Đặng Xương Hùng - Ba Kịch Bản Cho Tương Lai Việt Nam

Đặng Xương Hùng: “…Kịch bản này có thể mô tả một cách sơ lược là: ve vãn Mỹ, để không bị o ép mạnh trong quan hệ với Trung Quốc như trước đây, làm lắng dịu tình hình căng thẳng do dàn khoan gây ra. Được giới lãnh đạo Việt Nam vẫn luôn tự hào như là một « đường lối mềm dẻo, khôn khéo »…”.

«Có những thời điểm mà lịch sử chạy nhanh hơn bình thường. Tôi thậm chí dám khẳng định rằng có khả năng Việt Nam bước vào giai đoạn chính trị có tính quyết định nhất kể từ sau 1975»
. Đây là nhận định khá lý thú, đáng được quan tâm của Giáo sư Jonathan London, trường Đại học Hồng Công.
Đọc Thêm

Thư Chia Buồn Của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc Với Giáo Phận Phan Thiết

WHĐ: Trong niềm tín thác vào lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa và với lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tà Pao, xin Thiên Chúa sớm đưa linh hồn Đức cha Phao Lô vào hưởng Nhan Thánh Chúa
Đọc Thêm

Sẽ Có “Đả Hổ Diệt Ruồi” Ở Việt Nam?

TS Phạm Chí Dũng, BBC - 21.8.2014: “Phe lợi ích” - một khái niệm mới chu toàn từ năm 2013 lồng trong hiện tình chính trị và các phe phái bằng mặt không bằng lòng ở Việt Nam, vừa bất chợt xuất hiện những dấu hiệu bị suy giảm quyền lực từ giữa tháng 7/2014. 

Tín hiệu từ Petrolimex

Không phải vô cớ mà Petrolimex (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam) chấp nhận đến ba lần giảm giá xăng chỉ trong vòng hai chục ngày, tạo nên một kỷ lục hiếm thấy hoặc chưa từng thấy trong lịch sử kinh doanh độc quyền của tập đoàn đầy tính “thân hữu” này.
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng: Chuột Và Người

Ngô Nhân Dụng: Tư Mã Thiên kể sự tích Lý Tư, thừa tướng nước Tần, giới thiệu: Lý Tư là người Thượng Thái, nước Sở, lúc thiếu thời làm tiểu lại cấp quận, thấy tại nhà xí của lại xá chuột ăn đồ không sạch; người hay chó đến gần thì nhiều con kinh sợ. Tư vào kho lẫm, nhìn chuột ăn thóc trữ trong kho, ở dưới ngôi nhà lớn, chuột không vì thấy người hoặc chó mà lo lắng gì cả. Lý Tư thấy thế thở dài than rằng: “Con người ta tốt xấu, cao thấp cũng giống như chuột, tùy chỗ mà cư xử.” Ðoạn này trích từ Sử Ký, số 87, Lý Tư liệt truyện, nằm trong phần liệt truyện.
Đọc Thêm

Đơn Khiếu Nại Lần 2 Của Vợ Anh Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)

Lê Thị Minh Hà: Về việc Cơ quan an ninh điều tra khám xét, bắt, tạm giam không đúng pháp luật đối với chồng tôi là anh Nguyễn Hữu Vinh (mọi người thường gọi là anh Ba Sàm
Kính gửi: - Ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước;
- Ông Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an;
- Ông Nguyễn Bá Thanh – Trưởng ban nội chính TW;
- Ông Nguyễn Hòa Bình – Viện trưởng Viện KSND Tối cao;
- Ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH.

Đọc Thêm

Tuyên Bố Chung Của Các Tổ Chức XHDS Độc Lập Tại Việt Nam Trước Phiên Xử Bùi Minh Hằng, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và Nguyễn

Theo công văn số 69/2014/HSST-QĐ do thẩm phán Bùi Phước Lộc ký ngày 28-07-2014 với nội dung “đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Khoản 2, Điều 245 BLHS”, bà Bùi Minh Hằng, cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh sẽ bị xét xử vào lúc 7g30 ngày 26-08-2014 tại tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Cả 3 người đã bị bắt giam từ ngày 11-02-2014 tại đồn công an huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), sau đó bị chuyển về giam giữ tại trại giam công an tỉnh Đồng Tháp (xã An Bình, huyện Cao Lãnh).
Đọc Thêm

HRW: Cải Cách Trong Ngành Công An VN Vẫn Bất Cập

(New York, ngày 21 tháng Tám năm 2014) — Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng văn bản pháp luật mới của chính quyền Việt Nam về công tác điều tra trong ngành công an có cải thiện so với các quy định cũ, nhưng vẫn chưa đủ để thực hiện những cải tổ sâu sắc nhằm ngăn chặn tình trạng công an lạm quyền đang tràn lan.

Thông tư 28 của Bộ Công an, với tiêu đề “Quy định về Công tác Điều tra Hình sự Trong Công an Nhân dân” sẽ có hiệu lực kể từ ngày 25 tháng Tám năm 2014 và thay thế các quy định hiện có.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trong Chốn Lao Tù (18)

Nguyễn Trung Tôn:Những bài học trong chốn lao tù (Kỳ 18): Roi “Thánh Gióng” trong tù và nguy cơ lây nhiễm HIV

Quản giáo Hùng quát lớn: Các anh định làm loạn nhà giam hả? Bộp, bộp... Tiếng gậy cao su đập vào người Châu kêu liên tiếp lẫn vào tiếng gầm thét của các công an cùng tiếng van xin của các bị can “Con xin ông ạ, con biết lỗi rồi!”. Họ bắt tất cả 7 bị can trong buồng 7 cùng ra ngoài. Bắt nằm sấp xuống. Tiếp theo họ lấy khăn mặt của các bị can, bắt họ ngậm vào miệng cho khỏi la và khỏi cắn phải lưỡi. Dùng gậy cao su quất vào mông mỗi người từ 5 tới 7 gậy. Ngoài ra Thái Ba Châu là buồng trường còn bị quản giáo Hùng dùng chân đá liên tục vào bụng, sau đó lần lượt bắt từng người bò vào buồng...
Đọc Thêm

Tuyên Bố Gia Nhập Phong Trào Con Đường Việt Nam

Paulo Thành Nguyễn: Thời gian qua tôi đã im lặng để nhìn lại quãng đường đã qua, ba năm, kể từ thời điểm biểu tình chống Trung Quốc nổ ra vào ngày 5/6/2011 như một biến cố thay đổi nhân sinh quan của tôi. Sự sách nhiễu, đàn áp của lực lượng công an với người biểu tình sau đó đã khiến tôi hoang mang. Tôi bắt đầu quan tâm nhiều đến tình hình đất nước, những căn nguyên bất bình đẳng của xã hội, và tôi nhận ra lịch sử của người dân Việt Nam kéo dài cho đến hôm nay là lịch sử của một dân tộc nô lệ. Những cột mốc đấu tranh chẳng qua chỉ là sự thay đổi từ việc nô lệ ngoại bang sang nô lệ cho nội bang, từ nô lệ Tàu đến nô lệ các triều đại quân chủ, từ nô lệ Pháp đến nô lệ chế độ cộng sản hôm nay. Chúng ta, những người dân có cùng lãnh thổ hình chữ S này chưa bao giờ có một ngày Tự Do thực sự, ngay cả lòng yêu nước của chúng ta vẫn phải theo định hướng, vẫn phải theo mục đích của những thế lực chính trị cơ hội.
Đọc Thêm

UBND Thủ Đức Vi Phạm Pháp Luật Về Đất Đai Đối Với DCCT

VRNs - 21.08.2014: Sài Gòn – Theo nguồn tin từ dân chúng cho biết, UBND quận Thủ Đức đang triển khai dự án xây dựng trên đất của DCCT, mà không hề tham khảo ý kiến của chủ đất.

Sau thời gian tìm hiểu, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, Chánh văn phòng DCCT cho biết: “Chúng tôi được biết Uỷ ban Nhân dân Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức đang có kế hoạch cưỡng chế những người dân đang sinh sống trên đất thuộc quyền sở hữu của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT) Việt Nam từ trước năm 1975, nhưng bị nhà nước chiếm dụng từ năm 1978 đến nay chưa trả lại, để xây dựng trường Mầm non 9 toạ lạc trên khu đất “nhà heo” cũ (nếu đi trên con đường đất cũ-giờ là đường nhựa- từ cổng Tu viện DCCT Thủ Đức-nay là Bệnh viện ĐK Khu vực Thủ Đức- xuống phía con suối thì khu đất này nằm bên phải sát bờ suối diện tích 9,6ha”.
Đọc Thêm

Anh Ngô Duy Quyền Nói Về Chuyến Viếng Thăm Tù Nhân Lương Tâm Của Hội Bầu Bí Tương Thân.

RadioCTM - Hoàng Long: Trong tuần vừa qua, một số hội viên Hội Bầu Bí Tương Thân, là một tổ chức thiện nguyện được thành lập ngày 11 tháng 12 năm 2013 tại Hà Nội, đã vào Nghệ An thăm hỏi và chuyễn quà của Quỹ Tù Nhân Lương Tâm tới thân nhân các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Duyệt , Hồ Đức Hoà, Thái Văn Dung, Đặng Xuân Diệu,…thuộc Giáo phận Vinh.

Nhân chuyến đi này, anh chị em hội viên Hội Bầu Bí Tương Thân cũng đã đến thăm Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Nhà tù số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Tại đây anh chị em hội Bầu Bí Tương Thân đã gặp thân nhân của Blogger Điếu Cày.
Đọc Thêm

Ðức Giáo Hoàng Kêu Gọi Hòa Giải Ở Bán Đảo Triều Tiên

SEOUL, Nam Hàn (Reuters) - Ðức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Hai kêu gọi hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt, chấm dứt cuộc viếng thăm kéo dài năm ngày ở Nam Hàn và cũng là chuyến viếng thăm đầu tiên của một Ðức Giáo Hoàng tại Á Châu từ 15 năm nay.

Trước khi cử hành thánh lễ ở nhà thờ chính tòa Myeongdong tại thủ đô Seoul, Ðức Giáo Hoàng đã cùng cầu nguyện với một số nhỏ các phụ nữ vốn từng bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật thời Ðệ Nhị Thế Chiến cũng như thời gian chiếm đóng quốc gia này trước đó.
Đọc Thêm

Việt Nam Phát Hiện 2 Người Nghi Nhiễm Ebola

Nhân viên y tế đo thân nhiệt hành khách tại phi trường ở
Lagos, Nigeria.
Trà Mi-VOA: Làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola:
* Tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng: Sốt cao liên tục, mắt đỏ, nôn mửa và đau bụng.
* Rửa tay kỹ và thường xuyên, kể cả dưới móng tay. Dùng xà phòng và nước sạch; dùng thuốc rửa tay nếu không có xà phòng.
* Sử dụng găng tay khi chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm bệnh.
* Nấu kỹ tất cả các thực phẩm và phó sản động vật ; tránh ăn thịt thú rừng.
* Mặc quần áo bảo hộ và găng tay khi xử lý động vật.
* Đừng chạm vào bất cứ ai chết vì Ebola. Nguồn: CDC, Plan International

Đọc Thêm