm

Indonesia Sẽ Là Nước Tổ Chức Ngày Đại Hội Giới Trẻ Châu Á Lần VII

VRNs - 19.08.2014: Sài Gòn – Trong tuyên bố vào cuối thánh lễ bế mạc đại hội giới trẻ Châu Á, Đức Hồng Y Oswald Gracias người Ấn Độ cho biết Ngày đại hội Giới trẻ Châu Á kế tiếp sẽ diễn ra ở Indonesia vào năm 2017.

Trong bài giảng ở khu di tích lịch sử Haemi Fortress (thuộc tỉnh Bắc Chungcheong, nơi đã xảy cuộc tàn sát người Kitô giáo vào thế kỷ thứ 19), ĐTC Phanxicô đã kêu gọi hơn 40.000 người bao gồm những vị lãnh đạo người trẻ Công giáo đến từ 22 quốc gia khác nhau ở vùng lãnh thổ Châu Á: “Hãy trỗi dậy!” làm chứng nhân của Chúa Kitô trong mọi việc họ làm. Ngài nhắc họ về “quyền và trách nhiệm trong đời sống xã hội” của họ.
Đọc Thêm

Vận Động Cho Tù Nhân Lương Tâm Ở Việt Nam

Hoa Hướng Nam: 19/08/2014 - Trong khuôn khổ chiến dịch vận động công luận Đức thuận lợi cho phong trào đòi hỏi dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam, Diễn Đàn Việt Nam 21 đã thực hiện chuyến đi 3 ngày thăm quốc hội Đức và tiếp xúc với nghị sĩ liên bang tại thủ đô Bá Linh.

Chống độc tài là một vấn đề của lương tâm và đạo đức

Một phái đoàn trên 30 thành viên do Tiến sĩ Dương Hồng Ân, điều hợp viên của Diễn Đàn Việt Nam 21 hướng dẫn đã đến quốc hội Đức vào ngày 15/08/2014 và được hai nghị sĩ của quốc hội liên bang Đức ông Tom Koenigs và Matthias Gastel thuộc Liên minh 90/Đảng Xanh (Bündnis 90/Die Grünen) tiếp đón.
Đọc Thêm

Biển Đông : "Mỹ Không Nói Suông Nữa"

Mai Vân / Trọng Nghĩa, RFI - 19.8.2014: Lần đầu tiên kể từ năm 1971 đến nay, ngày 14/08/2014 vừa qua, nhân vật đứng đầu quân đội Mỹ công du Việt Nam. Trong khuôn khổ một chuyến thăm Việt Nam trong 4 ngày, Tướng Martin E. Dempsey, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về việc tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước vốn trước đây là cựu thù.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/08/2014, Tướng Martin Dempsey xác nhận khả năng Mỹ giảm nhẹ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, và trong trường hợp đó, ông chủ trương cung cấp các loại thiết bị và vũ khí để Việt Nam tăng cường năng lực binh chủng Hải quân.
Đọc Thêm

Giảm Giá Xăng Ba Lần Liên Tiếp: Dấu Hiệu Suy Yếu Của “Phe Lợi Ích”?

Biếm họa: Khều.
Viết Lê Quân, VNTB -19.8.2014: Petrolimex quyết định tiếp tục giảm giá xăng 600 đồng/lít, tạo nên một kỷ lục hiếm thấy hoặc chưa từng thấy trong lịch sử kinh doanh độc quyền của tập đoàn đầy tính “thân hữu” này.

Ba lần giảm giá xăng chỉ trong vòng hai chục ngày với tổng mức giảm khiêm tốn 1.430 đồng/lít - một tín hiệu “hồi tâm” của Petrolimex? Hay có thể hiểu khác hơn - một dấu hiệu suy giảm quyền lực của “Phe lợi ích”?
Đọc Thêm