Tập Cận Bình Có Thể Là Nhà Cai Trị Cộng Sản Cuối Cùng Của Trung Quốc

Larry Diamond/Times
Lê Quốc Tuấn dịch Việt ngữ

Tại thời điểm này, Trung Quốc không thể đàm phán cũng không thể đàn áp cuộc biểu tình đang diễn ra.

Cuộc biểu tình khổng lồ bóp nghẹt Hồng Kông trong nhiều ngày qua có những ý nghĩa vượt xa giới hạn của khu vực hành chính đặc biệt hơn 7 triệu người này. Với việc bác bỏ kế hoạch chỉ cho phép mộtcuộc bầu cử giả tạo người giám đốc điều hành Hồng Kông tiếp theo của Bắc Kinh, với việc huy động hàng chục ngàn người xuống đường trong vài ngày hành động, và với việc đưa ra được một biểu tượng hòa bình của sức đề kháng và kiềm chế (hình ảnh chiếc ô dù) trước mặt các phản ứng khiêu khích thái quá của cảnh sát, cuộc biểu tình do giới trẻ dẫn đầu đã đặt ra những thách thức nghiêm trọng nhất với quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ sau vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn cách đây 25 năm.
Đọc Thêm

Ấm Áp Tình Người Giữa Cảnh Sát Và Người Biểu Tình Tại Hong Kong

Cuộc biểu tình của sinh viên Hong Kong đang diễn ra những ngày gần đây đã tạo nhiều thiện cảm đối với giới truyền thông trên thế giới. Từ cách tổ chức, sự đoàn kết đến cách dọn dẹp vệ sinh cũng như cách thể hiện và ứng xử của các biểu tình viên tại đây.
Đọc Thêm

Bắc Kinh Ra Thông Điệp Sẽ Có "Thiên An Môn" 2

FB Hồ Trung Tú vừa cho biết:

"Nhân Dân Nhật Báo hôm nay đã gửi một thông điệp sắc lạnh cho người dân Hồng Kông với lập luận rất giống với bài báo đăng ngày 26 tháng Tư năm 1989, trước khi đoàn xe tăng tiến vào Thiên An Môn:

* Coi cuộc biểu tình là phi pháp.

* Kết án một nhóm nhỏ kích động.

* Kêu gọi toàn quốc ủng hộ dẹp loạn.

* Cảnh báo hậu quả nếu tiếp tục.

Đọc Thêm

Giáo Hội Công Giáo “Là Tôn Giáo Đáng Tin Cậy Nhất” Tại Nam Hàn

VRNs (01.10.2014) – Sài Gòn- Hãng tin AsiaNews dẫn một kết quả của cuộc khảo sát quốc gia tiến hành cuối tháng 8 năm 2014 của Phật giáo Tông phái Tào Khê cho biết, Giáo Hội Công Giáo “là tôn giáo đáng tin cậy nhất và có ảnh hưởng nhất đến các vấn đề xã hội” trên khắp Nam Hàn.

Theo sau Công giáo là Phật giáo, Tin Lành và Phật giáo Won. Đứng vị trí thứ năm là Hồi giáo, vì theo các nhà nghiên cứu, sự gia tăng bạo lực của những kẻ khủng bố Hồi giáo ở Trung Đông đã ảnh hưởng đến kết quả này.
Đọc Thêm

Thiên An Môn Tại Hồng Kông?

Ngô Nhân Dụng: Cuộc biểu tình phản kháng ở Hồng Kông bắt đầu hôm Thứ Hai tuần trước, sẽ quyết định tương lai cuộc sống tự do của thành phố bảy triệu dân này. Và có thể quyết định tương lai chính trị Trung Quốc, do đó sẽ ảnh hưởng tới cả Việt Nam.

Sinh viên Hồng Kông xuống đường sau khi chính quyền Cộng Sản Bắc Kinh để lộ bộ mặt phi dân chủ của họ. Năm 1997 Hồng Kông được Anh quốc trả lại cho chính quyền Trung Cộng qua một thỏa hiệp công nhận dân Hồng Kông được sống trong một chế độ khác với dân Trung Quốc. Mười năm sau, Bắc Kinh đã công bố lời hứa hẹn đến năm 2017 dân Hồng Kông sẽ được bầu cử trực tiếp các người lãnh đạo, thay vì để cho Bắc Kinh bổ nhiệm. Tháng Tám năm nay, Trung Cộng đưa ra một Bạch Thư về cuộc bầu cử vào ba năm tới. Họ ấn định một hội đồng gồm 1,200 người do Bắc Kinh chỉ định sẽ chọn danh sách các ứng cử viên, tối đa là ba danh sách; nghĩa là người dân Hồng Kông sẽ không được tự do ứng cử. Người dân Hồng Kông đa số là những dân tị nạn đã chạy trốn chế độ Cộng Sản từ năm 1950, nhiều người đã chết trên đường vượt biển. Họ không chấp nhận một thể thức bầu cử thiếu tự do.
Đọc Thêm

Công An HN Bắt Đầu Chiến Dịch Săn "Phạm Thành" Và Thân Nhân Phạm Thành

Ông Phạm Thành
Chiều thứ 2 Phạm Thành bỗng nhận được điện thoại của xếp cơ quan cũ của Phạm Thành (Đài Tiếng nói Việt Nam) khuyên Phạm Thành hãy thận trọng trong các bài viết trên blog và đặc biệt nói nhiều đến tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa. Chẳng phải tự nhiên có cú điện thoại này. Hẳn là an ninh cấp Bộ đã mò đến cơ quan cũ của Phạm Thành lục loại quá khứ công tác của Phạm Thành xem phần sáng, tối của Phạm Thành ở đây thế nào? Thưa an ninh các cấp của nhà nước, hãy cứ hỏi Phạm Thành, Phạm Thành sẽ bạch hóa tất cả. Đừng ăn thuế của dân bới việc để lấy công. Sự thật mấy chục năm làm báo ở Đài TNVN, Phạm Thành luôn là một nhà báo say sưa với chống tiêu cực và luôn cổ vũ cho việc đổi mới thể chế đất nước. Phạm Thành đã cùng một số nhà báo của Đài, đặc biệt là nhà báo Trần Sơn Ngọc, Hồng Văn, Hoàng Hàm, Hoàng Trọng Đan, Phạm Mai Luân… với những bài điều tra đã làm điêu đứng nhiều quan tham, quan cửa quyền… trong bộ máy nhà nước, có cán bộ đã phải từ nhiệm…
Đọc Thêm

Tù Nhân Lương Tâm "Antôn Đậu Văn Dương" Ra Tù Trước Thời Hạn?

Trái qua - Chu Mạnh Sơn, Đậu Văn Dương, Hoàng Phong,
Trần Hữu Đức tại tòa sơ thẩm
VRNs (01.10.2014) – Nghệ An – Hôm nay, gia đình Tù nhân lương tâm (TNLT) Đậu Văn Dương nhận được thông báo từ một nguồn tin trong Trại 5 – Trại giam Thanh Hóa cho biết: ngày mai 02/10/2014 TNLT Đậu Văn Dương sẽ được trả tự do trước thời hạn.

TNLT Đậu Văn Dương là một trong 4 TNLT gồm Pet. Trần Hữu Đức, Ant. Chu Mạnh Sơn, JB Hoàng Phong và Ant. Đậu Văn Dương bị bắt vào tháng 8 năm 2011, bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khép vào tội “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” theo khoản 1, điều 88, BLHS. Anh Đậu Văn Dương bị kết án 42 tháng tù giam và 18 tháng quản chế tại địa phương.
Đọc Thêm

Hong Kong Về Tay Trung Quốc: Chuyện Không Đơn Giản

Hà Tường Cát: Trong 150 năm Hong Kong là thuộc địa Anh, “Hòn Ngọc ở Viễn Đông” của đế quốc thực dân Anh đã trở nên một thành phố quốc tế với nền kinh tế phát triển vững mạnh, trung tâm tài chính thương mại của Á Châu và có một cơ cấu xã hội dân sự vững vàng. Trở lại hoàn toàn là một tỉnh của Trung Quốc không phải là điều đơn giản.

Từ 1997 đến nay, khi trở thành một trong hai Đặc Khu Hành Chánh, cùng với Macao, được Trung Quốc chấp nhận sự tồn tại theo quy chế “một quốc gia hai chế độ”, vị trí của Hong Kong vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Các cuộc biểu tình đòi dân chủ tự do đang diễn ra thể hiện một tình trạng phức tạp chưa ai có thể dự đoán cuối cùng kết cuộc sẽ ra sao.
Đọc Thêm

Khởi Tố Chủ Tọa Toà Phúc Thẩm Xử Vụ Án Nguyễn Thanh Chấn

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 2 từ trái qua) đã gặp TAND Tối
cao giữa tháng 8 vừa qua để được hướng dẫn thủ tục yêu
cầu bồi thường
Nguyễn Quyết: lời bình Nguyễn Quang Lập: Vụ này hơi lạ à nha. Khởi tố một chủ tọa tòa án lại là tòa phúc thẩm ở một đất nước đảng toàn quyền về tư pháp như ở nước ta là hơi bị hiếm. Hy vọng sau vụ này sẽ có nhiều vụ tương tự được phanh phui.

Ông Phạm Tuấn Chiêm - nguyên thẩm phán TAND Tối cao, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Thanh Chấn - đã bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đọc Thêm

Những Tin Đồn Về Ông Phạm Quang Nghị - Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội

Người Hà Nội: Trong thời gian gần đây có nhiều tin đồn ở các quán café, quán ăn sáng và một số cán bộ Hà Nội ông Phạm Quang Nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ tiếp tục tái cử vào một chức vụ chủ chốt như Chủ tịch Quốc hội hoặc Tổng Bí thư thay Nguyễn Phú Trọng ở Đại hội Đảng toàn quốc khóa tới. Nếu chỉ dư luận ở quán trà, café chỉ là tin tầm phào, vì mỗi kỳ đại hội sắp tới thiếu gì tin nhảm nhí bận tâm làm gì. Nhưng tin này lại từ những người thân tín của ông Nghị nói ra và đặc biệt lại từ ông Phạm Quang Nghị đi rỉ tai cán bộ lão thành ngành tổ chức trung ương rằng ông đã được ông Trọng giới thiệu ở lại tái cử ủy viên khóa XII thay ông Phú Trọng thì dư luận tin là có thật như thế. Chắp lại các sự kiện thuộc về hoạt động của ông Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị gần đây để xét đoán thì có khả năng ông Nghị đã được Bộ Chính trị chấm định để giới thiệu với đại hội hoặc ít nhất là nằm trong dự kiến của Nguyễn Phú Trọng. Có nhiều sự kiện phản ánh về hoạt động của ông Phạm Quang Nghị nhưng rõ nhất là chuyến đi Mỹ tháng 8 và chuyến đi miền Tây Nam Bộ trong tháng 9/2014.
Đọc Thêm