Sinh Viên Hong Kong Đồng Ý Đối Thoại

BBC - 7.10.2014: Lãnh đạo sinh viên Hong Kong chấp thuận đối thoại với chính quyền sau một tuần biểu tình dữ dội.

Hiện chưa có ngày tháng cho cuộc gặp nhưng các sinh viên nói nó sẽ không xảy ra nếu như những người biểu tình còn lại trên đường phố bị dẹp bằng vũ lực.

Cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bước sang tuần thứ hai, và phóng viên của chúng tôi ở đây nói con số người tham gia đã giảm khá nhiều từ thứ Hai 6/10, khi các công sở và trường học mở cửa trở lại.
Đọc Thêm

TBT Nguyễn Phú Trọng "Bật Mí" Cách Tham Nhũng An Toàn

Người Buôn Gió: Tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày hôm qua, TBT Nguyễn Phú Trọng đã công khai bày cách tham nhũng làm sao để được an toàn. Ông đã dùng hình ảnh ví von minh hoạ:

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/200746/tong-bi-thu--diet-chuot-dung-de-vo-binh.html

Là người lý luận chuyên sâu, TBT Nguyễn Phú Trọng đã ngầm giảng cho các đảng viên của mình cách tham nhũng thế nào mà dù có bị phát hiện cũng không thể xử lý. Dùng hình ảnh con chuột để chỉ tham nhũng và cái bình là hình ảnh sự ổn định. Thực ra khái niệm ổn định ở đây là giữ vững chế độ do ĐCS lãnh đạo. Điều ông Trọng muốn nói là tham nhũng thế nào thì cũng phải gắn bó với sự tồn vong của Đảng, nếu việc tham nhũng bị phát hiện mà ảnh hưởng đến Đảng thì có thể xem xét.
Đọc Thêm

Tự Tử Để Lại Thư Cho Công An: 'Tôi Mong Mấy Ông Điều Tra Lại'

Thanh Minh (PNO) - Ngày 6/11, phóng viên có mặt tại nhà ông Phạm Hồng Thái (51 tuổi, thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, Nông Sơn, Quảng Nam), người đã tử tự vì cho rằng mình bị oan, bị công an đánh, ép nhận tội. Căn nhà xập xệ, nghèo nàn của gia đình ông Thái bao trùm không khí tang thương.

Đông đảo người dân đến viếng và chia buồn với gia đình. Bà Nguyễn Thị Nhất, vợ ông Thái ấm ức cho rằng chồng mình bị oan.
Đọc Thêm

THĐGM: Những Điểm Chính Trong Phiên Họp Khai Mạc Của THĐ

VRNs (07.10.2014) -Sài Gòn- Theo news.va-Những điểm chính trong phiên họp ngày thứ I của THĐGM diễn ra vào hôm qua 06.10 là: Các vị lãnh đạo Giáo hội cần lắng nghe giáo dân; thảo luận một cách thẳng thắn; và kiếm sự đồng thuận về một giải pháp phù hợp để giúp cho việc mục vụ gia đình.

Đức Hồng Y Erdo, người Hungari, đã gởi đến các tham dự viên phần trình bày dẫn nhập của tài liệu trong phiên họp khai mạc của Thượng Hội Đồng. ĐHY nhấn mạnh rằng Giáo Hội cần lắng nghe tiếng nói về những nhu cầu của giáo dân. Theo như truyền thống quen làm, phần trình bày dẫn nhập tập tài liệu này tổng hợp lại từ 253 ý kiến của các tham dự viên THĐ, tài liệu này không phải viết bằng tiếng Lantin nhưng bằng tiếng Ý. Từ 1 năm qua đã có một số ý tưởng trong tài liệu đã được các Giám mục áp dụng để giải gỡ về những vấn đề cho các gia đình trong Giáo phận của các ngài trên toàn thế giới.
Đọc Thêm

Những Bài Học Trải Nghiệm Từ Hồng Kông

VRNs (07.10.2014) – Sydney, Úc Đại Lợi – Bây giờ là 4 giờ sáng ngày Chủ Nhật, trong lúc ngồi nhìn các em học sinh nữ thay phiên nhau nhặt rác, hai anh em chúng tôi viết xuống những điều chúng tôi ghi nhận được sau những ngày có mặt tại hiện trường. Một trong những lý do chính yếu của chuyến đi đến Hồng Kông này là để quan sát và ghi nhận lại những phương thức đấu tranh bất bạo động đang được phong trào tại Hồng Kông áp dụng. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những quan sát liên quan đế cách thức tổ chức.
Đọc Thêm

Công, Tội Trước Lịch Sử

Bùi Tín: Cuốn Đèn Cù của Trần Đĩnh được tìm đọc và bàn luận khá sôi nổi cả trong và ngoài nước. Ở Hà Nội cũng như ở Sài Gòn đã có bán chui ấn bản in từ Cali/Hoa Kỳ gửi về, hoặc tự in ra từ máy vi tính.

Đèn Cù hấp dẫn vì nó kể lại cái không khí sôi động của chiến tranh, tả lại thời kỳ nghiêm trọng sống chết của một dân tộc, đòi hỏi những quyết sách chuẩn xác. Đèn Cù lý thú, lôi cuốn vì nó khắc họa một loạt các khuôn mặt lãnh đạo từng lèo lái con thuyền đất nước qua biết bao hiểm nghèo trong hơn nửa thế kỷ qua, hé lộ những suy nghĩ, hành động, chủ trương của họ, những cuộc đấu đá nội bộ quyết liệt, những thủ đoạn phức tạp đối phó với thù, bạn, ta.
Đọc Thêm

Các Nhóm Nhỏ Hơn Quyết Tâm Tiếp Tục Cuộc Biểu Tình Ở Hong Kong

Bức tượng người đàn ông cầm cây dù được dựng lên tại địa điểm
nơi họ dựng trại. Tuần trước những người biểu tình đã dùng
những chiếc dù để tự vệ chống lại cảnh sát sử dụng hơi cay
Brian Padden, VOA - 6.10.2014: HONG KONG—Các nhà hoạt động cho dân chủ ở Hong Kong đã bất chấp hạn chót chính phủ đưa ra buộc phải giải tỏa đường phố và chấm dứt cuộc biểu tình đã gây ngưng trệ hoạt động trong các khu vực chính của thành phố từ hơn một tuần qua. Thông tín viên đài VOA Brian Padden cùng trải qua đêm với nhóm sinh viên biểu tình trong khi họ chờ đợi cảnh sát ra tay trấn áp, nhưng điều này đã không xảy ra.

So với mấy đêm trước, số người tham gia giảm bớt trong đoàn biểu tình đòi dân chủ đã ở qua đêm tại địa điểm chính trong trung tâm Hong Kong, bất chấp cảnh cáo chính quyền đưa ra buộc phải giải tỏa các con đường trước giờ cao điểm vào buổi sáng.
Đọc Thêm

Về Làng Hòa Hảo Viếng Thăm Người Tù 28 Năm "Lê Văn Tính"

TNLT Phạm Bá Hải: Tháng 10/2008 trại giam B34-BCA chuyển tôi lên Z30A Xuân Lộc để “thi hành án”. Do bị sắp vào loại “lì lợm cứng đầu” nên tôi bị đưa thẳng vào khu kiêng giam dành riêng cho các tù chính trị khác đang bị trừng phạt tại đây. Trong một phòng nhỏ với tường cao vây kín, họ đưa tôi vào ở chung với ba người tù án 20 năm là Hồ Long Đức, Lê Kim Hùng và Lê Văn Tính.

Ông Lê Văn Tính sinh năm sinh năm 1941, trước 1975 ông là dân biểu Quốc hội VNCH. Thời điểm cuối tháng 4/1975 ngay tại Sài Gòn ông đã quyết định không ra đi mà ở lại VN để tiếp tục con đường tìm kiếm tự do cho quê hương. Nhưng ông bị bắt đưa đi học tập cải tạo từ năm 1975 đến 1984 mới được thả. Trong quá trình mưu tìm phương cách đấu tranh, ông đã tham gia vào Đảng Nhân dân hành động của ông Nguyễn Sĩ Bình năm 1995 và được bầu làm Chủ tịch xứ bộ Campuchia, xứ bộ trung tâm của đảng này.
Đọc Thêm

Vì Sao Giới Trẻ Việt Nam Thiếu Lửa Dân Chủ

Các bạn trẻ Việt Nam tham gia nhảy flashmob tại thành phố Hồ
Chí Minh ngày 23 tháng 9 năm 2012. AFP photo
Nam Nguyên, RFA: Phong trào đòi dân chủ của sinh viên học sinh Hong Kong cho thấy ngọn lửa cách mạng hừng hực trong giới trẻ của đặc khu này. Tại sao sinh viên học sinh Việt Nam trong những năm gần đây biểu lộ sự thờ ơ với thời cuộc và đa phần chỉ lo toan cho đời sống riêng?

Thiếu người lãnh đạo ...

Sinh viên học sinh Hong Kong là thành phần tiên phong trong phong trào đòi quyền tự do bầu cử chức vụ Đặc khu trưởng tức lãnh đạo cao nhất ở lãnh thổ này. Bắc Kinh đã từng bước vi phạm nguyên tắc một quốc gia hai chế độ, mà đại lục đã hứa hẹn khi nhận lại nhượng địa Hong Kong từ tay Anh Quốc vào năm 1997. Người Hong Kong phải mất 20 năm tức đến 2017 mới được phép trực tiếp đi bầu Đặc khu trưởng. Nhưng Bắc Kinh lại áp đặt chế độ đảng cử dân bầu, cử tri Hong Kong chỉ có quyền chọn lựa các ứng cử viên được Bắc Kinh sàng lọc trước.
Đọc Thêm

Hà Nội Lo Ngại Ảnh Hưởng Phong Trào Dân Chủ Từ Hong Kong

Ngay cả dưới cơn mưa tầm tã hàng ngàn sinh viên Hồng Kông
vẫn kiên trì và ôn hòa diễu hành đòi dân chủ ngày 30 tháng 9
năm 2014. AFP
Gia Minh, RFA - 6.10.2014: Việc những thành phần hoạt động và đấu tranh cho dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam tiếp tục phản đối các chính sách bị cho là lãng phí của nhà cầm quyền và bày tỏ ủng hộ cuộc biểu tình đòi dân chủ thật sự tại Hong Kong khiến nhà cầm quyền Hà Nội có phản ứng.

Đó có phải là lo ngại cố hữu của một nhà nước do một đảng lãnh đạo như Việt Nam hiện nay?

Phản đối bắn pháo hoa
Đọc Thêm

Tăng Đoàn Kêu Gọi Các Tổ Chức Quốc Tế Hãy Ngăn Chặn Thảm Họa “Thiên An Môn” Thứ Hai

Người biểu tình ủng hộ dân chủ ngủ trên một con đường bị phong tỏa tại Hồng Kông vào ngày 03 tháng 10, năm 2014. Hồng Kông đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ năm 1997.

TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH
Chùa Giác Hoa, 15/7, Nơ Trang Long,
P.7. Q. Bình Thạnh, TP Sài gòn
Phật lịch 2558
Số: 06/HĐĐH/VT/VT
Đọc Thêm

Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Anh Ba Sàm

VRNs (07.10.2014) – Khánh Hòa – Nhà báo Võ Văn Tạo, từ Nha Trang, cho biết: “Anh Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Ba Sàm) bị khởi tố (theo điều 258 – BLHS), giam giữ từ ngày 5-5-2014, chỉ vì đã tiên phong và mẫn cán tập hợp thông tin đa chiều trong nước và quốc tế để cung cấp miễn phí sự thật hữu ích cho những ai quan tâm đến vận mệnh đất nước.

Gần đến ngày sinh của anh Vinh (15-9), các thành viên và những người ủng hộ nhóm Diễn đàn xã hội dân sự đã đẩy mạnh vận động tranh đấu đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho anh. Chiều 14-9-2014, đông đảo trí thức và các nhà hoạt động, đại diện các tổ chức xã hội dân sự… vì dân chủ, tự do và chủ quyền đất nước đã đến thăm thân mẫu anh Vinh cùng gia đình tại tư gia, chúc mừng sinh nhật anh, tặng quà… Cũng dịp đó, thư yêu cầu trả tự do cho anh Vinh được gửi đến Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, với 51 chữ ký (đợt 1). Đến nay, đã có thêm 175 chữ ký nữa (đợt 2). Vị chi đã có 226 chữ ký”.
Đọc Thêm