Vẫn Thấy Bị Oan Dù Đã Ra Tù

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị hết án tù hôm 08/10/2009
tại tòa án Hải Phòng. AFP photo

Gia Minh, RFA - 14.9.2014: Hai tù nhân chính trị vừa mãn hạn tù trong mấy ngày qua là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và blogger- nhà văn Phạm Viết Đào. Dù bị bắt và kết án tù do những bài viết cũng như hoạt động của bản thân, nhưng cả hai đều cho rằng họ không làm gì sai trái và chuyện bắt giam và bỏ tù họ như thế không thể buộc họ thay đổi chính kiến.

Phạt tù vô lý

Tròn sáu năm tù đối với nhà văn bất đồng chính kiến Nguyễn Xuân Nghĩa và đúng 15 tháng tù giam đối với blogger- nhà văn Phạm Viết Đào.
Đọc Thêm

ĐTC: Chiến Tranh Là Sự “Điên Rồ” Đem Đến Sự Hủy Diệt

VRNs (14.09.2014) -Sài Gòn- Theo News.va- Sáng thứ bảy, 13.09 vừa qua, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh Lễ tại Đài tưởng niệm Quân đội Ý ở Redipuglia. Đây là nơi xảy ra cuộc chiến giữa quân đội Ý chống lại các Lực lượng nổi dậy trong thế chiến thứ I. Chuyến viếng thăm mục vụ tại đây của ĐTC đánh dấu 100 năm thế chiến thứ I. Thánh lễ này cầu nguyện và tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ và các nạn nhân trong tất cả các cuộc chiến trên thế giới.

Sau đây là toàn văn bài giảng của ngài:
Đọc Thêm

Yêu Cầu Trả Tự Do Ngay Cho Anh Nguyễn Hữu Vinh (anh Basàm)

Basam - 14.9.2013: Kính gửi: Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công An

Anh Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba sàm), sinh ngày 15-9-1956, đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công An bắt khẩn cấp (cùng với Nguyễn Thị Minh Thúy) ngày 5-5-2014 (3 ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trên vùng biển Việt Nam) vì bị cho là đã vi phạm điều 258 của Bộ Luật Hình sự (tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”).
Đọc Thêm

Tuyên Bố Của Khối 8406 Nhân Việc Ra Tù Của Nhà Văn Nguyễn Xuân Nghĩa

Hôm 11-09-2014, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, thành viên ban điều hành Khối 8406 chúng tôi đã ra khỏi nhà tù nhỏ của Cộng sản sau khi mãn án tù 6 năm vì tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”, nhưng rồi sẽ phải chịu thêm 3 năm “quản chế” tại địa phương, một hình thức giam lỏng tại gia, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nhân dịp này, Khối Tự do Dân chủ 8406 tuyên bố:
Đọc Thêm

Giải Thiêng Là Cần Thiết Trong Cái Nhìn Lịch Sử Văn Minh

Dân News: Chung quanh việc tác phẩm Đèn Cù, ông Trần Đĩnh, gây xôn xao khi tiết lộ các chi tiết bí mật cung đình của chế độ CSVN, Dân News tìm đến các nhà văn, nhà bình luận thời sự… để tìm hiểu, mở rộng thêm về vấn đề này. Trong cuộc trao đổi ngắn đầu tiên, ông Vũ Thư Hiên, tác giả của tác phẩm Đêm Giữa Ban Ngày đã dành cho Dân News ít thời gian để nói về sự kiện “giải thiêng” này theo góc nhìn của ông.

1. Thưa ông, việc tác phẩm Đèn Cù của tác giả Trần Đĩnh xuất hiện ở trong và ngoài nước, gây nên nhiều tiếng vang cũng như tranh cãi. Là một người đã sống qua những thời kỳ khó khăn và đen tối nhất của chế độ CSVN, ông đáng giá như thế nào về Đèn Cù, cũng như độ xác thực của các câu chuyện được kể lại?
Đọc Thêm

Chọc Cải Cách Ra Mà Ngửi

Ngô Nhân Dụng: Nghe tin có cuộc triển lãm về Cải Cách Ruộng Đất tại Hà Nội, tôi đã tìm đọc mấy bài tường thuật trên các báo trong nước và các mạng thông tin. Cảm tưởng chung: Đây chỉ là một trò tuyên truyền rất vụng về, mạo xưng là “lịch sử;” mà nó lại nhạt phèo, chẳng có gì mới mẻ đáng coi. Người ta trưng bày những sập gụ, tủ chè, bát đĩa dùng trong nhà địa chủ; bên cạnh cảnh sống bần hàn của những nông dân. Những người tổ chức cuộc triển lãm chắc hy vọng mọi người xem xong sẽ kết luận: Xã hội thời xưa thật lắm cảnh bất công. Nếu có bát công tức là có bóc lột, đó là cách suy nghĩ đơn giản, dễ khiến người ta tin.
Đọc Thêm

Bà Bùi Thị Minh Hằng Mời Luật Sư Cho Phiên Tòa Phúc Thẩm

VRNs (14.9.2014) – Sài Gòn – Ngày 26.8.2014, tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã kết án 3 năm đối với bà Bùi Hằng, 2 năm 6 tháng đối với ông Văn Minh và 2 năm tù giam đối với bà Thúy Quỳnh với tội danh “gây rối trật tự công cộng”, theo Khoản 2, Điều 245 BLHS. Ngày 10.9, cô Quỳnh Anh con gái bà Bùi Thị Minh Hằng và gia đình của ông Văn Minh và cô Thúy Quỳnh cho biết cả ba người đã làm đơn kháng án.

Hôm qua, 12.9, trên facebook Bo Trung, con trai của bà Bùi Thị Minh Hằng cho biết, cả ba người cũng đã làm đơn mời luật sư bào chữa trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Sau đây là những thông tin anh Trung cho biết:
Đọc Thêm

Truyện Một Đạo Trưởng Hồi Giáo Trở Lại Đạo Công Giáo.

Theo CNA: "Chúa đã cứu tôi khỏi chết" là lời cuả một cựu đạo trưởng (imam) Hồi Giáo nay đã theo đạo Công Giáo.

Ông tin rằng chính vì kêu lên Tên Cực Trọng mà Chuá Giêsu đã giải thoát ông khỏi lưỡi dao cuả tử thần mà cha ông đang kề vào cổ để kết liễu mạng sống cuả ông.

Là một đạo trưởng Hồi Giáo, ông kể rằng chính vì nghiên cứu kinh Qur'an mà ông đã nhận biết đức Kitô và Mẹ Maria.
Đọc Thêm