Thượng Đỉnh Đông Á: Trung Quốc Tung Chiêu Mới Về Biển Đông

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Hội nghị
Đông Â, Naypyitaw, Miến Điện. Ảnh ngày 13/11/2014.Reuters
Trọng Nghĩa, RFI - 13.11.2014: Đúng như dự liệu, tình hình Biển Đông căng thẳng đã lại được đề cập đến tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á mở ra hôm nay, 13/11/2014 tại thủ đô Miến Điện, tập hợp lãnh đạo 18 nước. Như để hóa giải những chỉ trích về thái độ hung hăng đã qua của Trung Quốc tại Biển Đông, Thủ tướng nước này đã đề xuất việc ký kết một loại ‘hiệp ước hữu nghị’ với các láng giềng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lý Khắc Cường xác định rằng : « Trung Quốc… sẵn sàng trở thành đối tác đối thoại đầu tiên ký với ASEAN một hiệp ước hữu nghị và hợp tác ». Bên cạnh đó Thủ tướng Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh cũng sẵn sàng để ký thêm các văn kiện mang tính chất pháp lý với nhiều quốc gia trong khu vực trên vấn đề hữu nghị và láng giềng tốt.
Đọc Thêm

Hồng Y Tauran: Hệ Thống Cộng Sản Không Hoạt Động Hiệu Quả Nữa Và Nó Sẽ Phải Sụp Đổ

VRNs (13.11.2014) – Sài Gòn –theo zenit- Hồng y Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại liên tôn, vào ngày 9 tháng 11 vừa qua, nhân kỷ niệm 25 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ đã dành cho hãng tin Zenit một cuộc phỏng vấn.

Ngài chia sẻ ký ức về sự kiện đó như sau:

ZENIT: Ngài đã ở đâu và Ngài nhận tin sụp đổ của bức tường Berlin như thế nào?
Đọc Thêm

Tiến Trình Đàm Phán Bí Mật Thành Đô 1990 (Kỳ 2)

Huỳnh Tâm - Lịch sử hành tinh này xem Việt Nam là một thành viên góp phần tạo nên sự thành hình của thế giới. Mỗi chúng ta là một thành tố tạo dựng nhân loại, đóng một vai trò ngày càng quan trọng, tất cả đã là người đều được quyền sống có giá trị như nhau, mỗi người sinh ra ở cõi đời này đồng nhận được ưu tú nhân ái. Cho nên khi đất nước bị suy sụp chúng ta có quyền xây dựng, những ai làm vật cản trở sẽ bị sa thải và biết tha thứ những kẻ từng tội lỗi, điều này đạo đức của dân tộc Việt có thừa, và tất yếu bảo vệ chính đáng theo qui luật sinh tồn của dân tộc Việt.
Đọc Thêm

Thư Gửi Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Kính lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam,

Chúng con thật hãnh diện vì đức tin sáng ngời của các ngài trước biết bao cuộc bách hại tàn bạo. Gông cùm, đòn roi và án tử đã trở nên con đường để các ngài cùng Chúa Giêsu tiến lên đồi Canvê. Dòng máu tình yêu của các ngài đã tưới gội cho hạt mầm đức tin của lớp lớp con cháu được lớn mạnh trên quê hương Việt Nam con rồng cháu tiên yêu dấu. Chúng con lắng nghe bài ca tán dương Thiên Chúa mà các ngài đã cất lên bằng chính sự sống của mình; để rồi các ngài được phúc hiển vinh trong hàng ngũ các thánh. Chúng con xin viết lên đôi chút tâm tình để tỏ bày lòng ngưỡng mộ của hậu bối kính dâng lên các ngài.
Đọc Thêm

Vì Sao Họp Kín Về Lấy Phiếu Tín Nhiệm?

Lấy tín nhiệm lần này sẽ khó đi vào 'thực chất' và
'đạt hiệu quả', theo ý kiến nhà quan sát.
BBC - 12.11.2014:Quốc hội Việt Nam sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn trong một phiên họp kín, sáng 15/11.

Việc Quốc hội quyết định 'họp kín' khi lấy phiếu tín nhiệm có thể do các lãnh đạo muốn 'điều chỉnh nội bộ' và tránh 'ném chuột, vỡ bình' như Tổng Bí thư Đảng Cộng sản đã gợi ý, theo ý kiến bình luận từ trong nước.

Việc họp kín này cũng có thể phản ánh chiều hướng muốn 'dàn xếp nội bộ' trong lúc tình hình quan hệ giữa các phe nhóm lãnh đạo trong chính quyền vẫn 'còn phức tạp', theo nhà văn Phạm Viết Đào từ Hà Nội.
Đọc Thêm

ĐTC: Đừng Biến Việc Phục Vụ Của Chúng Ta Thành “Cơ Cấu Quyền Lực”

VRNs (11.11.2014) Theo News.va – Chúng ta phải chống đỡ những cám dỗ lôi kéo chúng ta xa rời việc phục vụ anh chị em mình. Như Đức Giêsu, chúng ta phải phục vụ mà không đòi hỏi đáp trả bất cứ điều gì và tránh biến việc phục vụ của chúng ta thành một “cơ cấu quyền lực”. Đó là tâm điểm của bài suy niệm của Đức Thánh Cha trong thánh lễ sáng thứ Ba, 11.11 tại nguyện đường Santa Marta.

Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa vào dụ ngôn người đầy tớ vô dụng trong Tin Mừng theo thánh Luca. Ngài nói rằng dụ ngôn dạy cho chúng ta biết phục vụ có ý nghĩa gì đối với một người Kitô hữu. Đức Giêsu nói về một người đầy tớ sau một ngày làm việc trở về và thay vì nghỉ ngơi thì anh phải phục ông chủ của mình.
Đọc Thêm

Thăm TNLT - Chị Võ Thị Thu Thủy

CTNLT Võ Thị Thu Thủy
12/11/2014, Đại diện Hội CTNLT, Nguyễn Trung Trực đả đến thăm viếng Nữ TNLT, Chị Võ Thị Thu Thủy ra tù ngày 22/10/2014, từ trại giam số 5 Thanh Hóa.Chị bị kết án 4 năm tù tại phiên phúc thẩm với tội danh cái gọi là” Tuyên Truyền Chống Nhà Nước’ điều 88 BLHS. Hội CTNLT đả hổ trợ Chị 2 triệu đồng để chữa bệnh.

Hiện tại hoàn cảnh Chị Thủy cực kỳ khó khăn vật chất lẫn tinh thần. Chị đang ở nhờ nhà thuê con gái chị tại Quãng Bình. Gia đình chị tan gia bại sản kể từ khi chj bị bắt tới nay. Càng chồng chất gánh nặng khi chính bản thân chị đang mang nhiều căn bệnh nghiêm trọng từ chốn lao tù. Một trong những bệnh nguy hiểm nhất là NẤM HỌNG. Chị tâm sự’ Bác sỷ nói, Nấm Họng Chị đang giai đoạn hiểm nghèo. Nếu không được cứu chữa kịp thời sẻ nguy kịch tính mạng. Nấm đả cương mủ và chảy ra màu như sữa trắng. Để chữa phải tốn hàng chục triệu,hiện chị chỉ mua thuốc uống từng tháng mất đến 6 triệu, mong cầm chừng” ngoài ra chị còn bị Xơ tử cung v v.. và về mặt tinh thần, Chị cũng bị sút giảm nghiêm trọng. Nhiều người , bạn bè, làng xóm xa lánh chị vì sợ liên lụy chính quyền, ảnh hưởng miếng cơm mảnh áo.
Đọc Thêm

Vận Động Quốc Tế Trả Tự Do Cho Blogger Ba Sàm

Ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang anh Ba Sàm
Files photos
Hải Ninh, RFA - 12.11.2014: Blogger, nhà báo Đoan Trang cùng với một số blogger ở Việt Nam đang tiến hành một chiến dịch vận động quốc tế nhằm yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh. Hải Ninh phỏng vấn blogger/nhà báo Đoan Trang về cuộc vận động này.

Hải Ninh: Xin chị cho biết kế hoạch vận động cho anh Ba Sàm có tiến trình như thế nào?
Đọc Thêm

Hội Cựu TNLT: Lời Kêu Gọi Tham Gia Chiến Dịch "Phản Đối Bạo Hành Tra Tấn"

Kính gởi Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.
Kính gởi các Chính phủ quốc gia dân chủ và các Cơ quan Nhân quyền quốc tế.

Tại Việt Nam hiện thời, việc bạo hành tra tấn lăng nhục của công an và các lực lượng phối hợp đối với thường dân vi phạm luật, dân oan đòi nhà đất, giới đấu tranh dân chủ và các tù nhân hình sự lẫn tù nhân lương tâm đã lên đến mức báo động đỏ.
Đọc Thêm

Nga Xích Gần Trung Quốc, Mỹ Đối Diện Thách Thức Mới

Peter Baker: Washington -- Tổng thống Obama bay tới Bắc Kinh hôm Chủ nhật để phục hoạt các nỗ lực tái tập trung chính sách đối ngoại Mỹ hướng tới châu Á. Tại đây, ông sẽ gặp một người đã làm nhiều điều khiến ông thất vọng: Tổng thống Nga Vladimir V. Putin. Đại sứ Nga tại Washington đã tuyên bố tuần trước: “Quí ngài xoay trục chiến lược hướng tới châu Á, nhưng chúng tôi đã hiện có mặt ở đó rồi”.

Ông Obama trở lại châu Á vào thời điểm Nga xích lại gần Trung Quốc hơn, đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với Mỹ và châu Âu. Bị phương Tây tẩy chay vì vấn đề Ukraine, ông Putin cũng sẽ có mặt tại Bắc Kinh tuần này trong nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn chính trị và kinh tế, cố gắng đảo lộn trật tự quốc tế bằng cách tạo một liên minh chống lại điều mà hai nước coi là thái độ kiêu căng của Mỹ.
Đọc Thêm

Vĩnh Long Tiếp Tục Gây Khó Khăn Cho Đạo Cao Đài Chơn Truyền

VRNs (12.11.2014) – Vĩnh Long – Ngày 09.11 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản tại Vĩnh Long lại tiếp tục gây khó khăn cho hoạt động tôn giáo thường xuyên của Đạo Cao Đài Chơn Truyền.

Sau đây là Bản tường trình của hai Chánh trị sư Nguyễn Kim Lân và Nguyễn Bạch Phụng.


BẢN TƯỜNG TRÌNH
Đọc Thêm